Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8000 Sinh Viên Fullerton Ra Trường, Tuổi Trẻ Việt Thành Công

04/06/200200:00:00(Xem: 3894)
PHOTO: Vài khuôn mặt tân khoa Việt Nam tại Đại Học CSU Fullerton

Fullerton, Quận Cam(Nguyễn Ngân) - Gần 8,000 Sinh Viên hay chính xác là 7,716 Sinh Viên Cao Học và Cử Nhân cacù ngành: Nghệ thuật, Khoa học, Điện toán, Xã hội, Nhân văn,Kinh tế ..v..v.. đã đủ tiêu chuẩn để ra trường trong mùa hè năm 2002 tại Đại Học CAL STATE FULLERTON, Miền Nam Cali.

Sáng sớm ngày 2 tháng 6-2002 hàng chục ngàn thân nhân và bạn bè các tân khoa đã tham dự 1 trong 15 khu vực cấp phát văn bằng Cao Học và Cử Nhân cho những sinh viên tốt nghiệp, tất cả bãi đậu xe trong khuôn viên trường Đại học rộng lớn này đều chật cứng, mỗi một phân khoa đều tràn ngập hoa tươi, bong bóng, các tân khoa trong áo thụng đen, nón vuông đứng xếp hàng dài trong khu vực dành riêng, trong khi đó thân nhân và bạn bè nóng lòng chờ đợi giây phút vinh quang của con em mình bên cạnh

Trong số gần 8000 tân khoa rất nhiều khuôn mặt Á Đông đang hớn hở cùng những người bạn phương Tây, Chúng tôi đã nhìn ra rất nhiều người Việt Nam trong số này và theo các Giáo sư có khoảng trên dưới 1000 Tân Khoa Việt Nam, nhiều nhất ở cấp bằng Cử Nhân. Một bà mẹ già còn mang nặng hình ảnh của người nông dân Việt Nam đã không cầm được nước mắt khi trả lời báo chí Việt Nam, Bà nói trong sự xúc động, nếu gìớ này tôi có chết cũng rất vui lòng, ba đời nhà tôi chưa có ai được học hết lớp 10 ngày hôm nay tôi có một lúc 2 cô con gái ra trường cử nhân, dầu biết rằng văn bằng này không phải lớn lao gì, nhưng đó là ước muốn tha thiết của nhà tôi.

Được biết thêm chồng bà là một vị Thượng Sĩ trung đội trưởng đã chết vào giờ thứ 25 của biến cố 75 vì nhất quyết ở lại tử thủ ngã ba Phú Nhuận, sau đó bà đã bán hết sản nghiệp để cùng các con của mình vượt biên đến Mỹ năm 89. Hai cô tân khoa lúc đó sang Mỹ đã 14-15 với một sức học không mấy căn bản, vậy mà giờ đây đã là hai tân khoa cử nhân, chúng ta mới thấu hiểu nỗi vui mừng của bà mẹ già nông dân này.

Trong khu vực dành riêng cho ngành Kinh tế, Giáo sư Khoa trưởng Anil Puri và Bà tiến sĩ Katrin Harich Phụ tá và điều hành đã lên tiếng chào mừng các tân khoa, hai vị hy vọng là với kiến thức mà nhà trường đã trao gởi cho các tân khoa trong 4 hay 6 năm học vừa qua sẽ đem lại sự lợi ích cho bản thân cũng như sẽ góp phần làm thăng tiến xã hội. Các tân khoa lần lượt lên nhận lãnh các văn bằng Cao học hay Cử nhân, sau đó đồng loạt bước qua hàng rào danh dự do chính các Giáo sư dàn chào, họ bắt tay hay ôm hôn và ngỏ lời cám ơn các thầy cô đã tận tụy giảng dạy cho họ trong nhiều năm qua. Trong sân cỏ hàng ngàn thân nhân, bạn bè chờ sẵn với hoa tươi và bong bóng, tất cả reo hò vang dội, sân cỏ rộng lớn vang vang tiếng cười và như trên đã nói cũng không thiếu những giọt nước mắt vui mừng.

Bưởi lễ ra trường chấm dứt lúc 11 giờ 30 nhưng đến gần 1 giờ 30 vẫn còn người vì quá đông, xe không thể nào rời bãi đậu được.

Các buổi lễ như trên đều để lại nhiều ấn tượng cho mọi người, nhất là cho cộng đồng người Việt chúng ta, số lượng sinh viên Việt tốt nghiệp dầu không đông bằng các cộng đồng khác nhưng so về tỷ lệ là một điều đáng khich lệ nếu không muốn nói là đã để lại nhiều ý tưởng khâm phục cho các nhà giáo dục tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.