Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

07/10/200000:00:00(Xem: 3960)
Ngây Thơ... Cụ!

Anh Hoàng Tuấn thân mến! Trước đây một hai tuần gì đó, tôi có viết thư về Sàigòn Times nêu ý kiến nên bỏ những mục tranh luận nhảm nhí làm mất thì giờ độc giả, choán chỗ của tờ báo như cái vụ "giáo xưa" T.N. và cái ông có cái tên Thuận Thủy Đới Hạ hay Tiểu Hạ (do Bác Tư xứ Quảng gán cho) gì đó. Vừa rồi cầm tờ báo ST đọc mục DĐĐG, lại thấy xuất hiện cái ông có cái tên kỳ cục ấy. Đọc cái thắc mắc của ông và bài trả lời của anh, tôi thấy tội nghiệp cho anh quá. Một người viết lách như thế (điên không ra điên, tỉnh không ra tỉnh, say không ra say) mà anh còn chịu khó trả lời thì anh quả là người trầm tĩnh và... ba phải! Anh lại còn chịu khó trưng ra bằng cớ để cho ông TTĐH thấy, tôi thấy anh hơi ngây thơ... cụ!

Như ông TTĐH cho biết, ông ta đã từng là sinh viên Đoàn Kết, là Việt Kiều Yêu Nước, anh có trưng ra trăm cái bằng cớ cũng vô ích. Tại sao" Tại vì ông ta đã có cái background như thế, anh trưng ra cái văn thơ của cái ông thủ tướng răng đen mã tấu ấy dâng đất, bán nước cho Tàu Cộng thì làm sao đủ sức thuyết phục" Cái văn thơ ấy ai làm giả lại chẳng được" Không tin cứ về VN hỏi người dân ở trong nước coi, làm bằng cấp giả, giấy tờ hồ sơ giả bây giờ coi như trò trẻ con miễn là có tiền. Ông TTĐH bảo anh trưng ra bằng cớ chứng tỏ ông Phạm Văn Đồng dâng đất bán nước cho ngoại nhân, anh chỉ trưng ra có cái văn thư vớ vẩn đó, ngay cả tôi, nếu không là người hiểu rõ bộ mặt thật của cộng sản, tôi cũng chưa tin thì làm sao ông TTĐH tin được! Có lẽ ông TTĐH cũng không tin nếu chúng ta bảo "Bác Hồ kính yêu" của ông ta chủ trương giết hại những người quốc gia trong vụ án Ôn Như Hầu, hay ăn nằm với nàng sơn nữ Nông Thị Xuân đến có con rồi giết chết để bịt miệng. Ông TTĐH tin làm sao được những chuyện này nếu ông ta chưa thấy được tận mắt những bằng chứng! Vậy thôi, với những người như vậy (Theo bác Tư Xứ Quảng đó là những người trong Đào Cốc Thất Tiên), ta cứ tảng lờ đi cho xong. Chứ anh chịu khó đăng tải những ý kiến, những bài viết của vị "tiên" ấy, tôi e rằng, ngoài việc choán chỗ trên tờ báo, còn làm buồn lòng độc giả rất nhiều vì cứ phải đọc những cái bực mình vô tích sự.

Vài lời thô thiển, mong anh Hoàng Tuấn làm sạch lại mục Diễn Đàn Độc Giả cho chúng tôi được nhờ. Tôi không dám cường điệu, nhưng có lẽ đây là ý kiến của đa số khối độc giả thầm lặng.

Phan Tuấn Sơn - Melbourne VIC

*

Xin Đừng Mắc Mưu Thuận Thủy Đới Hạ!

Theo dõi mục Diễn Đàn Độc Giả, tôi rất bực bội trước những luận điệu của một
độc giả lấy bút hiệu Thuận Thủy Đới Hạ. Nay được biết ông ta xuất thân từ hội Sinh Viên Đoàn Kết và Việt Kiều Yêu Nước thì tôi không ngạc nhiên chút nào. Và nếu không lầm, tôi đã gặp ông này trong một tiệm ăn người Việt tại Cabramatta cách đây không lâu. Tôi từ Canbarra, nhân tiện về Sydney coi Olympic nên ghé vô một tiệm ăn của người Việt. Tại đó, tôi rất ngạc nhiên khi thấy có một số thực khách oang oang trò chuyện, một điều "đồng chí" hai điều "đồng chí". Ngay cả gọi điện thoại cho nhau cũng gọi nhau "đồng chí" tứ tán làm tôi giật mình cứ tưởng mình lọt vô xào huyệt của cộng sản. Đúng mình là "đóa hoa vàng lọt giữa rừng gươm đỏ"... Trở lại câu chuyện Thuận Thủy Đới Hạ, tôi hoàn toàn không đồng ý với việc làm của ông Hoàng Tuấn trong số báo đề ngày 22 tháng 9. Tại sao ông Hoàng Tuấn phải chứng minh chuyện bán nước cho Tầu của thủ tướng cộng sản Phạm Văn Đồng" Tội ác cộng sản là chuyện hiển nhiên, chẳng cần phải chứng minh, ai ai cũng biết. Nếu Thuận Thủy Đới Hạ muốn biết, bảo y về Việt Nam là biết. Việc chi phải chứng minh. Tội bán nước của Phạm Văn Đồng ông Hoàng Tuấn có bằng chứng, nhưng nếu y hỏi đến những tội ác khác của cộng sản liệu ông Hoàng Tuấn có đầy đủ bằng chứng để chứng minh hay không" Tôi chẳng cần biết Thuận Thủy là thằng chả nào, Đới Hạ là con nào, y có bằng luật sư hay trạng sư hay cảnh sát hai quốc gia hay chục quốc gia tôi cũng coi như pha. Từ nay trở đi nếu y có thắc mắc gì, xin ông Hoàng Tuấn cứ bảo y gọi điện thoại cho tôi, tôi sẽ "giải thích" tường tận. Bảo đảm chỉ một lần là y sẽ "sáng mắt sáng lòng" liền à.

Ngắn gọn vài lời, nhưng lòng hừng hực tựa hỏa lò, khí giận cành hông, muốn giống như Trần Quốc Toản xa xưa, đưa tay bóp nát quả cam Thuận Thủy Đới Hạ, nên mong ông Hoàng Tuấn thông cảm và bỏ qua những lời can trực.

Võ Tòng Tây Ninh - Perth WA

*

Đâu Là Sinh Lộ Cho VN"

Đọc những tin tức về Việt Nam, tôi thấy rất buồn và căm phẫn. Buồn trước thảm trạng thiên tai, lũ lụt, trước đời sống nghèo khổ của bà con mình, trước sự tha hóa, băng hoại của xã hội... Còn căm phẫn là căm phẫn trước sự thối nát của cộng sản, sự a dua của những người vụ lợi, và cả sự im lặng của những người mệnh danh là trí thức hiểu biết. Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã có lý khi kết tội thành phần trí thức Miền Bắc nhu nhược, a dua, bồi bút cho chế độ. Và tôi nghĩ thành phần trí thức khoa bảng của người Việt hải ngoại hôm nay nếu tiếp tục im lặng hoặc a dua chạy theo danh và lợi do người cộng sản nhử, họ cũng sẽ có tội với đất nước, với dân tộc. Cộng sản hiện nay theo đuổi chính sách ngu dân và mị dân. Họ để mặc cho dân, cho thế hệ trẻ sa đọa. Ăn chơi, hút sách, đĩ điếm sì ke, ma túy, thoải mái. Thế hệ trẻ mà chìm ngập vô ba cái chuyện này thì làm sao nghĩ đến dân đến nước" Việt Nam mình thời Pháp còn có tầng lớp sĩ phu, nhưng ngày nay thành phần đó đã biến mất. Sĩ phu là gì" Thưa qúy vị, đó là những người phải hội đủ hai yếu tố: Yêu nước và kiến thức. Ngày nay, người có kiến thức thì nhan nhản, nhưng yêu nước thì rất hiếm. Ngay cả những người làm nghề dậy học ở Việt Nam là tầng lớp có nhiều sĩ phu nhất cho nước nhà, ngày nay họ cũng bị sa đọa. Sa đọa đến độ chỉ lo bán đề thi và mở course dậy thêm. Thậm chí có nhiều ông thầy khi dậy ở lớp chỉ dậy qua loa, để dành phần quan trọng dậy riêng cho học trò nào đóng tiền theo học thêm.

Tôi bây giờ đã già rồi. Nhưng dòng máu Đông Kinh Nghĩa Thục của tiền nhân vẫn còn chảy trong huyết quản. Nay thấy vận nước càng ngày càng đen tối, mà sức không làm được gì, võ nghệ thì mai một cùng tuổi tác, truyền nhân lại không có, nên đành cất tiếng kêu bi thương, để khi nhắm mắt xuống suối vàng thấy song thân, liệt tổ, đỡ nhục nhã phần nào chăng!... Đa tạ, đa tạ...

Chu Đình Hoa - Darra QLD

*

Tại Sao Không Thấy Ai Phản Đối CSVN"

Thưa ông Hoàng Tuấn, theo dõi tin tức Việt Nam trong những ngày gần đây, tôi rất phẫn nộ trước sự đàn áp tôn giáo một cách trắng trợn của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội. Tôi nghĩ, đây rõ ràng là bằng cớ rành rành hai năm rõ mười, cộng sản VN vẫn nguyên hình là cộng sản. Và tôi cũng xin thưa, cộng sản Việt Nam tệ hại hơn cộng sản Nga và cộng sản ở các nước Đông Âu rất nhiều. Tôi viết thư này là có bằng chứng hẳn hoi. Ở bên Nga sau này, các tôn giáo được hoạt động tự do, chính phủ trả lại nhà thờ, của cải cho bên Chính Thống Cơ Đốc Giáo. Ở Ba Lan, Tiệp Khắc, Bảo Gia Lợi cũng vậy. Nhưng ở Việt Nam thì không. Lý do sao vậy" Thì cứ xem thằng cộng sản Tàu là biết. Y hệt cộng sản VN. Vì thế, tôi nghĩ, chỉ khi nào cộng sản Tàu rời bỏ chủ nghĩa cộng sản, lúc đó tình hình VN mới khá được. Nhưng thưa qúy vị bà con đồng hương. Tôi ngạc nhiên là dạo này không thấy các hội đoàn, đoàn thể hay cộng đồng người Việt mình ra thông cáo phản đối cộng sản Hà Nội đàn áp tôn giáo. Như vậy là thế nào" Mấy tay cộng sản gộc khi phản tỉnh, quay ra chống cộng sản bị cộng sản bỏ tù thì thấy mọi người lên tiếng phản đối rầm rầm. Còn cộng sản bỏ tù một lúc cả chục bà con Phật Giáo Hòa Hảo là những người đấu tranh đòi tự do tôn giáo thì thấy êm re... Chẳng biết giải thích thái độ lúc "ầm ĩ" lúc "êm re" của thiên hạ như thế nào đây"" Phật Giáo Hòa Hảo gửi thư đi khắp nơi trên thế giới cầu cứu mà chúng ta im lặng như vậy là có tội lắm, thưa qúy vị.

Vũ Đức Dũng - Lakemba NSW

*


Công Lý Nước Mỹ & Công Lý Nước Úc!

Tôi gửi thưa này tới Con Hươu, vì tôi là Con Nai. Tôi rất hiền. Ít ra nai cũng hiền hơn hươu. Đọc chuyện Con Hươu, tôi thấy đôi lúc Con Hươu dữ lắm. Nhưng được cái Con Hươu chẳng hươu vượn. Hoặc giả có hươu vượn là hươu vượn ở chỗ không quan trọng. Còn những điểm quan trọng thì thật 100% và rất có ý nghĩa. Chắc tác giả Con Hươu là người đã thấm lẽ "lộng giả hóa chân, lộng chân hóa giả" của nhà văn kiếm hiệp Kim Dung" Giống Hoàng Dược Sư tự nhận Đông Tà mà còn chính phái hơn Quân Tử Kiếm Nhạc Bất Quần. Tuần rồi đọc Chuyện Con Hươu thấy nói đến ông chánh án Parker bên Mỹ xin lỗi ông Wen Ho Lee, tôi rất khâm phục cho nền công lý của nước Mỹ. Thấy người rồi ngẫm đến ta, tôi mới thấy công lý của Úc còn quá nhiều thiếu sót. Chỉ nguyên cái truyện người Thổ Dân bị tàn sát trong suốt cả thế kỷ khi người da trắng mới đặt chân đến Úc, rồi bị bạc đãi cả thế kỷ qua, thậm chí đến giờ họ cũng khổ sở, vậy mà cho đến hôm nay họ vẫn không có được một lời xin lỗi. Rồi còn chuyện xét xử, tống giam người, hoặc hành hạ khiến nhiều người Thổ Dân phải tự tử nữa. Ngoài ra, tôi thấy còn tình trạng kỳ thị Á Châu cũng không thiếu. Tôi đồng ý Úc là quốc gia có tự do dân chủ rất đáng ca ngợi. Nhưng so với Hoa Kỳ thì còn thua xa. Úc cần phải học tập Hoa Kỳ trong vấn đề thực thi công lý. Và phải học ngay từ bây giờ. Kẻo không, thế giới sẽ cười Úc, và chính chúng ta cũng cảm thấy xấu hổ với chính sự thờ ơ của mình.

Con Nai - Sydney NSW

*

Cộng Sản VN Có Bao Giờ Biết Nhục!

Cha chả, trong mục Diễn Đàn Độc Giả số tuần rồi (29-9 trang 43) Ông Trương Đại Sĩ ở Brisbane đã đưa ra một vấn đề rất hợp lý: Hình ảnh hai miền Nam Bắc Hàn cùng diễn hành dưới một lá cờ trong ngày Thế Vận Hội là hình ảnh tuyệt vời. Tôi chẳng cần biết tương lai khi nào hai miền Nam Bắc Hàn sẽ thống nhất, nhưng hiện tại tôi chỉ cần biết, so với dân tộc Việt Nam, dân tộc Đại Hàn đã không bị uổng mạng cả 4, 5 triệu người, thiệt hại cả trăm tỷ Mỹ kim, và trình độ văn minh xã hội đã không bị thụt lùi cả nửa thế kỷ. Chỉ nguyên điểm đó đã đủ thấy người cộng sản Đại Hàn có tinh thần dân tộc hơn so với cộng sản Việt Nam. Nhưng nói là nói vậy với nhau, chứ còn bảo CSVN phải biết nhục như ông Trương Đại Sĩ nói thì tôi không đồng ý. Bằng cớ là CSVN có biết nhục bao giờ đâu, thưa ông. Chúng nó tráo trở, lật lọng, đến ngay cả thằng thầy nó là cộng sản Nga mà còn phải chạy làng thì đủ hiểu. Chỉ nguyên cái chuyện đổi tên đảng, lúc thì đảng lao động, lúc thì đảng cộng sản, lúc Đông Dương, lúc Việt Nam là đủ thấy chúng như thế nào. Thời Pháp còn cai trị VN, chúng đã lừa lọc bao nhiêu người kháng chiến, đến khi chiếm được chính quyền, chúng lại lừa lọc bao nhiêu Việt kiều ở Pháp, ở Tân Đảo... Khi xâm lăng Miền Nam, chúng tiếp tục cái trò phỉnh phờ, lừa cả cha, cả sư, cả sinh viên, rồi cả tướng lãnh VNCH. Đi đâu chúng cũng giở trò yêu nước, rồi chính chúng lại là kẻ phản bội dâng tài nguyên, của cải, đất đai của mình cho Nga cho Tàu. Bản chất của cộng sản là lừa lọc, ông Đại Sĩ ạ. Da mặt của chúng còn dầy hơn da voi già chưa thuộc, làm sao chúng biết xấu hổ, ông Đại Sĩ"

Phạm H.Đ. - Footscray VIC

*

Vai Trò Hoa Kỳ Tại Á Châu!

Theo dõi phần phân tích thời sự của báo Sàigòn Times tuần qua, tôi được hân hạnh đọc bài viết "Chiến lược Châu Á của chính phủ Mỹ". Xuyên qua bài viết, tác giả Trần Khải đã có lý khi phân tích mối quan hệ giữa Mỹ với các nước Á Châu trong mưu đồ đối phó với Trung Cộng. Nhưng có hai điểm tôi muốn đóng góp với tác giả của bài viết. Điểm thứ nhất, trong bối cảnh thế giới hiện nay, tất cả các vị nguyên thủ quốc gia cũng như các chính phủ đều thừa nhận, sự phát triển của kinh tế mỗi nước tùy thuộc phần lớn vào sự ổn định xã hội. Mọi xáo trộn xã hội đều dẫn đến những hậu quả tai hại về kinh tế, đến vốn đầu tư từ ngoại quốc, và sự tin tưởng trong thị trường chứng khoán. Vì vậy, mọi quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia trong vùng Á Châu chỉ có giá trị khi nào những quan hệ đó được đặt trên nền tảng hòa bình và quyền lợi hỗ tương. Mọi tính toán nhằm bao vây, thanh toán Trung Hoa đều đưa đến những tổn thất khôn lường cho kinh tế thế giới, bao gồm cả Mỹ, Trung Hoa và các quốc gia liên hệ. Điểm thứ hai, nhìn về tương lai lâu dài, sự phát triển và lớn mạnh của Trung Quốc là điều bất khả tránh. Nếu tiến hóa là trào lưu chung của nhân loại thì trào lưu đó không thể nào loại bỏ Trung Quốc, một quốc gia có dân số chiếm tới 1 phần 5 dân số thế giới. Vì vậy, Hoa Kỳ phải tiếp tục chọn lựa giữa hai thái độ: Một là kẻ thù của Trung Quốc để rồi chuốc lấy thất bại; Hai là bằng hữu của Trung Quốc để rồi chấp nhận sự thiệt thòi trên thương trường. Dĩ nhiên, cả hai thái độ trên đều không tốt đẹp đối với Mỹ, nhưng lịch sử thế giới xưa nay cho thấy, đâu có quốc gia nào mãi mãi là siêu cường"

Gs TK. Nguyen - Canberra ACT

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.