Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Giaœ Và Lên Giaœ!!

09/06/200200:00:00(Xem: 4321)
GS Thomas Trương, ông nói ông là giáo sư, ơœ Việt Nam ông đã dậy ơœ trường nào" Miền Nam VN trước 1975 hay là ông dạy ơœ các trường ngoài Bắc. Bây giờ ông có còn dạy ơœ các trường trên nước Úc này hay không" ƠŒ đây tôi cũng đã gặp nhiều người có tuổi, cũng vỗ ngực xưng danh, cũng chìa tấm thiệp “professor” mỗi khi có dịp. Nhưng tôi không hiểu họ là giáo sư ơœ VN vào thời điểm nào, họ có đóng góp cho việc ích quốc lợi dân hay không, và qua Úc này họ có thực sự là giáo sư hay không. Nếu ơœ Úc thì trước sau chân tướng họ cũng sẽ lộ thôi. Ông nói ông không là người Việt tÿ nạn thì ông đâu có biết gì những vất vaœ, khổ nhục cuœa người vượt biên tÿ nạn CSVN sau 75. Ông đâu có thấy được bão tố, đói khát cùng cực, những hành hạ, nhục nhằn cuœa những người VN đi tìm tự do. Nếu ông vượt biên mà ông nhìn thấy caœnh vợ ông, con gái ông bị hãm hiếp mấy chục lần như chiếc tàu 55 ngày trên biển caœ (sau do tàu CapAnamur cuœa Tây Đức đã vớt vào Singapore) tôi chắc rằng ông không thể nào viết lên những ý tươœng quá ư là... "phi lý" này. Ông nói ông đi nhiều quốc gia trên thế giới, từ Tân Tây Lan, Mỹ, Pháp...Úc. Sao ông không nói ông đã đi qua các nước tân tiến, đỉnh cao trí tuệ Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi và Liên Xô vĩ đại trước khi họ nhìn thấy thực tế... buồn cho tôi và ông quá.
Ông đã viết có một số người giống như ông vậy, họ đã chán naœn và than thơœ “kiếp sau xin chớ làm người Việt Nam”. Tôi nghĩ câu này là do ông dựng lên - ông nói cho ông thôi. Ông Thomas Trương à, ông hoœi bà xã nhà ông trước đi, rồi traœ lời cho tôi cũng không muộn đâu. Nếu tôi chết, tôi xin được làm người VN, vì lịch sưœ đất nước cuœa tôi có tới 4000 năm văn hiến, trong đó có vua Hùng, Phù Đổng Thiên Vương, Bà Trưng, Bà Triệu, anh hùng áo vaœi đất Lam Sơn Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền, Quang Trung, Nguyễn Huệ và còn nhiều nữa... tôi nhất định không mất gốc đâu. Ông Thomas Trương lại đưa lên cái ý chánh “việc các bà trong hội Phụ Nữ, các ông dính vào làm gì"”. Đọc tới đây, buồn quá, thời may đứa con gái về tới nó nói: “Cha sao ngồi đờ ra như vậy"”. Tôi nói: “Con đọc mấy bài này đi rồi cho cha biết ý nghĩ cuœa con”. Nó baœo: “Khoan, cha hãy tạm gác lại chuyện này, bây giờ cha giúp con viết bài “bún bò Huế” để thay đổi không khí, đừng buồn giaœm thọ, chuyện đâu còn có đó....”

Sau khi viết bài Bún bò Huế với chuyện tiếu và gia vị cuœa Mai Lệ Huyền - Văn Chung, tôi nghĩ đã thươœng thức món ngon và no bụng rồi. Bây giờ quay lại chuyện GS Thomas Trương. Ông baœo đừng dính vô chuyện các bà. Tôi xin hoœi ông: “Vậy bây giờ ông vẫn còn độc thân haœ! Hay là ông đã và đang ôm một mối tình Trương Chi hay Tố Tâm" Ông đừng nói với tôi là không biết tiếng Việt đó. Hay là bà xã cuœa ông đang ơœ miệt vườn Nam bộ" Ông nói ông sống ơœ trên đất nước tự do, đi đây đi đó, tôi đang nằm mơ để được như ông đây. Nhưng ông đã sơ sót hay quên nặng đó. Ông đang sống trên đất nước Nữ hoàng, trong cộng đồng tự do và tư baœn, mọi người đều được quyền nói lên quan điểm, chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật... không một chiều. Vậy thì những người sống trên nước Úc này, không được quyền đóng góp ý kiến cuœa mình về những việc có liên quan đến đoàn thể, cá nhân và ngay caœ lãnh tụ cuœa nước đó nữa hay sao" Những công trường (...Park) để cho cá nhân và đoàn thể lên bày toœ ý kiến xây dựng cuœa mình, ông đi nhiều hiểu rộng hơn tôi và ông Hữu Nguyên. Ông Thomas Trương nói câu nói trên thì các bà các cô thấy có đúng hay không" Tôi để mọi người phê phán. Ông Thomas Trương đã có sự kỳ thị rất nặng về giới tính. Ông cứ nhìn xem từ Á châu: Miến Điện, Indo, Tân Tây Lan, đến Âu châu, Mỹ, Canada và ngay Úc này... Phái nữ đã bình đẳng trên mọi lãnh vực, ngay caœ trong gia đình về tài chánh, về chuyện gối chăn... Bây giờ mấy bà mấy cô vật cổ ông xuống đó chớ ông đừng chuœ quan mà đè họ.
Ông nói “ơœ đây bao nhiêu người, hội đoàn, đoàn thể chống cộng, vô số cơ quan ngôn luận tự nhận là tiếng nói cuœa người Việt tự do”. Ông nói thế mà họ không hề lên tiếng phaœn đối, tại sao SGT lại dại dột “lội ngược dòng đời”. Thật là buồn cho ông, liệu ông có biết đọc tiếng Việt và tiếng nước ngoài hay không" Tôi nói nhoœ cho ông biết, caœ thế giới này có hai vấn nạn là tôn giáo và chính trị. Chuyện tôi đang viết cho ông là chính trị. Ông hãy nhìn đi, thế giới Cộng saœn còn có: Trung quốc, Bắc Hàn, Cuba, Cam bốt, Lào. Nhìn qua quẩn lại chỉ còn có đất nước thân yêu VN ta thôi, những nước kia họ đã khôn khéo mơœ cưœa từ từ nhưng vẫn còn tự ái hơn các nước CS Âu châu. Bơœi vì người dân cuœa họ được đi học tới trung học, họ có cái nhìn không chênh lệch lắm, họ không baœo thuœ, tự ái máy móc. Người Việt mình được bao nhiêu người may mắn đi học ơœ miền Bắc trong thời chiến tranh, ông Thomas Trương hãy nghĩ lại, đừng tự ái... thật đáng buồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.