Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế Ra Báo Điện Tử Mừng Xuân

29/01/200200:00:00(Xem: 3114)
HUẾ (VB) - Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế vừa phổ biến số thứ nhì của Tập San Nghiên Cứu Phật Học trên mạng lưới Thư Viện Hoa Sen tuần trước. (http://www.thuvienhoasen.org/tsncph2-00-mucluc.htm)

Ấn bản này là số Xuân Nhâm Ngọ 2002. Và dĩ nhiên, đây chỉ là ấn bản điện tử bởi vì nhà nước vẫn không cho phép Tăng Đoàn in ấn dù chỉ là nghiên cứu Phật Học.

Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế trước giờ vẫn nổi tiếng với phong cách suy nghĩ và hoạt động độc lập, là cánh tay đắc lực cho Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất , và vì vậy vẫn liên tục bị công an theo dõi quấy nhiễu.

Điều đáng chú ý là trong số này có đăng bản Anh Dịch bài "Trao cho thời đại một nội dung Phật chất" của cố HT Thích Đức Nhuận - cố vấn GHPGVNTN, người vừa mới từ trần và bị công an gây khó dễ cho tang lễ tại Sài Gòn - bài này được dịch sang Anh ngữ bởi Phạm Kim Khải, một nhà văn hải ngoại.

Trong số này có các bài :

- Thư ngỏ, HT. Thích Thiện Hạnh
- Giới thiệu Phẩm Phật Quốc - kinh Duy-ma-cật, TT Tuệ Sỹ
- Tánh khởi và Duyên khởi, Hồng Dương
- Nẻo vào Tuệ không, Thích Thái Hoà
- Thiền Trúc Lâm Yên Tử, Đinh Quang Mỹ
- A-tỳ-đạt-ma Câu xá luận, Việt dịch Thích Phước Viên
- Năm pháp có thể đưa đến khổ đau hay hạnh phúc, Thích Đức Thắng
- Niềm tin và vấn đề nhận thức của con người, Thích Thái Tuệ
- Thơ, Tuệ Nguyên, Thanh Quang, Từ Niệm, Bình Nguyên
- Ba Pháp Ấn, Edward Conze, Việt dịch Hạnh Viên
- Tiếng chuông chùa, Quảng Thông
- Thiền học trong nghệ thuật và kiến trúc, Thích Thái Không
- Trao cho thời đại một nội dung Phật chất, HT Thích Đức Nhuận, Anh dịch Phạm Kim Khải

14-Thư độc giả.

Dưới đây là Thư Ngỏ đầu Tập San của Hòa Thượng Thiện Hạnh.

THƯ NGỎ

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch chư Tôn đức

Kính thưa quý Thiện hữu, Phật tử bạn đọc xa gần

Sau khi số tháng 12/2001 tức là số đầu tiên của 'Tập san nghiên cứu phật học'Õ ra mắt, chúng tôi nhận được phản hồi về sự đón nhận nồng nhiệt của Chư Tôn đức, quý Thiện hữu, các Phật tử bạn đọc ở nhiều nơi; trong đó có cả những động viên khích lệ rất đáng trân trọng. Chúng tôi lấy làm phấn khởi vô cùng. Nhân đây, thay mặt toàn thể những người biên tập, Tôi xin chân thành gởi đến Chư liệt vị lời cám ơn sâu sắc; đồng thời, cũng xin bày tỏ mong muốn rằng, từ các phương, Chư liệt vị tiếp tục dành cho chúng tôi tình cảm quý báu đó; đặc biệt, tham gia gởi bài vở để giúp cho tập san của chúng tôi thêm phong phú và bền vững.

Như người xưa nói, 'Ãnhất ba tài động, vạn ba tuỳ'. Tình cảm mà quý vị dành cho đã thúc đẩy chúng tôi cố gắng để ra mắt kịp thời số Xuân Nhâm Ngọ - 2002. Trong điều kiện hiện tại của chúng tôi, hẳn quý vị biết, đó là một nỗ lực không nhỏ.

*

Vạn sự vạn vật trước mắt chúng ta, một cách nào đó, cũng chỉ là những hiện tượng chập chùng trôi nổi, đan xen chồng chất tiếp nối nhau không ngừng trong vòng tuần hoàn của quy luật thành, trụ, hoại, không trong chuỗi luân hồi của định luật sanh, lão bệnh, tử. Có lúc, tất cả như mỗi đàng mỗi nẻo; có lúc, tất cả như chợt có, chợt không; và có lúc, tất cả như chờn vờn huyễn ảo. Một cách khác, đó lại là sự kỳ diệu, nhiệm mầu; đằng sau đó là một sự xuyên suốt bất khả phân ly của mọi thứ khiến cho vạn sự vạn vật tồn tại trong một thế giới quan hệ trùng trùng đầy biến động mà không bị ngăn ngại, xung khắc khiến phải trì trệ tê cóng, phân liệt cùng cực. Ở đây, nơi con người, sự kỳ diệu nhiệm mầu đó là con tim, là lòng nhân ái. Chính lòng nhân ái chứ không thể là cái gì khác giúp con người sống bình yên, đầm ấm và có thể chịu đựng được những thứ bất hạnh nhất của kiếp người. Chúng ta không thể tưởng tượng được rằng, nhân loại trên hành tình nầy có thể sống được mà không cần đến niềm tin yêu và lòng nhân ái. Giả dụ, có lúc nào đó, lòng nhân ái của con người bị xơ cứng, trái tim bằng xương bằng thịt của con người bị chai lì thì cả thế giới nầy trở thành hoang phế, loài người sẽ trơ vơ, trần trụi; sự tồn tại của con người thật là kinh khủng, chẳng khác gì các loài động vật sống trong núi sâu rừng thẳm.

Cũng trong quy luật đó, hoà mình với thiên nhiên, với trào lưu của xã hội, với dòng tiến hoá của loài người, bằng tâm thức sâu lắng, chúng tôi cũng nẩy sinh những ý tưởng tích cực trong nghe ngóng, tư duy, tu tập, sửa mình để tồn tại có ý nghĩa; chính sự tồn tại đó là một đóng góp đích thực cho Phật giáo nói chung, Thừa Thiên ... Huế nói riêng; và có lẽ cấp thiết trước mắt là cho Tăng Ni phật tử ở đây, một nơi mà nhiều người đã nói, còn giữ lại được vài nét truyền thống khả dĩ của Chư vị tiền bối trong thời cận hiện đại.

Bước đầu của mọi việc, không sao tránh được những sai sót, nhưng lẽ ra không nên có những sai sót mà như trong bài viết của một độc giả gởi cho chúng tôi đã nêu lên. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục để đừng có những lỗi đáng tiếc như thế nữa, cho dù có bị thúc ép bởi thời gian, cho dù có thiếu người, cho dù có thiếu phương tiện và cho dù bất cứ gì đi nữa.

Cuối cùng, nhân dịp Xuân về, thay mặt toàn thể những người biên tập, Tôi xin kính chúc:

- Chư Tôn đức một năm mới nhiều đầm ấm vui tươi trong đạo tình thắm thiết.

- Quý Thiện hữu, các Phật tử đọc giả xa gần một năm mới nhiều an lạc trong niềm tin yêu, trong tình nhân ái.

PL. 2545 XUÂN NHÂM NGỌ
Huế, Ngày 14 tháng 01 năm 2002
Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.