Hôm nay,  

Tin Úc Châu

15/09/200100:00:00(Xem: 4341)
NGƯỜI TỴ NẠN PHẢI ĐƯỢC QUYỀN ĐẾN ÚC

MELBOURNE: Chánh án Tony North thuộc Tòa án Liên Bang úc (Federal Court) đã ra phán quyết hôm thứ Ba, 11/9 vừa qua về vụ những thuyền nhân xin tỵ nạn đang bị chính phủ dùng tàu chiến chở sang Papua New Guinea trên đường đến Nauru.

Theo phán quyết của ông North thì chính phủ Úc đã bắt giữ 433 người tỵ nạn này một cách bất hợp pháp và đúng ra thì phải cho phép họ đặt chân lên đất Úc.

Các luật sư đại diện cho những người tỵ nạn Afghanistan đã kiện chính phủ Howard qua quyết định xua đuổi họ khỏi hải phận Úc và đã tranh luận rằng những người tỵ nạn này bị quân đội Úc bắt giữ trên một chiếc chiến hạm của Úc, có nghĩa là họ đã ở trong khu vực thuộc thẩm quyền của Úc, và do đó, họ có quyền được yêu cầu có luật sư đại diện.

Luật sư của chính phủ thì cho rằng những người này đã tự hủy bỏ quyền luật định của mình khi họ ép thuyền trưởng chiếc tàu hàng Tampa đã cứu vớt họ, phải đưa họ sang Úc, thay vì Nam Dương, là quốc gia gần nơi họ được vớt nhất.

Chánh Án North đã ra hạn cho chính phủ phải mang những người tỵ nạn này về Úc trước 5g00 chiều thứ Sáu, 14/9, trừ trường hợp chính phủ quyết định kháng án.

Tuy trước đây chính phủ Howard có cho biết họ sẵn sàng kháng án, nếu tòa Liên Bang ra phán quyết ngược với quyết định của chính phủ, nhưng cho đến 8g00 tối thứ Ba, 11/9, chính phủ Howard vẫn chưa chính thức lên tiếng về việc này.

VÌ GIẤC NGỦ TRƯA MÀ BỊ SA THẢI

SYDNEY:Một nhân viên bảo an thuộc hãng Chubb Protective Services, đã bị sa thải sau khi bị phóng viên chụp hình đang ngủ khi làm việc.

Được biết hãng Chubb Protective Services được thuê để bảo vệ an ninh cho tư gia của thủ hiến Bob Carr vì ông đã bị hăm dọa qua điện thoại cũng như bằng thư nặc danh trong thời gian gần đây.

Anh nhân viên bảo an có nhiệm vụ canh gác tư gia ông Carr đã bị phóng viên của tờ Daily Telegraph chụp rõ đang ngủ ngày trên xe của mình, thay vì thi hành phận sự được giao phó. Theo như nhận xét của bác phó nhòm thì anh đã "ngơi" hơn 20 phút đồng hồ, và có vẻ là dân chuyên nghiệp trong vấn đề ngủ trong công tác, vì anh đem cả cái gối đầu trên xe để nằm cho thoải mái. Tuy nhiên, anh bảo an vô phúc ấy lại cho rằng mình chỉ "giả vờ nhắm mắt" để xem bác phó nhòm sẽ xử sự như thế nào.

Thế nhưng, ông Georger Chinn, giám đốc điều hành của Chubb Protective Services thì rất "kinh ngạc và phẫn nộ" về hành động của người nhân viên ấy. Ông nói: "Công ty Chubb hết sức phẫn nộ về hành vi của nhân viên bảo an "ngủ ngày" này. Công ty chúng tôi đòi hỏi tất cả nhân viên phải có tinh thần trách nhiệm rất cao. Anh ta không còn là nhân viên của Chubb nữa."


CHÍNH PHỦ LIÊN BANG BỊ LÊN ÁN MUỐN ĐỒNG HÓA DI DÂN

MELBOURNE:Việc chánh phủ liên bang cắt tài trợ cho một số tổ chức xã hội sắc tộc tại Tây Nam Melbourne đã gây sự bất mãn trầm trọng trong số dân chúng gốc Đông Dương tại đây.

Tổ chức Springvale Indo Chinese Mutual Association đã lên án chính phủ đang âm thầm đưa ra "chính sách đồng hóa di dân".

Ông Nguyễn Thế Phong, thuộc hội đồng quản trị của tổ chức này, cho biết việc cắt tài trợ sẽ khiến cho những người di dân bị buộc phải tìm sự trợ giúp từ những cơ quan khác, không đủ năng lực, hiểu biết và kinh nghiệm trong việc cung cấp những dịch vụ xã hội có thể đáp ứng được những nhu cầu đặc biệt của người di dân.

Được biết tổ chức Cambodia Association of Victoria và tổ chức Springvale Indo Chinese Mutual Association là hai trong số những tổ chức xã hội bị cắt giảm tài trợ. Mỗi tổ chức mất đi $50,000. Số ngân khoản này đã được dùng, trong quá khứ, để mướn nhân viên xã hội phục vụ cho hơn 15,000 cư dân gốc Miên trong vùng này. Hiện nay chỉ còn một nhân viên xã hội phục vụ cho cộng đồng Miên lớn nhất Úc châu mà thôi.

Những cộng đồng khác tại Victoria cũng bị cắt giảm tài trợ gồm có: Timor, Albania và Assyria. Ông Phong, đồng thời là thành viên ban chấp hành Hội Đồng Sắc Tộc Victoria, nói: "Những cộng đồng này đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề định cư, và thay vì có một chính sách đa văn hóa thì chính phủ lại đưa ra một cách thầm lén, một chính sách nhằm đồng hóa di dân".

Hồi năm ngoái, bộ trưởng Di Trú Ruddock cũng cắt giảm tài trợ của những cộng đồng Ý, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tại Melbourne, nhưng sau đó lại tái tài trợ cho họ!

QANTAS SẼ MUA ĐỨT ANSETT

CANBERRA:Sau buổi họp kéo dài suốt ngày hôm qua để tìm giải pháp cho vấn nạn của hãng hàng không Ansett, hãng bay nội địa lớn thứ nhì nước Úc, đang trên bờ vực thẳm của sự phá sản, Air New Zealand, công ty chủ nhân của Ansett, đã xác nhận rằng họ đang thảo luận với công ty Qantas về việc sang nhượng lại Ansett cho Qantas.

Tiến sĩ Jim Farmer, quyền chủ tịch công ty Air New Zealand nói: "Ansett vẫn hoạt động bình thường và những cuộc thảo luận sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới đây để đi sâu vào chi tiết việc Qantas mua Ansett".

Australian Consumer & Competion Commission (Ủy Ban Bảo Vệ Người Tiêu Thụ) đã đồng ý, trên nguyên tắc, với việc Qantas thương lượng thu mua Ansett. Tuy nhiên, ủy ban cũng tuyên bố là Qantas bắt buộc phải sang nhượng lại một số tài sản của Ansett cho hãng Virgin Blue, công ty hàng không thứ ba của Úc, nhằm bảo đảm cho khả năng cạnh tranh của Virgin Blue, và không để cho Qantas-Ansett độc quyền thao túng thị trường hàng không nội địa.

Trong khi đó Australian Services Union, công đoàn đại diện cho hơn 15,000 nhân viên của Ansett, cũng lên tiếng kêu gọi chánh phủ John Howard có biện pháp can thiệp tích cực, nhằm bảo vệ hơn 15,000 nhân viên trực tiếp và hơn 60,000 nhân công gián tiếp bị ảnh hưởng nếu Ansett phá sản.


CHÍNH PHỦ TỰ DO NAM ÚC CÔNG BỐ DỰ ÁN TƯƠNG LAI

ADELAIDE: Thủ hiến John Olsen vừa cho phát hành một tập sách nhan đề Our Plan, Our Future (Kế Hoạch Của Chúng Ta, Tương Lai Của Chúng Ta, như bước mở đầu của một chiến dịch thông tin, nhằm thông báo cho dân chúng Nam Úc cơ hội để "biết rõ về kế hoạch của chính phủ" trong những lãnh vực quan trọng cho đời sống hàng ngày của mình.

Tập sách màu, 64 trang này, sẽ được quảng cáo rầm rộ trên các đài truyền thanh và qua báo chí.

Ông Olsen nói: "Chúng tôi hy vọng rằng không có một ai tại tiểu bang này mà sẽ không có một tương lai sáng lạn hơn qua những thành quả của kế hoạch này".

Tập sách kế hoạch bao gồm bản báo cáo những thành quả đã đạt được trong quá khứ, những dự định cho tương lai và một tuyên ngôn về viễn ảnh tương lai (vision statement)

Những dự định cho tương lai bao gồm: $3 triệu tài trợ cho các hãng xưởng để tạo thêm 525 công ăn việc làm mới trong nhiệm kỳ 2001-2005, $2 triệu cho việc huấn nghệ và thực tập cho 800 thanh thiếu niên trong tài khóa 2001-2002, thêm 90 cảnh sát viên.

Thế nhưng, phát ngôn viên kinh tế của phe đối lập, ông Kevin Foley lại nói rằng bản kế hoạch ấy chỉ là "mánh khóe vận động bầu cử bằng cách tự quảng cáo bằng tiền thuế của dân chúng" mà thôi. Ông nói: "Đảng Tự Do đúng ra phải trả tiền ấn phí cho tập sách này, cũng như những chi phí quảng cáo nó, bởi vì đấy chỉ là một hình thức quảng cáo chính trị".

CÁC CHÁNH ĐẢNG VẪN KHÔNG CHÊ TIỀN ỦNG HỘ CỦA HÃNG THUỐC LÁ

HOBART: Cách đây hơn một tuần, những đạo luật liên quan đến việc chống thuốc lá ở Tasmania đã được tất cả các chính đảng (Lao động, Tự do và Xanh) yểm trợ và thông qua.

Tuy nhiên, chỉ có dân biểu Peg Putt thuộc đảng Xanh (Greens), là có chính sách không nhận tiền ủng hộ từ các hãnmg sản xuất thuốc là. Còn hai đảng Lao Động và Tự Do đều khăng khăng phủ nhận mình thuộc loại đạo đức giả vì vẫn tiếp tục nhận tiền ủng hộ của hãng thuốc lá cho các chiến dịch vận động bầu cử.

Tổng giám đốc cơ quan Quit Tasmania, ông Michael Wilson, nói rằng các đảng phái chính trị không nên nhận tiền từ những công ty sản xuất những sản phẩm có hại cho sức khỏe của dân chúng.

Ông nói: "Đã có quá nhiều sự dối trá, lừa đảo (từ các công ty sản xuất thuốc lá) trong nhiều thập niên qua về những tác hại thực sự của thuốc lá, và bây giờ là lúc mà các chính đảng cần chứng minh khả năng lãnh đạo của mình".

Được biết trong kỳ tuyển cử tiểu bang hồi năm ngoái, đảng Lao động nhận $15,000 từ hãng British American Tobacco. Còn đảng Tự Do thì trong năm 1998 nhận $5,500 từ hãng Phillip Morris.

Tháng vừa qua, bà Sue Napier, cựu thủ lãnh đối lập Tasmania, và ông Andrew Gregson, giám đốc chi nhánh Tasmania của đảng Tự Do, đã đi Melbourne và Sydney để vận động yểm trợ tài chánh từ các công ty ở đấy, kể cả một công ty thuốc lá.

BỊ BUỘC PHẢI GIẢI NGHỆ, GIÁO VIÊN KIỆN BỘ GIÁO DỤC

SYDNEY:Một giáo viên tiểu học bị bộ giáo dục ép phải về hưu với lý do sức khỏe đã làm đơn kiện bộ giáo dục tại Ủy Ban Cơ Hội Bình Đẳng (equal Opportunity Commission), đòi bồi thường AUD$40,000.

Năm 1997, bà Louise Roy là giáo viên lớp 3 tại một trường tiểu học ở phía trong tiểu bang NSW. Và hiệu trưởng của trường đã nhận được năm lá đơn khiếu nại của phụ huynh học sinh về tư cách của bà trong lớp học. Họ cho rằng bà đã ném sách vào mặt học sinh, la mắng các em, và bàn thảo những vấn đề không thích hợp cho lứa tuổi của các em. Họ cho rằng bà đã nói với các em những chuyện như hôn nhân là việc xấu, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ thường dễ tự tử.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại, nhà trường đã thông báo với bà Roy họ sẽ cho bà thôi việc vì lý do sức khỏe.

Bà cho hay nhà trường đã biết thuở nhỏ bà bị bệnh khiến cho nửa thân bên phải yếu hơn nửa thân bên trái, và có nguy cơ bị mất trí (dementia) sớm. Sau khi trường cho bà đi khám sức khỏe, thì có kết quả cho thấy bà bị một loại bệnh về đường thần kinh (cognitive dysfunction), tuy bà vẫn khăng khăng phủ nhận, và buộc bà phải giải nghệ. Bà đã bị giải nghệ, nhưng sau đó nộp đơn kháng tố và đã được tái bổ nhiệm.

Bà nói: "Tôi không muốn bị giải nhiệm vì lý do sức khỏe. Tôi có hai đứa con nhỏ để nuôi nấng. Tôi yêu nghề và tôi không muốn phải rời lớp". Bà nghĩ sở dĩ bà bị buộc phải từ chức do một số phụ huynh không ưa bà vì bà có lai thổ dân.

Hiện giờ bà đang đòi bồi thường về những tổn thất tinh thần mà việc bị ép buộc từ chức mang đến cho bà.


QUỶ DÂM DỤC PHÍA BẮC MELBOURNE ĐÃ XỘ KHÁM

MELBOURNE: Hồi đầu tuần, một người đàn ông bị cáo buộc là thủ phạm của 7 vụ tấn công tình dục phía Bắc Melbourne trong tháng 8 vừa qua đã bị bắt ra tòa.

David John Collins, 24 tuổi, ở Kensington đã bị bắt hồi cuối tuần qua, sau nỗ lực của cảnh sát trong việc truy tầm thủ phạm của 7 vụ tấn công tình dục tại West Brunswick trong vòng 14/8 - 23/8 vừa qua, mà nạn nhân là phụ nữ tuổi từ 18 đến 50.

Cảnh sát cho tòa biết Collins thường mặc một chiếc áo khoác đen, và đội nón len trùm đầu cũng màu đen, tiến đến gần nạn nhân của hắn, rồi chụp vào vú hoặc hạ bộ của họ. Thỉnh thoảng, hắn cũng "khoe của" cho họ xem.

Được biết vào khoảng cuối năm 1999, Collins cũng đã từng là thủ phạm của tám vụ án tương tự tại Footscray. Và vì thế, hắn đã bị tòa ra lệnh phải tham dự khóa giáo dục đặc biệt dành cho những kẻ đã phạm tội tình dục hầu giúp họ không tái phạm (sex offenders relapse prevention program). Khóa học này được tổ chức tại Brunswick và vừa mãn khóa 2 tuần trước khi hắn tái phạm.

Theo cảnh sát thì Collins cũng rất lo âu về tính tình quái dị của mình và đã thố lộ với cảnh sát rằng hắn lo ngại có ngày hắn sẽ phạm tội hiếp dâm, bởi vì chương trình giáo dục gần như không có ảnh hưởng gì đối với hắn cả.

Đơn xin tại ngoại hầu tra của Collins đã bị bác.

GIẾT VỢ LÃNH TÁM NĂM TÙ

BRISBANE: Một người đàn ông dùng búa đập vỡ sọ vợ vì quên nộp đơn khai thuế năm 1997 đã bị tuyên án 8 năm tù ở.

Đây là lần thứ nhì mà Peter Russel Lock đã bị tuyên án về vụ giết vợ mình là Gaye Lock vào tháng 6 năm 1997.

Được biết năm 1999, sau hai ngày tranh luận, bồi thẩm đoàn đã không đồng thuận về cáo trạng sát nhân của Lock. Đến năm ngoái thì bồi thẩm đoàn của phiên xử thứ nhì đồng ý kết tội sát nhân. Và Lock đã kháng án lên tòa Kháng Án (court of Appeal). Tòa ra lệnh hủy bỏ quyết định của phiên tòa trước và thành lập phiên tòa khác để xét xử Lock.

Trong phiên tòa thứ ba này, phe công tố sau khi thương lượng với luật sư biện hộ, đã thỏa thuận đổi tội danh cố sát (murder) thành ngộ sát (manslaughter) và Lock đã nhận tội ngộ sát, được tuyên án 8 năm tù.

Phát ngôn viên của thân nhân và bè bạn của bà Gaye Lock đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của công tố viện. Tuy nhiên, công tố Peter Feeney cho biết sở dĩ ông chấp nhận thay đổi tội danh là vì bằng chứng từ các chuyên viên thần kinh cho thấy Lock bị bệnh tâm thần "cố cầu toàn" (obsessive compulsive personality disorder) và căn bệnh này đã gây ảnh hưởng trầm trọng về khả năng suy xét của ông, khiến ông gây tử thương cho vợ.

KẾ HOẠCH CẢI TỔ TRƯỜNG LỚP CỦA CHÍNH PHỦ ACT BỊ TẤN CÔNG TỚI TẤP

CANBERRA:Chính phủ ACT vừa loan báo kế hoạch cắt giảm sĩ số học sinh trung học để nâng cao chất lượng giáo dục của từng lớp thì đã bị tấn công tới tấp từ nhiều phía.

Theo kế hoạch thì chính phủ sẽ dồn nỗ lực vào việc mở thêm lớp học khiến cho sĩ số trung bình của các lớp 7, 8 sẽ giảm từ 32 còn 25 vào năm 2005, với một kinh phí dự trù khoảng AUD$2,4 triệu. Tuy nhiên, phát ngôn viên giáo dục của phe đối lập, ông Wayne Berry lại cho rằng đó chỉ là một kế hoạch nhằm lấy lại lòng của cử tri có con học trường công lập, sau khi đã quá thiên vị các trường tư thục với chương trình xe buýt miễn phí trước đây.

Ông nói: "Đảng Lao động sẽ giúp đỡ tất cả học sinh, không phải chỉ có 1/3 số học sinh mà phụ huynh đã bị chính phủ cố gắng mua chuộc với chương trình xe buýt miễn phí. Dân chúng đã thấy rõ được sự thật phía sau chương trình đó. Và cử tri cũng sẽ nhìn suốt qua được nỗ lực mới nhất để mua phiếu này".

Chủ tịch hội Phụ Huynh Học Sinh ACT, ông Ian Morgan yêu cầu chính phủ hãy cho biết chi tiết về các kinh phí của chương trình, bởi vì, các con số đã nêu ra không chính xác.

Dân biểu Kerrie Tucker thuộc đảng Xanh cho rằng đó chỉ là những phản ứng nhất thời có tính cách xoa dịu quần chúng chứ không phải là một kế hoạch nằm trong một chiến lược chính sách lâu dài nhằm vào việc đáp ứng nhu cầu của học sinh.

THIẾU NHI ANH HÙNG

BRISBANE: Một bé trai vừa được phong tặng tước hiệu Young Hero Of The Year (Thiếu Nhi Anh Hùng) sau khi cứu mẹ mình qua khỏi hiểm nguy hồi năm ngoái. Điều đáng nói là bây giờ em chỉ mới có ba tuổi, và khi em cứu mẹ mình, em chỉ vừa hai tuổi thôi.

Bé Lachlan Bishop West được phong tặng tước hiệu này qua chương trình Star Cares Award For Excellence của Dịch Vụ Xe Cấp Cứu Queensland (Queensland Ambulance Service).

Được biết, hồi năm ngoái, sau khi mẹ em trượt chân, ngã đập đầu vào vách phòng tắm ngất xỉu, em đã dùng điện thoại, gọi 000 cấp cứu và cho biết tất cả những dữ kiện quan trọng khiến cho xe cấp cứu có thể dễ dàng tìm đến nhà để cứu giúp mẹ em.

Theo phát ngôn viên của Dịch vụ Xe Cấp Cứu Queensland, thì bé Lachlan là người trẻ tuổi nhất đã thành công trong việc xử dụng điện thoại để xin cấp cứu.

Ông Frank Born, nhân viên cấp cứu đã đến cứu tỉnh mẹ của Lachlan cho biết chẳng những Lachlan cho biết hết tất cả những chi tiết cần thiết, trả lời hết những câu hỏi mà liên lạc viên hỏi, em còn có thể đối thoại điềm đạm trong suốt thời gian gọi. Ông nói: "Một đứa bé hai tuổi mà làm được chuyện ấy quả thật là phi thường".

TÁI DUYỆT HỆ THỐNG TAFE TẠI TÂY ÚC

PERTH: Bộ trưởng huấn nghệ tiểu bang Tây Úc, ông John Kobelke đã ra lệnh tổ chức một cuộc tái duyệt hệ thống trường TAFE tại tiểu bang sau khi có những mối lo ngại được nêu lên về phong cách làm việc cứng nhắc, thiếu linh động, thiếu điều hợp và bất lực của giới thư lại trong hệ thống này.

Những vấn nạn này đã gây khủng hoảng cho hệ thống mà mới sáu năm về trước đã hứa hẹn sẽ có những cải tổ nhằm nâng cao tiêu chuẩn, dẹp bỏ rườm rà.

Được biết hiện nay giảng viên phải nộp đơn xin tái tuyển dụng hàng năm, cả trường trong hệ thống TAFE đều bỏ ra rất nhiều ngân quỹ để quảng cáo cạnh tranh với nhau hầu kéo được nhiều học viên, và học viên phải trả lệ phí ngày càng cao hơn.

Phó chủ tịch nghiệp đoàn giáo chức, ông Mike Keely cho biết trách nhiệm chính của TAFE là giảng dạy thì ngày càng bị giảm thiểu, hao mòn. Giảng viên xuống tinh thần vì cứ phải liên tục lo lắng, suy nghĩ về hợp đồng có thể bị cắt đứt bất cứ lúc nào, nếu số học viên suy giảm. Ông nói: "các giảng viên trường TAFE bị đối xử tệ bạc hơn, tình trạng làm việc thua kém hơn bạn đồng nghiệp được bộ Giáo Dục tuyển dụng".

Được biết tại nhiều trường TAFE, số nhân viên quản trị và hành chính gần gấp đôi số giảng viên của trường. Thí dụ như trường Challenger TAFE ở Freemantle có 242 nhân viên quản trị hành chánh trong khi chỉ có 129 giảng viên và 39 phụ tá giảng viên.

DÂN NAM ÚC MỖI PHÚT THUA $972 CHO MÁY KÉO

ADELAIDE: Theo những con số thống kê vừa được công bố thì dân cờ bạc tại Nam Úc đã "cúng" hơn AUD$543 triệu trong tài khóa 2000-2001 vừa rồi cho thần đổ bác.

Nếu tính đổ đồng thì mỗi ngày, dân Nam Úc thua AUD$1,48 triệu hay AUD$972 mỗi phút.

So với tài khóa 1999-2000, khi số tiền thua cho các máy kéo là AUD$486 triệu thì đây là một sự gia tăng đáng lo ngại.

Bộ trưởng kinh tế, ông Rob Lucas, cho biết, trong số tiền AUD$543,5 triệu mà dân chúng "cúng" cho thần đổ bác, thì chính phủ tiểu bang đã thâu mất AUD$189,9 triệu thuế "để trợ giúp trong việc cung cấp những dịch vụ cần thiết như y tế, giáo dục, cảnh sát trị an và những dịch vụ công cộng khác", AUD$49,9 triệu thì nộp cho sở thuế quốc gia và chỉ còn lại khoảng AUD$300 triệu là được các công ty thu nhập để trả tiền nhân viên cùng các chi phí khác cũng như để thâu lợi tức.

Tuy thế, ông cho biết Nam Úc là tiểu bang có số chi thấp hàng thứ ba trong phạm trù chơi máy kéo.

TỔNG TƯ LỆNH CẢNH SÁT ĐƯA TIN SAI CHO THUỘC CẤP

SYDNEY:Theo tin được tiết lộ tại Police Integrity Commission (Ủy Ban Kiểm Tra Tư Cách Cảnh Sát) thì tổng tư lệnh Peter Ryan đã có thể đưa tin sai cho thuộc cấp của mình là Mal Brammer, tư lệnh đội đặc nhiệm điều tra cảnh sát tham nhũng Internal Affairs, trong cuộc điều tra liên quan đến việc thuê mướn đội ngũ cảnh sát có nhiệm vụ cải tổ lực lượng cảnh sát.

Ông Mal Brammer đã được gọi ra trước Ủy Ban PIC một lần nữa, với một dàn luật gia bào chữa của riêng mình, sau khi lực lượng cảnh sát từ chối không cung cấp luật sư bào chữa cho ông, vì lời khai của ông trước Ủy Ban hồi tháng Ba vừa qua có điều đối chọi với lời khai của TTL Ryan.

Được biết ông Brammer đã hoàn tất một cuộc điều tra về việc ông Ken Seddon, một cảnh sát viên Anh, được thuê mướn về làm trưởng toán đặc nhiệm cải tổ lực lượng CMSU, và làm báo cáo về việc này lên TTL Ryan hồi tháng 12 năm ngoái.

Một trong những điều được đề cập trong bản báo cáo là việc ông Jim Ritchie được tuyển chọn vào trong tổ đặc nhiệm với mức lương là $90,000 một năm. Trong bản báo cáo, ông Brammer viết việc này là "kết quả của những trường hợp không rõ lắm".

Thế nhưng, theo một chỉ thị cho Ken Seddon do TTL Ryan viết vào tháng 6 năm 2000, thì "Ông Ritchie, trong tư cách là một người cố vấn, có thể tiếp tục vai trò ấy ở mức lương đã được đề nghị là $90,000". Giám đốc văn phòng tuyển dụng nhân viên, ông Edd Chadbourne cũng khẳng dịnh đã có hai lần nói chuyện với TTL Ryan về việc thuê mướn ông Ritchie.

Tuy vậy, trong một điện thư gửi cho ông Brammer ngày 11/12 năm ngoái thì ông Ryan đã phủ nhận sự hiểu biết của mình về việc ông Ritchie được tuyển dụng.

Ông Brammer cũng trình với Ủy Ban PIC rằng ông chưa bao giờ được đưa xem chỉ thị tháng 6/2000 cả, và nếu ông đã thấy chỉ thị đó thì ông đã biết được những hoàn cảnh đưa đến việc tuyển dụng ông Ritchie.

Cuộc điều tra của PIC vẫn còn tiếp diễn.

Ỵphude = Ông Mal Brammer, cựu tư lệnh Internal Affairs NSW. (telegraph 11/9, p. 11)

CẦN SA TRỊ GIÁ HƠN AUD$200,000 BỊ VẤT GIỮA ĐƯỜNG

CANBERRA:Một số lượng cần sa loại thượng hạng, trị giá khoảng $200,000 vất trên một con đường mòn ở MacGregor đã được một người qua đường phát hiện ra.

Hồi đầu tuần, một khách bộ hành thông báo cho cảnh sát biết họ đã thấy bốn bao rác lớn, màu cam, chứa đầy cần sa, được vất trên một đường mòn ở khu MacGregor, gần những đồng nuôi ngựa.

Số cần sa này có vẻ như được trồng trong nhà, dùng hệ thống trồng cây không cần đất (hydroponic system), nặng khoảng 20 ký, tương đương với số lượng cần sa cảnh sát ACT tịch thu được trong cả một năm.

Phát ngôn viên của cảnh sát, Trung sĩ thám tử Steve McGregor, cho biết cảnh sát rất ngạc nhiên về sự kiện này, và đang điều tra tìm nguồn gốc của lượng cần sa này. Ông nói: "Một số lượng cần sa lớn như thế mà bị vất khơi khơi giữa đường là một điều hết sức lạ lùng".

Cảnh sát đặt giả thuyết rằng có thể đấy là điểm hẹn để lượng cần sa được người đến mang đi nhưng họ đã đến muộn, hoặc có thể đấy là lượng cần sa được người nào đó tìm cách vất bỏ, vì ngại bị bắt.

ĐẠI DIỆN GIỚI TRẺ KÊU GỌI CHÍNH PHỦ TÁI LẬP CƠ QUAN ĐẠI DIỆN THANH THIẾU NIÊN

CANBERRA:Ba năm trước đây, chính phủ John Howard cho thành lập hội Nghị Bàn Tròn Thanh Thiếu Niên Toàn Quốc (National Youth Roundtable), bao gồm một số thanh thiếu niên nam nữ Úc từ khắp các nơi và từ mọi giai cấp ở Úc, để có thể trực tiếp góp ý kiến với chính phủ về những vấn đề thanh thiếu niên. Hội nghị có những buổi họp mặt nhất định hàng năm để bàn thảo và đưa ra những đề nghị cho chính phủ.

Khi Hội Nghị được thành lập thì chính phủ vội vàng cắt hết tài trợ của tổ chức AYPAC (Australian Youth Policy & Action Coalition), một tổ chức vô vụ lợi, đã hiện hữu hơn một thập niên, và là tổ chức xã hội đại diện cho thanh thiếu niên toàn quốc đấu tranh với chính phủ liên bang cho quyền lợi của thanh thiếu niên. Tổ chức này đã nhiều lần công khai chỉ trích chính phủ Howard về những chính sách xã hội và thanh thiếu niên.

Khi Hội Nghị được thành lập, ai cũng nghĩ rằng chính phủ Howard, đặc biệt là tổng trưởng Thanh Thiếu Niên Sự Vụ, ông David Kemp, đã thành công trong việc dập tắt tiếng nói chống đối mình.

Thế nhưng, qua bao nhiêu nhiệm kỳ của Hội Nghị Bàn Tròn Thanh Thiếu Niên, các thành viên của hội nghị đã liên tục lên tiếng yêu cầu chính phủ phải tái tài trợ cho một cơ quan chính thức đại diện và tranh đấu cho quyền lợi của thanh thiếu niên trên bình diện quốc gia.

Được biết trước khi bị cắt trợ cấp, AYPAC là tổ chức liên bang có nhiều tổ chức ở cấp tiểu bang là thành viên (cơ cấu tổ chức tương tự như cơ cấu tổ chức Hội Đồng Sắc Tộc, hoặc dễ hiểu hơn, cơ cấu tổ chức của cộng đồng việt Nam tại Úc).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.