Hôm nay,  
Việt Báo Online

Seattle: Trình Bầy Thảm Nạn Thợ, Phụ Nữ Việt Tại Đài Loan

09/03/200600:00:00(Xem: 4539)
Seattle: Trình Bầy Thảm Nạn Thợ, Phụ Nữ Việt Tại Đài Loan
(Seattle - VNN) Chiều thứ bảy 4-3-2006 vừa qua, khoảng 100 hội viên và thân hữu Hội Chuyên Gia Việt Nam Phân Hội Washington State đã tổ chức buổi dạ tiệc tại nhà hàng Minh Restaurant với diễn giả là Linh Mục Nguyễn Hùng, về tình trạng ngược đãi công nhân và buôn bán phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan.

Được biết Cha Nguyễn Hùng vượt biển tỵ nạn Cộng Sản vào năm 1979, đến Úc và theo học ngành Truyền Giáo. Sau khi tốt nghiệp, Cha sang Đài Loan làm việc từ năm 1988 và thụ phong Linh Mục năm 1991. Tại đó, Cha Hùng đã giúp đỡ các nạn nhân vô gia cư, các trẻ em tàn tật. Từ 4 năm qua, Cha Hùng thành lập và quản nhiệm Trung Tâm Hope For Workers, nhằm mục đích cung cấp chỗ tạm trú và giúp đỡ các công nhân ngoại quốc bị ngược đãi. Năm 2004, Cha thành lập Văn Phòng Tương Trợ các Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam tại thành phố Taoyuan, Đài Loan. Nỗ lực hoạt động của Cha trong lãnh vực cứu vớt nạn nhân đã đưa Cha đến nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ các đại diện các cơ quan thiện nguyện, các chính khách của nhiều nước Tự Do, và trở thành diễn giả nổi tiếng về nạn mua bán và ngược đãi phụ nữ tại Đài Loan.

Phần trình bày của Cha Hùng khá súc tích với nhiều chi tiết và hình ảnh về những nạn nhân Việt Nam bị ngược đãi tại Đài Loan. Theo Cha Hùng, họ đã đến Đài Loan qua chương trình xuất cảng công nhân hay các môi giới hôn nhân do nhà nước CSVN chủ động. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người nghe theo tuyên truyền về một đời sống hôn nhân tốt đẹp và mức lương bổng cao tại Đài Loan, nên đã vay mượn tiền và trả lệ phí cao, gọi là "tiền khấu trừ suốt thời gian khế ước", khoảng 1000 đến 5000 đô la, để được sang phục vụ trong các xí nghiệp cơ khí nguy hiểm hoặc làm vợ ngoại nhân, phục vụ những người già yếu, bệnh tật hoặc loạn trí. Kết quả là người thì bị tai nạn, kẻ thì bị ngược đãi, đánh đập và hành hạ thê thảm mà không người bênh vực, mà Cha Hùng đã chiếu dương ảnh một số hình chụp rất ghê rợn cho cử tọa xem.

Thành phần tham dự buổi dạ tiệc, ngoài một số nhân sĩ thường quan tâm đến sinh hoạt phúc lợi của cộng đồng, gồm phần lớn là giới trẻ hội chuyên gia Việt Nam. Một số anh, chị thuộc các hội đoàn khác như "Hội Luật Gia Việt Nam tại Washington" và "Trung Tâm Phục Vụ Phụ Nữ và Gia Đình Á Châu". Họ đã đặt câu hỏi về sự liên hệ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong các dịch vụ xuất cảng công nhân, phụ nữ sang các quốc gia, và vai trò cùng các hoạt động của Trung Tâm Cứu Trợ Nạn Nhân do Cha Hùng quản nhiệm. Theo Cha Hùng, chính nhà nước cộng sản đã chủ động việc xuất cảng công nhân và phụ nữ ra nước ngoài, đã đưa ra các luật lệ để bảo vệ cho các dịch vụ này, đã cho phép các trung tâm tìm kiếm các phụ nữ đồng trinh từ thôn quê đem bán cho khách Đài Loan với giá cao, và đã ấn định chỉ tiêu là 80 ngàn người xuất cảng mỗi năm cùng các mức thu hoạch tiền "khấu trừ công nhân" để trang trải cho các dịch vụ và đóng thuế cho nhà nước. Việc xuất cảng công nhân và buôn bán hôn nhân phụ nữ không chỉ sang Đài Loan, Trung Quốc, mà hiện nay đã lan sang Đại Hàn, Singapore, v.v...

Hiện nay văn phòng Tương Trợ Nạn Nhân của Cha Hùng có 9 người làm việc khá bận rộn, gồm 7 người làm toàn thời và 2 người làm bán thời. Họ có nhiệm vụ trả lời các điện thoại kêu cứu, thu thập các tin tức tài liệu về các nạn nhân, giúp tiến hành việc khiếu kiện tại tòa án, giúp đưa nạn nhân vào bệnh viện điều trị, và lo chỗ cư ngụ tạm thời cho các nạn nhân.

Được biết trước buổi dạ tiệc tại Seattle, Cha Hùng đã nói chuyện trước hơn 200 cử tọa tại hội trường trung học Madison tại Portland vào buổi trưa Thứ Bảy cùng ngày. Buổi sinh hoạt này được sinh viên Vương Thuý Quyên, thành viên của tổ chức VIETACT (Vietnamese Alliance To Combat Trafficking - Liên Minh Việt Nam Chống Tệ Nạn Buôn Người) phối hợp cùng Đoàn Thanh Niên Nguyễn Trãi Oregon và Nhóm Trẻ Oregon tổ chức dưới hình thức hội thảo, kéo dài 4 giờ với nhiều thảo luận chung quanh vấn nạn do chế độ hiện nay tại Việt Nam gây nên. Mọi người cùng chia xẻ cảm tưởng chung, rằng muốn chấm dứt tình trạng tệ nạn buôn người tại Việt Nam, trước hết phải chấm dứt sự cai trị của độc đảng độc tài hiện nay.

Cả hai buổi sinh hoạt, dù với hình thức tổ chức khác nhau, vẫn mang lại kết quả khả quan về việc quyên góp tài chánh cho Trung Tâm Cứu Trợ Nạn Nhân do Cha Hùng quản nhiệm. (Vĩnh Thanh)

16/06/2019(Xem: 975)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 601)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 906)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 1342)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 356)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 219)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 203)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 480)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 313)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 284)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 524)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 345)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 401)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 471)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 346)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.