Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Lãnh: Thủ Tục Thử Dna Tìm Liên Hệ Cha Con

19/08/200000:00:00(Xem: 5270)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI: THỦ TỤC THỬ MÁU (DNA TEST) TRONG VIỆC BẢO LÃNH CHA MẸ HOẶC CON CÁI (PHẦN II)
Trong thủ tục bảo lãnh giữa cha mẹ và con cái, việc chính yếu là chứng minh sự quan hệ giửa hai bên, tức giữa người đứng bảo lãnh và người được bảo lãnh. Lý do hồ sơ bị bác, phần lớn căn cứ vào sự chứng minh này, có thể là vì thiếu tài liệu chứng minh như khai sanh hợp lệ, hoặc tài liệu chứng minh không chính xác hay có điểm nghi ngờ.

Trong trường hợp thiếu tài liệu chứng minh như vậy, thì có thể dùng đến phương thức cuối cùng là xin thử nghiệm máu (DNA Test) để chứng minh liên hệ cha con. Sau đây là thủ tục xin thử nghiệm máu cho các hồ sơ bảo lãnh cho các thân nhân ở Việt Nam:

1-Chỉ thử nghiệm máu (DNA Test) sau khi hồ sơ bị bác.
Trong việc xin thử nghiệm máu, vấn đề đặt ra là xin thử máu lúc nào, trong giai đoạn nào của thủ tục bảo lãnh" Thí dụ như người cha thấy mình không có đủ tài liệu chứng minh quan hệ cha con để bảo lãnh cho con, thì người cha có thể nào xin thử máu trước, rồi dùng kết quả thử máu để nộp đơn bảo lãnh con, tức nộp đơn xin chiếu khán di dân cho con, như vậy có được không"
Theo thủ tục hiện hành thì không được, vì trong hiện tại việc thử máu chỉ áp dụng cho các hồ sơ bảo lãnh đã được phỏng vấn và đã bị bác vì không đủ tài liệu chứng minh hợp lệ về quan hệ giữa cha mẹ và con cái, hơn nữa có thể chỉ áp dụng cho các hồ sơ bị bác và đã tái xét đơn kháng cáo rồi nhưng vẩn không được chấp thuận. Lúc ấy mới dùng đến biện pháp cuối cùng là thử máu (DNA test).

Trong trường hợp nhận thấy hồ sơ cần đến biện pháp thử máu, thì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon sẽ thông báo cho đương đơn ở Hoa Kỳ biết và gởi cho đương đơn một danh sách các phòng thí nghiệm được phép thực hiện DNA Test ở Hoa Kỳ.

Đương đơn sẽ căn cứ trên danh sách này để chọn một phòng thí nghiệm nào gần và thuận tiện cho mình nhất và liên lạc với họ để xin tiến hành việc thử nghiệm DNA.

Mẫu máu của người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ sẽ được lấy tại nơi gần địa điểm cư trú của đương sự và gởi về phòng thí nghiệm để làm DNA test. Kế đó, phòng thí nghiệm gởi một bộ đồ lấy mẫu máu sang Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để nơi đây thu xếp việc lấy mẫu của thân nhân ở Việt Nam.

Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ chuyển mẩu máu của thân nhân về phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ để tiến hành thử nghiệm.

Sau khi hoàn tất việc thử nghiệm, phòng thí nghiệm gởi bản chánh kết quả thử nghiệm về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để cứu xét hồ sơ và một bản sao kết quả thử nghiệm được gởi cho đương đơn ở Hoa Kỳ.

2- Yêu cầu thử nghiệm DNA Test trong khi nộp đơn xin chiếu khán di dân.
Trong tương lai chúng ta hy vọng Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cùng với Sở Di Trú, sẽ ban hành thủ tục cho thử nghiệm máu (DNA Test) trong khi nộp đơn xin chiếu khán di dân, tức trước khi hồ sơ đi đến giai đoạn phỏng vấn. Đó là những trường hợp mà người đứng bảo lãnh không còn giữ một tài liệu, giấy tờ gì để chứng minh quan hệ giữa cha mẹ và con cái, ngoài một tờ khai có tuyên thệ để xác nhận sự quan hệ này.

Trong khi chờ đợi có thủ tục này, hiện nay người đứng bảo lãnh có thể gởi kèm theo đơn xin chiếu khán di dân một bản thỉnh cầu cho thử nghiệm DNA, nếu khi xét đơn, Sở Di Trú nhận thấy việc này là cần thiết.

Bản thỉnh cầu cũng xin Sở Di Trú cho biết các thủ tục để tiến hành việc thử nghiệm máu cho người thân nhân được bảo lãnh đang ở Việt Nam.

3- Quyết định của Ủy Ban Kháng Cáo Di Trú về việc xem thử nghiệm DNA như chứng minh quan hệ cha con:
Một hồ sơ của người cha xin chiếu khán di dân cho đứa con gái đã bị Sở Di Trú bác khước và đòi hỏi phải nộp thêm các chứng minh bổ túc về liên hệ cha con, vì đứa con là con tư sinh được người cha nhìn nhận và hợp thức hóa bằng cách bổ sung thêm tên người cha vào khai sanh của đứa bé, 17 năm sau ngày sinh của đứa bé.

Về hồ sơ này, Ủy Ban Kháng Cáo Di Trú cho rằng người cha của đứa con tư sinh được hợp pháp hóa chỉ cần chứng minh là đứa con có quan hệ huyết thống với mình là đủ mà không cần phải nộp thêm các chứng minh bổ túc về quan hệ cha con. Luật lệ quy định là việc thử máu có thể được chấp nhận như chứng minh quan hệ cha con khi các tài liệu chứng minh khác không thể dùng làm căn bản để xét định hồ sơ được.

Do đó Ủy Ban Kháng Cáo Di Trú quyết định rằng khi Sở Di Trú đòi hỏi đương đơn phải nộp thêm các chứng minh bổ túc về liên hệ cha con, Sở Di Trú cần phải thông báo cho đương đơn biết là đương đơn có thể xin nộp kết quả thử máu nếu không thể có được các chứng minh bổ túc này.

Sự thông báo này của Sở Di Trú rất hữu ích để đương đơn nhận được sự hợp tác của các Tòa Tổng Lãnh Sự trong việc tiến hành lấy mẫu máu của thân nhân tại nước ngoài.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.