Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Lãnh: Thủ Tục Thử Dna Tìm Liên Hệ Cha Con

19/08/200000:00:00(Xem: 5030)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI: THỦ TỤC THỬ MÁU (DNA TEST) TRONG VIỆC BẢO LÃNH CHA MẸ HOẶC CON CÁI (PHẦN II)
Trong thủ tục bảo lãnh giữa cha mẹ và con cái, việc chính yếu là chứng minh sự quan hệ giửa hai bên, tức giữa người đứng bảo lãnh và người được bảo lãnh. Lý do hồ sơ bị bác, phần lớn căn cứ vào sự chứng minh này, có thể là vì thiếu tài liệu chứng minh như khai sanh hợp lệ, hoặc tài liệu chứng minh không chính xác hay có điểm nghi ngờ.

Trong trường hợp thiếu tài liệu chứng minh như vậy, thì có thể dùng đến phương thức cuối cùng là xin thử nghiệm máu (DNA Test) để chứng minh liên hệ cha con. Sau đây là thủ tục xin thử nghiệm máu cho các hồ sơ bảo lãnh cho các thân nhân ở Việt Nam:

1-Chỉ thử nghiệm máu (DNA Test) sau khi hồ sơ bị bác.
Trong việc xin thử nghiệm máu, vấn đề đặt ra là xin thử máu lúc nào, trong giai đoạn nào của thủ tục bảo lãnh" Thí dụ như người cha thấy mình không có đủ tài liệu chứng minh quan hệ cha con để bảo lãnh cho con, thì người cha có thể nào xin thử máu trước, rồi dùng kết quả thử máu để nộp đơn bảo lãnh con, tức nộp đơn xin chiếu khán di dân cho con, như vậy có được không"
Theo thủ tục hiện hành thì không được, vì trong hiện tại việc thử máu chỉ áp dụng cho các hồ sơ bảo lãnh đã được phỏng vấn và đã bị bác vì không đủ tài liệu chứng minh hợp lệ về quan hệ giữa cha mẹ và con cái, hơn nữa có thể chỉ áp dụng cho các hồ sơ bị bác và đã tái xét đơn kháng cáo rồi nhưng vẩn không được chấp thuận. Lúc ấy mới dùng đến biện pháp cuối cùng là thử máu (DNA test).

Trong trường hợp nhận thấy hồ sơ cần đến biện pháp thử máu, thì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon sẽ thông báo cho đương đơn ở Hoa Kỳ biết và gởi cho đương đơn một danh sách các phòng thí nghiệm được phép thực hiện DNA Test ở Hoa Kỳ.

Đương đơn sẽ căn cứ trên danh sách này để chọn một phòng thí nghiệm nào gần và thuận tiện cho mình nhất và liên lạc với họ để xin tiến hành việc thử nghiệm DNA.

Mẫu máu của người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ sẽ được lấy tại nơi gần địa điểm cư trú của đương sự và gởi về phòng thí nghiệm để làm DNA test. Kế đó, phòng thí nghiệm gởi một bộ đồ lấy mẫu máu sang Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để nơi đây thu xếp việc lấy mẫu của thân nhân ở Việt Nam.

Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ chuyển mẩu máu của thân nhân về phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ để tiến hành thử nghiệm.

Sau khi hoàn tất việc thử nghiệm, phòng thí nghiệm gởi bản chánh kết quả thử nghiệm về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để cứu xét hồ sơ và một bản sao kết quả thử nghiệm được gởi cho đương đơn ở Hoa Kỳ.

2- Yêu cầu thử nghiệm DNA Test trong khi nộp đơn xin chiếu khán di dân.
Trong tương lai chúng ta hy vọng Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cùng với Sở Di Trú, sẽ ban hành thủ tục cho thử nghiệm máu (DNA Test) trong khi nộp đơn xin chiếu khán di dân, tức trước khi hồ sơ đi đến giai đoạn phỏng vấn. Đó là những trường hợp mà người đứng bảo lãnh không còn giữ một tài liệu, giấy tờ gì để chứng minh quan hệ giữa cha mẹ và con cái, ngoài một tờ khai có tuyên thệ để xác nhận sự quan hệ này.

Trong khi chờ đợi có thủ tục này, hiện nay người đứng bảo lãnh có thể gởi kèm theo đơn xin chiếu khán di dân một bản thỉnh cầu cho thử nghiệm DNA, nếu khi xét đơn, Sở Di Trú nhận thấy việc này là cần thiết.

Bản thỉnh cầu cũng xin Sở Di Trú cho biết các thủ tục để tiến hành việc thử nghiệm máu cho người thân nhân được bảo lãnh đang ở Việt Nam.

3- Quyết định của Ủy Ban Kháng Cáo Di Trú về việc xem thử nghiệm DNA như chứng minh quan hệ cha con:
Một hồ sơ của người cha xin chiếu khán di dân cho đứa con gái đã bị Sở Di Trú bác khước và đòi hỏi phải nộp thêm các chứng minh bổ túc về liên hệ cha con, vì đứa con là con tư sinh được người cha nhìn nhận và hợp thức hóa bằng cách bổ sung thêm tên người cha vào khai sanh của đứa bé, 17 năm sau ngày sinh của đứa bé.

Về hồ sơ này, Ủy Ban Kháng Cáo Di Trú cho rằng người cha của đứa con tư sinh được hợp pháp hóa chỉ cần chứng minh là đứa con có quan hệ huyết thống với mình là đủ mà không cần phải nộp thêm các chứng minh bổ túc về quan hệ cha con. Luật lệ quy định là việc thử máu có thể được chấp nhận như chứng minh quan hệ cha con khi các tài liệu chứng minh khác không thể dùng làm căn bản để xét định hồ sơ được.

Do đó Ủy Ban Kháng Cáo Di Trú quyết định rằng khi Sở Di Trú đòi hỏi đương đơn phải nộp thêm các chứng minh bổ túc về liên hệ cha con, Sở Di Trú cần phải thông báo cho đương đơn biết là đương đơn có thể xin nộp kết quả thử máu nếu không thể có được các chứng minh bổ túc này.

Sự thông báo này của Sở Di Trú rất hữu ích để đương đơn nhận được sự hợp tác của các Tòa Tổng Lãnh Sự trong việc tiến hành lấy mẫu máu của thân nhân tại nước ngoài.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.