Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Thềm Nhà Quỷ

22/02/200200:00:00(Xem: 3384)
Tổng Thống George W.Bush đã đến sát khu phi quân sự ngăn cách Nam Bắc-Hàn như mọi Tổng Thống đương quyền Mỹ đã làm trước đây. Nhưng ông Bush đến nhìn sang bên kia sau khi đã chỉ đích danh Bắc Hàn nằm trong một cái "trục ác quỷ" cùng với Iran và Iraq, thành ra cũng giống như ông đã đến trước thềm nhà của quỷ.
Chuyện ông Bush đi thăm khu phi quân sự đã được loan báo trước khi ông đến Nam Hàn. Bắc Hàn rất căm giận Bush khi bị ông cho dính vào trục ác quỷ, nhưng bây giờ Bush đến sát sân nhà, Bắc Hàn tảng lờ như không biết gì hết. Sự thật không ai nghĩ đến việc Kim Chánh Nhật, lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn, lại âm mưu ám hại cá nhân Tổng Thống Mỹ. Kim không chơi dại như vậy để lãnh tất cả búa rìu của Mỹ đang tìm cơ hội giáng nện những đòn sấm sét trong cuộc chiến chống khủng bố. Hơn nữa sau Nam Hàn, Bush sẽ đi Bắc Kinh và hội kiến với Giang Trach Dân và Hồ Cẩm Đào. Đây cũng là cái chốt an toàn thứ hai để Bắc Hàn không dám làm bậy.
Trước thềm nhà quỷ, Bush không nhắc lại nguyên văn "trục ác quỷ", nhưng ông vẫn nói đến sự ác và tìm được một chữ có âm tương tự để thay thế chữ "trục" (axis). Ông dùng chữ axes (luỡi búa giết nguời). Từ pháo đài của quân đội Mỹ gần bên khu phi quân sự, Bush nhìn về lằn ranh biên giới có tòa nhà mệnh danh là "Bảo tàng Hòa bình", nơi đây còn trưng bày những lưỡi búa quân đội Bắc Hàn đã dùng để chém một toán lính Mỹ năm 1976 trong lúc họ đang tỉa cây cho thoáng dễ nhìn. Hai người Mỹ đã chết thảm. Ông Bush nói: "Những lưỡi búa đó đã được sử dụng để chém chết hai lính Mỹ khi họ đang ở trong khu bảo tàng hòa bình. Bởi vậy cũng không nên ngạc nhiên khi tôi gọi chúng là ác quỷ".
Nhưng trước khi đến khu phi quân sự, Tổng Thống Bush đã tuyên bố tại Hán Thành: "Chúng tôi không có ý định xâm chiếm Bắc Hàn". Tại nhà ga xe lửa Dorasan phía Nam Hàn là chặng chót của con đường xe lửa xuyên Nam-Bắc Hàn, kể từ khi tuyến đường này bị cắt đứt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53, Tổng Thống Bush tỏ ý hy vọng "sẽ được thấy bán đảo Triều Tiên có ngày thống nhất trong thương mại và hợp tác, thay vì chia rẽ bởi thép gai và kinh hoàng". Ông nói tiếp: "Dân chúng hai bên đường biên giới này muốn sống trong tự do và nhân phẩm, không có sự hăm dọa bạo lực, nạn đói và chiến tranh. Tôi hy vọng ước mơ đó sớm được thực hiện. Và khi ngày đó đến, tất cả mọi người dân Hàn Quốc sẽ thấy ở Mỹ một người bạn có sức mạnh và thiện chí".

Trong khi chờ đợi thì sao" Trong khi chờ đợi Mỹ vẫn sẵn sàng. Bush nói: "Chúng tôi không thể cho phép những chế độ nguy hiểm nhất thế giới hăm dọa chúng tôi bằng những vũ khí nguy hiểm nhất thế giới". Hiển nhiên Tổng Thống Bush vẫn không chịu từ bỏ cụm từ "trục ác quỷ" ông đã dùng trong bài diễn văn tình trạng liên bang trước Quốc hội Mỹ và trước cả thế giới. Ông không thể từ bỏ hay cải chính, vì làm như vậy lời nói của ông còn có nghĩa gì nhằm vào Iran và Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố đang tiếp diễn. Khi đi thăm khu phi quân sự, có ký giả hỏi ông nghĩ gì khi nhìn nơi này, Bush trả lời gọn: "Chúng tôi sẵn sàng". Mỹ hiện có 37,000 quân đóng gần biên giới để yểm trợ cho 680,000 quân Nam Hàn.
Như vậy cái "trục ác quỷ" còn cách "Ánh nắng Mặt trời" bao xa" Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng là người đã được giải thưởng hòa bình Nobel, ông đã đưa ra chính sách "Ánh nắng Mặt trời" chủ trương mở cuộc đối thoại với Bắc Hàn. Mấy tháng trước, người ta cho rằng Tổng Thống Bush đã lạnh nhạt với chủ trương này và câu nói "trục ác quỷ" có Bắc Hàn ở trong đó đã làm hư "Ánh nắng Mặt trời" của Kim Đại Trọng. Nhưng Tổng Thống Bush đã nghĩ lại và nhân chuyến công du này ông đã tránh làm người dân Nam Hàn phật ý. Sau cuộc hội kiến với Kim Đại Trọng, Bush ca ngợi chủ trương của ông Kim đối với Bắc Hàn là một "cái nhìn hòa giải đặt trên cả hận thù".
Người ta không rõ chi tiết cuộc thảo luận giữa Kim và Bush, nhưng cả hai bên đều nói đó là một cuộc nói chuyện "thành thực". Chữ "thành thực" theo ngôn ngữ ngoại giao có nghĩa là có sự bất đồng. Tuy nhiên nếu có sự đồng ý về mục tiêu chiến lược, mọi sự bất đồng về phương pháp chiến thuật tiến đến mục tiêu đó cũng là chuyện thường tình. Mục tiêu chiến lược là loại trừ vũ khí giết người tập thể của những chế độ độc đoán phi dân chủ. Trước đây không thấy Kim Đại Trọng nói đến vấn đề này, nhưng bây giờ ông đã tỏ ra thông cảm với sự quan tâm của Bush. Còn Tổng Thống Bush đã công khai khích lệ Kim Đại Trọng miền Nam xúc tiến "Ánh sáng Mặt trời" với Kim Chánh Nhật miền Bắc. Vấn đề chỉ là làm sao nối lại được đàm phán Nam-Bắc.
Chuyện tái lập con đường xe lửa Nam-Bắc Hàn có thể tiêu biểu cho tình trạng hiện nay. Trong các cuộc đàm phán trước đây hai bên đã đồng ý nối liền hai đoạn dường, nhưng phía Nam Hàn đã làm một nửa cho đến biên giới khu phi quân sự, còn một nửa phía bên kia của Bắc Hàn vẫn để y nguyên với những đoạn đường sắt han rỉ. Cả đoạn xa lộ nối liền cũng không được Bắc Hàn xúc tiến. Chuyện nối lại đàm phán giữa Nam-Bắc Hàn đã khó, chuyện mở lại hội đàm giữa Bắc Hàn và Mỹ lại càng khó hơn. Tổng Thống Bush không thể tháo bỏ cụm từ "trục ác quỷ", vậy Kim Chánh Nhật có chịu ngậm bồ hòn làm ngọt mà nhận chữ "búa chặt" (axes) thay cho "cái trục" (axis) hay không" Có lẽ chìa khóa nằm trong một chữ "đói", chớ không có trục hay búa gì hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.