Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Các Hs Thi Tiểu Luận Về Kinh Nghiệm Dân Mỹ Gốc Vn

23/06/199900:00:00(Xem: 6040)
GIẢI TIỂU LUẬN: Với mục đích giúp giới trẻ sinh trưởng ở hải ngoại cũng như cộng đồng Hoa Kỳ có một sự hiểu biết trung thực hơn về kinh nghiệm và quá trình người Việt tị nạn, Giải khuyến học lần thứ 11 tổ chức cuộc thi viết tiểu luận (mini-research paper) kỳ thứ I với đề tài:

THE VIETNAMESE AMERICAN EXPERIENCE
Bao gồm các phần sau đây:
1. “Sự Vượt Thoát (the Exodus)” Trình bày hoàn cảnh đau thương đến tuyệt vọng khiến thanh thiếu niên và gia đình Việt Nam phải vượt thoát gông cùm Cộng Sản để tìm tự do. Có thể chọn một trong hai cách:
* Mô tả hoàn cảnh đó và kể chi tiết những cuộc vượt thoát từ kinh nghiệm bản thân, hoặc
* làm một cuộc khảo cứu dựa trên các tài liệu như sách, báo, nhật ký cá nhân, các cuộc phỏng vấn.
2. Đời Sống Hiện Tại: Tìm hiểu và trình bày các dữ kiện nói lên hiện tại của người Việt ở hải ngoại:
* Các thành đạt của gia đình và cộng đồng tị nạn Việt Nam trong hơn 20 năm qua (giáo dục, kinh tế, xã-hội, v...)
* Các khó khăn gia đình và cộng đồng Việt Nam hiện đang đương đầu (kỳ thị, chia rẽ, bất công xã hội, thiếu tiếng nói trong chính quyền, gia tăng thành phần băng đảng, mất tiếng mẹ đẻ, cội nguồn, v..v..)


3. Hướng về tương lai - Theo sự nhận định, suy nghĩ và học hỏi của em, trình bày vai trò của giới trẻ Việt Nam hải ngoại trong việc xây dựng một gia đình và cộng đồng Việt Nam, bao gồm các cá tính sau đây:
* dung hòa cái đẹp và hay của hai nền văn hóa Việt Nam và văn hóa Mỹ
* tạo sự tương kính và tương trợ giữa các thế hệ người Việt Nam trên đất Mỹ và giữa cộng đồng Việt Nam với cộng đồng Mỹ
* tiếp tục cổ động cho nhân quyền và tự do của mọi chủng tộc và sắc dân, đặc biệt là cho đồng bào ở quê hương Việt Nam.
Điều kiện ghi danh: tất cả học sinh trung học và đại học dưới 26 tuổi - có thể nộp bài theo thể cá nhân hoặc đồng đội. Bài dài tối thiểu 12 trang, đánh máy (double space).

Phiếu ghi danh: nhà sách Tự Lực, Văn Khoa, hoặc liên lạc văn phòng GKH (714) 202-2626.
Hạn chót nhận bài: ngày 5 tháng 7, 1999

Giải thưởng: giải nhất - $500, giải nhì - $300, giải 3 - $200. Các bài hay sẽ được phổ biến trên báo chí và dùng làm tài liệu giáo dục cho các học khu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.