DVD Asia 52 ‘Huyền Thoại Lê-Minh-Bằng’

18/11/200600:00:00(Xem: 8860)
DVD Asia 52 ‘Huyền Thoại Lê-Minh-Bằng’ 

Thời gian gần đây, những tác phẩm DVD của Trung Tâm Asia đã được khán giả khắp nơi chờ đợi, đón nhận và thưởng thức nhiệt tình. Tiếp theo sự thành công vượt bực của Asia 50 và 51, chương trình Asia 52 với chủ đề "Huyền Thoại Lê Minh Bằng" được nhiều khán giả mong đợi kể từ sau buổi trực tiếp thu hình ngày 26.8.2006 tại Houston, Texas.

Chương trình giới thiệu 35 bài hát tiêu biểu của nhóm Lê Minh Bằng xoay quanh ba chủ đề chính yếu là:

-Những tình khúc thời chinh chiến ở VN (1954-1975),

-Quê hương trong kỷ niệm qua các địa danh thân quen,

-Tình yêu đôi lứa qua mọi thời kỳ và ở mọi nơi.

 Trong đó có bài hát gây xúc động nhiều nhất là bài "Đêm Nguyện Cầu". Vì "Đêm Nguyện Cầu" là bài hát tiêu biểu cho sự nghiệp sáng tác của ba nhạc sĩ LMB, nên ở cuối chương trình này, tất cả các nghệ sĩ góp mặt trong đại nhạc hội lại cùng nhau, mỗi người một câu cất vang tiếng hát, cùng cầu nguyện cho quê hương, đất nước và cả thế giới mau chấm dứt chiến tranh, quên hết oán thù, chung sống hòa bình với nhau... như lời kêu gọi của MC Nam Lộc.

Một kết thúc thật đặc sắc và cũng vô cùng cảm động dành cho tất cả khán giả khắp nơi và các nghệ sĩ cùng góp sức cho chương trình này. Hình ảnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sừng sững hiện ra ngay giữa sân khấu lại càng gây ấn tượng cho biết bao nhiêu thân nhân bè bạn khắp nơi đã từng một thời sát cánh bên nhau chiến đấu cho tự do, dân chủ.

Trở lại với hoạt cảnh mở màn, sau khi Thanh Lan và Trung Chỉnh cầu nguyện cho quê hương đất nước được an bình, bài hát tiếp nối là "Nó" diễn tả những mất mát, cô đơn và nỗi khốn khổ của những đứa trẻ mồ côi trong thời chiến. Ngày xưa Chế Linh đã hát bài hát này hàng trăm lần mô tả rất trung thực cảnh đời ở những kẻ sống bên lề xã hội ở miền Nam Việt Nam vào thời chinh chiến. Vậy mà không thể ngờ được là sau hơn 30 năm ngưng tiếng súng trên quê nhà, những đứa trẻ hẩm hiu lại chịu chung số kiếp đọa đày cơ cực ngay trên chính thủ đô ngàn năm văn vật, qua cái video-clips phỏng vấn những trẻ em bụi đời ở Hà Nội. Những đứa trẻ đánh giày, bán báo này và những người dân miền Bắc lưu lạc tận bên Nga vẫn còn thuộc nằm lòng từng câu hát của Lê Minh Bằng là điều ít ai ngờ tới.

Tiếp theo sau là những tình khúc thời chinh chiến. Gần phân nửa những sáng tác của nhóm Lê Minh Bằng là những tình khúc thời chinh chiến. Điều này cũng dễ hiểu mà thôi, vì thời gian hoạt động của nhóm LMB là thời điểm chiến tranh ở Việt Nam đang lên đến cao độ với hơn một triệu quân nhân trong quân lực VNCH và nửa triệu quân đội đồng minh tham chiến để ngăn chặn làn sóng đỏ. Tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng vì cuộc chiến tranh tàn khốc này. Từ thành thị đến thôn quê, những cảnh chia tay nhau ở mái trường để giã "Biệt Kinh Kỳ", "Những Đêm Chờ Sáng" của "Anh Tiền Tuyến, Em Hậu Phương", những người bạn gặp nhau vội vã qua "Ly Cà Phê Cuối Cùng" hoặc những lần về phép ở "Sài Gòn Thứ Bảy" rồi chia tay nhau, để người yêu nhỏ bé phải trông ngóng suốt "Hai Mùa Mưa" ...Những "Đám Cưới Nhà Binh" thật đơn sơ, nhưng cũng thật vui vẻ hạnh phúc với những người bạn thân trong tình chiến hữu "Huynh Đệ Chi Binh" ... Những bài hát quen thuộc của một thời chinh chiến ngày nào, được trình bày lại nơi đây qua các giọng hát của nhiều thế hệ nối tiếp với nhau.

Thật xúc động khi nghe ca sĩ Thanh Phong thuật lại những mất mát chia lìa của người bạn thân là ca sĩ Duy Mỹ trong nhóm tam ca Sao Băng ngày xưa. Giờ đây mỗi người mỗi ngã, Phương Đại thì không may khi bị biến chứng mạnh máu não từ gần 20 năm qua, nên nói năng đi đứng khó khăn. Cả ba ca sĩ này là học trò của nhạc sĩ Nguyễn Đức, tức là học cùng thầy với Hoàng Oanh, Thanh Lan, Kim Loan, Trường Thanh, Phương Hồng Quế, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Ngọc ..trước năm 1975 và sau này là Phương Diễm Hạnh (được nhạc sĩ Nguyễn Đức đào tạo ở Canada). Bài hát "Ly Cà Phê Cuối Cùng" gắn liền với tên tuổi của ban Sao Băng lại được thế hệ tiếp nối hát lên là ba ca sĩ trẻ Tường Nguyên, Tường Khuê, và Duy Trường (tức Quốc Dũng) trong binh phục Hải, Lục, Không quân thật sống động, mà cũng thật hào hùng như hình ảnh ban tam ca Sao Băng 40 năm về trước. Nhứt là ca sĩ Thanh Phong vẫn còn giữ vững phong độ ngày xưa sau một thời gian dài vắng bóng. Cảnh quán cà phê ở Sài Gòn ngày xưa nhộn nhịp gái trai cũng thật nên thơ. Một tiết mục rất thành công.

Vẫn với dáng dấp oai hùng và khuôn mặt rất tươi trẻ, pha chút u buồn, Philip Huy đã diễn tả bài hát "Những Đêm Chờ Sáng" bên một diễn viên phụ đóng vai người vợ trẻ. Một bài hát thật buồn cho đêm giã từ nhau của hai vợ chồng trẻ tuổi. Anh chàng quân nhân cứ nói "ngủ đi em, ngủ đi em..." nhưng người vợ trẻ không sao ngủ được, trằn trọc trước những giờ phút chia tay bịn rịn, nên anh lại than " sao em không nói một lời nào"", nghe ra tuy buồn nhưng lại hơi ngồ ngộ. Trần Thiện Thanh Toàn tiếp theo liên khúc với bài hát từng nổi tiếng rất lâu đã được cha của anh hát không biết bao nhiêu lần là "Biệt Kinh Kỳ". Với chất giọng và khuôn mặt rất giống ca nhạc sĩ Nhật Trường (tuy không được đẹp trai bằng), nên Thanh Toàn đã gợi nhớ lại thật nhiều những kỷ niệm xưa của những chàng trẻ tuổi giã biệt phố phường khoác ba lô lên đường ra chiến tuyến. Ngoài việc ca hát và sáng tác nhạc, Thanh Toàn (tức Trần Thiện Anh Chương, Nhật Chương) cũng làm việc ở đài phát thanh, chuyển âm phim tập, thu thanh các băng đọc truyện và cộng tác thường xuyên với đài truyền hình SBTN trong những phóng sự cộng đồng, nên anh rất là bận rộn. Hoạt cảnh được kết thúc thật hay lạ với những vòng hoa chiến thắng của các nữ sinh trao tặng.

"Em Hậu Phương, Anh Tiền Tuyến" cũng là một bài hát nổi tiếng khác của nhóm Lê Minh Bằng. Ngày xưa bài hát này thường được ca sĩ Hoàng Oanh và Trung Chỉnh song ca trên đài phát thanh Sài Gòn và thâu vào dĩa nhựa. Trong chương trình này, khán giả được nghe hai tiếng hát trẻ là Y Phụng và Mạnh Đình trình bày rất truyền cảm với âm sắc thật trong trẻo, dễ thương. Những diễn viên phụ họa cũng thật vui vẻ, linh động chung quanh sân khấu. Từng là một tài tử điện ảnh chuyên nghiệp, nên Y Phụng đã diễn xuất thật tình tứ bên cạnh Mạnh Đình bằng những điệu bộ như nép sát vào mình nhau, ngả đầu vào vai và ánh mắt nhìn nhau vô cùng quyến rủ. Là con gái của hai nghệ sĩ cải lương Minh Phụng và Kiều Tiên, Y Phụng lại không theo nghiệp của cha như người chị cùng cha khác mẹ là Tiểu Phụng, mà lại chọn hát tân nhạc và đóng phim. Kể từ lúc theo chồng qua Mỹ và xuất hiện trên Asia hơn một năm nay, càng lúc Y Phụng càng được nhiều khán giả ái mộ thêm lên và cô cùng Mạnh Đình sẽ xuất hiện thêm một lần nữa ở liên khúc "Chuyện Hoa Sim" trong chương trình này.

Ở đây, hoạt cảnh "Sài Gòn Thứ Bảy" nhộn nhịp với trai thanh gái lịch dạo chơi phố phường. Chiếc xe vespa, chiếc xe lam và tượng đài Trần Nguyên Hãn nơi bùng binh trước chợ Bến Thành sừng sững ở phía sau với những diễn viên phụ chung quanh các hàng quà bánh đã gợi nhớ thật nhiều những kỷ niệm ở quê nhà ngày trước. Ở bài hát này, Băng Tâm đã trang điểm rất xinh tươi trong một kiểu tóc mới thật thích hợp với khuôn mặt trẻ trung của cô.

Trước đây gần bốn chục năm, đôi song ca Hùng Cường, Mai Lệ Huyền được coi như một cặp "sóng thần"  không có đối thủ trên các sân khấu đại nhạc hội ở miền nam VN. Một trong những bài hát rất nổi tiếng do họ trình bày nhiều lần là "Đám Cưới Nhà Binh". Hôm nay ở hải ngoại, thế hệ trẻ tiếp nối làm sống lại những cảnh vui nhộn của cái đám cưới của người lính ngày xưa qua phần trình diễn của ban tứ ca Asia 4 và ca sĩ trẻ rất được ưa thích của Trung tâm Asia là Ánh Minh. Bài "Huynh Đệ Chi Binh". Có thể nói quân nhân VNCH nào cũng thuộc nằm lòng bài hát này nhưng ít ai biết tên tác giả.

Những ca khúc viết về các địa danh nổi tiếng ở VN:

Điểm đặc biệt của nhóm Lê Minh Bằng là ba người nhạc sĩ này được sinh ra và trưởng thành ở ba miền Nam, Trung, Bắc của đất nước VN, nên trong các bài hát của họ, chủ đề ngợi ca quê hương, những miền đất họ từng sinh sống cũng chiếm gần 30% các sáng tác với những bài hát tiêu biểu nhất được trình diễn ở Asia 52 này. Như các bài hát: Nỗi Lòng Người Đi của nhạc sĩ Anh Bằng, Đà Lạt Hoàng Hôn, Thương Về Miền Đất Lạnh, Cánh Buồm Chuyển Bến, Chuyến Tàu Hoàng Hôn, Nếu Vắng Anh … qua những tiếng hát thành danh từ bốn chục năm qua mà vẫn còn vững vàng điêu luyện như Thanh Thúy, Phương Dung, Thanh Tuyền, Anh Khoa, Kim Anh, Ngọc Hạ, Diễm Liên, Thiên Kim, Ngọc Huyền…

Tình yêu đôi lứa qua mọi thời kỳ:

Những bài hát chuyên về tình yêu đôi lứa, tình yêu trai gái của ba nhạc sĩ Lê Minh Bằng rất nhiều và rải rác khắp nơi suốt quãng thời gian 50 năm sáng tác. Chẳng hạn như Doanh Doanh và Dalena đã trình diễn rất thành công bài hát "Bóng Đêm" của Lê Dinh và Anh Bằng, ca nhạc sĩ người Mỹ Dalena, và  Y Phương và Don Hồ trong "Lần Đầu Cũng Là Lần Cuối", "Tình Đời" do Thiên Kim trình diễn. Hai ca sĩ Khải Tuấn và Minh thông đã trình bày "Linh Hồn Tượng Đá"…

Nói về thành công của nhóm Lê Minh Bằng trong những bài hát về tình yêu ngang trái thì không thể nào quên Lẻ Bóng, Sầu Lẻ Bóng, Đôi Bóng đã được rất nhiều ca sĩ hát đi hát lại không biết bao nhiêu lần từ hơn bốn mươi năm nay.

Trúc Mai và Tuấn Vũ cùng hát chung với nhau liên khúc này thật tuyệt vời và rất thích hợp với chất giọng trữ tình của họ; danh ca Kim Loan đến từ Đức Quốc góp tiếng một đoạn ngắn trong bài "Đôi Bóng"…

Ở bài hát "Anh Cứ Hẹn" phổ từ thơ Hồ Dzếnh, được Sỹ Đan hòa âm và do bốn ca sĩ trẻ của Trung tâm Asia là Cardin, Trish, Dạ Nhật Yến và Thùy Hương trình bày rất là sống động, vui tươi.

Có ít nhất là ba nhạc sĩ đã phổ thơ bài "Hoa Học Trò" của thi sĩ Nhất Tuấn (trong đó có Nhật Trường-Trần Thiện Thanh). Hôm nay Diễm Liên và Nguyên Khang lại chứng tỏ rằng họ là một đôi song ca thật thích hợp cho những giai điệu như "Bây Giờ Còn Nhớ Hay Không" hoặc "Mai Tôi Đi" trước kia.

Những bài hát được phổ từ thơ của nhạc sĩ Anh Bằng còn nhiều lắm, như Khúc Thụy Du, Trúc Đào, Hai sắc hoa Ti-gôn..Ra hải ngoại ông phổ thơ nhiều hơn hồi còn trong nước. Có khi phổ nhạc toàn bài thơ, có khi lấy ý vài câu thơ và soạn lời lại khác đi cho phù hợp với giai điệu bài hát. Nổi bật và tiêu biểu cho những bài phổ thơ này là "Chuyện Hoa Sim, Chuyện Giàn Thiên Lý, Chuyện Tình Hoa Trắng".

Liên Khúc phổ thơ này do các tiếng hát được ưa chuộng nhất hiện nay của Trung Tâm Asia  là Băng Tâm, Y Phụng, Ngọc Huyền, Đặng Thế Luân, Mạnh Đình trình bày.

Lâm Nhật Tiến và Lâm Thúy Vân của Trung Tâm Asia càng ngày càng chứng tỏ tài nghệ của họ vẫn luôn vững vàng và xuất sắc qua hai bài hát "Những Nấm Mồ Hoang" và "Trở Về Cát Bụi" trước khi kết thúc chương trình vinh danh Lê Minh Bằng. Ít có ai biết được "Những Nấm Mồ Hoang" là một trong những bài hát sau cùng của nhạc sĩ Minh Kỳ và vài tháng sau khi viết bài đó thì ông cũng "trở về cát bụi" chia tay hai người bạn đồng hành trên bước đường nghệ thuật. Những chia sẻ của thân nhân nhạc sĩ Minh Kỳ và những lời tâm sự của hai nhạc sĩ Anh Bằng, Lê Dinh đã khiến cho chương trình Asia 52 mang một ý nghĩa vô cùng to lớn và xứng đáng để được giữ gìn.

Một tiết mục khác không thể thiếu là hài kịch của Quang Minh-Hồng Đào trong vở kịch "Nắng Hoàng Hôn" này không liên hệ trực tiếp với chủ đề Lê Minh Bằng, nhưng những tình tiết, đối thoại và diễn xuất của cặp nghệ sĩ này cũng rất thành công và đem được những nụ cười cho khán giả giải trí để thay đổi không khí.

Một nét đặc sắc khác của chương trình Asia mà ai cũng đều nhận thấy được là các MC hướng dẫn chưong trình được thay đổi và sắp xếp xen kẽ nhau với những ca sĩ trình diễn trong chương trình. Ngoài bốn MC chuyên nghiệp và chính yếu của Asia như Nam Lộc, Việt Dzũng, Trịnh Hội, Leyna Nguyễn còn có những mẫu đối thoại thật linh động, duyên dáng và nhiều kỷ niệm, giai thoại thật đặc biệt của các nghệ sĩ khác góp phần làm cho chương trình liên tục hấp dẫn người xem. Điểm nổi bật khác là những đoạn video clip thật quý giá của Trịnh Hội từ phương xa mang về.

Xuất hiện vào những phút chót của chương trình là hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng bên dưới chân dung của nhạc sĩ Minh Kỳ là những phút cảm động nhứt. Cũng không cần phải kể lể dài dòng cuộc đời sự nghiệp của từng người mà để cho rải rác khắp chương trình mỗi lần một ít tài liệu, video clip minh họa làm cho DVD linh động và lôi cuốn người xem nhiều hơn. Đó là điểm thành công của đạo diễn và nhóm thực hiện chương trình của Asia: luôn luôn tạo bất ngờ và lôi cuốn ở từng tiết mục khác nhau.

Duy Khiêm 11-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.