Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Giữa 2 Lằn Ranh

18/11/200600:00:00(Xem: 6659)

Việt Nam Giữa 2 Lằn Ranh:  Hoa Kỳ Và Trung Quốc

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới Hanoi ngày thứ năm để tham quan Việt Nam, quốc gia đăng cai hội nghị APEC, đang làm xiệc  trước anh cả Trung quốc và khách Hoa kỳ.

OTTAWA (KL) – Dẫn nguồn tin của AFP, Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩn Đào đã có mặt tại Hanoi ngày thứ, năm nhân danh Trung quốc để  tham quan Việt Nam đăng cai hội nghị APEC, chủ đích để lập thế cân bằng của Trung quốc với Hoa kỳ trước mặt một quốc gia lân bang bé nhỏ, có 84 triệu dân,  như Việt Nam

Chuyến công du của họ Hồ sẽ có nhiều hoạt động bề ngoài, như làm lể đặt vòng hoa tại lăng Hồ Chí Minh, người cha già đã thành lập ra đảng CSVN, nhưng việc hợp tác kinh tế hầu như chiếm hết nghị trình, lồng với việc hối thúc cắm mốc biên giới giữa Trung quốc và Việt Nam.

 “Cả hai quốc gia này đang kinh qua một kinh nghiệm chung: Là quốc gia nghèo muốn trở thành quốc gia giầu có hơn,” theo lời của Ang Cheng Guan, viện sĩ cao cấp của  Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược của Singapore.

 “Việt Nam đang theo rõi sát việc phát triển kinh tế của Trung quốc, vì ngày nay người dân Việt Nam không còn có hứng thú với Sô-Viết nữa,”

 Đã như thế,  các con cháu của Bác do đảng CSVN đưa sang học tại Liên Sô ngày xưa,  nay ông nào cũng mang vòng kim cô Sô viết, xưng danh  hàm viện sĩ, hàm tiến sĩ  với hàm phó tiến sĩ để làm nhục thanh danh Việt Nam đối với các nước ngoài về cái khả năng không có thực chất của các hàm này – Chuyên không  bằng Hồng, loại mầu máu mào gà trong chuyện Kiều của Việt Nam.

 Cuộc công du của  Hồ Cẩm Đào đưa đến việc tham quan ngày thứ tư về nhà máy chế tạo đồ chơi do Hong Kong đã đầu tư tại thành phố Đà Nẵng.

 Họ Hồ quay về Hanoi vào ngày thứ năm để mạn đàm với đối tác Nguyễn Minh Triết, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tổng bí thư Nông Đức Manh của đảng CSVN, cả ba nhân vật này hoan hỷ nghênh tiếp trọng thể ,mở tiệc mừng ngay dinh chủ tịch nước tại Hanoi.

 “Trung quốc tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ dựng Việt Nam thành một nước xã hội chủ nghĩa có công nghiệp tiền tiến dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN,” theo như tuyên bố của Hồ Cẩm Đào tại Đà Nẵng trước khi tới Hanoi.

 Theo thống kê của Trung quốc, Việt Nam nhờ mậu dịch song phương với Trung quốc bùng ra, việc mầu dịch này đã vọt lên tới 25 phần trăm, hơn 10 tỷ Mỹ kim trong năm nay (Hiện nay công nhân Việt Nam tay nghề đang làm sặc máu gạch với đồng lương chỉ bằng nửa đồng lương của lao động tại Trung quôc, lại còn bị các bố già CSVN cấm đình công hay bãi thị).

 Mặc dầu có mức gia tăng, mậu dịch Trung quốc với Việt Nam chỉ chiếm có 0,6 phần trăm tổng số mậu dịch của Việt Nam với các nước ngoài, Hanoi đề nghị Bắc Kinh cho tăng mậu dịch này lên 11,6 phần trăm.

Việt Nam đang cảm thấy quả tạ hiện của Trung quốc đang đè trên biên giới phía bắc, Trung quốc rất tinh tế đưa ra đủ các thủ đoạn của kẻ được VN tôn làm đàn anh.

“Nhân dân Việt Nam có quyền lựa chọn về mặt chính trị, họ cần có một đối trọng với Trung quốc,” theo lời của Alain Cany, chủ tịch Văn phòng Thương mại Âu châu tại Việt Nam.  Phân tích gia này cho biết, vì Âu châu ăn mánh, không có thể sánh với cái quyền lực chính trị của Trung quốc đưa ra, họa chăng chỉ có thể chọn Hoa kỳ để làm đối trọng.

 Hành động ngoại giao cân bằng này sẽ được nhìn thấy ngay tại Hanoi trong tuần này khi  Tổng thống  George W. Bush có mặt lần đầu tiên để nước chủ nhà tiếp đãi cả hai cùng một lúc.

 Cái nặng nhất về mặt Hoa kỳ là các khó khăn cho một nước mà nhân dân của cả hai nước cũng như vẻ đẹp vẫn còn mang các vết tích của một cuộc chiến với quân đội Hoa kỳ đã kéo dài mới chấm dứt cách đây một thế hệ. “Nhân dân VN không muốn lệ thuộc Hoa kỳ, họ cũng hoàn toàn không muốn lệ thuộc vào ông bạn phương Bắc xưa nay vốn trí trá,” theo lời của Fred Burke, một đối tác với công ty luật Baker  and McKenzie tại thành phố Hồ Chí Minh.

 Tác vụ chiến lược của Việt Nam tuy khó, nhưng không phải không có thể làm được, VN có thực thể để khai thác ngay cái phần ký năng của người Hoa kỳ và người Trung quốc, theo lời của ông Ang.

 “Tôi không tin liệu như Bắc kinh hay Washington sẽ ép Việt Nam buộc phải nghiêng hẳn về phe nào.”

 “Khi Trung quốc trở thành cái đinh trong mắt Washington như một thứ đe dọa tiềm ẩn hay đưa quyền lực lên cao hơn Hoa kỳ, VN chắc chắn sẽ là cái màn radar đề cho Hoa kỳ nhìn thấy rõ. VN sẽ phải lợi dụng cho thực khéo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.