Hôm nay,  

Chùa Pháp Vân Cứu Trợ Bão

08/11/200600:00:00(Xem: 4315)

Chùa Pháp Vân Cứu Trợ Bão: ‘Thương Về Miền Trung’

Dân Việt hải ngoại cứu trợ bão lụt Miền Trung.

Thứ bảy, 4/11/2006, hàn thử biểu xuống đến 4 độ C. Nắng lạnh. Lá vàng trải thảm trên cỏ biếc. Trời Toronto dịu dàng một ngày cuối thu. Người người rộn ràng trong áo lạnh đủ mầu hướng về chùa Pháp Vân. Các bãi đậu xe chính và phụ đều “full”. Một buổi chiều đẹp trời và đẹp cả tình người trong buổi gây quỹ giúp nạn nhân cơn bão số 6 Xangsane tàn khốc trên các tỉnh Miền Trung, từ Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế kéo dài đến Nghệ An…do Trung Tâm Văn Hóa chùa Pháp Vân tổ chức với tên gọi “Thương Về Miền Trung”.

Hội trường đông kín và đang im lặng xúc cảm theo dõi slide show hình ảnh hậu quả tang thương của cơn bão vừa qua…Nhiều cổ thụ trốc gốc, bao tường nhà sập đổ, ghe thuyền xe cộ hư hỏng , ngỗn ngang, gương mặt thất thần hoảng hốt, ánh mắt đau khổ bàng hoàng, nước dâng lên, số tử vong chưa đếm xiết, và làm sao cầm được nước mắt nhìn mắt mẹ nhạt nhòa bên xác con lạnh giá! Mọi người ôm tim thổn thức …tôi nhắm mắt lại, giọt nước mắt nóng hổi chảy dài trên má: thương quá Miền Trung khốn khó xác xơ của Mẹ Việt Nam! Miền Trung, quê tôi tội nghiệp nghèo nàn, khốn khó suốt bốn mùa mưa nắng chưa đủ sao" Thiên tai bão lụt hoành hành hằng năm, tai họa ập xuống như trời long đất lở, cuốn theo sức người, sức của một đời chắt chiu, đói kém đe dọa liên miên, làm sao gượng dậy nổi với đời, Quê ơi!

Hình ảnh lướt qua, đau thương chất ngất. Tất cả chìm trong đau xót thương yêu, ánh mắt nào rơm rớm giòng lệ, tiếng thở dài nào vời vợi xót xa, nghe lòng mình quặn thắt nỗi đau đồng bào đồng hương quê nhà. Trong tràn ngập cảm xúc để thấy việc làm hôm nay của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân tròn đầy ý nghĩa: kêu gọi đồng hương hướng về quê cũ đang thiệt hại nặng nề, người mất của tan… Xin đưọc cám ơn đã cho chúng tôi có được một phút lắng lòng và trân trọng góp phần mình dù rất nhỏ cho quê Miền Trung như tinh thần gìn giữ nét văn hóa đạo đức Việt Nam “ Lá lành đùm lá rách“.

Tất cả ý lòng đang hướng về đồng bào ruột thịt. Cảm động nào bằng nhìn thấy tổ chức chu đáo của biết bao thiện nguyện viên tích cực của chùa: Ban ẩm thực làm việc hết mình suốt tuần nay, để buổi “buffet cơm chay” phong phú đến không ngờ, chuẩn bị phục vụ cho cả ngàn thực khách, không phải chuyện dễ làm! Đươc biết các cô và các anh chị không những dâng tặng cả công sức mà lẫn cả tiền bạc. Nghĩa là các vị không nhận lại bất cứ khoản tiền nào, kể cả tiền chợ từ ban tổ chức, và Ban Tổ Chức kể từ khi mở cuộc vận động cũng tốn rất nhiều tiền bạc để trang trải các khoản quảng cáo trên báo, in bích chương cũng như trang trí v.v... nhưng cũng không hề sử dụng một đồng nào trong quỹ cứu trợ, để cho tất cả số tiền quyên tặng hôm nay được đến tận tay dồng bào nạn nhân một cách trọn vẹn. Nghĩa cử ấy thật là cao đẹp biết bao! Nhìn ba dãy bàn bao quanh hội trường đầy ắp những thức ăn dồi dào đủ món, đủ loại, bên những thiện nguyện sẵn sàng phục vụ. Tiệc buffet ngon lành phong phú ấy chỉ mời khách tham dự, không bán. Hết lòng thán phục tinh thần vì đồng bào cao vời vợi của quí vị và biết đến bao giờ kẻ hèn này mới học tập được chỉ một chút nhỏ của tinh thần thiện nguyện đẹp ngời của quí vị đã thấy hạnh phúc vô vàn.

Các bạn trẻ trong đồng phục mầu trắng có huy hiệu TTVH Pháp Vân, bận rộn trong công việc trật tự, xếp bàn ghế, vui vẻ đi lấy rác… một đội ngũ trẻ thiện nguyện, đề cao tinh thần phục vụ, để vui mừng đọc được suy nghĩ trưởng thành về nguồn thật sự của lớp người trẻ hải ngoại: Hoan hô và ngưỡng mộ tinh thần dấn thân của các bạn trẻ!

Tất cả những gì trong tổ chức hôm nay cũng nêu bật được tinh thần thiện nguyện tốt đẹp theo chủ trương của TTVH chùa Pháp Vân: Luôn giữ gìn nét đẹp Văn Hóa Việt Nam bên triết lý Phật Giáo sáng ngời Trí Tuệ và Từ Bi .

Khi MC duyên dáng Khánh Lan cất lời mở đầu, đồng hồ chỉ đúng 6 giờ chiều như chương trình dự trù: một điểm son của ban tổ chức. Trưởng ban tổ chức vẫn là thầy Tâm Hoà, vị trụ trì dấn thân phục vụ đồng hương như chưa bao giờ biết ngại ngùng, mỏi mệt. Thầy Tâm Hòa mở đầu lời chào mừng và cảm tạ quan khách và phật tử đã hết lòng hưởng ứng buổi gây quỹ hôm nay. Trước đông đảo đồng hương tham dự, thầy cũng bày tỏ lòng xúc động vô cùng và sợ nếu có sơ sót xin được thông cảm…

Hội trường lặng im bồi hồi khi trưởng ban tổ chức đề nghị một phút hướng về nạn nhân bão lụt ở quê nhà…Phút lắng lòng qua đi mà cảm động còn như đang rõ nét trong tâm tư những kẻ có lòng hiện diện hôm nay…

...cho nên chúng ta không lạ khi nghe tuyên bố con số tịnh tài quyên góp vào giữa buổi tổ chức đã lên đến con số đầy khích lệ là $26.000 GK và cho đến cuối bữa tiệc con số đã lên đến $29,498 Gia-Kim. Tấm lòng chia xẻ của đồng hương đáng ca ngợi biết bao! Và được biết tất cả số tiền gây quỹ hôm nay sẽ nhờ một phật tử cô Diệu Liên sẽ cùng ni Sư Như Minh tại Việt Nam lo việc chuyển đến tay nạn nhân bão lụt Miền Trung sớm nhất.

Thức ăn chờ đợi, chương trình văn nghệ bỏ túi hứa hẹn của tất cả diễn viên thiện nguyện cũng đã sẵn sàng… Trước một số lượng khách tham dự quá đông đảo, thầy Tâm Hòa đã đứng ra hướng dẫn “lộ trình” đi lấy thức ăn. Mọi người trật tự xếp hàng dài, tự “phục vụ” bên hai dãy bàn thức ăn buffet phong phú. Chương trình văn nghệ cũng phong phú không kém nên ban tổ chức giải quyết song song vừa phục vụ thức ăn vừa trình diễn văn nghệ…tuy nhiên hai đường dài thực khách nối đuôi dù cố gắng cũng ít nhiều không im lặng hoàn toàn để lắng nghe lời ca tiếng nhạc nghiêm túc như những lần trước.

Có tiếng đề nghị đâu đó, dù là thực đơn buffet cũng xin được phục vụ trong hộp, khách cũng xếp hàng lấy từng hộp, đỡ mất thì giờ, gắp thức ăn đủ món và còn đổ tháo, lại làm vất vả cho các thiện nguyện về sau…Có người khác dễ tính thì cũng hoan hỷ, không sao. Nhưng dù sao với tinh thần thiện nguyện cao vời vợi, phục vụ đồng hương hết lòng, ban tổ chức đã đem đến cho đồng hương một nét đẹp của gương sáng vị tha, dấn thân. Khách đông như thế mà tàn tiệc thức ăn còn dồi dào trên các bàn và có những khay trái cây vẫn còn tươi nguyên …

Chương trình văn nghệ gọi là bỏ túi mà vẫn phong phú với đóng góp của những khuôn mặt từ lâu gắn bó vói TTVH chùa Pháp Vân: Lâm Quỳnh Như với ca khúc mở đầu của nhạc sĩ Thanh Sơn và với tiếng đàn đệm của anh Nguyễn Hòa nhận được những tràng pháo tay đầy tán thưởng của quan khách. Nhạc bản “Bây chừ Huế ở nơi mô” sáng tác mới của anh nguyễn Hòa đưa tất cả trở về với quê hương Huế nghìn đời gợi nhớ, giọng hát Quỳnh Như thêm một lần nhận tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Lâm Quỳnh Như còn trở lại với nhạc bản của Trịnh Lâm Ngân lần nữa. Sự đóng góp của Quốc Thắng là một khám phá đầy thích thú và lôi cuốn người nghe vô cùng như tinh thần hát cho cộng đồng dễ thương của anh: “Nỗi lòng người đi” của Anh Bằng và đến “Ai về Sông Tương” của Thông Đạt thì tiếng hát Quốc Thắng thật vững vàng và truyền cảm đến không ngờ. Mọi người ngợi khen Quốc Thắng. Bài thơ “Ngày xưa có Mẹ” do thầy Tâm Hòa diễn ngâm hết sức truyền cảm cùng sự phụ họa đàn tranh của Kim Uyên và tiếng sáo anh Lưu Văn Giỏi cho người nghe hướng về tấm lòng Mẹ Hiền trọn vẹn biết ơn và yêu thương. Chương trình văn nghệ bỏ túi được làm tròn nghĩa với nhiều tiếng hát trẻ em hải ngọai, những tràng pháo tay khuyến khích đầy yêu thương của ông bà cha mẹ vang vang không ngớt: Tường Vy, Quỳnh Trâm và khuôn mặt trẻ nhất, mới 5 tuổi: Quỳnh Uyên.

Chương trình kết thúc lúc 9 giờ tối. Tinh thần “Thương Về Miền Trung “vời vợi trong lòng người tham dự, tịnh tài đóng góp thật sự cảm động và đáng ca ngợi. Với chia xẻ của đồng hương hải ngoại đáp lại lời kêu gọi đầy thân thương của TTVH Chùa Pháp Vân xin được chút an ủi với đồng bào nạn nhân bão lụt Miền Trung: ”Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”…

Ghi nhanh 4/11/06.

(www.phapvan.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.