Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Pháp Vân Cứu Trợ Bão

08/11/200600:00:00(Xem: 3374)

Chùa Pháp Vân Cứu Trợ Bão: ‘Thương Về Miền Trung’

Dân Việt hải ngoại cứu trợ bão lụt Miền Trung.

Thứ bảy, 4/11/2006, hàn thử biểu xuống đến 4 độ C. Nắng lạnh. Lá vàng trải thảm trên cỏ biếc. Trời Toronto dịu dàng một ngày cuối thu. Người người rộn ràng trong áo lạnh đủ mầu hướng về chùa Pháp Vân. Các bãi đậu xe chính và phụ đều “full”. Một buổi chiều đẹp trời và đẹp cả tình người trong buổi gây quỹ giúp nạn nhân cơn bão số 6 Xangsane tàn khốc trên các tỉnh Miền Trung, từ Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế kéo dài đến Nghệ An…do Trung Tâm Văn Hóa chùa Pháp Vân tổ chức với tên gọi “Thương Về Miền Trung”.

Hội trường đông kín và đang im lặng xúc cảm theo dõi slide show hình ảnh hậu quả tang thương của cơn bão vừa qua…Nhiều cổ thụ trốc gốc, bao tường nhà sập đổ, ghe thuyền xe cộ hư hỏng , ngỗn ngang, gương mặt thất thần hoảng hốt, ánh mắt đau khổ bàng hoàng, nước dâng lên, số tử vong chưa đếm xiết, và làm sao cầm được nước mắt nhìn mắt mẹ nhạt nhòa bên xác con lạnh giá! Mọi người ôm tim thổn thức …tôi nhắm mắt lại, giọt nước mắt nóng hổi chảy dài trên má: thương quá Miền Trung khốn khó xác xơ của Mẹ Việt Nam! Miền Trung, quê tôi tội nghiệp nghèo nàn, khốn khó suốt bốn mùa mưa nắng chưa đủ sao" Thiên tai bão lụt hoành hành hằng năm, tai họa ập xuống như trời long đất lở, cuốn theo sức người, sức của một đời chắt chiu, đói kém đe dọa liên miên, làm sao gượng dậy nổi với đời, Quê ơi!

Hình ảnh lướt qua, đau thương chất ngất. Tất cả chìm trong đau xót thương yêu, ánh mắt nào rơm rớm giòng lệ, tiếng thở dài nào vời vợi xót xa, nghe lòng mình quặn thắt nỗi đau đồng bào đồng hương quê nhà. Trong tràn ngập cảm xúc để thấy việc làm hôm nay của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân tròn đầy ý nghĩa: kêu gọi đồng hương hướng về quê cũ đang thiệt hại nặng nề, người mất của tan… Xin đưọc cám ơn đã cho chúng tôi có được một phút lắng lòng và trân trọng góp phần mình dù rất nhỏ cho quê Miền Trung như tinh thần gìn giữ nét văn hóa đạo đức Việt Nam “ Lá lành đùm lá rách“.

Tất cả ý lòng đang hướng về đồng bào ruột thịt. Cảm động nào bằng nhìn thấy tổ chức chu đáo của biết bao thiện nguyện viên tích cực của chùa: Ban ẩm thực làm việc hết mình suốt tuần nay, để buổi “buffet cơm chay” phong phú đến không ngờ, chuẩn bị phục vụ cho cả ngàn thực khách, không phải chuyện dễ làm! Đươc biết các cô và các anh chị không những dâng tặng cả công sức mà lẫn cả tiền bạc. Nghĩa là các vị không nhận lại bất cứ khoản tiền nào, kể cả tiền chợ từ ban tổ chức, và Ban Tổ Chức kể từ khi mở cuộc vận động cũng tốn rất nhiều tiền bạc để trang trải các khoản quảng cáo trên báo, in bích chương cũng như trang trí v.v... nhưng cũng không hề sử dụng một đồng nào trong quỹ cứu trợ, để cho tất cả số tiền quyên tặng hôm nay được đến tận tay dồng bào nạn nhân một cách trọn vẹn. Nghĩa cử ấy thật là cao đẹp biết bao! Nhìn ba dãy bàn bao quanh hội trường đầy ắp những thức ăn dồi dào đủ món, đủ loại, bên những thiện nguyện sẵn sàng phục vụ. Tiệc buffet ngon lành phong phú ấy chỉ mời khách tham dự, không bán. Hết lòng thán phục tinh thần vì đồng bào cao vời vợi của quí vị và biết đến bao giờ kẻ hèn này mới học tập được chỉ một chút nhỏ của tinh thần thiện nguyện đẹp ngời của quí vị đã thấy hạnh phúc vô vàn.

Các bạn trẻ trong đồng phục mầu trắng có huy hiệu TTVH Pháp Vân, bận rộn trong công việc trật tự, xếp bàn ghế, vui vẻ đi lấy rác… một đội ngũ trẻ thiện nguyện, đề cao tinh thần phục vụ, để vui mừng đọc được suy nghĩ trưởng thành về nguồn thật sự của lớp người trẻ hải ngoại: Hoan hô và ngưỡng mộ tinh thần dấn thân của các bạn trẻ!

Tất cả những gì trong tổ chức hôm nay cũng nêu bật được tinh thần thiện nguyện tốt đẹp theo chủ trương của TTVH chùa Pháp Vân: Luôn giữ gìn nét đẹp Văn Hóa Việt Nam bên triết lý Phật Giáo sáng ngời Trí Tuệ và Từ Bi .

Khi MC duyên dáng Khánh Lan cất lời mở đầu, đồng hồ chỉ đúng 6 giờ chiều như chương trình dự trù: một điểm son của ban tổ chức. Trưởng ban tổ chức vẫn là thầy Tâm Hoà, vị trụ trì dấn thân phục vụ đồng hương như chưa bao giờ biết ngại ngùng, mỏi mệt. Thầy Tâm Hòa mở đầu lời chào mừng và cảm tạ quan khách và phật tử đã hết lòng hưởng ứng buổi gây quỹ hôm nay. Trước đông đảo đồng hương tham dự, thầy cũng bày tỏ lòng xúc động vô cùng và sợ nếu có sơ sót xin được thông cảm…

Hội trường lặng im bồi hồi khi trưởng ban tổ chức đề nghị một phút hướng về nạn nhân bão lụt ở quê nhà…Phút lắng lòng qua đi mà cảm động còn như đang rõ nét trong tâm tư những kẻ có lòng hiện diện hôm nay…

...cho nên chúng ta không lạ khi nghe tuyên bố con số tịnh tài quyên góp vào giữa buổi tổ chức đã lên đến con số đầy khích lệ là $26.000 GK và cho đến cuối bữa tiệc con số đã lên đến $29,498 Gia-Kim. Tấm lòng chia xẻ của đồng hương đáng ca ngợi biết bao! Và được biết tất cả số tiền gây quỹ hôm nay sẽ nhờ một phật tử cô Diệu Liên sẽ cùng ni Sư Như Minh tại Việt Nam lo việc chuyển đến tay nạn nhân bão lụt Miền Trung sớm nhất.

Thức ăn chờ đợi, chương trình văn nghệ bỏ túi hứa hẹn của tất cả diễn viên thiện nguyện cũng đã sẵn sàng… Trước một số lượng khách tham dự quá đông đảo, thầy Tâm Hòa đã đứng ra hướng dẫn “lộ trình” đi lấy thức ăn. Mọi người trật tự xếp hàng dài, tự “phục vụ” bên hai dãy bàn thức ăn buffet phong phú. Chương trình văn nghệ cũng phong phú không kém nên ban tổ chức giải quyết song song vừa phục vụ thức ăn vừa trình diễn văn nghệ…tuy nhiên hai đường dài thực khách nối đuôi dù cố gắng cũng ít nhiều không im lặng hoàn toàn để lắng nghe lời ca tiếng nhạc nghiêm túc như những lần trước.

Có tiếng đề nghị đâu đó, dù là thực đơn buffet cũng xin được phục vụ trong hộp, khách cũng xếp hàng lấy từng hộp, đỡ mất thì giờ, gắp thức ăn đủ món và còn đổ tháo, lại làm vất vả cho các thiện nguyện về sau…Có người khác dễ tính thì cũng hoan hỷ, không sao. Nhưng dù sao với tinh thần thiện nguyện cao vời vợi, phục vụ đồng hương hết lòng, ban tổ chức đã đem đến cho đồng hương một nét đẹp của gương sáng vị tha, dấn thân. Khách đông như thế mà tàn tiệc thức ăn còn dồi dào trên các bàn và có những khay trái cây vẫn còn tươi nguyên …

Chương trình văn nghệ gọi là bỏ túi mà vẫn phong phú với đóng góp của những khuôn mặt từ lâu gắn bó vói TTVH chùa Pháp Vân: Lâm Quỳnh Như với ca khúc mở đầu của nhạc sĩ Thanh Sơn và với tiếng đàn đệm của anh Nguyễn Hòa nhận được những tràng pháo tay đầy tán thưởng của quan khách. Nhạc bản “Bây chừ Huế ở nơi mô” sáng tác mới của anh nguyễn Hòa đưa tất cả trở về với quê hương Huế nghìn đời gợi nhớ, giọng hát Quỳnh Như thêm một lần nhận tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Lâm Quỳnh Như còn trở lại với nhạc bản của Trịnh Lâm Ngân lần nữa. Sự đóng góp của Quốc Thắng là một khám phá đầy thích thú và lôi cuốn người nghe vô cùng như tinh thần hát cho cộng đồng dễ thương của anh: “Nỗi lòng người đi” của Anh Bằng và đến “Ai về Sông Tương” của Thông Đạt thì tiếng hát Quốc Thắng thật vững vàng và truyền cảm đến không ngờ. Mọi người ngợi khen Quốc Thắng. Bài thơ “Ngày xưa có Mẹ” do thầy Tâm Hòa diễn ngâm hết sức truyền cảm cùng sự phụ họa đàn tranh của Kim Uyên và tiếng sáo anh Lưu Văn Giỏi cho người nghe hướng về tấm lòng Mẹ Hiền trọn vẹn biết ơn và yêu thương. Chương trình văn nghệ bỏ túi được làm tròn nghĩa với nhiều tiếng hát trẻ em hải ngọai, những tràng pháo tay khuyến khích đầy yêu thương của ông bà cha mẹ vang vang không ngớt: Tường Vy, Quỳnh Trâm và khuôn mặt trẻ nhất, mới 5 tuổi: Quỳnh Uyên.

Chương trình kết thúc lúc 9 giờ tối. Tinh thần “Thương Về Miền Trung “vời vợi trong lòng người tham dự, tịnh tài đóng góp thật sự cảm động và đáng ca ngợi. Với chia xẻ của đồng hương hải ngoại đáp lại lời kêu gọi đầy thân thương của TTVH Chùa Pháp Vân xin được chút an ủi với đồng bào nạn nhân bão lụt Miền Trung: ”Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”…

Ghi nhanh 4/11/06.

(www.phapvan.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.