Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Pháp Vân Cứu Trợ Bão

08/11/200600:00:00(Xem: 3610)

Chùa Pháp Vân Cứu Trợ Bão: ‘Thương Về Miền Trung’

Dân Việt hải ngoại cứu trợ bão lụt Miền Trung.

Thứ bảy, 4/11/2006, hàn thử biểu xuống đến 4 độ C. Nắng lạnh. Lá vàng trải thảm trên cỏ biếc. Trời Toronto dịu dàng một ngày cuối thu. Người người rộn ràng trong áo lạnh đủ mầu hướng về chùa Pháp Vân. Các bãi đậu xe chính và phụ đều “full”. Một buổi chiều đẹp trời và đẹp cả tình người trong buổi gây quỹ giúp nạn nhân cơn bão số 6 Xangsane tàn khốc trên các tỉnh Miền Trung, từ Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế kéo dài đến Nghệ An…do Trung Tâm Văn Hóa chùa Pháp Vân tổ chức với tên gọi “Thương Về Miền Trung”.

Hội trường đông kín và đang im lặng xúc cảm theo dõi slide show hình ảnh hậu quả tang thương của cơn bão vừa qua…Nhiều cổ thụ trốc gốc, bao tường nhà sập đổ, ghe thuyền xe cộ hư hỏng , ngỗn ngang, gương mặt thất thần hoảng hốt, ánh mắt đau khổ bàng hoàng, nước dâng lên, số tử vong chưa đếm xiết, và làm sao cầm được nước mắt nhìn mắt mẹ nhạt nhòa bên xác con lạnh giá! Mọi người ôm tim thổn thức …tôi nhắm mắt lại, giọt nước mắt nóng hổi chảy dài trên má: thương quá Miền Trung khốn khó xác xơ của Mẹ Việt Nam! Miền Trung, quê tôi tội nghiệp nghèo nàn, khốn khó suốt bốn mùa mưa nắng chưa đủ sao" Thiên tai bão lụt hoành hành hằng năm, tai họa ập xuống như trời long đất lở, cuốn theo sức người, sức của một đời chắt chiu, đói kém đe dọa liên miên, làm sao gượng dậy nổi với đời, Quê ơi!

Hình ảnh lướt qua, đau thương chất ngất. Tất cả chìm trong đau xót thương yêu, ánh mắt nào rơm rớm giòng lệ, tiếng thở dài nào vời vợi xót xa, nghe lòng mình quặn thắt nỗi đau đồng bào đồng hương quê nhà. Trong tràn ngập cảm xúc để thấy việc làm hôm nay của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân tròn đầy ý nghĩa: kêu gọi đồng hương hướng về quê cũ đang thiệt hại nặng nề, người mất của tan… Xin đưọc cám ơn đã cho chúng tôi có được một phút lắng lòng và trân trọng góp phần mình dù rất nhỏ cho quê Miền Trung như tinh thần gìn giữ nét văn hóa đạo đức Việt Nam “ Lá lành đùm lá rách“.

Tất cả ý lòng đang hướng về đồng bào ruột thịt. Cảm động nào bằng nhìn thấy tổ chức chu đáo của biết bao thiện nguyện viên tích cực của chùa: Ban ẩm thực làm việc hết mình suốt tuần nay, để buổi “buffet cơm chay” phong phú đến không ngờ, chuẩn bị phục vụ cho cả ngàn thực khách, không phải chuyện dễ làm! Đươc biết các cô và các anh chị không những dâng tặng cả công sức mà lẫn cả tiền bạc. Nghĩa là các vị không nhận lại bất cứ khoản tiền nào, kể cả tiền chợ từ ban tổ chức, và Ban Tổ Chức kể từ khi mở cuộc vận động cũng tốn rất nhiều tiền bạc để trang trải các khoản quảng cáo trên báo, in bích chương cũng như trang trí v.v... nhưng cũng không hề sử dụng một đồng nào trong quỹ cứu trợ, để cho tất cả số tiền quyên tặng hôm nay được đến tận tay dồng bào nạn nhân một cách trọn vẹn. Nghĩa cử ấy thật là cao đẹp biết bao! Nhìn ba dãy bàn bao quanh hội trường đầy ắp những thức ăn dồi dào đủ món, đủ loại, bên những thiện nguyện sẵn sàng phục vụ. Tiệc buffet ngon lành phong phú ấy chỉ mời khách tham dự, không bán. Hết lòng thán phục tinh thần vì đồng bào cao vời vợi của quí vị và biết đến bao giờ kẻ hèn này mới học tập được chỉ một chút nhỏ của tinh thần thiện nguyện đẹp ngời của quí vị đã thấy hạnh phúc vô vàn.

Các bạn trẻ trong đồng phục mầu trắng có huy hiệu TTVH Pháp Vân, bận rộn trong công việc trật tự, xếp bàn ghế, vui vẻ đi lấy rác… một đội ngũ trẻ thiện nguyện, đề cao tinh thần phục vụ, để vui mừng đọc được suy nghĩ trưởng thành về nguồn thật sự của lớp người trẻ hải ngoại: Hoan hô và ngưỡng mộ tinh thần dấn thân của các bạn trẻ!

Tất cả những gì trong tổ chức hôm nay cũng nêu bật được tinh thần thiện nguyện tốt đẹp theo chủ trương của TTVH chùa Pháp Vân: Luôn giữ gìn nét đẹp Văn Hóa Việt Nam bên triết lý Phật Giáo sáng ngời Trí Tuệ và Từ Bi .

Khi MC duyên dáng Khánh Lan cất lời mở đầu, đồng hồ chỉ đúng 6 giờ chiều như chương trình dự trù: một điểm son của ban tổ chức. Trưởng ban tổ chức vẫn là thầy Tâm Hoà, vị trụ trì dấn thân phục vụ đồng hương như chưa bao giờ biết ngại ngùng, mỏi mệt. Thầy Tâm Hòa mở đầu lời chào mừng và cảm tạ quan khách và phật tử đã hết lòng hưởng ứng buổi gây quỹ hôm nay. Trước đông đảo đồng hương tham dự, thầy cũng bày tỏ lòng xúc động vô cùng và sợ nếu có sơ sót xin được thông cảm…

Hội trường lặng im bồi hồi khi trưởng ban tổ chức đề nghị một phút hướng về nạn nhân bão lụt ở quê nhà…Phút lắng lòng qua đi mà cảm động còn như đang rõ nét trong tâm tư những kẻ có lòng hiện diện hôm nay…

...cho nên chúng ta không lạ khi nghe tuyên bố con số tịnh tài quyên góp vào giữa buổi tổ chức đã lên đến con số đầy khích lệ là $26.000 GK và cho đến cuối bữa tiệc con số đã lên đến $29,498 Gia-Kim. Tấm lòng chia xẻ của đồng hương đáng ca ngợi biết bao! Và được biết tất cả số tiền gây quỹ hôm nay sẽ nhờ một phật tử cô Diệu Liên sẽ cùng ni Sư Như Minh tại Việt Nam lo việc chuyển đến tay nạn nhân bão lụt Miền Trung sớm nhất.

Thức ăn chờ đợi, chương trình văn nghệ bỏ túi hứa hẹn của tất cả diễn viên thiện nguyện cũng đã sẵn sàng… Trước một số lượng khách tham dự quá đông đảo, thầy Tâm Hòa đã đứng ra hướng dẫn “lộ trình” đi lấy thức ăn. Mọi người trật tự xếp hàng dài, tự “phục vụ” bên hai dãy bàn thức ăn buffet phong phú. Chương trình văn nghệ cũng phong phú không kém nên ban tổ chức giải quyết song song vừa phục vụ thức ăn vừa trình diễn văn nghệ…tuy nhiên hai đường dài thực khách nối đuôi dù cố gắng cũng ít nhiều không im lặng hoàn toàn để lắng nghe lời ca tiếng nhạc nghiêm túc như những lần trước.

Có tiếng đề nghị đâu đó, dù là thực đơn buffet cũng xin được phục vụ trong hộp, khách cũng xếp hàng lấy từng hộp, đỡ mất thì giờ, gắp thức ăn đủ món và còn đổ tháo, lại làm vất vả cho các thiện nguyện về sau…Có người khác dễ tính thì cũng hoan hỷ, không sao. Nhưng dù sao với tinh thần thiện nguyện cao vời vợi, phục vụ đồng hương hết lòng, ban tổ chức đã đem đến cho đồng hương một nét đẹp của gương sáng vị tha, dấn thân. Khách đông như thế mà tàn tiệc thức ăn còn dồi dào trên các bàn và có những khay trái cây vẫn còn tươi nguyên …

Chương trình văn nghệ gọi là bỏ túi mà vẫn phong phú với đóng góp của những khuôn mặt từ lâu gắn bó vói TTVH chùa Pháp Vân: Lâm Quỳnh Như với ca khúc mở đầu của nhạc sĩ Thanh Sơn và với tiếng đàn đệm của anh Nguyễn Hòa nhận được những tràng pháo tay đầy tán thưởng của quan khách. Nhạc bản “Bây chừ Huế ở nơi mô” sáng tác mới của anh nguyễn Hòa đưa tất cả trở về với quê hương Huế nghìn đời gợi nhớ, giọng hát Quỳnh Như thêm một lần nhận tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Lâm Quỳnh Như còn trở lại với nhạc bản của Trịnh Lâm Ngân lần nữa. Sự đóng góp của Quốc Thắng là một khám phá đầy thích thú và lôi cuốn người nghe vô cùng như tinh thần hát cho cộng đồng dễ thương của anh: “Nỗi lòng người đi” của Anh Bằng và đến “Ai về Sông Tương” của Thông Đạt thì tiếng hát Quốc Thắng thật vững vàng và truyền cảm đến không ngờ. Mọi người ngợi khen Quốc Thắng. Bài thơ “Ngày xưa có Mẹ” do thầy Tâm Hòa diễn ngâm hết sức truyền cảm cùng sự phụ họa đàn tranh của Kim Uyên và tiếng sáo anh Lưu Văn Giỏi cho người nghe hướng về tấm lòng Mẹ Hiền trọn vẹn biết ơn và yêu thương. Chương trình văn nghệ bỏ túi được làm tròn nghĩa với nhiều tiếng hát trẻ em hải ngọai, những tràng pháo tay khuyến khích đầy yêu thương của ông bà cha mẹ vang vang không ngớt: Tường Vy, Quỳnh Trâm và khuôn mặt trẻ nhất, mới 5 tuổi: Quỳnh Uyên.

Chương trình kết thúc lúc 9 giờ tối. Tinh thần “Thương Về Miền Trung “vời vợi trong lòng người tham dự, tịnh tài đóng góp thật sự cảm động và đáng ca ngợi. Với chia xẻ của đồng hương hải ngoại đáp lại lời kêu gọi đầy thân thương của TTVH Chùa Pháp Vân xin được chút an ủi với đồng bào nạn nhân bão lụt Miền Trung: ”Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”…

Ghi nhanh 4/11/06.

(www.phapvan.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.