Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Mời Nhau Đi Bầu

07/11/200600:00:00(Xem: 3086)

Xin Mời Nhau Đi Bầu

Khi bạn đọc những dòng chữ này, cuộc bầu cử giữa kỳ đang diễn tiến khắp nước Mỹ. Bất kể bạn thuộc đảng nào, Cộng Hòa hay Dân Chủ, xin hãy mời nhau đi bầu. Vì đây là quyền lợi, là tiếng nói, là sức mạnh cho cả cộng đồng mình. Hãy đi bỏ phiếu, bất kể bạn thuộc đảng nào, hay là độc lập.

Nếu độc giả còn giữ tập hướng dẫn bầu cử, dù bản Anh ngữ hay Việt ngữ, xin nhìn vào trang bìa sau, nơi góc phải, phía dưới là điạ chỉ phòng phiếu, thường là nơi gần nhà, xa lắm là cách vài đoạn phố. Hầu hết các phòng phiếu đều đặt ở các trạm cứu hỏa, có khi tại một góc nhà thờ hay tại văn phòng một hội từ thiện. Nếu độc giả không còn giữ tập này, có thể gõ cửa hàng xóm để hỏi về nơi bỏ phiếu. Đừng ngại trong tay không còn giấy tờ hướng dẫn, nếu bạn là cử tri đã ghi danh hợp pháp. Cứ việc ra phòng phiếu mà hỏi, và sẽ được hướng dẫn.

Nếu bạn đang cư ngụ ở Nam hay Bắc California, rất nhiều hy vọng nơi phòng phiếu bạn tới sẽ có thiện nguyện viên nói tiếng Việt. Và ngay cả khi bạn đang cư ngụ ở một tiểu bang nào đèo heo hút gió, thì cũng hãy cứ hiên ngang đi bầu -- nếu bạn không biết chọn lựa ai, thì xin cứ bỏ phiếu trắng. Chỉ cần máy điện toán nhảy thêm tên một người mang họ Nguyễn, họ Trần, họ Đinh, Lê, Lý... là đủ.

Bạn thắc mắc nhiều về các đề luật" Hầu hết người Việt mình không đọc kỹ về các đề luật. Nếu bạn chưa đọc gì, thì cứ bỏ trống. Bạn không biết chọn ứng cử viên nào" Bạn haỹ bỏ phiếu theo những gì bạn linh cảm, rằng người đó có khả năng, có nhiệt tâm và thực sự làm việc cho dân. Bạn chắc chắn đã nghe các ứng cử viên hứa hẹn đủ thứ" Chuyện đó rất bình thường trong đời này. Nhưng bạn nên tin rằng, bao giờ cũng vậy, khi họ hứa 10 mà làm được ba hay bốn phần là may rồi. Bởi vì thực tế, hoàn toàn không một vị dân cử nào có thể lo đủ thứ những gì bạn muốn: thuốc cho người già, nhà trẻ cho em bé, sân banh cho thiếu niên, việc làm cho trung niên, dạy nghề cho người mới tới, trợ cấp xã hội dễ hơn cho  người yếu bệnh, an toàn đường phố khỏi băng đảng, thậm chí dân chủ tự do cho bên kia bờ đại dương... nghĩa là quá nhiều điều bạn muốn, nhưng chắc chắn bạn cũng biết là không vị dân cử nào lo hết được như thế.

Một điều hào hứng trong mùa bầu cử này, là sự tranh cử tích cực của rất nhiều ứng cử viên và hoạt động cuả nhiều ban vận động. Như thế, bạn thấy là dân mình đang tích cực tham gia hơn vào tiến trình tuyển cử Hoa Kỳ.

Một trong những cương vị dễ dàng chứng kiến sự chuyển mình đó của cộng đồng là những người sống trong làng báo. Các nhà báo, các phóng viên trong cương vị và trong nhiệm vụ đã theo dõi sát tình hình tranh cử, để giúp độc giả có đầy đủ thông tin trung thực, tránh viết một chiều.

Để làm được vai trò trung thực, thông tin đầy đủ và giữ gìn công bằng giữa các cuộc tranh cử thực sự là khó. Nhưng Việt Báo đã cố gắng hết sức để làm như thế.

Một đôi khi, những bản tin do phóng viên gửi tới có một số ngôn ngữ thiên lệch, hầu hết đều được sửa lại cho trung dung. Các bản tin đều được đọc, nhưng có khi cũng để vài sơ sót, làm bản tin thấy là thiên lệch.

Còn các bài quan điểm do các văn hữu và độc giả đóng góp đều được cân nhắc, suy tính về trường hợp phaỉ chuẩn bị cho người bị tấn công sử dụng quyền trả lời. Đó cũng là lý do, nhiều bài viết bị tòa soạn từ chối, hay được đề nghị sửa vài câu, vài chữ để tránh “chỉ trích cá nhân,” mà chỉ thuần túy nêu quan điểm “vì quyền lợi cộng đồng”... Nhưng các suy xét, cân nhắc tất nhiên là không tránh nổi chủ quan. Và đó là điều làm một số người đóng góp bực mình, la hét, và thế là ban biên tập đành chịu, tìm cách đăng bài quân bình lại.

Đơn giản vì Việt Báo luôn luôn phục vụ độc giả, và ý thức rất rõ rằng độc giả thuộc nhiều thành phần, Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ, tự ghi độc lập, hay là không thuộc đảng nào cả. Vì vậy, bài lý luận của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân cần quân bình lại bằng bài phản biện của Giáo Sư Lâm Nguyễn Kim Oanh. Và nếu hai bài này đăng kịp gần ngày nhau, cùng số lượng trang thì Ban Biên Tập lại thở phào, mừng quá. Cả hai tác giả, dù thuộc các đảng khác nhau, đều là các thân hữu của Việt Báo, và đều là những người đã đóng góp nhiều cho cộng đồng. Và vân vân. Việt Báo lúc nào cũng mang ơn độc giả, và những vị cầm bút đóng góp.

Hoàn toàn không để xảy ra chuyện nhầm lẫn giữa quảng cáo với bản tin hay bài lý luận. Hoàn toàn không có chuyện ban vận động của ứng cử viên này hay kia đã mua chuộc được Việt Báo. Vì trên hết, và trước hết, Việt Baó ý thức rằng các ứng cử viên chỉ đến với mình có vài tuần lễ, nhưng Việt Báo sẽ ở cả đời với toàn bộ độc giả, cả Cộng Hòa, cả Dân Chủ và cả không đảng. Báo phải sống nhờ tiền quảng cáo, nhưng trứơc hết và sau cùng vẫn là độc giả, những người thực sự đã giúp cho tờ báo lớn mạnh.

Trong những ngày gần bầu cử, Việt Báo đã từ chối đăng một số quảng cáo, và một số bài viết, vì lý do rằng Việt Báo không muốn độc giả nghĩ rằng VB giúp ứng cử viên này giờ chót tấn công ứng cử viên kia, rồi bỏ chạy. Tất cả mọi lý luận tấn công, khi được đăng tải đều xét theo suy nghĩ rằng, độc giả cần đọc điều này hay không, có thêm thông tin mới nào  cần biết cho độc giả hay không...

Chỉ đôi khi, một hay vài bản tin dễ gây ngộ nhận rằng bản tin này, hay bản tin kia có ý thiên vị ứng cử viên này hay kia một cách quá đáng. Thí dụ, như bản tin về ca sĩ Nguyễn Cao Kỳ Duyên mời gọi cử tri Việt đi bầu. Thực sự, bản tin này đăng ở VB như một bản tin, nhưng được một ban vận động đã sửa đổi để dùng trên một làn sóng phát thanh như quảng cáo cho một ứng cử viên. Điều này gây ngộ nhận cho người nghe rằng VB đăng quảng cáo như bản tin. Thực sự không như thế. Việt Báo không hề tính tiền gì, và đăng vì phóng viên Hoàng Vũ, một nghệ sĩ thân cận với VB nhiều năm gửi về. Tiếc là dễ làm độc giả nghĩ rằng VB đăng quảng cáo như bản tin để tấn công Dân Biểu Loretta Sanchez.

Việt Báo hôm Thứ Hai nhận được bài phản hồi từ độc giả Nam Long, với bài viết nhan đề “Lời Nhắn Ngày Bầu Cử” -- vì bài viết quá dài so với một bản tin, và vì giờ chót của một ngaỳ chót tiền bầu cử, VB xin trích vài đoạn để giữ công bằng, và làm sáng tỏ cùng các độc giả có thể cùng chia sẻ suy nghĩ với tác giả Nam Long. Trích:

“...Ngày hôm nay, chủ nhật ngày 5 tháng 11, năm 2006, Việt Báo online có đăng một bài viết trong đó nữ MC và cũng là luật sư, cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên phát biểu ý kiến cũng như lên tiếng ủng hộ ứng cử viên liên bang Tân Nguyễn, hiện đang tranh cử vào chiếc nghế hiện do Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez đang ngồi.  Bài viết là lời phát biểu của cô Kỳ Duyên chứa gồm những thông điệp rất là tiêu cực vơí cộng đồng chúng ta vì các điểm sau đây:

Thứ nhất, cô Kỳ Duyên đã nói "Duyên chưa bao giờ quen biết Tân Nguyễn và cũng không hề biết gì về đường lối chính trị của anh."  Với câu nói nầy, tôi muốn hỏi là dựa vào đâu, vơí tư cách nào mà cô có thể ủng hộ rồi còn kêu gọi dân Việt đi bầu cho anh Tân Nguyễn"  Hơn nữa, xin hỏi cô có biết gì về bà Loretta Sanchez, một người đã làm rất là nhiều việc cho cộng đồng Việt-Nam, kể cả việc chống lại nhà cầm quyền CSVN hay không"

Biết rằng cô Kỳ Duyên chỉ muốn nói đến cái cô gọi là sự "bất công" trong vụ của anh Tân Nguyễn thôi.  Cô đã nói trong bài phỏng vấn là "Dù là nội bộ chưa rõ ra sao, nhưng với những tin tức thu thập qua báo chí, Duyên thấy Tân Nguyễn không có gì sai hết. Mà ngay cả nếu có gì sai, thì sự việc điều tra khám xét đã xảy ra quá vội vã."  Đây thật là một câu nói vô lý.  Nếu là nội bộ chưa rõ, thì cô làm sao biết là anh Tân Nguyễn có sai hay không"  Theo chúng ta đã biết, lá thư hăm dọa được cơ quan chính quyền đều tra ra là từ văn phòng anh Tân Nguyễn gởi ra.  Xin thưa đó là chứng cớ mà nếu đã có chứng cớ thì việc khám xét văn phòng anh lại có gì không đúng"  Hành vi đe dọa nầy rất có thể là đã vi phạm pháp luật, chứ có đâu vô tội mà cô cho rằng sự lục xét là không đúng...” (Hết trích)

Việt Báo hy vọng trích như thế đã đủ công bằng, vì  không thể nào ca sĩ Nguyễn Cao Kỳ Duyên có đủ thì giờ trả lời trong ngày bầu cử. Thực tế, xin nói rõ, anh Tân Nguyễn chưa hề bị truy tố vì tội gì, dù cuộc điều tra chưa chấm dứt.

Độc giả thấy như thế: không có gì nhức đầu hơn nghề báo. Bên nào cũng là bạn hữu, Cộng Hòa cũng bạn, Dân Chủ cũng bạn. Có một điều độc giả có thể an tâm: Việt Báo không bao giờ lưạ chọn vì các cân nhắc tiền bạc. Quan trọng hơn hết, là quyền lợi cộng đồng. Và cả lương tâm chức nghiệp. Bởi vì, không có gì thiêng liêng hơn là một ngòi bút ngay thẳng, trung thực và luôn luôn viết vì đồng bào mình.

Lời cuôi, xin mời độc giả đi bầu. Hãy đi bầu. Đó là hạnh phúc. Hãy nghĩ tới 83 triệu đồng bào ở quê nhà: họ không có quyền đi bầu, không có quyền ứng cử, và họ mơ hồ hy vọng rằng lá phiếu chúng ta hôm nay phần nào sẽ giúp được họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.