Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Trung Thu Cho Người Cao Niên

16/10/200600:00:00(Xem: 4422)

Virginia: Tết Trung Thu Dành Cho Người Cao Niên - Tuyết Mai

Trong buổi lễ trung thu.

Virginia.- Thường khi nói tới Trung Thu người ta nghỉ lễ hội này dành cho trẻ em, tung tăng đốt đèn đi chơi. Nhưng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã tưng bừng tổ chức Tết Trung Thu cho người Cao Niên vào lúc 11 giờ trưa ngày 6 tháng 10, 2006 tại  Trung Tâm  của ủy ban ở Falls Church, VA.

Lễ Hội Trung Thu dành cho Người Cao Niên do chương trình STEP tổ chức. Đây là một chương trình mới của Virginia, do SAMHSA, cơ quan Tinh Tâm Thần và Chống Nghiện của Liên bang tài trợ cho UBCNVB  trong ba năm. Chương trình này giúp những vị cao niên từ 60 tuổi trở lên, đặc biệt là những vị  định cư theo chương trình HO, nhằm  khuyến khích các vị cao niên phát triển khả năng tự giúp, tương trợ lẫn nhau, phục hồi sức khỏe và tạo tinh thần hướng thượng để có đời sống tinh thần an vui, hạnh phúc.

Phòng hội  được trang hoàng rất đẹp với hình ảnh ánh trăng rằm thật to, bên cạnh có hai thanh niên và thiếu nữ trong trang phục như Chị Hằng và Chú Cuội để chụp hình lưu niệm với những vị cao niên.

Hiện diện trong buổi lễ hội Trung Thu này có khoảng một trăm vị cao niên, trong đó có hai vị cao tuổi nhất là Cụ Nguyễn Văn, 93 tuổi và Cụ Phan Vỹ 91 tuổi, ngoài ra cũng có sự tham dự của Ông Phạm Văn Tuấn, Tổng Thư Ký của Hội Người Việt Cao Niên Virginia, Bà Anne H. Avery chuyên viên Chính Phủ Liên bang về Medicare/Medicaid, Bà Bùi Nguyễn, Thủ Đô Thời Báo; Giáo Sư Kim Oanh.

Sau khi quý vị cao niên chụp hình lưu niệm với “Chị Hằng” và Chú Cuội”, Bà Thành Nguyễn đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Bà Thu Nguyễn phụ trách phòng Sức Khỏe của UBCNVB tường trình về những chương trình đặc biệt dành cho người cao niên.

Phần đông quý vị cao niên tỵ nạn ở Mỹ đã trải qua một thời gian dài  bị khủng hoảng  tinh thần sau 1975 . Những người đàn ông thì bị đi tù cải tạo, bị đày dọa, còn những người đàn bà thì phải vật lộn với đời sống khó khăn thay chồng nuôi nấng gia đình và thường xuyên  lo lắng cho sự bình yên của chồng, nên  mặc dầu đã ba mươi năm qua nhưng đời sống tinh thần của lớp người này vẫn còn bị ảnh hưởng, nó biến dạng  dưới hình thức bệnh  trầm cảm, bệnh u sầu, trong lúc không có điều kiện để sống gần con  cháu  cho khuây khỏa.

Vì vậy Phòng Sức Khỏe UBCNVB cố gắng tổ chức nhiều chương trình nhằm  giúp người cao niên tìm lại một chút niềm vui trong cuộc sống.

Vào Thứ Sáu mỗi đầu tháng sẽ có một buổi họp để thông tin  những lợi ích dành cho người cao niên  như trình bày về Medicare Part D, hoặc đi bus  hay Taxi giá đặc biệt, hoặc mời bác sĩ chuyên  khoa đến  nói chuyện về những bệnh thông thường của người lớn tuổi  như cao huyết áp, bị tim, tiểu đường, hoặc bệnh về tâm thần. Bác sĩ sẽ nói nhiều về những triệu chứng để các vị cao niên có thể tự nghiệm xét lấy mình. Nếu trong trường hợp mình bị bệnh   thì nên làm cách nào chữa trị để có được  đời sống bình thường.

Vào mỗi Thứ Tư hằng tuần có lớp khí công, có sinh hoạt văn nghệ để quý vị cao niên có thể đến gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, ca hát, trao đổi thi văn. Sau đó có một võ sư thuộc  môn phái Hồng Gia Quyền đến  tập khí công.

Phòng Sức Khỏe cũng tổ chức giúp người cao niên du ngoạn ngoài trời. Ngoài ra UBCNVB cũng có chương trình đi thăm hỏi dành cho những người vì yếu kém sức khỏe, hoặc không có phương tiện di chuyển, không biết lái xe .. Chương trình này cần rất nhiều thiện nguyện viên giúp đỡ, nếu vị nào có thể lái xe   hoặc những ai có thể tình nguyện thì xin báo cho phòng Sức Khỏe của UBCNVB biết.

Ngoài ra cũng có chương trình “Lịch sử qua lời kể” , để lưu lại những sự kiện của VN trước 1975. Nếu quý vị cao niên có câu chuyện về đời mình thì cho biết để người phụ trách sẽ  phỏng vấn và viết lại dưới dạng hồi ký để lưu lại  hoặc sẽ thực hiện thành phim và bao giờ quý vị đồng ý phổ biến thì sẽ phổ biến ra sau  này.

Chương trình giúp đỡ lẫn nhau dự định sẽ được thực hiện khoảng giữa tháng 11, 2006. Nếu quý vị cao niên cần một chỗ để uống cà phê, để tâm tình với bạn bè thì có thể đến  phòng hội ở đây. Tại đây sẽ có một nhóm người được huấn luyện  làm sao gợi chuyện để những người khác có tâm sự buồn có thể   kể lại những chuyện buồn của họ. Những người có tâm sự buồn sẽ được chia sẻ, được khuyên lơn, an ủi, để vượt qua khổ đau lúc quá buồn bã, chán nản, u sầu.

Hiện UBCNVB có chương trình huấn luyện cho chương trình này. Những người được huấn luyện sẽ được lãnh lương, chút ít, vậy nếu ai muốn giúp đỡ những người khác thì xin liên lạc với UBCNVB.

Sau đó bà Anne H. Avery trình bày vấn đề Medicare/Medicaid.

Chương trình văn nghệ được mở  đầu với bản  họp ca  “Thằng Cuội”  và “Lối Về Xóm Nhỏ” Kiều Nga hát “Thu Vàng”, Nguyễn Văn Đặng  độc tấu khẩu cầm “Ngày Về”, Tuyết Mai trình diễn  thi nhạc giao duyên “Mưa Trên Phố Huế”, Tuyết Ngọc hát “Rừng Lá Thấp”.. theo sau là bữa cơm thân mật và chương trình được chấm dứt lúc  2 giờ chiều chùng ngày. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.