Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trừ Tham Nhũng Hay Triệt Đối Thủ

13/10/200600:00:00(Xem: 5392)
Trừ Tham Nhũng Hay Triệt Đối Thủ

Trừ Tham Nhũng Hay Triệt Đối Thủ

Đầu tháng 10 này, Bắc Kinh ra lịnh bắt Bí Thư Thành Uy Thượng Hải và phong toả phi trường Thượng Hải để ngăn chận cán bộ thân cận với Ô Bí Thư tại đào và tẩu tán tài sản ra ngoại quốc. Đảng Nhà Nước Trung Cộng "hạ quyết tâm" bài trừ tham nhũng hay lợi dụng trừ tham nhũng để triệt hạ đối thủ chánh trị trước hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương vào thượng tuần tháng 10 và đại hội Đảng vào cuối năm tới 2007" Phân tích cho thấy Ô. Tổng bí Thư  Đảng kiêm Chủ tịch Nước Hồ cẩm Đào và Thủ Tướng Chánh phủ On gia Bảo của TC ở Bắc Kinh  dùng một mũi tên bắn hai con chim, bên ngoài viện dẫn lý do  làm "sạch" Đảng nhưng bên trong để "thịt" đối thủ chánh trị nội bộ. Nhưng triệt đối thủ là chánh, chống tham nhũng là phụ.

Một, Ô Hồ cẩm Đào vẫn theo lề thói cũ nhưng làm rất "bạo.” Xã hội CS là một xã hội bế tắc nên thay vì thương  lượng, bàn bạc, thỏa hiệp nhau để chia xẻ quyền hành, Đảng CS thường thịt nhau để tiến lên. Lề thói này tái diễn với Ô Hồ cẩm Đào sau khi đã năm được Tổng Bí Thư, Chủ tịch Nước, và Bí thư  Quân ủy trung ương đã nhơn danh bài trừ tham nhũng để thanh toán phe cánh của Ô Giang trạch Dân còn sót lại ở điạ phương. Theo tin báo chí Hồng Kông được Pháp tấn xã AFP trích dẩn, Ô Trần lương Vũ, Bí Thư Thành Uy Thưọng Hải bị Bắc Kinh cách chức, bắt  giam vì tham nhũng 400 triệu Đô la quỹ an sinh xã hội. Ngay sau đó Bắc Kinh còn ra lịnh cho Công an phong toả hai phi trường quốc tế ở Thượng Hải để ngăn chận  những cán bộ cao cấp đồ đệ của Ô Bí Thư Thượng Hải tại đào và tẩu tán tài sản.

Hai, hai Ong Hồ- On hành động có ý kỳ thị địa phưong. Thượng Hải là đặc khu kinh tế chuyển sang kinh tế thị trường coi như mẩu mực thành công của TC, được cả nước xem là thủ đô kinh tế như Saigon vậy. Phe cánh Thượng Hải đã từng nối nhau lên Bắc Kinh cầm quyền từ thời từ Ô. Đặng tiểu Bình đến Giang trạch Dân mà Ô Hồ cẩm Đào là người thay thế. Như đã biết hai Ong này không phải là người gốc gác Thượng Hải.

 Ba,  hai Ong Hồ- On sau khi nắm vững trung ương bắt đầu ra tay ở địa phương. Ở trung ương, năm 2002, Ô Hồ cẩm Đào lên thay Ô Giang Trạch Dân ở chức Tổng bí Thư, năm 2003 Ong giành luôn chức Chủ tịch Nước, vào 2004 giành luôn chức Bí Thư Quân ủy Trung ương là chức chót Ong Giang Trạch Dân không nắm giữ được rất lâu như Ô Đặng tiểu Bình. Còn ở đia phương, Ô Hồ cẩm Đào bây giờ mới ra tay mạnh. Mục tiêu ngắn tầm là  để chuẩn bị hội nghị trung ương Đảng vào tháng 10 và đại hội Đảng bầu lại chức Tổng bí Thơ vào năm sau. Đại biểu đại hội Đảng do địa phương đề cử.

Bốn, hai Ong Hồ- On đập rắn đập tận đầu để liệt toàn bộ phe cánh đối thủ. Bí Thư Thành ủy Thượng Hải là một ủy viên đầy thế lực của Bộ Chánh trị Đảng, nên là cột trụ của phe cánh Giang trạch Dân.  Làm thế hai Ong Hồ- On muốn gián tiếp chứng tỏ quyết tâm chấm dứt thời hậu Giang trạch Dân và chứng tỏ phe cánh Hồ cẩm Đào đã thừa sức nắm quyền từ trung ương đến tận địa phương. Và trực tiếp cảnh báo cho  phe cánh tàn dư  của Giang trạch Dân phải ngồi yên trước hội nghị trung ưong và đại hội Đảng. Nếu không sẽ lãnh số phận như Bí Thư Thành Uy Thượng Hải. Đó là lề thói thông thường của phe tân chống phe cựu trong đảng CS.

Năm, hai Ong Hồ- On dùng một vũ khí "cực kỳ" lợi hại để hạ đối thủ nhưng được lòng dân. Đối thủ chỉ có nước chịu chết, không vận dụng quần chúng binh vực được. Nhơn danh bài trừ tham nhũng, nhơn danh làm trong sạch Đảng, dùng  bài trừ tham nhũng làm vũ khí hạ độc thủ, và thịt đối thủ.

Năm, hai Ong Hồ- On biết tận dụng thời cơ, và nhân hoà. Sở dĩ hai Ô. Hồ cẩm Đào và Ôn gia Bảo mạnh dạn ra tay lúc này, hạ Ô Bí Thư Thàng Uy Thượng Hải vì hai ông đã mua chuộc được thành phần công chức và quân nhân bằng biện pháp tăng lương.. Khác với đồn đoán nói hai Ông có thể chờ xem có thể kiểm soát được Thượng Hải không, báo Hồng Kông nói hai Ô đang tung ra một kế họach thay thế hàng loạt bí thư tỉnh ủy khăp Trung Quốc. Phải làm lúc này vì  để chuẩn bị hội nghị trung ướng và đại hội Đảng sắp tới. Ô Giang Trạch Dân  cũng nhơn cơ hội này thường xuất hiện và phát biểu trên báo đài của Đảng. Việc cách chức và bắt Bí Thư Thượng Hải là một cảnh cáo gián tiếp của hai Ong Hồ- On đối với Ô Giang trạch Dân, rằng hai đã cho Ô Giang "hạ cánh an toàn", sống một cuộc đời hồi hưu nhàn hạ thì cứ hưỏng, chớ đừng xen vào chuyện của phe cánh đương quyền, rằng hai Ong Hồ- On không muốn một rừng hai cọp, một nước hai vua.

Sáu, hai Ong Hồ- On  tạo sức ép để Ban chấp Hành Trung ương thông qua lý thuyết và chính sách "xã hội hài hòa" mà hai Ong là lý thuyết gia và người đôn đốcthực hiện. Đó cũng là cách dọn sạch đường để tái đắc cử Tổng bí Thư. Hai ông ấy phải thanh toán ảnh hưởng của Giang Trạch Dân ở địa phương vì đại biểu đại hội Đảng  thư 17 bầu Tổng Bí Thư Đảng vào cuối năm đại đa số là do địa phương cử..

Lề thói cựu tổng bí thư cố làm thái thượng hoàng ở sau sân khấu chánh trị là một lề thói cố hữu trong các đảng CS. Do vậy phải có trong đảng CSVN. Bóng dáng Đỗ Mười, Lê đức Anh, Võ văn Kiệt ở đảng bộ Bắc, Trung, Nam và trung ương ở VN hãy còn đó. Nông đức Mạnh bản tánh ba phải và phe cánh Nam đủ chưa mạnh nên phe cánh này chưa triệt phe kia như bên Tàu. Phe Nam nhờ thành công của kinh tế đổi mới, hàng chục ngoài năm mới Bắc tiến được đầu tiên được chức Thủ Tướng kỳ đại hội 10 vừa rồi thêm được chức Chủ Tịch Nước. Mới thắng được một trận chiến Nhà nước, nhưng trong đảng quyền, và quân quyền chưa đủ sức để làm như hai Ô Hồ - On ở bên Tàu. Nhưng sớm muộn gì những cuộc "thịt nhau" cũng có thể xảy ra vì đó là lề thói tranh quyền trong một xã hội bế tắc. Việc bang giao và giao thương với Mỹ càng chặt chẽ thì thời cơ thuận lợi cho phe cánh phía Nam thanh toán chiến trường Bắc tiến trong nội bộ đảng càng sớm.

19/11/2019(Xem: 189)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 556)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 731)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 324)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 224)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 187)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 132)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 114)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 272)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 217)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 992)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 461)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 639)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 369)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 590)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.