Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trừ Tham Nhũng Hay Triệt Đối Thủ

13/10/200600:00:00(Xem: 5466)

Trừ Tham Nhũng Hay Triệt Đối Thủ

Đầu tháng 10 này, Bắc Kinh ra lịnh bắt Bí Thư Thành Uy Thượng Hải và phong toả phi trường Thượng Hải để ngăn chận cán bộ thân cận với Ô Bí Thư tại đào và tẩu tán tài sản ra ngoại quốc. Đảng Nhà Nước Trung Cộng "hạ quyết tâm" bài trừ tham nhũng hay lợi dụng trừ tham nhũng để triệt hạ đối thủ chánh trị trước hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương vào thượng tuần tháng 10 và đại hội Đảng vào cuối năm tới 2007" Phân tích cho thấy Ô. Tổng bí Thư  Đảng kiêm Chủ tịch Nước Hồ cẩm Đào và Thủ Tướng Chánh phủ On gia Bảo của TC ở Bắc Kinh  dùng một mũi tên bắn hai con chim, bên ngoài viện dẫn lý do  làm "sạch" Đảng nhưng bên trong để "thịt" đối thủ chánh trị nội bộ. Nhưng triệt đối thủ là chánh, chống tham nhũng là phụ.

Một, Ô Hồ cẩm Đào vẫn theo lề thói cũ nhưng làm rất "bạo.” Xã hội CS là một xã hội bế tắc nên thay vì thương  lượng, bàn bạc, thỏa hiệp nhau để chia xẻ quyền hành, Đảng CS thường thịt nhau để tiến lên. Lề thói này tái diễn với Ô Hồ cẩm Đào sau khi đã năm được Tổng Bí Thư, Chủ tịch Nước, và Bí thư  Quân ủy trung ương đã nhơn danh bài trừ tham nhũng để thanh toán phe cánh của Ô Giang trạch Dân còn sót lại ở điạ phương. Theo tin báo chí Hồng Kông được Pháp tấn xã AFP trích dẩn, Ô Trần lương Vũ, Bí Thư Thành Uy Thưọng Hải bị Bắc Kinh cách chức, bắt  giam vì tham nhũng 400 triệu Đô la quỹ an sinh xã hội. Ngay sau đó Bắc Kinh còn ra lịnh cho Công an phong toả hai phi trường quốc tế ở Thượng Hải để ngăn chận  những cán bộ cao cấp đồ đệ của Ô Bí Thư Thượng Hải tại đào và tẩu tán tài sản.

Hai, hai Ong Hồ- On hành động có ý kỳ thị địa phưong. Thượng Hải là đặc khu kinh tế chuyển sang kinh tế thị trường coi như mẩu mực thành công của TC, được cả nước xem là thủ đô kinh tế như Saigon vậy. Phe cánh Thượng Hải đã từng nối nhau lên Bắc Kinh cầm quyền từ thời từ Ô. Đặng tiểu Bình đến Giang trạch Dân mà Ô Hồ cẩm Đào là người thay thế. Như đã biết hai Ong này không phải là người gốc gác Thượng Hải.

 Ba,  hai Ong Hồ- On sau khi nắm vững trung ương bắt đầu ra tay ở địa phương. Ở trung ương, năm 2002, Ô Hồ cẩm Đào lên thay Ô Giang Trạch Dân ở chức Tổng bí Thư, năm 2003 Ong giành luôn chức Chủ tịch Nước, vào 2004 giành luôn chức Bí Thư Quân ủy Trung ương là chức chót Ong Giang Trạch Dân không nắm giữ được rất lâu như Ô Đặng tiểu Bình. Còn ở đia phương, Ô Hồ cẩm Đào bây giờ mới ra tay mạnh. Mục tiêu ngắn tầm là  để chuẩn bị hội nghị trung ương Đảng vào tháng 10 và đại hội Đảng bầu lại chức Tổng bí Thơ vào năm sau. Đại biểu đại hội Đảng do địa phương đề cử.

Bốn, hai Ong Hồ- On đập rắn đập tận đầu để liệt toàn bộ phe cánh đối thủ. Bí Thư Thành ủy Thượng Hải là một ủy viên đầy thế lực của Bộ Chánh trị Đảng, nên là cột trụ của phe cánh Giang trạch Dân.  Làm thế hai Ong Hồ- On muốn gián tiếp chứng tỏ quyết tâm chấm dứt thời hậu Giang trạch Dân và chứng tỏ phe cánh Hồ cẩm Đào đã thừa sức nắm quyền từ trung ương đến tận địa phương. Và trực tiếp cảnh báo cho  phe cánh tàn dư  của Giang trạch Dân phải ngồi yên trước hội nghị trung ưong và đại hội Đảng. Nếu không sẽ lãnh số phận như Bí Thư Thành Uy Thượng Hải. Đó là lề thói thông thường của phe tân chống phe cựu trong đảng CS.

Năm, hai Ong Hồ- On dùng một vũ khí "cực kỳ" lợi hại để hạ đối thủ nhưng được lòng dân. Đối thủ chỉ có nước chịu chết, không vận dụng quần chúng binh vực được. Nhơn danh bài trừ tham nhũng, nhơn danh làm trong sạch Đảng, dùng  bài trừ tham nhũng làm vũ khí hạ độc thủ, và thịt đối thủ.

Năm, hai Ong Hồ- On biết tận dụng thời cơ, và nhân hoà. Sở dĩ hai Ô. Hồ cẩm Đào và Ôn gia Bảo mạnh dạn ra tay lúc này, hạ Ô Bí Thư Thàng Uy Thượng Hải vì hai ông đã mua chuộc được thành phần công chức và quân nhân bằng biện pháp tăng lương.. Khác với đồn đoán nói hai Ông có thể chờ xem có thể kiểm soát được Thượng Hải không, báo Hồng Kông nói hai Ô đang tung ra một kế họach thay thế hàng loạt bí thư tỉnh ủy khăp Trung Quốc. Phải làm lúc này vì  để chuẩn bị hội nghị trung ướng và đại hội Đảng sắp tới. Ô Giang Trạch Dân  cũng nhơn cơ hội này thường xuất hiện và phát biểu trên báo đài của Đảng. Việc cách chức và bắt Bí Thư Thượng Hải là một cảnh cáo gián tiếp của hai Ong Hồ- On đối với Ô Giang trạch Dân, rằng hai đã cho Ô Giang "hạ cánh an toàn", sống một cuộc đời hồi hưu nhàn hạ thì cứ hưỏng, chớ đừng xen vào chuyện của phe cánh đương quyền, rằng hai Ong Hồ- On không muốn một rừng hai cọp, một nước hai vua.

Sáu, hai Ong Hồ- On  tạo sức ép để Ban chấp Hành Trung ương thông qua lý thuyết và chính sách "xã hội hài hòa" mà hai Ong là lý thuyết gia và người đôn đốcthực hiện. Đó cũng là cách dọn sạch đường để tái đắc cử Tổng bí Thư. Hai ông ấy phải thanh toán ảnh hưởng của Giang Trạch Dân ở địa phương vì đại biểu đại hội Đảng  thư 17 bầu Tổng Bí Thư Đảng vào cuối năm đại đa số là do địa phương cử..

Lề thói cựu tổng bí thư cố làm thái thượng hoàng ở sau sân khấu chánh trị là một lề thói cố hữu trong các đảng CS. Do vậy phải có trong đảng CSVN. Bóng dáng Đỗ Mười, Lê đức Anh, Võ văn Kiệt ở đảng bộ Bắc, Trung, Nam và trung ương ở VN hãy còn đó. Nông đức Mạnh bản tánh ba phải và phe cánh Nam đủ chưa mạnh nên phe cánh này chưa triệt phe kia như bên Tàu. Phe Nam nhờ thành công của kinh tế đổi mới, hàng chục ngoài năm mới Bắc tiến được đầu tiên được chức Thủ Tướng kỳ đại hội 10 vừa rồi thêm được chức Chủ Tịch Nước. Mới thắng được một trận chiến Nhà nước, nhưng trong đảng quyền, và quân quyền chưa đủ sức để làm như hai Ô Hồ - On ở bên Tàu. Nhưng sớm muộn gì những cuộc "thịt nhau" cũng có thể xảy ra vì đó là lề thói tranh quyền trong một xã hội bế tắc. Việc bang giao và giao thương với Mỹ càng chặt chẽ thì thời cơ thuận lợi cho phe cánh phía Nam thanh toán chiến trường Bắc tiến trong nội bộ đảng càng sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.