Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Cũng CS... Bắc Hàn

07/10/200600:00:00(Xem: 6935)

Lại cũng CS Bắc Hàn. CS Bắc Hàn lại tiếp tục làm nư, lại tiếp tục bắt bí các siêu cường, hăm thử bom nguyên tử sau khi thử hoả tiển tầm xa phóng thất bại, vừa mới mấy phút đã nổ tiêu tan. Liệu kỳ này CS Bắc hàn làm nư  nói thử bom nguyên tử có bắt bí được các siêu cường, đặc biệt là Mỹ đang bố thiết, phong toả chặt chẻ  đường dây kinh tài của CS Bắc Hàn hay không.

Tin báo Herald Tribune, tình báo Nam Hàn cho biết CS Băc Hàn đã đào một đường hầm dài 700 mét, khoảng hai phần ba miles, dưới núi Mantap phía Bắc tỉnh Hamkyong. Tin này do một dân biểu trong Uy ban Tình báo Quốc Hội Nam Hàn, Ô. Chung Hyung-Keun, tiết lộ. DB này là thuộc phe Bảo Thủ của Đảng Grand National Party (tạm dịch là Đại Dân Tộc), cho biết sau chuyến công du từ Washington DC của Mỹ trỏ về. Ong cho biết điạ đạo này Bắc Hàn đào giống địa đạo thử bom nguyên tử dưới đất ở Nevada, An độ, va Pakistan. Hầm thẳng đứng sâu gấp đôi hầm nằm ngang áp lực nổ chụp dồn xuống hầm. Đọc tin đó, ai cũng thấy ắt hẳn tin này do Mỹ xì ra. Vệ tinh của Mỹ dọ thám thế giới một ngày 24 giờ, một tuần lễ 7 ngày, không ảnh chụp sai không quá một yard, việc đào hầm gần một mile tại một nước năm trong sổ bìa đen Trục Tam Ac Iran, Iraq, Bắc Hàn, cần quan tâm đặc biệt, không có lý do gì mà qua mắt Mỹ được. Mỹ biết nhưng thấy CS Bắc Hàn không ngang cơ, không xứng cỡ nên xì tin cho Nam Hàn nói cho thế giới biết phải hơn.

Nhưng muốn hay không muốn Bắc Hàn CS cũng là một điểm nóng, vấn đề nguyên tử là một vấn đề nhậy cảm của thế giới nên đương nhiên thiên hạ phản ứng. Các nước có phản ứng - nhưng phản ứng bằng lời nói mà thôi. CS Bắc Hàn đánh giặc miệng thì thế giới cũng phản công miệng thôi. Đại đa số đùa cho Liên Hiệp Quốc, là một đền thờ luật quốc tế hơn cơ quan quyền lực giải quyết khủng hoảng quốc tế . Mỹ nói đó là một " khiêu khích" của CS Bắc Hàn qua lời của Ngoại Trưởng Condoleezza Rice trên đường và tiếp tục công du Trung Đông. Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ khi được báo chí hỏi Ong có tăng mức báo động quân đội Mỹ hay không, thì trả lời bằng sự nín lặng, cười mím chi cọp hằng cữu của Ong và cứ tiếp tục chuyến công du. Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên hiệp Quốc, tại Nữu Ước, Ô John Bolton, chỉ nói tiếp tục công cuộc "ngoại giao phòng bị" thôi. Ô. Richard Armitage, cựu Phó Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm về Á châu sư vụ đang viếng Seoul cũng nói Bắc Hàn  muốn thử bom nguyên tử nhưng cũng muốn thương lượng với Mỹ về vũ khi nguyên tử. Ông nghĩ lãnh tụ CS Kim Jong-Il  tính làm tình hình rối mù lên trong khi chờ một chánh quyền mới của Mỹ. Báo Figaro Pháp tóm kết phản ứng Mỹ là do dự.

Còn Trung Cộng là nưóc duy nhứt có ảnh hưởng với CS Bác Hàn thì cũng nói nghe xụi lơ.

Chỉ khuyên Bắc Hàn và các nước bình tĩnh và tự chế. Nhưng khi Nhựt, Mỹ, Anh, và Pháp muốn đưa Bắc Hàn ra mổ xẻ trước Hội Đồng Bảo An - dù cũng chỉ bằng lời nói - thì Anh Cả Đỏ của CS Bắc Hàn là TC từ chối.

Nhựt và Nam Hàn hai nước sát nách phản ứng tương đối mạnh hơn, nhưng cũng chỉ bàng miệng, dùng chữ mạnh hơn thôi.  Nhựt cho dự định thử bom nguyên tử của Bác Hàn là điều không thể chấp nhận được, và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếy việc đó thực sự xảy ra. Nhựt chỉ cùng Tây Phương Mỹ, Pháp, Anh , Uc  vận động đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo An. Còn Nam Hàn, khi tin CS Bắc Hàn thử bom nguyên tử được xì ra, Thủ Tướng Nam Hàn Myeong Sook đang ơ Libya hợp với Moammar Khaddafy. Ong này có ý muốn trung gian dàn xếp để Bắc Hàn từ bỏ ý định trong chương trình nguyên tử. Chánh quyền Libya ba năm trước từ bỏ chương trình nguyên tử và được Mỹ và Liên Au tái lập bang giao, giao thương và viện trợ cho Libya. Đài Pháp Quốc tế, RFA bình luận Bắc Hàn cố tình gây bầu không khí căng thẳng như thế để làm bàn cho việc thương lượng giải toả việc phong toả tài chánh mà Mỹ trong thời gian gần đây đang bố thiết Bắc Hàn.

Nói tóm lại việc đánh giặc miệng, tuyên truyền miệng bằng bom nguyên tử, của CS Bắc Hàn kỳ này cũng chỉ được trả lời bằng phản ứng miệng - thuuần lời nói đổ cho CS Bắc Hàn khiêu khích và đùa cho Liên hiệp Quốc. Phiên họp 6 bên giải quyết khủng khoảng CS Bắc Hàn do Liên Hiệp Quốc khuyến khích cũng chưa  tái tục. Mục tiêu chiến lược làm nư, bắt bí để được trực tiếp thương thuyết với My, được thế giới chánh yếu là Mỹ viện trợ cũng không thành. Mục tiêu chiến thuật trước mắt muốn giải toả các biện pháp phong toả tài chánh của CS Bắc Hàn mà Mỹ đang bố ráp mạnh không đạt. Hai mươi tài khoản buôn bán vũ khí lậu, phân nửa CS Bắc hàn mở ở VNCS đã bị đóng. CS Hà nội bị mang họa lây, phải đóng trên 10 tài khoản của CS Băc Hàn mà còn bị Mỹ nghi khiến sau đó qui chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR do Mỹ cấp thêm lắc lẻo và con đường vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới thêm gập ghềnh khó đi.

Dùng chiến trường để làm bàn hội nghị là cái " mánh" của CS. Chiến trường thực sự súng trường bá đỏ, AK , B40 nổ, du kích phá CS Bắc Hàn không có, Nên CS Bắc Hàn dùng hoả tiễn nói phóng tầm xa nhưng mới phóng khỏi dàn phóng đã tịt, dùng bom nguyên tử  nói thử  để làm bàn thương lượng. Nhưng thế giới dạn dày kinh nghiệm CS, chỉ phản ứng bằng miệng, CS Bắc Hàn chẳng được gì. Thua Chí Phèo VN ở nhà quê Miền Bắc, trong lũy tre xanh, chửi đổng mà có rượu cho, thịt thí. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.