Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lại Cũng CS... Bắc Hàn

07/10/200600:00:00(Xem: 7172)

Lại cũng CS Bắc Hàn. CS Bắc Hàn lại tiếp tục làm nư, lại tiếp tục bắt bí các siêu cường, hăm thử bom nguyên tử sau khi thử hoả tiển tầm xa phóng thất bại, vừa mới mấy phút đã nổ tiêu tan. Liệu kỳ này CS Bắc hàn làm nư  nói thử bom nguyên tử có bắt bí được các siêu cường, đặc biệt là Mỹ đang bố thiết, phong toả chặt chẻ  đường dây kinh tài của CS Bắc Hàn hay không.

Tin báo Herald Tribune, tình báo Nam Hàn cho biết CS Băc Hàn đã đào một đường hầm dài 700 mét, khoảng hai phần ba miles, dưới núi Mantap phía Bắc tỉnh Hamkyong. Tin này do một dân biểu trong Uy ban Tình báo Quốc Hội Nam Hàn, Ô. Chung Hyung-Keun, tiết lộ. DB này là thuộc phe Bảo Thủ của Đảng Grand National Party (tạm dịch là Đại Dân Tộc), cho biết sau chuyến công du từ Washington DC của Mỹ trỏ về. Ong cho biết điạ đạo này Bắc Hàn đào giống địa đạo thử bom nguyên tử dưới đất ở Nevada, An độ, va Pakistan. Hầm thẳng đứng sâu gấp đôi hầm nằm ngang áp lực nổ chụp dồn xuống hầm. Đọc tin đó, ai cũng thấy ắt hẳn tin này do Mỹ xì ra. Vệ tinh của Mỹ dọ thám thế giới một ngày 24 giờ, một tuần lễ 7 ngày, không ảnh chụp sai không quá một yard, việc đào hầm gần một mile tại một nước năm trong sổ bìa đen Trục Tam Ac Iran, Iraq, Bắc Hàn, cần quan tâm đặc biệt, không có lý do gì mà qua mắt Mỹ được. Mỹ biết nhưng thấy CS Bắc Hàn không ngang cơ, không xứng cỡ nên xì tin cho Nam Hàn nói cho thế giới biết phải hơn.

Nhưng muốn hay không muốn Bắc Hàn CS cũng là một điểm nóng, vấn đề nguyên tử là một vấn đề nhậy cảm của thế giới nên đương nhiên thiên hạ phản ứng. Các nước có phản ứng - nhưng phản ứng bằng lời nói mà thôi. CS Bắc Hàn đánh giặc miệng thì thế giới cũng phản công miệng thôi. Đại đa số đùa cho Liên Hiệp Quốc, là một đền thờ luật quốc tế hơn cơ quan quyền lực giải quyết khủng hoảng quốc tế . Mỹ nói đó là một " khiêu khích" của CS Bắc Hàn qua lời của Ngoại Trưởng Condoleezza Rice trên đường và tiếp tục công du Trung Đông. Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ khi được báo chí hỏi Ong có tăng mức báo động quân đội Mỹ hay không, thì trả lời bằng sự nín lặng, cười mím chi cọp hằng cữu của Ong và cứ tiếp tục chuyến công du. Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên hiệp Quốc, tại Nữu Ước, Ô John Bolton, chỉ nói tiếp tục công cuộc "ngoại giao phòng bị" thôi. Ô. Richard Armitage, cựu Phó Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm về Á châu sư vụ đang viếng Seoul cũng nói Bắc Hàn  muốn thử bom nguyên tử nhưng cũng muốn thương lượng với Mỹ về vũ khi nguyên tử. Ông nghĩ lãnh tụ CS Kim Jong-Il  tính làm tình hình rối mù lên trong khi chờ một chánh quyền mới của Mỹ. Báo Figaro Pháp tóm kết phản ứng Mỹ là do dự.

Còn Trung Cộng là nưóc duy nhứt có ảnh hưởng với CS Bác Hàn thì cũng nói nghe xụi lơ.

Chỉ khuyên Bắc Hàn và các nước bình tĩnh và tự chế. Nhưng khi Nhựt, Mỹ, Anh, và Pháp muốn đưa Bắc Hàn ra mổ xẻ trước Hội Đồng Bảo An - dù cũng chỉ bằng lời nói - thì Anh Cả Đỏ của CS Bắc Hàn là TC từ chối.

Nhựt và Nam Hàn hai nước sát nách phản ứng tương đối mạnh hơn, nhưng cũng chỉ bàng miệng, dùng chữ mạnh hơn thôi.  Nhựt cho dự định thử bom nguyên tử của Bác Hàn là điều không thể chấp nhận được, và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếy việc đó thực sự xảy ra. Nhựt chỉ cùng Tây Phương Mỹ, Pháp, Anh , Uc  vận động đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo An. Còn Nam Hàn, khi tin CS Bắc Hàn thử bom nguyên tử được xì ra, Thủ Tướng Nam Hàn Myeong Sook đang ơ Libya hợp với Moammar Khaddafy. Ong này có ý muốn trung gian dàn xếp để Bắc Hàn từ bỏ ý định trong chương trình nguyên tử. Chánh quyền Libya ba năm trước từ bỏ chương trình nguyên tử và được Mỹ và Liên Au tái lập bang giao, giao thương và viện trợ cho Libya. Đài Pháp Quốc tế, RFA bình luận Bắc Hàn cố tình gây bầu không khí căng thẳng như thế để làm bàn cho việc thương lượng giải toả việc phong toả tài chánh mà Mỹ trong thời gian gần đây đang bố thiết Bắc Hàn.

Nói tóm lại việc đánh giặc miệng, tuyên truyền miệng bằng bom nguyên tử, của CS Bắc Hàn kỳ này cũng chỉ được trả lời bằng phản ứng miệng - thuuần lời nói đổ cho CS Bắc Hàn khiêu khích và đùa cho Liên hiệp Quốc. Phiên họp 6 bên giải quyết khủng khoảng CS Bắc Hàn do Liên Hiệp Quốc khuyến khích cũng chưa  tái tục. Mục tiêu chiến lược làm nư, bắt bí để được trực tiếp thương thuyết với My, được thế giới chánh yếu là Mỹ viện trợ cũng không thành. Mục tiêu chiến thuật trước mắt muốn giải toả các biện pháp phong toả tài chánh của CS Bắc Hàn mà Mỹ đang bố ráp mạnh không đạt. Hai mươi tài khoản buôn bán vũ khí lậu, phân nửa CS Bắc hàn mở ở VNCS đã bị đóng. CS Hà nội bị mang họa lây, phải đóng trên 10 tài khoản của CS Băc Hàn mà còn bị Mỹ nghi khiến sau đó qui chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR do Mỹ cấp thêm lắc lẻo và con đường vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới thêm gập ghềnh khó đi.

Dùng chiến trường để làm bàn hội nghị là cái " mánh" của CS. Chiến trường thực sự súng trường bá đỏ, AK , B40 nổ, du kích phá CS Bắc Hàn không có, Nên CS Bắc Hàn dùng hoả tiễn nói phóng tầm xa nhưng mới phóng khỏi dàn phóng đã tịt, dùng bom nguyên tử  nói thử  để làm bàn thương lượng. Nhưng thế giới dạn dày kinh nghiệm CS, chỉ phản ứng bằng miệng, CS Bắc Hàn chẳng được gì. Thua Chí Phèo VN ở nhà quê Miền Bắc, trong lũy tre xanh, chửi đổng mà có rượu cho, thịt thí. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.