Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Tiệc Chay Mạn Đàm

27/09/200600:00:00(Xem: 2129)

Thầy Đăng Pháp lên nhận bức bút họa do Thầy Nguyên Tâm, họa sĩ Châu Thụy và nhà thơ Tạ Tự kính tặng, đánh dấu ngày khởi công xây thiền viện Chân Nguyên 24-9-06.

Westminster (VB) . - Mạn đàm về thể thơ hài cú (Haiku) xuyên qua thơ của 1  người VN trẻ tuổi là Tạ Tự, xem triển lãm các bức thư pháp chữ Việt của Họa sĩ Châu Thụy, những bức bút họa bằng  Hán tự của Thầy Nguyên Tâm, chen lẫn mục giới thiệu 2 cuốn sách thiền, cùng các mục đàn hát và ngâm thơ của Lạc Hồng...,Đó là nội dung buổi tiệc chay được mở ra ở nhà hàng Paracel hôm Chủ Nhật, giữ chân gần 200 người đến dự từ 5 giờ chiều đến quá 9 giờ đêm.

Buổi tiệc có một số người gốc Nhật thân hữu của Thầy và nhà thơ Tạ Tự, đến dự cùng phát biểu về những ngôi chùa Nhật từng là nơi dừng chân, tu học của các nhà hài cú nổi danh.

Thượng Tọa Nguyên Tâm  (có nhiều năm du học Nhật với học vị Tiến sĩ Phật học) đã dùng cách chiết tự chữ Hán, để giải thích quan điểm HÒA của Phật giáo Nhật, khác với Hòa của Nho Giáo, dẫn đến lý do thơ Hài-Cú gần gũi với Phật giáo Đại Thừa Nhật Bản. Theo đó, thể thơ hài cú Nhật Bản là loại thơ truyền thống người Nhật, nhưng nay đã vượt bức tường ngôn ngữ, biên giới văn hóa, nên nhiều nơi người ta đã sáng tác thể điệu này. Thầy nói: "Lập cước trên tư tưởng HÒA đó, người làm thơ hài cú phải hòa nhập cái Ta của mình vào cảnh sống thiên nhiên vạn vật!"

Thầy cũng đề cập đến chất Thiền vị trong thơ hài cú Nhật bản và thơ của nhà thơ người VN đang đứng cạnh Thầy để thông dịch ra Anh ngữ cho một số khách dự hiểu: Tạ Tự. Thầy trích dẫn nhiều mẫu chuyện thiền, thơ thiền hài cú của một vài nhà sư Nhật, thu hút sự chú ý của người dự, trong không khí thật tĩnh lặng dẫu tiệc đông người.

Những người đến dự thuộc mọi thành phần, từng có cơ duyên biết đến Thượng Tọa qua các buổi thuyết pháp trong lòng phố Little Saigon hoặc quen biết nhà thơ trẻ Tạ Tự. Thầy Như Minh từ Los Angeles, Thầy Đắc Pháp ở tận thiền viện Chân Nguyên trên nửa lộ trình đi Las Vegas về dự đến lúc tiệc tàn, ni sư Như Ngọc, khoảng mười Thầy khác và Sư Cô các chùa quanh đây, các cư sĩ hội Đuốc Tuệ (như ông Mật Nghiêm, ông Phúc, bà Kim Chi,) giáo sư Nhạc Nguyễn Châu, các nhà thơ Nhã Ca, Hoài Mỹ, tài tử Kiều Chinh, nhiếp ảnh gia Nancy Hoàn,bà Hồng Lan, nhiều sinh viên UCI v.v..

Thầy Đắc Pháp nhận xét: "Tâm hồn thơ Tạ Tự rất mới, hòa nhịp với thiền. Tôi đã rung cảm nhiều khi đọc thơ Tạ Tự, những bài thơ đầy sáng tạo thiền quán, nói đến vô thường, rồi ném quăng đi chiếc áo vô thường để nhập vào tánh rỗng lặng, rỗng không..."

Thầy Đắc Pháp lên sân khấu nhận bức bút họa của ban tổ chức tặng nhân ngày khởi công xây thiền viện Chân Nguyên, vừa diễn ra cùng ngày buổi tiệc chay này. Bức này do 3 người hoàn thành: TT Nguyên Tâm, họa sĩ Châu Thụy và nhà thơ Tạ Tự. Bút họa ghi 2 câu thơ của Tạ Tự kính tặng Thầy Đăng Pháp nhân ngày đặt viên đá đầu tiên xây thiền viện:

Chân không vô trụ hoa Đăng Pháp

Nguyên thủy hiện tiền lộ thân tâm.

Thầy Nguyên Tâm và họa sĩ Châu Thụy đã bàn về bút họa và thư pháp. Thầy nói thư pháp có giới hạn so với thư đạo, nhưng cũng thể hiện toàn bộ cái tâm và thân của mình như khi ta làm mọi công việc khác. Viết thư pháp, thân (là tay) có kỹ thuật,bút pháp đã đành, mà tâm phải định. Hs Châu Thụy nói bút họa được kết cấu như một bức họa với từng đường nét chấm phá, mang màu sắc và âm thanh giao hưởng thật quyến rũ, và đi thẳng vào lòng người, tải được hồn thơ, ý Đạo,...

Trước đó, người ta đã xem hàng chục bức bút họa chưng quanh phòng tiệc.

Hai nhà bút họa sau đó tiếp tục bàn về ý nghĩa các bức thư pháp cho một số khách thưởng lãm đón mua, như Bs Hoàng Lan, cư sĩ Diệu Kim,.v.v. (Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.