Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Lớn Thăm Sư

26/09/200600:00:00(Xem: 8561)
Đó là chuyện bạn không thể ngờ được. Không một ai có thể hình dung được. Một vị Tướng Công An, Thượng Tướng Nguyễn Khánh Toàn, đang giữ chức Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Công An đã đến thăm và tặng quà cho một vị sư đang bị quản thúc ở một nơi xa thật xa mặt trời.

Một vị Tướng lặn lội tới gặp một vị sư... thiệt là thơ mộng.

Câu chuyện thoạt nghe có vẻ xảy ra y hệt như diễn biến của các Game Thủ Võ Lâm Truyền Kỳ (nếu chúng ta suy nghĩ như kiểu tuổi trẻ mới lớn thế kỷ 21), hay là có vẻ như phim bộ Hồng Kông (nếu chúng ta suy nghĩ theo kiểu thập niên 1990s, khi quan triều đình nhà Thanh lên nuí Thiếu Lâm để vận động chống quân Tây Phương), hay thơ mộng hơn thì sẽ như kiểu Kim Dung khi cho các võ quan cựu triều nhà Minh lên núi Thiếu Lâm tìm học võ để chống quân Mãn Thanh đang tràn vào và bắt toàn dân Trung Hoa thắt bím tóc...

Thế là lúc đó, nhà văn Kim Dung liền cho ngay các nhân vật nhà sư xuất hiện, thuộc loại võ công cao cường nhất: vấn đề chỉ là, các vị sư này đang ngồi dưới Sám Hối Động, ở phía sau Núi Thiếu Thất, nơi các vị sư Thiếu Lâm muốn vào đưa cơm cũng phải đi đường núi rất là vất vả.

Chuyện không hoang đường tí nào: Không phải là Sám Hối Động như truyện võ hiệp Kim Dung, nhưng thực sự là Hòa Thượng Huyền Quang đã nhiều thập niên bị giam và quản thúc chỉ vì đòi hỏi Giáo Hội Phật Giáo phải độc lập, phải tách rời các cơ chế đảng, đoàn, mặt trận... bởi vì không có lý do nào mà một giáo hội với nhiều cao tăng lại phải thực hiện các chính sách tôn giáo và các chỉ đạo nội bộ lại theo lệnh của người đời thường -- mà các người đời thường đó, các cán bộ trong Ban Tôn Giáo Trung Ương đó chưa chắc gì là Phật Tử và cầm chắc là cũng không hiểu bao nhiêu về Đạo Phật. Bất kể là họ mang chức danh nào, giaó sư hay tiến sĩ, ủy viên hay tướng tá... vẫn còn xa đạo muôn trùng vậy.

Vậy thì, Tướng Nguyễn Khánh Toàn lên thăm Hòa Thượng Thích Huyền Quang tuần qua đã học được chiêu thức nào"

Cửu Dương Chân Kinh, hay Giáng Long Thập Bát Chưởng"

Hay nếu không ưa học võ, thì cũng học được vài câu Thiền ngữ chứ"

Thí dụ, chuyện xưa Trung Quốc có kể, khi nhà thơ Tô Đông Pha, cũng là một vị quan lớn triều đình, tới thăm nhà chùa thì quan triều Tô Đông Pha ỷ mình uyên bác, học thuộc nhiều kinh sách nhà Phật, nên ưa thử tài các nhà sư, lần đó tới thăm Thiền Sư Phật Ấn.

Thử trích đoạn từ sách Khóa Hư Lục Giảng Giải của Hoà Thượng Thích Thanh Từ viết chuyện quan lớn thăm sư:

“...Một hôm Sư (Phật Ấn) và đồ chúng vào thất, cư sĩ Tô Đông Pha đến thẳng thất, Sư nói: Trong này không có ghế ngồi, cư sĩ đến đây làm gì" Đông Pha đáp: Tạm mượn thân tứ đại của Phật Ấn làm ghế ngồi. Phật Ấn nói: Sơn tăng có một câu hỏi, nếu cư sĩ nói được thì mời ngồi, bằng nói chẳng được thì cởi ngọc đái để lại. Đông Pha vui vẻ chấp nhận. Phật Ấn hỏi: Vừa rồi cư sĩ nói “tạm mượn thân tứ đại Sơn tăng làm ghế ngồi”, chỉ như Sơn tăng tứ đại vốn không, năm ấm chẳng có, cư sĩ đến chỗ nào ngồi" Tô Đông Pha không đáp được, phải cởi dây ngọc đái để lại...”

Nên giải thích thêm rằng, dây ngọc đái buộc lưng đó là do vua ban, nên có giá trị lớn với các vị quan và đời thường.

Câu hỏi nơi đây là, Tướng Nguyễn Khánh Toàn thăm HT Huyền Quang không phải để xin học Giáng Long Thập Bát Chưởng, tất nhiên là phải xin học một Thiền ngữ nào đó...

Quan lớn Nguyễn Khánh Toàn thời này có đại pháo, phi đạn... tất nhiên là không cần học đao thương quyền cước hay chưởng pháp nào. Vậy thì, Thiền ngữ mà quan lớn muốn học lần này là gì"

Bản tin báo Công An Nhân Dân hôm 25-9-2006 ghi rằng:
“...tôi và các phật tử đã hiểu hết thâm tình của các cấp chính quyền địa phương. Tôi và các tín đồ đã hiểu nhiều hơn về cách xử sự rất chu đáo của các cấp chính quyền cũng như lực lượng Công an với các tín đồ...”

À ha. Hiểu hết thâm tình. Đúng vậy, theo luật nhà Phật, dù chúng sinh có tàn bạo với mình, thì Phật Tử vẫn phải xem tất cả các chúng sinh cao quý như cha mẹ nhiều đời trước của mình. Dù là công an có tàn bạo thế nào đi nữa, thì các công an đó nhiều đời trứơc cũng từng là cha mẹ hay người ân của mình.

Nhưng Tướng Toàn tất nhiên là không hiểu. Vì ngay tới các cán bộ trong Ban Tôn Giáo Trung Ương nhiều phần cũng chưa nghe tới tư tưởng đó, bởi vì Phật Pháp khó mà được nghe vậy. Chỉ có tư tưởng Mác Lê Hồ mới đầy khắp ở VN.

Nhưng tại sao lại là Tướng Công An" Mà tại sao lại không chịu thăm Hòa Thượng Quảng Độ, người đang đứng đầu sóng ngọn gió cho GHPGVNTN"

Buổi sáng hôm đó, hôm 21-9-2006, có tin từ Na Uy là Giải Nhân Quyền Rafto được trao cho Hòa Thượng Quảng Độ. Thế là buổi chiều, Tướng Toàn bay vào Bình Định thăm HT Huyền Quang, người giữ chức cao nhất trong Giáo Hội PGVNTN (một giáo hội mà nhà nước CSVN gọi là giáo hội ngoài luồng).

Tướng Toàn muốn HT Huyền Quang nhắn gì với HT Quảng Độ" Nên nhắc, một cách chính thức, Giải Rafto năm 2006 sẽ trao tặng thưởng tại Hí viện Quốc gia ở thành phố Bergen ngày thứ bảy 4.11.2006 vào lúc 13 giờ -- và thời điểm đó lại rất gần với thời điểm Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Hà Nội, vì khoảng 2 tuần sau đó là TT Bush và nhiều nguyên thủ thế giới tới Hà Nội phó hội.

Hay là Tướng Toàn nên tới thăm HT Quảng Độ, sau khi thăm HT Huyền Quang" Có lẽ như thế mới đúng là thành khẩn học đạo. Tất nhiên, các sư không dạy quyền cước, ai cũng biết, vậy thì HT Quảng Độ sẽ dạy Thiền ngữ nào cho Tướng Toàn, khi quan lớn tới thăm (nếu có)"

Thực sự, Thiền ngữ đó đã được HT Quảng Độ nói cả rồi. Không giấu gì cả. HT Quảng Độ đã viết trong Thư Chúc Xuân Ất Dậu, 2005, gửi tất cả chư Tăng ni Phật tử, trích:
"...Không còn con đường nào khác ngoài con đường Dân chủ đa nguyên để tái thiết đất nước. Chúng tôi không làm chính trị. Nhưng chúng tôi phải có thái độ chính trị. Thái độ này thể hiện giáo lý nền tảng của đạo Phật, là cứu chúng sinh ra khỏi mọi nạn ách, khổ đau để tạo điều kiện giác ngộ... Bối cảnh nước ta ngày nay, theo tôi, chỉ cần một đảng tả khuynh, một đảng hữu khuynh, một đảng trung hòa đại diện cho các dòng suy nghĩ chính lưu... Phải có Dân chủ đa nguyên thì mới giải quyết mọi vấn nạn bế tắc từ 30 năm qua trên đất nước. Pháp nạn của Giáo hội chúng tôi cũng tùy thuộc công cuộc dân chủ hóa này để được giải trừ...

"Chẳng nên nghĩ rằng hễ có công an cho đông, nhà tù cho nhiều, và quân đội hùng mạnh là sẽ giữ được quyền bính mãi mãi. Chỗ dựa vững chắc nhất của một chế độ chính trị là lòng dân...."

Đó là lời chân thật của Thầy Quảng Độ đó. Và Thầy đã bảo chứng từng dòng chữ bằng cả thân mạng thầy nhiều thập niên qua. Vì từ bi muón cứu toàn dân. Không gì bí ẩn cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.