Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Thầu Rác Nổ Lớn: 2 Công Ty Norcal Và Gốc Việt

25/08/200600:00:00(Xem: 1712)

 Hội Đồng Thành Phố Biểu Quyết 10-0 Cho Công Ty Gốc Việt  California Waste Solutions Thầu Chế Biến Rác.

San Jose (Trần Củng Sơn)-  Như đã loan tin, cuộc đấu thầu rác của thành phố San Jose cho 2 năm tới chỉ còn 3 công ty tham gia gồm Norcal, California Waste Solutions và Garden City Sanitation. Nhưng công ty Garden City chỉ thầu về thu lượm rác mà thôi, còn hai công ty kia thì thầu cả hai khâu thu lượm rác và chế biến rác.

Công ty Norcal là công ty lớn đứng hàng thứ 9 nước Mỹ, đang họat động thầu rác cho San Jose, nhưng họ đang bị dính líu vào vụ móc ngoặc với ông thị trưởng Gonzales mà tòa án đang xét xử, cho nên bị tai tiếng và ở vào vị thế bất lợi.

Đã có ít nhất 3 nghị viên là Chuck Reed, Linda LeZottee và Dave Cortese tuyên bố là họ không chọn Norcal. Riêng nghị viên Madison Nguyễn thì nói là cô ủng hộ giải pháp cho công ty California Waste Solutions của gia đình họ Dương trúng thầu chế biến rác và công ty Garden City Sanitation lo phần thu lượm rác. Cô phát biểu là thành phố San Jose có nhiều sắc dân thiểu số, mà công ty California Waste Solutions ( CWS) của người Mỹ gốc Việt cũng thuộc nhóm thiểu số, cho nên đây là một cơ hội để cho các sắc dân thiểu số có thể tham gia kinh doanh cùng với các dân bản xứ như công ty Garden City Sanitation.

Ong David Dương, giám đốc công ty CWS, đã lên trên một số chương trình phát thanh tiếng Việt để trình bày vấn đề đấu thầu rác, đòi hỏi sự công bằng kinh doanh cho sắc dân thiểu số và xin sự ủng hộ của đồng hương trong cuộc điều trần và biểu quyết của Hội Đồng Thành Phố vào chiều Thứ Ba 22-8-06 lúc 1.30 PM.

Kinh doanh ngành rác đòi hỏi vốn đầu tư cả hàng mấy chục triệu và những ngừơi gốc Ý đang nắm giữ ngành này. Sự cạnh tranh rất khốc liệt bao gồm tiền bạc, những vận động ngầm và công khai đối với các viên chức thành phố cùng các vị dân cử để được trúng thầu. Sự việc ông thị trưởng Gonzales đang bị truy tố tội móc ngoặc tham nhũng với công ty Norcal và con số sai biệt về giá cả đấu thầu lên tới 11 triệu đô là một thí dụ điển hình.

Ap lực của nghiệp đòan lao động cũng là một yếu tố quan trọng. Bà Cindy Chavez vốn đang được sự hậu thuẫn của nghiệp đòan để ra tranh cử chức thị trưởng San Jose chưa cho biết là chọn công ty nào.

Trong vụ đấu thầu rác lần này, Sở Môi Trường của Thành Phố đã đưa ra đề nghị chọn Norcal thầu trong 2 năm để sau đó đấu thầu 6 năm kế tiếp. Và công ty CWS đã tranh đấu kịch liệt, vận động dư luận để Hội đồng thành phố nghe điều trần và biểu quyết, tạo cơ hội đồng đều cho cả 3 công ty, trong đó có công ty của người Mỹ gốc Việt.

Công ty CWS cho giá thầu rẻ nhất, thấp hơn khỏang 2 triệu đô.

Một cuộc vận động quyết liệt đang diễn ra trong Hội đồng thành phố, một phe là của Norcal với tiền rừng bạc bể thế lực quen biết cùng khắp nhưng đang bị tai tiếng móc ngoặt, một bên là CWS của gia đình họ Dương đang được sự ủng hộ của một số đồng hương. Cộng đồng Việt đang có sức mạnh về chính trị, đang được các dân cử chú ý. Những lá phiếu biểu quyết của các nghị viên sẽ nói lên tầm ảnh hưởng và cuộc vận động của người Mỹ gốc Việt đối với các chính khách hiệu quả như thế nào. Ai sẽ thắng, câu hỏi thật gây cấn.

Nếu trúng thầu phần chế biến rác dù chỉ trong 2 năm thì công ty California Waste Solutions có cơ hội đứng vững tại San Jose để tiếp tục đấu thầu cho những hợp đồng tương lai. Cuộc biểu quyết ngày Thứ Ba 22-8-06  rất quan trọng cho công ty gốc Việt này, và các đồng hương đang chờ xem kết quả.

Và trong ngày thứ ba 22-8-06 , rất đông đồng hương đến để ủng hộ cho công ty người Mỹ gốc Việt. Sau những cuộc phát biểu của sở môi trường, các nghị viên, những cư dân gốc Việt ,  trong đó có các đề nghị chia San Jose ra làm 2 khu vực và mỗi công ty Norcal và CWS đều có phần chế biến rác và Garden City lo phần thu lượm rác.

Cuối cùng Hội đồng thành phố đã biểu quyết chọn công ty Garden City Sanitation nhận phần thu lượm rác và công ty California Waste Solutions của gia đình họ Dương nhận phần chế biến rác vào lúc 6 giờ 20 chiều. Và công ty Norcal, lớn thứ 9 Hoa Kỳ đã bị lọai khỏi vòng chiến mặc dù với thế lực to lớn nhưng vì họ đang bị dính vào vụ án tham nhũng đang xử. Kết quả 10 phiếu thuận tuyệt đối của 10 nghị viên khá bất ngờ.

Đây là một thắng lợi lớn lao của công ty CWS và chứng tỏ sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose. Ngòai nghị viên Chuck Reed ứng cử viên thị trưởng San Jose công khai ủng hộ công ty gốc Việt CWS, bà Cindy Chavez vào chung kết tháng 11 này với Chuck Reed cũng ra sức lấy lòng cử tri đồng hương với cuộc họp báo tại thư viện đường Tully chiều thứ năm 24-8-06 cùng nghị viên Madison Nguyễn để giải thích với báo chí Việt lý do tại sao họ biểu quyết cho công ty này trúng thầu chế biến rác.

Kết quả cũng cho thấy là một công ty nhỏ của dân thiểu số cũng có thể cạnh tranh thắng lợi đối với các công ty lớn và đây là một bài học đặc biệt cho các sắc dân cần nghiên cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.