Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Gái Nhỏ To

07/01/200200:00:00(Xem: 3553)
Thưa các chị,

Một hai tháng trước, em có kể cho các chị nghe chuyện đàn ông Việt Nam bây giờ vợ hai, vợ ba tùm lum. Tệ nạn này đã khiến các bà, các cô đua nhau ly dị. Chấp nhận sống độc thân, tự do, còn sướng hơn là mang tiếng có chồng mà "chồng của thiên hạ". Nhưng bên cạnh đó, cũng có không thiếu bà, thiếu cô chấp nhận làm vợ hai, vợ ba, miễn sao có được mái nhà che đầu, có được đồng ra đồng vào lúc chợ búa và có con để nuôi.

Cách nhà em một con hẻm, có một chị, tuổi mới ngoài hai mươi, nhan sắc mặn mòi, vừa đẹp người đẹp nết. Vậy mà chấp nhận đi theo một ông đã có vợ có con. Gia đình chị giận lắm. Tính từ chị. Nhưng đến khi thấy chị bế về một đứa bé kháu khỉnh, rồi ông chồng chị cũng biết điều quà cáp đầy đủ, thế là cuối cùng, gia đình cũng nhìn nhận con rể, cho hai người tổ chức một bữa tiệc gọi là đám cưới để nhìn họ, nhìn hàng. Kỳ lạ một chuyện là ngay giữa bữa tiệc, cô vợ cả cũng vui vẻ đến dự. Lại còn mang cả quà cưới nữa chứ. Thiệt đúng là chuyện hiếm có, phải không các chị"

Báo Phụ Nữ ở Sàigòn mới đây có đăng một bài viết kể về tệ nạn "một ông hai bà" tại Việt Nam em xin chép ra đây để các chị đọc.

*

Một phụ nữ tuổi ngoài 40, nhan sắc mặn mà, ăn mặc hợp thời tìm đến Trung tâm Tư vấn với mong muốn tìm một lối thoát. Câu chuyện của chị khá gay cấn: "Chồng tôi là giám đốc một công ty xuất nhập khẩu lớn. Chúng tôi đã có hai con và sống rất hạnh phúc. Tôi tin tưởng chồng tôi tuyệt đối nên ít tìm hiểu về những chuyến công tác dài ngày và thường xuyên của anh ấy. Anh ấy hết lòng thương yêu, chăm sóc vợ con, không chỗ nào trách được. Đùng một cái, cô bạn quen tiết lộ cho tôi biết: Chồng tôi đang có vợ con ngoài Hà Nội. Tôi vội vàng ra Hà Nội, tìm đến nhà "vợ của chồng tôi" trong vai bà chị họ của chồng. Qua tiếp xúc, tôi được biết vợ bé của chồng tôi là một cô gái xinh đẹp nết na, có học, con một gia đình trí thức. Họ cũng sống rất hạnh phúc, đã có một đứa con 3 tuổi. Sau khi nói rõ sự thật, cả hai chúng tôi đều ôm chầm lấy nhau mà khóc trong sự thông cảm, sẻ chia. Cô ta yêu chồng tôi thật sự và không hề vụ lợi. Chúng tôi thống nhất y kiến là sẽ chờ quyết định của chồng tôi sau chuyến đi nước ngoài trở về. Cuối cùng, ngày ấy cũng đến. Anh bất ngờ đến bàng hoàng khi nhìn thấy cả hai chúng tôi ngoài sân bay. Đến lúc đó, ngay chính anh cũng cảm thấy khó xử. Một tháng trôi qua, anh vẫn lặng im, không quyết định được với ly do: "Anh yêu cả hai và không muốn mất người nào. Hiện giờ cả ba chúng tôi đều rất đau khổ, không biết phải giải quyết thế nào cho hợp lẽ".

Lấy thêm vợ vì muốn có con trai Một phụ nữ khác cũng quá đau xót vì lời tuyên bố như vậy của chồng. "Tội" của chị là ba lần đều sinh con gái. Ông chồng rất yêu vợ yêu con không trách móc điều gì, vẫn hết mực lo cho vợ con với đầy đủ trách nhiệm người cha. Thế nhưng, ông lại có thêm hai chàng cục cưng với một nữ nhân viên thuộc quyền. Điều này chẳng những không bị phía gia đình ông lên án, mà trái lại họ rất vui mừng khi có cháu nội trai. Cả hai bà, chẳng bà nào thiệt thòi - theo ly giải của ông - vì: Người nào cũng nhà, xe, mọi điều kiện vật chất đầy đủ, thậm chí còn hơn người khác.

Hiện nay một số đàn ông có điều kiện kiếm tiền dễ dàng, họ đều lập "quỹ riêng" mua đất đai, nhà cửa... mà không cho vợ biết. Càng dễ kiếm tiền, họ càng dễ có cơ hội kiếm tình. Những người đàn ông này thường thích tìm những phụ nữ đã dang dở trong đường tình cảm hoặc những cô gái thuộc quyền. Đã có không ít cô gái chấp nhận kiểu "gia đình": Chỉ cần đầy đủ vật chất. Họ cam chịu cuộc đời "làm nhỏ" với điều kiện không bị đánh ghen, không bị phiền hà, con họ vẫn có cha. Cũng có không ít trường hợp các cô gái thích phiêu lưu tình cảm, lỡ yêu người có vợ, quen qua đường, không ngờ cuối cùng yêu thật, có con với người đàn ông có vợ... luôn tự tránh né sự thật, tự trấn an mình rằng "đó là tình yêu đích thực" để chấp nhận chuyện "tay ba". Có những cô gái sống theo quan niệm: "Thời buổi này đâu dễ kiếm chồng đàng hoàng, thôi thì chấp nhận làm lẽ, miễn sao được yêu thương chân thành là đủ lắm rồi. Bản thân họ không hề ghen với vợ lớn, không hề bắt người yêu phải bỏ vợ, miễn sao thực hiện đầy đủ trách nhiệm với họ là được. Những lý luận kiểu này chẳng qua chỉ để tự lừa dối mình khi phải đối diện với sự thật, để lương tâm đỡ bị cắn rứt khi vô tình giành giật hạnh phúc của người khác.

Lẽ nào chấp nhận kiếp chồng chung" Luật sư Huỳnh Minh Vũ, chuyên viên tư vấn pháp luật của Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình (TPHCM) cho rằng: Việc cho phép nhận con ngoài giá thú của luật pháp nhằm mục đích giúp cho những "nạn nhân" của các mối tình bất chính có đầy đủ quyền lợi. Đây là vấn đề hết sức nhân đạo. Thế nhưng, các ông lại dựa vào đó để "hợp thức hóa" những mối quan hệ bất chính của mình thì thật đáng trách.

Thêm nữa, sự nhập nhằng giữa hôn nhân hợp pháp và hôn nhân thực tế cũng là một kẽ hở của pháp luật khiến nhiều người lợi dụng. Một điều người phụ nữ cần nhớ là hôn nhân không phải là "cái phao" để cứu những cuộc tình chóng vánh, không có giá trị để đòi hỏi quyền lợi vật chất khi chia tay. Xã hội cần phải lên tiếng trước những tình trạng vi phạm pháp luật, xem thường giá trị của người phụ nữ như vậy.

*

Nhưng nếu có những người vợ chấp nhận cho chồng lấy vợ bé, thì cũng có nhiều phụ nữ nhất quyết ly hôn. Nhưng nhiều phụ nữ dù đã ly hôn, vẫn bị chồng cũ quấy nhiễu, thậm chí "bắt vợ cũ ân ái" đến nỗi mang bầu, có con. Theo ý kiến của nhiều chị em, hiện nay tình trạng những ông chồng sau khi ly hôn hay trở về quẫy nhiễu vợ cũ ngày càng gia tăng. Những hành vi quấy nhiễu này ẩn tàng tinh vi, người khác không dễ phát hiện ra và cũng khó định tính, nên người chồng trước có phạm pháp cũng khó bị trừng phạt. Sau khi ly hôn cuộc sống một số chị em và độ an toàn thân thể chị em không được bảo đảm. Vì vậy cần phải thẳng thắn đưa vấn đề ra công khai.

Hiện nay trong ý nghĩ của nhiều người vẫn còn luẩn quẩn trong vòng suy nghĩ và cũng là trạng thái tư tưởng của những người sau ly hôn, họ cho rằng dễ hợp thì dễ tan, không thành chồng thành vợ thì thành bạn bè, nếu như chia tay có lý trí sẽ tái lập cuộc sống ổn định được, ly hôn chẳng qua là kết thúc một quan hệ hợp pháp, song không cần thiết phải thù địch với nhau.

Đáng tiếc là rất ít có những cặp vợ chồng chia tay theo quan niệm ấy. Khi chia tay rồi lẽ ra 2 người phải rời nhau, nhưng do điều kiện nào đấy họ vẫn phải ở gần nhau, thế là người chồng đó nhiều khi vẫn sang nhà vợ cũ, tự do như cũ, có khi còn cưỡng ép đồng sàng với vợ cũ, khiến cho mấy mẹ con phải bỏ về nhà bố mẹ, nhưng người chồng đó vẫn chưa chịu buông tha. Những hiện tượng này không ít, theo đà của việc ly hôn ngày càng nhiều thì hiện tượng chồng cũ quấy nhiễu cũng ngày càng nhiều, có lúc đã trở thành tội phạm. Cho dù ly hôn từ lý do nào, bắt đầu từ phía nào, thông thường thì sau khi ly hôn người chồng tỏ ra lãnh đạm, mặc kệ, nhạt nhẽo, tự cho là người vợ sau ly hôn thế nào cũng sẽ cầu cứu tới mình khi cuộc sống khó khăn. Người chồng đó còn tỏ ra rằng "với tôi ly hôn chẳng sao, đối với cô thì chẳng dễ gì, sẽ có ngày cô phải cầu cứu tới tôi".

Nhưng khi phát hiện ra là vợ cũ có cuộc sống khá và ổn định, lại có bạn đời mới thì lập tức họ nổi xung lên ngay, thế là tức tối gây phiền hà cho vợ cũ. Lại cũng có người chồng ly hôn xong sống thấy vất vả quá bèn muốn nối lại, trở về với vợ cũ, nhưng vấp phải người vợ kiên quyết không đồng ý cũng dễ dàng nổi khùng quấy nhiễn, vô cớ xỉ vả, mắng chửi đánh đập, uy hiếp người vợ cũ, hiện tượng này cũng không ít, có vụ việc đã dẫn đến phạm tội.

Một cặp vợ chồng bình thường có quan hệ tốt là dựa vào hôn nhân, nếu như đã mất đi quan hệ hôn nhân ấy thì mọi quan hệ khác cũng mất theo như: vợ chồng, quyền lợi, nghĩa vụ... Lúc này 2 người trở thành đối lập, mỗi người một cuộc sống mới. Nếu người chồng vẫn muốn đi lại với vợ cũ mà vợ cũ từ chối thế là nảy sinh quấy nhiễu ngay.

Thường có mấy loại hành động thuộc loại gọi là quấy nhiễu như sau: Vô cớ gọi điện thoại hoặc dùng lời lẽ thô thiển để xỉ vả, làm nhục vợ cũ. Đêm hôm không có việc gì cũng đến nhà vợ cũ gây rối loạn hoặc không có việc gì cũng đến cơ quan vợ làm ầm ĩ cả lên. Phỉ báng làm mất danh dự vợ cũ. Gây khó khăn cho cuộc sống và công tác của vợ cũ. Có lúc dùng bạo lực đe doạ, ức hiếp, đánh đập vợ cũ. h- Quấy rối tình dục hoặc cưỡng dục vợ cũ. Lợi dụng tình cảm của vợ cũ với con cái để lối kéo vợ cũ vi phạm hôn nhân.

Lại cũng có chị em sau khi ly hôn lại muốn phục hôn, tự mình tình nguyện ở cùng chồng cũ, được một thời gian lại phát sinh mâu thuẫn. thế là đổ lỗi hết cho người chồng. Trong những tình huống này không thể quy là hành động quấy nhiễu của người chồng trước.

Vì vậy, khi xảy ra quấy nhiễu cần phải báo ngay cho bố mẹ, người thân biết. Cố gắng báo động cho hàng xóm biết. Không nên tiếp xúc đơn độc; nên biết phân tích lý do của việc quấy nhiễu có thể xảy ra, một là cự tuyệt, hai là tìm cách ngăn lý do ấy lại, gọi người thân, bạn bè tới, còn mình tránh xa khi người chồng mượn cớ nào đó đến với mình. Cũng có người chồng được sự quý mến của bố mẹ vợ hoặc nhà vợ họ có thể lấy cớ đến thăm để quấy nhiễu mình thì nên tìm cớ tránh xa, không tiếp xúc.

Một cách hơi 'tiêu cực' nhưng thực tế lại có hiệu quả là trốn. Có thể đổi cả số điện thoại chuyển nhà chỗ khác, chuyển nơi làm việc, ít tiếp xúc với bạn bè của chồng cũ, vận động bạn bè của chồng cũ, vận động bạn bè, đồng nghiệp, con cái hỗ trợ để ngăn chặn các hành vi quấy nhiễu của chồng cũ...

Phương pháp thì có nhưng phải chọn cho phù hợp, song then chốt vẫn là chị em phải có thái độ kiên quyết, cứng rắn. Bình thường thì có thể khuyên bảo chồng cũ là ly hôn rồi chớ tìm tôi nữa. Nặng thì phải tỏ thái độ và giữ chứng cứ để tố cáo ra pháp luật. Nếu người chồng cũ có trình độ, còn đạo đức họ sẽ hiểu ngay vì xấu hổ mà tự động rút lui, không đến quấy nhiễu nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.