Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: 80 Dân Việt Thăm Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ

12/10/199900:00:00(Xem: 4209)
Rời Little Saigon, thủ đô người Việt tị nạn tại Quận Cam lúc 9:00 giờ sáng với khí hậu hơi se lạnh của một buổi sáng Chủ-nhật đầu Thu, phái đoàn chúng tôi gồm trên 80 người đa số là gia đình cựu quân nhân thuộc 2 binh chủng Không và Hải quân cùng với các bạn hữu và đồng hương được di chuyển bằng Tour Bus trực chỉ đến San Diego để thăm viếng chiếc Hàng Không Mẫu Hạm (CVN-74) John C. Stennis của Hải-quân Hoa-Kỳ, hiện đang cập bến tại Căn Cứ Hải Quân North Island thuộc tỉnh Coronado.

Chuyến viếng thăm này do sự tổ chức của Trung Tá Hải Quân Hoa kỳ Lê-Hưng hiện là Hội Trưởng của Câu-Lạc-Bộ Phi-Hành VNAF trách nhiệm trực tiếp liên lạc với Bộ Tư Lệnh của Đệ Thất Hạm Đội để đưa phái đoàn người VN tị-nạn tại Hải-ngoại tham quan Hàng Không Mẫu Hạm.

Chúng tôi đến tận nơi bến đậu của Hàng Không Mẫu Hạm dành riêng cho CVN John C. Stennis, sau khi trải qua gần 2 giờ đồng hồ thoải mái trên xe Bus dưới sự xếp đặt và tiếp đãi ân cần của anh Lê-Hưng, chúng tôi đã được thưởng thức liên tục nhiều phim tài liệu về sinh hoạt cũng như hoạt động trên Hàng Không Mẫu Hạm HK và một vài phim về chiến tranh Việt Nam do công ty truyền thông nổi tiếng Time Life thực hiện.

Sau khi xuống xe Bus, chúng tôi được tiếp đón bởi thủy thủ đoàn của Hạm đội, sau đó họ chia chúng tôi ra nhiều toán nhỏ. Mỗi toán mười người đều có lính thủy thủ làm người hướng dẫn viên (HDV) thay phiên nhau thuyết trình về mọi sinh hoạt cũng như đặc điểm của chiến hạm.
Chiến Mẫu Hạm John C. Stennis được hạ thủy vào mùng 01-11-1993 là một trong mười chiến mẩu hạm loại hiện đại nhất sẵn sàng cho thế kỷ 21.

Mẫu hạm dùng hai động cơ nguyên tử có đủ sức mạnh để di chuyển một trọng lượng 97,000 tấn với tốc độ trên 30 hải lý (54 km)/ giờ. Chiến hạm có thể tấn công, tiêu diệt phi cơ, tầu, tiềm thủy đỉnh và mục tiêu trên lục địa cách chiến hạm hàng trăm dặm. Trên tầu luôn luôn có trên 80 chiến đấu cơ đủ loại từ phi-cơ F/A-18 Hornet, F-14 Tomcat, EA-6B Prowler, S-3 Viking, E-2C Hawkeye và trực thăng SH-60 Seahawk. Vì là một chiến mẫu hạm rất tối tân với nhiều lợi thế về điện tử, truyền thông và tốc độ cho nên chiến mẫu hạm được chọn làm tầu chỉ huy của một hạm đội gồm có nhiều tầu chiến từ 2 cho đến 6 chiếc. Mẫu hạm được trang bị 4 cầu phóng (Catapult), tức là gấp đôi so với các mẫu hạm củ khi xưa như Midway, Lexington vv... Cầu phóng có nhiệm vụ phóng phi cơ từ vận tốc 0 (zero) lên đến 140 hải lý trong vòng 2 giây để phi cơ có đủ vận tốc cất cánh. Sức ép của hơi nước và Nitrogen ở trong Piston (buồng ép) làm cho cầu phóng hoạt động hữu hiệu và nhẹ nhàng. Ngoài 4 cầu phóng, tầu còn có trang bị 4 hệ thống máy thắng (Arresting Gear Engines) có nhiệm vụ giữ chặt lại phi cơ đang đáp sau khi chiếc móc của phi cơ bắt được một trong 4 sợi giây cáp quăng ngang phi đạo ngắn, mỗi sợi giây cáp trị giá khoảng một triệu đôla và sẽ phải vứt đi sau 100 lần bị phi cơ móc vào vì lý do an toàn có thể gây nguy hiểm cho phi cơ hay nhân viên đứng làm việc gần đó. Tầu có 4 cầu phóng và máy thắng có nhiệm vụ giúp cho phi cơ cất cánh và đáp cùng một lúc mà không có gì trở ngại không giống như các chiến mẫu hạm củ khi xưa chỉ thực hiện được một việc mà thôi. Ngoài ra tầu có thể chứa hơn 3 triệu gallons nhiên liệu dành riêng cho phi cơ (JP-5) và các tầu hộ tống, thêm vào đó tầu có đủ vũ khí để triển khai cho các hoạt động với thời gian dài ở ngoài đại dương mà không cần ghé bến để tái trang bị. Đang lúc hoạt động ngoài khơi trên tầợu có hơn 6 ngàn người gồm có lính thủy thủ và sĩ-quan, có nghĩa là nhà bếp phải dọn hơn 18,600 bửa ăn mỗi ngày; có hai nhà bàn dành riêng cho Hạ sĩ quan và có hai phòng ăn dành riêng cho sĩ quan. Tầu có 4 thang máy lớn để đưa phi cơ từ hầm chứa lên xuống sàn phi đạo (flight deck), mỗi thang máy có sức chở được 130,000 lbs có nghĩa là một lần chở được 2 phi cơ. Sức mạnh của máy tầu để đẩy với vận tốc trên 30 hải lý gồm có 4 chân vịt (propellers) mỗi cái nặng 66,000 lbs. Tầợu có chiều dài 1092 feet, chiều ngang 257 feet, chiều cao từ đáy lên nóc của boong tầu là 244 feet tương đương với tòa nhà 24 tầng lầu.

Tầu có 2 chiếc mỏ neo, mỗi chiếc cân nặng 30 tấn. Dây xích nối với mỏ neo bởi nhiều móc, mỗi một chiếc móc cân nặng 400 lbs và chiều dài của dây xích hơn 300 yards cho mỗi mỏ neo. Tầu còn trang bị hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt với công suất 400,000 gallons để đủ cung cấp cho 5000 nhân viên trong ngày. Tổng cộng số phòng trên tầu là 2,700 và hệ thống máy lạnh có công suất 2,900 tấn BTU đủ cung ứng cho 950 phòng (cabinet).

Tầu còn có đủ các phòng sửa chữa mọi trục trặc kỹ thuật từ các loại động cơ cho đến máy móc điện tử để có thể chiến đấu dài hạn trên biển mà không hề gặp trở ngại kỹ thuật.
Sau phần thuyết trình về các đặc điểm của Mẫu Hạm, HDV đưa từng toán chúng tôi lần lượt đi thăm nơi chứa phi cơ (Hangar), sàn phi đạo (Flight Deck), máy phóng phi cơ, máy thắng phi cơ. HDV đã cho phép chúng tôi mang máy ảnh theo để chụp khắp nơi làm kỷ niệm. Hầu hết nơi nào cũng được mọi người chú tâm đến để chụp hình, đặc biệt nhất là khi HDV đưa chúng tôi lên tháp Chỉ huy (Bridge) là nơi Hạm trưởng (Captain) điều động mọi việc, và cùng làm việc chung với hoa tiêu (Navigator) của tầu. Chung quanh phòng được trang bị với hệ thống Computer tối tân định vi toàn cầu nối liền với Satellite gọi là Global Positioning Systems (GPS). Chúng tôi nhìn thấy nhiều bản đồ của vùng biển San Diego về độ nước chiều sâu với đầy đủ chi tiết. Sau cùng chúng tôi được đưa đến thăm phòng Combat Information Center (CIC). Đây là nơi kiểm soát tất cả mọi hoạt động quân sự của Mẫu hạm. Phòng này dưới sự điều động của sĩ quan chiến thuật (Tactical Commanding Officer), người sĩ quan này dưới quyền của vị hạm trưởng trong việc quyết định mọi hoạt động quân sự trên không cũng như trên biển và ngay cả dưới đáy biển. Chung quanh nơi sĩ quan điều hành có các màn ảnh Radar kiểm soát với bán kính 300 hải lý và màn ảnh ti-vi cho biết rõ từng chi tiết từng vật chuyển động theo dõi bởi hệ thống satelite. Hàng chục điện thoại nằm la liệt chung quanh. Đặc biệt ở đây có điện thoại màu đỏ với 2 đèn xanh và đỏ: đèn xanh là dấu hiệu được nói chuyện với tầu bạn vì đã được hóa mật mã sẽ nghe được giọng nói bình thường nếu là đèn đỏ thì chỉ là âm thanh ồn ào. Ngoài ra còn có hệ thống phòng thủ như loại hỏa tiễn địa không Sea Sparrow, súng mini-gun phòng không Phalanx có thể phun ra trên 3000 viên đạn 20mm mỗi phút để chống hỏa tiễn loại Cruise missile địch. Thêm vào đó tiềm thủy đĩnh và nhiều chiến hạm nhỏ được tranh bị đầy đủ vũ khí để chống đở và bảo vệ cho Hàng Không Mậu Hạm đang lúc giao chiến ngoài đại dương.
HDV cho chúng tôi biết là còn có nhiều nơi trên Mẫu hạm nhưng vì lý do an ninh quốc phòng đã không được phép đưa chúng tôi đến. Tuy vậy chúng tôi cảm thấy thăm quang quá nhiều nơi rồi và không hiểu còn nhiều nơi đặc biệt nào khác nữa. Tổng cộng chúng tôi đã thăm qua 17 tầng của mẫu hạm mặc dù phải leo thang sắt rất nhiều mà không biết mệt.

Sau khi rời phòng hành quân Combat Information Room (CIC), chúng tôi được các thủy thủ (HDV) hướng dẫn trở lại Hangar để đợi các toán khác tập trung trở lại, chụp ảnh lưu niệm với thủy thủ đoàn. Chúng tôi trò chuyện với nhau thật vui vẻ và thân mật, toán này hỏi han toán khác dường như để biết chắc rằng mình không bị mất đi phần nào cả trong cuộc thăm viếng Hàng Không Mẫu Hạm này. Sau đó chúng tôi chia tay với thủy thủ đoàn nhưng không quên ngỏ lời cám ơn và ca ngợi sự tận tâm và hiếu khách của họ đối với phái đoàn người Việt tị-nạn đã đến thăm Hàng Không Mẫu Hạm với số lượng người quá đông trong một lần thăm viếng.
Thêm một lần nữa, anh Lê-Hưng đã chuẩn bị chu đáo cho chúng tôi dùng cơm trưa chung với nhau ở một nhà hàng VN tại San Diego. Tour Bus đưa chúng tôi trở lại Little Saigon của Quận Cam đúng 4 giờ chiều cùng ngày như chương trình đã ấn định. Mọi người hân hoan ra về, ai nấy đều công nhận đây là một chuyến đi tham quan đầy thú vị và học hỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.