Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Năm 2000

02/01/200000:00:00(Xem: 6349)
Năm 2000 đã đến. Chào năm 2000. Ai nói gì cũng mặc, tôi cứ chào năm 2000 như một năm hòa bình cho nhân loại và năm hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Nhiều người nói năm 2000 là năm Thìn đi theo năm Mão là năm “Mèo kêu bá tánh lao xao”. Rồi “Đến chừng rồng rải máu đào chỉn ghê...” và phải đến “Canh khuya gà gáy máu đào mới ngưng”, tức là phải đến năm 2005 hoặc 2006 mới có thái bình. Những câu sấm Trạng Trình này đã ứng vào năm Mão 1939, thế giới đại chiến lần thứ hai, và mãi đến năm 1945, 1946 mới thái bình. Tôi không tin thế giới thứ ba sẽ tiêu diệt nhân loại trong các năm nầy. Tôi cho rằng những báo hiệu của năm Mão 1999 là: Thiên tai ở khắp nơi trên thế giới và chiến tranh nhỏ cũng đã giết chết rất nhiều người.

Những thiên tai do thiên nhiên gây ra hay những cuộc chém giết do con người đều là những thảm họa cho nhân loại vốn đang sống trong một thế giới bất tòan, bất túc và nhiều đau khổ không sao giải quyết được. Vì ngay cả thế giới này không còn chiến tranh không có thiên tai thì các nỗi khổ do sinh, già, bịnh, chết cũng đã làm cho con người bất lực, làm cho con người không có ngồn vui lâu dài!…

Vì vậy, tôi vẫn muốn chào năm 2000 trong hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại. Lòng mong muốn này chắc chắn là lòng mong muốn chung của mọi người có một nhân tính bình thường. Cái điều chung này giúp cho con người yêu thương nhau, giúp cho tình yêu nhân loại nẩy nở và giúp cho chiến tranh dần dần biến mất trên mặt đất. Là một người thấm nhần tư tưởng từ bi, tôi cũng tha thiết cầu xin cho thế giới hòa bình khi bước qua năm 2000 tất cả mọi sự lo lắng, chuẩn bị cho những ngày đầu năm 2000, rồi cũng chỉ là những chuẩn bị bình thường mỗi khi chào mừng một năm mới. Chào năm 2000 cũng giống như chào năm 1999 hay 1998 mà thôi…

Nhưng, đó là tâm trạng chung. Riêng tôi, với tư cách một người Việt Nam sống xa quê cha, đất tổ, chào năm 2000 với một niềm đau khó lấp bằng. Niềm đau riêng của dân tộc Việt Nam, niềm đau riêng của người Việt Nam khi nghĩ về dân tộc mình. Tôi muốn nói đến sự hận thù trong nội bộ dân tộc. Ba mươi năm nội chiến bắn giết nhau. Hai mươi lăm năm sau cái gọi là sự chiến thắng sự thù hận vẫn còn nguyên! Bao lâu nữa thì người Việt Nam mới nhận ra mình là con một cha, có cùng tổ tiên, có cùng giòng giống Lạc Hồng. Bao lâu nữa thì người Việt Nam cầm quyền với người Việt Nam ngoài chính quyền mới có thể chung sức chung lòng để đẩy lui sự nghèo nàn, lạc hậu của dân tộc mình. Người theo chủ nghĩa cộng sản có quyền không tin vào một tôn giáo nào. Đó là quyền của người cộng sản. Còn người tin vào tôn giáo thì đó cũng là quyền thiêng liêng của họ. Chừng nào trong nội bộ dân tộc mới có sự tôn trọng thực sự các quyền hết sức căn bản này"

Phải tôn trọng nhau, tha thứ nhau thì mới có thể sống cùng nhau được. Đức Huỳnh Giáo chủ ngay từ năm 1945 dạy:
“Khắp Bắc Nam Lạc Hồng cùng giống,
Tha thứ nhau để sống cùng nhau”.

Chẳng lẽ trong đạo đức cách mạng người Việt Nam không có câu nào tương tự như thế này sao mà đã nửa thế kỷ rồi, dân tộc ta không thể khép lại được chương sử đau buồn.
Ngoài chủ nghĩa này, chủ nghĩa nọ, chúng ta còn có một truyền thống đạo đức 4000 năm văn hiến. Cái truyền thống này Tổ Tiên đã dày công gây dựng và từ lâu đã là niềm hãnh diện lớn lao của dân tộc. Chủ nghĩa cộng sản đã lỗi thời, không phù hợp với qui luật tiến hóa của loài người, nên chúng ta phải cương quyết từ bỏ. Từ bỏ sớm chừng nào dân tộc ta càng thoát khỏi nghèo khó sớm chừng đó. Từ bỏ sớm chừng nào, dân tộc ta sẽ sống dậy sớm chừng đó.
Truyền thống đạo đức 4000 năm của dân tộc Việt Nam đời đời sẽ không bao giờ lỗi thời, không bao giờ mất. Mọi người Việt nếu muốn chấm dứt hận thù thì phải quay về với truyền thống dân tộc. Hồn thiêng sông núi sẽ nuôi lớn tình dân tộc, nghĩa đồng bào để đóng lại chương sử 50 năm tủi nhục.

Năm 2000, dân tộc Việt Nam đau khổ của chúng ta phải được đền bù. Con cháu của chúng ta sẽ ngẩng cao đầu để nhìn thế giới một cách không mặc cảm. Con rồng cháu tiên không thể thua dân tộc Đức. Họ chia cắt rất lâu mà không chém giết nhau vì chủ nghĩa, vì quan điểm chính trị. Họ đã xô ngã bức tường ô nhục để nhìn mặt nhau, để ôm nhau vào lòng. Còn chúng ta, dân tộc Việt Nam, con rồng cháu tiên thì thế nào" Ta thua người Đức ư"
Tám mươi triệu dân Việt Nam hãy cùng nhau gói cho thật kín tất cả những khổ đau quá khứ, những lạc lầm để chôn thật sâu vào lòng đất trước giờ giao thừa, tức trước 12 giờ đêm 31-12-1999. Phải sống tỉnh thức. Phải sống trong tình thương. Phải sống trong sự tha thứ. Vì sống bằng những đức tính cao thượng như thế mới xứng đáng là con người “linh ư vạn vật.” Vì con người vốn khổ đau nên phải làm hết sức mình để không còn đau khổ, chú không phải tăng thêm khổ đau.

Chào năm 2000, năm sẽ là chiến thắng của tự do và dân chủ tại Việt Nam. Chào kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam và chào nền hòa bình vĩnh cửu của nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.