Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gài Bẫy Thương Ước

20/12/199900:00:00(Xem: 5899)
Bản thương ước Mỹ-Hoa dĩ nhiên là có lợi cho cả Mỹ lẫn Hoa Lục. Nhưng vấn đề là, có thật thương ước này làm lợi cho cả nước Mỹ, hay đang bán đứng quyền lợi nhiều giới công nhân Mỹ" Hay là thương ước sẽ trao cho Trung Quốc quyền vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO và một đặc quyền phủ quyết để gây rối về sau" Điều này đang tranh cãi dữ dội giữa hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, bởi vì những ảnh hưởng lâu dài của nó. Nơi đây, chúng ta cũng có thể tiên đoán phần nào về cuộc tranh luận tương lai, khi bản thương ước Việt-Mỹ được đưa lên bàn mổ.
Vấn đề không còn là chuyện lấy nhân quyền để làm điều kiện thương ước nữa; thiệt sự thì cũng có, nhưng là phần nào thôi, với các điều kiện về luật lao động. Vấn đề là hai nước có lợi như thế nào, về mặt kinh tế, và cả chính trị.
Lợi thì nhiều kinh khủng, vì thị trường Trung Quốc lớn vô kể, và tương tự là thị trường Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, thuộc Dân Chủ, đã bênh vực thương ước Mỹ-Hoa với những điều cụ thể, không riêng vì bà là đảng viên Dân Chủ, mà còn vì bà đại diện cho cử tri California.
Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và là nước đối tác mậu dịch lớn thứ tư của Mỹ, với giao thương hai bên tăng từ dưới 1 tỉ đô năm 1978 lên tới 85 tỉ đô năm 1998. Vậy mà hai nước vẫn chưa có thương ước. Và bản thương ước mới ký tháng trước sẽ đưa Trung Quốc vào theo luật chơi quốc tế, chịu cùng một luật như các nước hội viên WTO khác (như Mỹ đang chịu).
California hiện đang là tiểu bang xuất cảng nhiều nhất Hoa Kỳ, và hơn một phần tư nền kinh tế tiểu bang hiện đang tùy thuộc vào đầu tư và giao thương quốc tế. Như vậy, thêm thương ước (dù là với Trung Quốc hay Việt Nam hay bất kỳ nước nào) có nghĩa là California có thêm việc làm, và thêm cơ hội xuất cảng từ nông nghiệp, sản xuất tới dịch vụ.
Nếu kể riêng năm 1998, xuất cảng sang Trung Quốc và Hồng Kông đã vượt quá 6.1 tỉ đô, biến hai nơi này thành nơi nhiều thứ tư mà California xuất cảng hàng sang. Trong khi xuất cảng của California năm 1998 giảm 4% vì khủng hoảng tài chánh Á Châu, thì xuất cảng của Cali sang Trung Quốc tăng 9.3%. Một phần ba toàn bộ hàng xuất cảng từ Mỹ sang Trung Quốc là từ California, và hơn 100,000 việc làm tại Cali là nhờ giao thương với Trung Quốc.

Theo thương ước, Trung Quốc sẽ giảm rào thuế quan tới mức trung bình 9.4% cho toàn bộ, và tới 7.1% cho các sản phẩm ưu tiên Hoa Kỳ, xóa bỏ quotas đương hữu áp dụng cho hàng ưu tiên Hoa Kỳ, và xóa bỏ hệ thống quotas còn lại vào năm 2005. Bản nghiên cứu Hạ Viện cho thấy, nếu Trung Quốc giảm thuế quan thì xuất cảng từ Mỹ vào Hoa Lục sẽ tăng 11.6 tỉ đô, trong khi giảm rào cản đầu tư sẽ cho các công ty Mỹ thêm khoản lợi tức 2.4 tỉ đô.
Vấn đề là, đó cũng chỉ là các cam kết. Nếu Trung Quốc không thực hiện thì chuyện gì xảy ra. Đây không phải là câu hỏi để đùa chơi, mà là nỗi lo bên Cộng Hòa nêu ra. Và Dân Biểu Tom Campbell đã viết một bài phản luận trên báo O.C. Register cuối tháng 11, đề nghị chỉ nên cho Hoa Lục vào WTO “chơi ké” đã.
Bởi vì những lời hứa hẹn gần như khó tưởng tượng nổi. Bởi vì thương ước Mỹ-Hoa sẽ biến đổi nền kinh tế Trung Quốc một cách triệt để. Thí dụ, việc cho ngoại quốc sở hữu 50% cổ phần các công ty là chuyện chưa từng nghe ở nước Cộng Sản này. Thí dụ, việc cho nhập cảng sản phẩm nông nghiệp Mỹ hàng loạt chắc chắn sẽ làm rung chuyển nền tảng kinh tế nông nghiệp tự cung tự cấp của Hoa Lục. Thí dụ, cho ngân hàng nước ngoài hoạt động với tiền tệ Trung Quốc sẽ làm suy yếu cơ chế bao cấp kỹ nghệ của Trung Quốc, nơi vẫn thường cho vay để cứu nguy các công ty quốc doanh mà không biết bao giờ thu lại nổi.
Không lẽ thiên đường cộng sản Trung Quốc đã đầu hàng tư bản Mỹ" Campbel nêu câu hỏi: Nếu Hoa Lục không chịu làm theo thương ước thì sao" Điều nguy hiểm là Hoa Lục sẽ vào được WTO, và giữ được vé phủ quyết. Và gần như không có kế nào để đuổi Hoa Lục ra khỏi WTO nếu lỡ đã cho vào, một chuyện cực kỳ gian nan.
Không phải chuyện lấy cớ nhân quyền gây rối Trung Quốc, bởi vì, theo Campbell, chính bản thương ước này, khi mở rộng mậu dịch với Hoa Lục chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng nhân quyền tại Hoa Lục. Và Campbell đề nghị chỉ nên cho Trung Quốc vào WTO với tư cách “hội viên phụ” (associate WTO member), nghĩa là cho Hoa Lục hưởng tất cả mọi quyền lợi như các hội viên WTO, chỉ trừ quyền phủ quyết.
Hình như Việt Nam không thích các trò chơi mà đàn anh Phương Bắc đang dẫn dụ Hoa Kỳ thì phải. Và Việt Nam chắc là đang tính kế gì cao siêu lắm, đến nỗi không cần gì chuyện vào WTO hay thương ước. Hình như là vào thời kỳ đồ đá, người ta đâu có cần gì tới WTO thì phải, mà cũng chẳng cần tới thương ước nào cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.