Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âm Mưu Khủng Bố Máy Bay Anh Mỹ

14/08/200600:00:00(Xem: 1376)

Âm mưu khủng bố máy bay hành khách xuyên Đại Tây Dương nối liền Anh và Mỹ đã bị Scotland Yard, cảnh sát và mật vụ Anh phá vỡ. Ngay giờ G ngày thứ Năm 10 tháng 8, năm 2006, 24 quân khủng bố chủ chốt và ngày sau đó hàng chục tên khác đã bị bắt. Thủ Tướng Anh đã báo ngay cho TT Mỹ biết kế hoạch hành động trước mấy ngày và trước giờ G đánh phá đồng loạt đường dây khủng bố này. Các siêu cường Anh, Mỹ, Pháp, v.v đều ban hành lịnh báo động Đỏ. Nhiều phi cơ xuyên Đại Tây Dương đình hoãn. Phi trường ứ đọng hành khách. Việc khám xét nghiêm nhặt. Chai lọ nước uống bị cấm đem lên máy bay. Sữa bình cho con nhỏ bú, mẹ hay cha phải uống thử trước mặt nhân viên an ninh.

Hàng không Anh Mỹ và các nước Tây Phương bị xáo trộn một thời gian ngắn. Nhiều chuyến bay phải bị ngưng. Hành khách bị khám xét kỹ hơn. Nhưng đa số tỏ ra công tác vì tất cả đều quan niệm an toàn vẫn hơn hết. Chỉ một ngày sau đã tương đối trở lại bình thường lại, nhưng mề đay nào cũng hai mặt. Mặt tốt là dân chúng Mỹ có dịp thức tỉnh, nhớ lại quân khủng bố vẫn coi Mỹ là mục tiêu số 1, đất nước và nhân dân Mỹ đang sông trong tình trạng chiến tranh chống khủng bố. Mỹ dù có rút quân Iraq về thì quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan vẫn tấn công Mỹ. Tiên hạ thủ vi cường, đập rắn phải đập tận đầu, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc vẫn hơn. Chớ không phải chờ nước tới trôn mới nhảy. Còn TT Bush hay không bằng hên. Theo nghiên cứu sơ khởi của Viện Brookings việc Anh Mỹ phá được âm mưu khủng bố này đã chứng minh giùm cho TT Bush, là quan niệm và hành động bảo vệ an ninh và tài sản cho Mỹ bằng các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq là có lý. Đỡ cho Ong nhiều phê bình chỉ trích về Chiến tranh Iraq từ phiá đối lập. Các nghị sĩ Dân Chủ cũng xác nhận cần phải tiểu trừ khũng bố nhưng cần có sách lược tốt hơn.

Âm mưu khủng bố dù được tính toán tinh vi, hành động có tính quốc tế, nhưng không qua mắt được cơ quan an ninh. Âm mưu đã bị diệt trong trứng nước như hàng trăm âm mưu khác khủng bố khác từ sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ. Rút kinh nghiệm các cuộc khủng bố ở New York, London, ngành tình báo và chống khủng bố các nước Tây Phương đã trưởng thành trong việc chống với một kẻ thù vô hình, ở đâu, lúc nào cũng có thể có, trong chiến tranh mà chiến lược gia gọi là chiến tranh bất cân xứng, tổ chức yếu lợi dụng cái tự do dân chủ để tấn công các nước lớn mạnh nhờ tự do, dân chủ.

Công lao này thuộc Scotland Yard, ngành tình báo dựa nhiều vào yếu tố con người tình báo. Đã thành công trong việc cho mật báo viên xâm nhập vào đường dây khủng bố, từ tháng 12 năm nay. Thuộc về kỹ thuật khoa học cao của Tin Học Mỹ, phát hiện qua điện đàm, điện thư, điện tín chuyển tiền, tìm chuyến bay trên Internet, của đường  dây khủng bố. Quân khủng bố không thể dùng Tin Học như vũ khí thời đại vì dù sao Mỹ cũng là quê hưong của computers, mẹ của Internet. Và thuộc về sự công tác chân thành trong cuộc chiến chống khủng bố thế giới, chia xẻ tin tức, giúp đỡ theo dõi, ra tay đồng loạt của ngành tình báo nhiều nước, đạc biệt là Anh, Mỹ và Pakistan. Cả đường dây gần 50 người chánh và phụ đã bị theo dõi sát từ đầu năm nay tới khi đồng loạt bắt những người chủ chốt trong đêm thứ Năm10 tháng 8, năm 2006, khi nguồn tin từ Pakistan báo động cuộc khủng bố đã đúng vào giai đoạn thực hiện.

Về hình thái khủng bố, thiết kế, điều hợp, và hành động, âm mưu khủng bố bị bắt ngày thứ Năm 10 tháng 8, năm 2006, mới ít mà cũ nhiều. Theo Bộ Trưởng Nội An Mỹ âm mưu này cũng giống như âm mưu hồi năm 1995 Khalid Shaikh Mohammed đự định làm một cuộc khủng bố  cho nổ 11 chiếc máy bay trên Thái Bình Dương. Cũng như cuộc khủng bố 911, vẫn dùng máy bay hàng không dân sự. Chỉ khác nhau ở chỗ, trong cuộc khủng bố 911, quân khủng bố cướp máy bay dùng như như trái bom đâm vào mục tiêu vừa sát hại hành khách trên máy bay vừa sát hại người ở dưới mục tiêu. Cuộc khủng bố 911 sát hại vừa trên vừa dưới khoảng 3.000 ngưòi. Trong âm mưu khủng bố mới đây quân khủng bố đem chất nổ lỏng giả dạng đồ uống pha với chất gốc peroxide thành bom nổ giết hành khách trên máy bay. Đường bay xuyên Đại Tây Dương thường xài máy bay 747, chở khoảng 400 người, quân khủng bố dư định xài 11 chiếc thì có thể sát hại  trên 4.000 người. Vẫn dùng cảm tử quân sanh ở Anh nhưng gốc các nước Nam Á, theo đạo Hồi, gần gũi với cộng đồng Hồi Giáo ở Anh. Có một người làm công tác từ thiện cho Hồi Giáo. Vẫn để lại tuyệt mạng thư tử vì đạo, an ninh đã tịch thu được hai thư như thế của hai người đồng bọn. Vẫn cho chết trên máy bay khi máy bay đâm xuống như bom hay khi cho bom chất lỏng nổ làm nổ máy bay rớt xuống. Còn việc quân khủng bố có điều hợp sự phá hoại để máy bay đâm vào hay rớt xuống sát hại người dưới đất, thì chưa biết rõ nhưng khả năng này rất nhỏ. Theo ước đoán của Ô Bô Trưởng Nội An Mỹ, Michael Chertoff nói nếu chuyện xảy ra phi cơ sẽ nổ trên Đại Tây Dương. Cũng vẫn nhắm vào các thành phố lớn của Mỹ như mục tiêu, Washington, Boston, New York, Chicago, Los Angeles. Cũng nhắm vào các hãng máy bay Mỹ như mục tiêu, máy bay của hãng American, United, Continental Airlines. Giám đốc FBI khẳng định không dấu chỉ nào chứng tỏ âm mưu khủng bố này hiện hữu trong nội đia Mỹ. Quân khủng bố cũng vẫn liên lạc nhau, gởi tiền nhau, rà mua vé may bay  qua Internet. Theo giải đoán chung ban đầu, âm mưu khủng bố này có  nhiều dấu ấn của tổ chức khủng bố Al Qaeda; người gốc Nam Á và Pakistan có thể do Al Qaeda huấn luyện và nhồi sọ.

Cái mới duy nhứt là chất nổ lỏng. Từ sau cuộc khủng bố 911, cơ quan an ninh hàng không đã cấm hành khách đem theo nhiều thứ như bén nhọn, và kiểm soát chặt chẽ. Nên quân khủng bố dùng chai đồ uống (sport drink), là một thứ chất lỏng và một thứ kem hoá chất gốc peroxide có thể chế thành chất nổ tầm sát hại rất mạnh. Theo truyền hình ABC một chai có thể làm nổ tung cả một chiếc máy bay. Vũ khí này dự định để trong xách tay mang theo người để trong máy bay. Mùa hè đi đường cầm chai nước là chuyện quá thường. Cách pha chế này cũng không có gì mới đối với người biết hoá học. Đại loại như bom xăng mà dân biểu tình bạo động hay xài. Chính quân khủng bố đã biết khai thác qui luật phổ thông của người làm công tác bí mật. Chỗ kín nhứt là chỗ hở nhứt như chợ, công viên. Cái kín nhứt là cái bình thường nhứt. Quân khủng bố khai thác mùa hè nhiều khách du lịch hơn là kỷ niệm cuộc khủng bố 911.

Việc phá đường dây khủng bố ngày thứ Năm 10 tháng 8, năm 2006 bên cạnh lợi ích an ninh, cứu hàng ngàn sinh mạng, còn có một giá trị có tính chiến lược. Con người vốn dễ quên, ít ai còn để tâm đến cuộc khủng bố 911 nữa. Việc phá đường dây khủng bố đường hàng không dân sự Anh Mỹ nhắc cho người dân Anh Mỹ, cư an phải tư nguy. TT Bush thường nhắc nhở và lập lại ngay khi âm mưu khủng bố bị phá vỡ. TT Bush nói, âm mưu khủng bố này đây là "một sự nhắc nhớ đầy đủ rằng đất nước Mỹ đang trong chiến tranh chống lại phắc xít Hồi Giáo. Thật là một sai lầm khi  tin rằng mối đe dọa không hiện hữu ở Mỹ. Người Mỹ cần biết rằng chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm, nhưng chánh quyền sẽ làm tất cả điều gì có thể làm để bảo vệ con người trước những nguy hiểm ấy." Trong một cuộc tiếp xúc báo chí chớp nhoáng trên máy bay Air Force One, TT còn cho biết thêm Ông đã được thông báo kế hoạch phá vỡ âm mưu này từ hôm Chủ Nhựt và bàn bạc với Thủ Tướng Tony Blair. Và đứng bên cạnh Tổng Thống, Ô Robert Mueller, Giám đốc FBI tiếp lời liên quan đến lãnh vực chuyên môn của mình, "trong lúc này không có dấu chỉ nào có một âm mưu như thế hiện hữu trong nước Mỹ." Tuy nhiên lịnh báo động Đỏ báo động cao nhứt cũng được ban hành và nhiều biện pháp nghiêm nhặt đước áp dụng đối với đường hàng không. Nói chung người dân Mỹ và hành khách quốc tế tỏ ra rất hiểu biết an toàn vẫn trên hết, cẩn tắc vô ưu.

Sau cùng vô số người không phân biệt chủng tộc yêu chuộng hoà bình đều cám ơn những anh hùng vô danh trong ngành an ninh, tình báo đã thức cho dân Mỹ ngủ, đã âm thầm xông pha trong cõi chết sống với quân khủng bố để người dân thường được sống an lành, làm việc, giải trí, vui chơi. Và đặc biệt cám ơn chánh quyền Mỹ đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để -- nếu chưa quét sạch được bóng quân thù khủng bố thì ít ra cũng đã làm chúng không ngoe ngoe được từ sau cuộc khủng bố 911.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.