Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xét Xử Vụ Trộm Cổ Vật Ở Bắc Giang: Một Vụ Án Oan Điển Hình

28/06/200600:00:00(Xem: 701)

Hình trên: Nhà sư Thích Nguyên Kiên, người đầu tiên trong số các bị cáo dám lên tiếng chất vấn hội đồng xét xử và kêu lớn: Hãy trả lại tự do cho tôi. Hình dưới: Cảnh bà con vây quanh xe chở người thân, không cho xe chạy.

Trong suốt 5 ngày qua (19, 20, 21, 22, 23/6) tại toà án nhân dân thành phố Bắc Giang diễn ra vụ trộm cổ vật từ 2001 và 2003. Đây là một vụ án khá hi hữu ở Việt Nam vì tính chất đặc biệt của nó (những người bị nghi ngờ là ăn trộm cổ vật lại là các nhà sư). Vụ trộm diễn ra trong một môi trường vô cùng mộ đạo (cả tỉnh Bắc Giang có 600 ngôi chùa lớn nhỏ), cổ kính như chùa Bồ Đà (còn gọi là chùa Bổ) có tuổi thọ hàng ngàn năm, tôn kính như chùa Vĩnh Nghiêm (còn gọi là chùa La) có kiến trúc cao như đình, nơi vua chúa Việt Nam của các triều đại xa xưa đều tìm đến tu hành trước khi ra Yên Tử (quảng Ninh) v.v

Một phiên toà đông chật các nhà sư, đổ về từ Tỉnh Hà Tây, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, nơi các nhà sư sinh ra hoặc là nơi các nhà sư trụ trì. Đứng đầu là nhà sư Thích Nguyên Kiên (sinh 1962), tên thường gọi là Dương văn Trung, trụ trì tại chùa Phương Quế (xã liên Phương, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây); tiếp theo là các nhà sư: Phan Hữu Hường (Thích Đức Chính) chùa Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Nhà sư Lê văn Thương (Thích Tâm Thương (1973) tu hành tại chùa Tranh Khúc, Xã Duyên Hà, huyện Thanh trì Hà Nội. Chú tiểu Thích Đạo Sơn (tên thường gọi là Nguyễn Quý Đoan) sinh 1980, tu hành tại chùa Đồng Ngũ, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh...

Sau đó là một loạt bị cáo liên quan tới vụ trộm như: Tạ Minh Đăng (1958) thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh trì, Hà Nội. Phạm Mạnh Hùng (1968) tổ 45B, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Dương Phúc Thịnh (1959) nhà 10, ngõ 112, phố Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Lê Ngọc Lân (1959) đền Đông Trạch, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Nguyễn Thuý Lan (1951) số 33, phố Hàng Giấy, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tất cả 9 bị cáo (trừ nhà sư Thích Đức Chính đã chết trong trại giam Kế - Bắc Giang) còn 8 người đều bị quy vào tội: Trộm cắp cổ vật và tiêu thụ cổ vật theo điều 138 - bộ luật hình sự,

Thời gian xét xử luận tội, nghị án diễn ra suốt 5 ngày, trong cái nắng nung người của mùa hè đỏ lửa, nhiệt độ ngoài trời không khi nào dưới 38oC, vậy mà trong phòng xét xử lúc nào cũng chật cứng người. Ngay ngày đầu tiên, lượng người đổ về toà đã có khoảng 500 người, nằm ngồi vạ vật ở trước cửa phòng sử án, càng về những ngày sau số lượng người tìm về càng đông, tràn qua ngóc ngách cầu thang, ban công, gầm cầu, khu vực nhà vệ sinh v.v để nghe hội đồng xét xử luận tội, nghị án.

Có lẽ chưa một phiên toà nào mà các bị cáo lại được đông đảo người dân quan tâm đến vậy, đơn giản vì phiên toà đã động vào tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, không những khởi tố bắt giam trái phép người vô tội, còn tra khảo đánh đập dã man các nhà sư.

Trừ bị cáo Lan là nữ, được tại ngoại sau 3 ngày hỏi cung giam giữ, không bị tra tấn, còn lại cả 8 bị cáo đều bị đánh đập hết sức dã man, tàn bạo hơn bất kỳ thể chế nào từ Thực Dân, Phong kiến, Đế Quốc; cụ thể bị lột trần truồng, treo ngược người lên, dùng dùi cao su đánh liên tiếp vào người, vào mặt, vào đầu trong suốt 24 đến 36 giờ liên tiếp, trung bình 1 ngày bị ngất 3-4 lần, hễ ngất xong lại thả xuống đổ nước lạnh vào cho tỉnh để bắt nhận những tội mà họ không hề có như tham gia mấy vụ trộm tượng ở chùa Sàn, Khám Lạng, Vĩnh Nghiêm v.v đi cùng ai, hình dáng ngôi chùa ra sao, tượng ăn trộm được là tượng gì" A Di Đà hay Di lặc, Thích Ca, Quan Thế âm, Kim Đồng, Ngọc Nữ v.v... cốt dựng thành vụ án có thật, viết cáo trạng trình sở, bộ mới thôi...

Điển hình là sư Kiên, bị ba điều tra viên là Hà Xuân Quang, Nguyễn văn Túc và Nguyễn Quang Huy dùng nhục hình bắt cởi quần áo, đứng sát vào tường rồi cứ thế dùng dùi cui tuốt ngược dương vật cho đến khi toé máu ngát lịm, hoặc kê dương vật lên thành cửa sổ rồi dùng dùi cui gỗ đè lên lăn đi lăn lại cho đến lúc cả tinh lẫn máu phọt ra... đau đớn chết giấc mới thôi (cốt để xem nhà sư còn nguyên trinh hay tên là Thích Nguyên Kiên nhưng sa đà truỵ lạc trai gái nên không còn nguyên trinh nữa")

Suốt 48 tiếng đồng hồ toà xử là 48 tiếng các bị cáo phản cung, vì bị đánh đập, tra tấn dã man quá mà buộc phải khai, phải viết theo đúng ý điều tra viên, để họ buộc án, gán tội cho xong, cốt giữ được mạng sống, vác mặt ra toà, giữa đông đủ nhà báo, luật sư và đông đảo người tham gia tố tụng mới phản cung v.v Sau mỗi lời khai của bị cáo là tiếng khóc lóc, la hét phản đối tắc nghẹn của các con nhang đệ tử, thân nhân họ hàng, vì sự dã man đến tột cùng của các tên điều tra viên trong trại giam Kế nói riêng cũng là toàn bộ hệ thống luật Pháp của Tỉnh Bắc Giang nói chung, từ công an đến viện kiểm soát...

Trước đó (1-2006) trong phiên toà xử đầu tiên, 8 bị cáo đã bị khép vào các tội đặc biệt nguy hiểm và phải nhận các hình phạt hết sức nặng nề như sau:

1. Lê văn Thương (tức Thích Tâm Thương) phải nộp phạt 80 triệu, hưởng án 8 năm tù

2. Phạm Mạnh Hùng, phạt 81 triệu 969.000 nghìn cùng 8 năm tù giam

3. Dương Phúc Thịnh nộp phạt 75 triệu 799.000 và hưởng 8 năm tù giam

4. Nguyễn Quý Đoan 9 năm tù và 184 triệu 690.000 đồng

5. Dương văn Trung (tức Kiên) hình phạt: 3,5 năm tù nộp phạt 28 triệu 774 ngàn đồng

6. Tạ Minh Đăng: 7,5 năm tù, nộp phạt 63 triệu 674.000

7. Lê Ngọc Lân: 3 năm tù, nộp phạt 30 triệu 387.000

8. Nguyễn Thuý Lan: 9 tháng tù (án treo)

Tổng cộng số tiền mà các bị cáo phải nộp phạt là hơn 550 triệu đồng, tương ứng với 5 tỉ 8 trăm 22 triệu, chín trăm nghìn đồng (5.822.900.000) - số tiền mà hội đồng định giá tài sản tỉnh Bắc Giang đã kết luận trên tổng số 27 tượng và rất nhiều cổ vật bị mất.

Cho đến phút cuối cùng của phiên toà thứ 4 (sau nhiều lần hoãn đi hoãn lại) Hội đồng xét xử vẫn không thể tuyên án được, vì ý định của hội đồng xét xử gồm các tên Giáp văn Hán (Chủ toạ), Nguyễn Xuân Nam (Công tố) Nguyễn văn Thu (công tố) v.v vẫn y án như lần xử trước tại toà án thị xã Bắc Giang. Trước sức ép của công luận, của quần chúng, sự phản cung của các bị cáo, sự dấn thân nhập cuộc của các nhà báo, và đặc biệt là sự dũng cảm của các luật sư Mỹ Hà, Hà Đăng, Nguyễn Cẩm v.v mà phiên toà đành phải tạm hoãn đến 9 giờ sáng ngày 28-6-2004, tức thứ 4 tuần sau.

Chỉ riêng với vụ xử vụ trộm cổ vật này (không hề có tang chứng, vật chứng), cách hành xử của các cán bộ điều tra đối với các bị cáo (không có tội cũng phải đánh thành có tội, còn chưa nhận tội, còn đánh) cùng cách luận tội trong các văn bản cáo trạng của viện kiểm soát, (tù mù, quanh co, phi lý) cách lập nhân chứng giả (mua 500.000 VND 1 người), cách điều khiển phiên toà (Dày đặc công an và chó bec gie) v.v... đủ chứng tỏ ngành luật pháp của tỉnh Bắc Giang đã ra mặt chống đối lại người dân, đi ngược lại lòng dân, làm giảm uy tín của cái gọi là toà án tỉnh bắc Giang đến... nghiệm âm.

Nhóm Phóng Viên Hà Nội và VNN sẽ có bài tường thuật cụ thể hơn về những ngày xảy ra phiên toà đặc biệt này.

Bắc Giang 23/6/2006

Nguyễn Thái Bình

Trần Thị Thanh Hằng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.