Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Quan Âm, Aclu Kiện Garden Grove

10/08/200600:00:00(Xem: 2176)

Ls Belinda E. Helzer thay mặt hội dân quyền ACLU trong cuộc họp báo, sau khi họ thay mặt chùa Quan Âm kiện thành phố Garden Grove vi phạm hiến pháp.  Hai Luật sư khác là Trần kinh Luân và Richard Wynn, đứng cạnh Hòa Thượng Đạo Quang.

Garden Grove (VB) . - "Luật của thành phố Garden Grove vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến pháp, Luật pháp tiểu bang California, vi phạm quyền tự do tôn giáo", "Chúng tôi mong City cứu xét lại, cho chúng tôi được hưởng quyền tự do tín ngưỡng để Tăng Ni và Phật tử có chỗ mà tu tập, hành đạo!"

Đó là nội dung các phát biểu của nữ luật sư Belinda Escobosa Helzer (đại diện cho LIÊN ĐOÀN TỰ DO DÂN QUYỀN ACLU) và Hòa Thượng Thích Đạo Quang (viện chủ chùa QUAN ÂM ORANGE COUNTY), trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông Mỹ cũng như cộng đồng VN Quận Cam ở chùa Quan Âm hồi 11 giờ 20 trưa Thứ Tư 9-8.

Cuộc tiếp xúc mở ra  ít giờ sau khi Liên Đoàn Dân Quyền ACLU thay mặt chùa Quan Âm Orange County, đệ đơn kiện tại tòa án liên bang tại Santa Ana, để chống lại Hội Đồng Thành phố Garden Grove và Ủy ban Qui hoạch Thành phố này đã bác bỏ đơn xin phép xây cất chùa tại khu vực 10510 đường Chapman.

Cuộc họp báo có mặt các luật sư khác của ACLU như LS Trần kinh Luân, LS Richard Wynn, có HT Thích Hạnh Đạo, Thượng tọa Thích Thiện Long, TT Thích Trí Thọ, cùng hàng chục Tăng Ni khác thuộc các chùa Phổ Đà, Phật Tổ, Liên Hoa, Đại Đăng, nhiều chùa cùng L.A., LS Nguyễn quốc Lân (Học khu G.G.), ông Lê quang Dật (GĐPT Quảng Đức), ông Huỳnh tấn Lê (Tổng hội Cư Sĩ), ca sĩ Phương Dung (một hội từ thiện), cùng lối 200 cư sĩ hầu hết thuộc đạo tràng chùa Quan Âm,.v.v.

Theo Luật của thành phố G.G., các viên chức thành phố có toàn quyền để quyết định tổ chức tôn giáo nào được phép thờ phượng trong thành phố và nơi nào họ được phép thờ phượng. Luật sư Belinda Escobosa Helzer đại diện ACLU nói điều luật này vi phạm quyền tự do tôn giáo của Phật tử theo tu chính án thứ nhất và những quyền tự do khác dười hiến pháp của tiểu bang California cũng như đạo luật bảo vệ quyền sử dụng đất đai của cá nhân hay cơ cở tôn giáo ban hành năm 2000.

Luật của thành phố G.G. buộc các cơ sở tôn giáo phải được xây trong khu dân cư hay xin đổi khu qui định và xin giấy phép sử dụng cơ sở trước khi tiến hành thờ phượng tôn giáo trong thành phố. Năm 2004, một Phật tử đã cho chùa QUAN ÂM vay 1.9 triệu để mua một cơ sở phòng mạch y khoa trên một khu đất rộng 1.8 mẫu trong khu vực được qui hoạch là khu văn phòng hay thương mại mà đã rao bán hơn 3 năm.

Luật sư Escobosa Helzer nói Thành phố  nói rẳng họ sợ mất tiền thuế, nhưng chùa đã đề nghị trả tiền thuế địa ốc cho dẫu là cơ sở tôn giáo được miễn thuế và hầu hết căn phòng đã bị bỏ trống gần 3 năm nay. Luật sư nói: thành phố vẫn thường xuyên cho phép các cơ sở từ thiện không phải là tôn giáo, kể cả hội Boys and Girls Club tọa lạc kế cạnh địa điểm của Chùa, được xây cất trong khu vực thương mại và đã từng cho phép đổi khu qui hoạch cho một vài cơ sở tôn giáo trong thành phố.

Lên tiếng trước báo chí và tăng Ni Phật tử tề tựu bên cạnh bãi đậu xe gần 150 chỗ, Hòa thượng viện chủ Chùa QUAN ÂM nói nhỏ nhẹ: "Thật là đau lòng và khổ tâm cho chúng tôi phải làm đơn khiếu nại này lên cấp trên của City, vì chùa không có con đường nào khác. Chúng tôi vẫn cầu mong cho City cứu xét lại, để cho chúng tôi được hưởng sự tự do tín ngưỡng..."

Lời Hòa thượng Đạo Quang nói, giống như lời các bác nam nữ cư sĩ đến hỗ trợ vụ kiện, đang đứng ngồi lố nhố khắp sân chùa, nói trong cuộc phỏng vấn chớp nhoáng: "Tâm nguyện của chúng tôi là mong muốn có một chỗ để tu tập, hành đạo. Chùa đã làm hết sức để đáp ứng các đòi hỏi của Thành phố, nhưng rồi đơn xin vẫn bi bác bỏ!"

Khi cuộc tiếp xúc với báo giới kết thúc, Phật tử vẫn còn yên lặng lẩn quẩn quanh khu bãi đậu xe và các lối vào ngôi chùa. Một Phật tử mô tả: chùa  hiện đang sinh hoạt vất vưởng trong sự eo hẹp về tài chánh, như tết vừa rồi không dám tụ tập đông người, nhưng đồng bào Phật tử vẫn giữ sự mộ đạo của mình qua sự tham gia đông đảo các buổi lễ Phật Đản và Vu lan mở ra ở một nơi khác. Họ nói, bây giờ chỉ "nguyện" mà thôi, nguyện cho ngôi chùa Quan Âm thân yêu của họ được phép xây cất, làm nơi tề tựu và tu học.

Một bác khác quan tâm đến vụ kiện, nói "tin tưởng tòa án sẽ phán quyết luật của  HĐTP Garden Grove vi phạm Hiến pháp, lúc đó sẽ là án lệ đầu tiên tại địa phương, cũng như một án lệ khác đã xảy ra ở phía bắc Cali, nơi mà vẫn theo lời bác Phật tử, "một chùa Ấn Độ cũng lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo tương tự, nhưng nay thì đang được phép xây cất!" (Tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.