Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhuộm Đỏ Quận Cam

20/06/200600:00:00(Xem: 1964)

Bạn vừa đọc bản tin rằng Tổng Cục Bưu Chính VNPT sang Mỹ mở văn phòng. Và như thế, hãy hình dung, tương lai sẽ có nhiều công ty tương tự như thế vào California tràn ngập. Và nếu họ nhiều tiền, họ có thể dễ dàng mua đứt một khu phố hay nhiều khu phố, có thể không tiện giữa Little Saigon, nhưng sẽ là khu ngoại ô gác trọ xa chút xíu, như thị xã Tustin hay Brea phía bắc Quận Cam để lập một Làng Xô Viết Thanh Nghệ Tĩnh..

Bạn khoan giựt mình. Hãy bình tỉnh, Chuyện cờ đỏ vào cắm ở Quận Cam nơi bài này bây giờ chúng ta chỉ bàn tới anh khổng lồ Hoa Lục đang nghĩ ra trăm mưu nghìn kế để tràn ngập vào Quận Cam. Còn chuyện trong nhà thì để thanh lý môn hộ sau.

Đơn giản lắm. Ai cũng biết: có tiền mua tiên cũng được, huống gì là mua một mảnh đất để cắm cờ. Đó là chuyện đang xảy ra ở thị xã Irvine, một nơi đa số thành phần thượng lưu và là nơi có trường đaị học UCI nổi tiếng nhất ở Quận Cam, cũng đã trở thành đẳng cấp qúôc tế. Vì sao cờ đỏ vào nổi Irvine" Mà lại bày trò “phaỉ quấy” với cả Đài Loan nữa" Có phải là tình báo Hoa Lục đã đưa toàn bộ Hội Đồng Nghị Viên Irvine sang Thượng Hải mời uống rượu Mao Đài cho nóng người, rồi tới đủ thứ màn nhất dạ đế vương, cho các cô chân dài phục vụ tới bến, để rồi ký bản văn dâng hiến linh hồn Irvine cho các đồng chí Bắc Kinh" Trời ạ, tới độc chiêu xường xám phất phơ thì các nghị viên Irvine chào thua là thấy rõ. Đó là chuyện mà cư dân đang bực bội, thắc mắc.

Đừng tưởng chuyện đó không xảy ra. Chúng ta không biết chắc, nhưng hẳn phải là tương tự như thế. Hoặc chính xác như thế.

Nhà báo Frank MicKadeit trên tờ O.C. Register hôm Thứ Hai 19-6-2006 đã có bài viết nhan đề “Great Blunder of Irvine is a real wonder: Two Chinas but only one Irvine, thank God” (Một Cú Sai Lầm Lớn của Irvine là một kỳ quan thực sự: Hai nước Trung Quốc nhưng chỉ một Irvine thôi, Cảm ơn Trời).

Vấn đề là, có phải thị xã Irvine đã tự ly khai ra khỏi liên bang Hoa Kỳ để rồi kết thân với Bắc Kinh, tuyên bố từ bỏ Đài Loan" Vậy mà chuyện đó đã xảy ra, thế mới hiểu là rượu Mao Đài và chân dài xường xám có đầy đủ sức mạnh.

Các viên chức Irvine, trong đó có Nghị Viên Larry Agran, đã công du tới Hoa Lục hồi mấy tháng trước để tìm kết nghĩa chị em với các thị xã Hoa Lục. Rồi mới mấy tuần trứơc, theo lời báo O.C. Register, thì họ đã chính thức ký một bản văn kết nghĩa với thành phố Xuhui, thuộc Thượng Hải.

Như thế, Xuhui trở thành thành phố thứ 4 mà Irvine kết nghĩa chị em. Chuyện này thì tốt thôi. Đó cũng là ý nghĩa toàn cầu hóa.

Vấn đề còn là, một trong những thành phố trứơc kia mà Irvine đã kết nghĩa là thành phố Taoyuan, thuộc Đài Loan.

Như thế cũng không có gì đáng nói, vì có khi còn tốt nữa. Phaỉ chăng Irvine muốn xóa lằn ranh Quốc-Cộng giữa Taoyuan-Xuhui, hay là muốn phất cờ hòa hợp hòa giải lưng chừng chệch hướng" Trời ạ, bạn đừng nên suy nghĩ theo kiểu dân Việt mình. Kiểu Tàu khác lắm. Y hệt như Tam Quốc Chí vậy. Khi Hồ Cẩm Đào bày ra Xường Xám Bát Trận Đồ là anh hùng hào kiệt ngã như chơi. Dù có là Thị Trưởng Mỹ trắng.

Trong buổi lễ ký kết nghĩa hai thành phố tổ chức tại Trung Quốc có mặt của các viên chức Irvine: Thị Trưởng Beth Krom, Nghị Viên Steven Choi, và ban tham mưu thị xã.

Sau naỳ thì nghị viên Steven Choi chống chế rằng ông không hề biết là bản văn do các viên chức Hoa Lục đưa ra ký lại có các điều khoản ghi rõ là các viên chức thị xã Irvine sẽ không bao giờ viếng thăm Taoyuan (hay thăm bất cứ nơi nào tại Đài Loan).

Chưa hết, Bác và Đảng đâu có chịu ngưng chỗ này đâu. Trong bản hiệp ước kết nghĩa còn thêm một câu là các viên chức Irvine “sẽ không bao giờ tham dự nữa cái gọi là lễ hội Ngày Quốc Gia và các sinh hoạt khác.” Nghĩa là cam kết không dự Lễ Quốc Khánh Đài Loan và các sinh hoạt của người Tàu Quốc Gia.

Bản văn còn ghi rõ, “sẽ không bao giờ có chuyện ‘hai Trung Quốc’ hay là ‘một Trung Quốc, một Đài Loan’.”

Nghĩa là, không tốn một viên đạn, mà Bắc Kinh chiếm gọn Irvine. Thế mới biết sức mạnh của nhan sắc Tây Thi kinh khủng thế nào. Không chỉ Tàu bị đo ván, mà Mỹ trắng cũng gục như chơi. Không tốn 1 viên đạn.

Khi các quan thị xã Irvine cầm bản văn về lại nứơc Mỹ, thì nhiều cư dân mới nổi giận khi đọc thấy các cam kết như thế.

Jack Wu, cư dân Newport Beach, một cựu cư dân Irvine tích cực hoạt động chính trị, mới nói với OC Register rằng Irvine hiện có dân Mỹ gốc Hoa đông đảo, và “tới 90 tới 95% trong đó là xuất xứ từ Đài Loan.”

Wu nói, “Đó là cái tát vào mặt nhiều ngàn dân Đài Loan ở Nam California. Thiệt là kinh khủng, khi mấy viên chức Irvine dám lật ngược chính sách ngoaị giao Hoa Kỳ.”

Ý Wu muốn nhắc tới chuyện Mỹ còn lời cam kết bảo vệ Đài Loan.

Thấy dư luận chống gay gắt quá, thế là tuần qua, Tổng Thư Ký Thành Phố Sean Joyce bèn đưa ra một thư nội bộ nói rằng ông sẽ “gửi một lá thư thích nghi để rút lại cái bản tuyên bố chung [giữa Irvine-Xuhui].”

Nhưng thấy chờ lâu bất tiện, Choi và nghị viên Christina Shea bèn đưa đề tài này vào nghị trình họp vào Thứ Ba này.

Và họ biết, những câu hỏi sẽ xoay quanh cho họ: Tại sao Hội Đồng Thành Phố Irvine đâù hàng Bắc Kinh, và bán đứng Đaì Loan"”

Thế mới biết, độc chiêu không chỉ ngưng ở bên kia bờ Thái Bình Dương. Đây cũng là chỗ các cán bộ Hà Nội cần cảnh giác, khi có cán bộ nào sang Thượng Hải chơi, làm ơn giấu biến hết mọi cây bút, dù bút mực hay bút chì, để các cán bộ phe ta khỏi phải ký kết gì hết.

Hãy chờ tới khi tỉnh rượu Mao Đài đã, và chờ cho tới khi giai nhân đã về nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.