Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Giá Kẻ Đào Tị

22/12/200100:00:00(Xem: 3491)
Cái Giá Kẻ Đào Tị
Osama bin Laden đã trốn thoát ra khỏi vùng núi Tora Bora, đó không phải là một sự ngạc nhiên. Nếu hắn ở lại để chịu chết hay bị bắt mới đáng ngạc nhiên. Bởi vì một người như bin Laden không thể là một kẻ ngu và dại. Hắn đã phạm phải một sai lầm căn bản là tin rằng Mỹ không thể đánh Afghanistan và lật đổ chế độ Taliban một cách dễ dàng. Nay hắn đang tìm cách sửa lại sự sai lầm đó.

Tin Mazar-e-Sharif thất thủ rồi đến Kanduz ở miền Bắc rơi vào tay Bắc quân trong khi Mỹ chỉ yểm trợ bằng Không quân, đã làm bin Laden sửng sốt, nhưng vụ nổi loạn của tù binh al-Qaida ở gần Mazar-e-Sharif có thể đã làm hắn lấy lại niềm tin phần nào. Có một sự kiện bên lề đáng chú ý. Đúng ngày 9 tháng 11, ngày Kunduz thất thủ, bin Laden đã có một cuộc nói chuyện riêng ở Jalalabad với một nhân vật gốc Ả rập Saudi và một nhóm thủ hạ thân tín, khoe khoang sự tính toán trước của hắn về vụ tấn công vào hai tòa nhà WTC ở New York, nhằm khích lệ tinh thần quyết tử của bọn khủng bố. Cuốn băng video này đã bị chính phủ Mỹ lấy được và đem chiếu công khai như đã thấy. Nhưng đến khi quân Taliban ở Kabul không đánh mà bỏ chạy và các thành phố khác rụng như sung, bin Laden có lẽ đã thất vọng.

Vậy tại sao bin Laden không tìm cách trốn khỏi Afghanistan ngay từ lúc đó mà còn kéo bộ tham mưu và cả ngàn quân al-Qaida về vùng núi Tora Bora để cố thủ" Hắn vẫn tin rằng khi các thành phố lớn bị mất, quân Taliban và al-Qaida sẽ rút ra ngoài đánh du kích. Và dù Mỹ có đổ quân vào Afghanistan cũng sẽ bị sa lầy trong một cuộc chiến tranh du kích và khủng bố kéo dài hàng năm để rồi thất bại như Liên Sô trước đây. Có những bằng chứng rõ rệt cho thấy lối suy tư của bin Laden. Ở các hang động trong vùng Tora Bora, quân bộ tộc và biệt kích Mỹ đã tìm thấy hàng kho súng đạn và lương thực quân al-Qaida bỏ lại trước khi tìm cách đào tẩu. Bin Laden cũng ở Tora Bora mà hắn tin là thành trì bất khả xâm phạm, nhưng hắn đã lầm. Không quân Mỹ ngày nay có những máy dò tìm hiện đại và các loại bom điều khiển nhắm chính xác vào hàng trăm cửa hang động lớn đánh phá làm hắn tuyệt vọng, rút cuộc "tẩu vi thượng sách". Cách trốn của hắn cũng đã được sắp đặt kỹ càng. Trong lúc giao tranh còn tiếp diễn, hắn cho một số quân nói chuyện với bên ngoài giả bộ điều đình xin hàng. Đồng thời bin Laden cho phát đi trên làn sóng điện một số mệnh lệnh của hắn điều khiển quân đội đã thâu băng từ trước. Hắn thừa biết các làn sóng đó sẽ bị biệt kích Mỹ thu được, hắn muốn lừa gạt quân Mỹ và quân bộ tộc tin rằng hắn còn ở đó. Nhưng trong khi đó bin Laden đã trốn thoát khỏi vòng vây.

Dư luận Mỹ mấy ngày qua coi như nếu chưa bắt được bin Laden là cuộc chiến Afghanistan chưa thành công. Chúng tôi vẫn nghĩ quan trọng là tổ chức chớ không phải con người. Tạp chí Newsweek tuần này có đăng một bài báo dưới tựa đề "Washington đang thảo luận: Mỹ có nên ám sát bọn thủ lãnh khủng bố hay không" và kết quả một cuộc thăm dò cho biết người Mỹ "65% tán thành ám sát các tay lãnh đạo khủng bố ở Trung Đông, nhưng 40% lại nghĩ những vụ giết hại như vậy chỉ làm gia tăng nạn khủng bố". Chúng tôi chú ý đến bài báo này vì trong bài, trên hai trang báo có những hình ảnh các nhà lãnh đạo ngoại quốc trong quá khứ đã là mục tiêu "ám sát" của Mỹ, trong đó có cả hình ảnh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm" và những hoạt động của CIA trong thời chiến tranh lạnh trên khắp thế giới. Năm 1976, Tổng Thống Mỹ Ford đã ban hành pháp lệnh đầu tiên nghiêm cấm các thủ đoạn ám sát. Một quá khứ đã qua, nhưng sau đó trong các thập niên 80 và 90, khi nạn khủng bố quốc tế gia tăng, quân lực Mỹ đã nhắm vào hai mục tiêu là Muammar Kaddafi ở Libya và Saddam Hussein ở Iraq, cả hai đã bị nghi là yểm trợ khủng bố.

Tôi xem bài báo không phải vì muốn nhớ lại cuộc đảo chính năm 1963 đã có nhiều nhân chứng thuật lại, mà nghĩ nhiều hơn đến sự hận thù tàn bạo ở Việt Nam trong thời chiến. Chính chúng tôi ở một phía chiến tuyến đã biết lấy oán trả oán chỉ là một cái vòng lẩn quẩn không bao giờ dứt và những người quốc gia đã không thể bắt chước những thủ đoạn tàn độc của người Cộng sản. Lấy nhân hậu chống bạo tàn làm sao thắng nổi" Vì thế nên những người quốc gia đã thua chăng" Hãy chờ xem vì cuộc chiến đó chưa kết thúc, cũng như cuộc chiến tranh chống khủng bố còn phải kéo dài nhiều năm nữa. Nhưng ở Việt Nam ngày nay, chế độ cộng sản đang phải đổi mầu, chấp nhận kinh tế thị trường để hội nhập giòng suối chính của xu thế nhân loại, chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã không thua. Kết quả dứt khoát thắng hay bại, thời gian sẽ trả lời.

Người Mỹ coi bọn khủng bố như ác quỷ, cần phải trừ khử chúng. Điều đó rất đúng, nhưng không phải bằng bất cứ cách nào. Nếu trừ ác quỷ mà sử dụng những biện pháp tàn khốc không khác gì ác quỷ thì có hơn gì ác quỷ" Bây giờ Mỹ phải đối phó với vấn đề Osama bin Laden như thế nào" Sẽ "ám sát" hắn hay bắt được hắn rồi đưa ra Tòa quân sự đặc biệt lên án tử hình hành quyết ngay. Bắt giam hắn để xử trong bóng tối hay ám sát hắn ở bất cứ nơi đâu cũng có thể đưa đến hậu quả làm các nhóm Hồi giáo chính thống hay các phe quá khích các nước khác có cớ nổi lên gây rối, kích động làm loạn. Ở đây cái giá của kẻ đào tị lại có mặt trái dị thường của nó. Không bắt được bin Laden có thể là cái may cho Mỹ. Không nên để hắn trở thành người "anh hùng tuẫn giáo" trong lòng người theo đạo Hồi. Hãy để thời gian chín chắn và những suy tư chính đáng trong đức tin tôn giáo xóa mờ hình ảnh và tên tuổi bin Laden. Chúng tôi nghĩ người Mỹ nên giúp vào tiến trình này, thay vì ngăn chặn hay đi ngược lại.

22/10/2019(Xem: 98)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 73)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 67)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 69)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 78)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 63)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 104)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 90)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 137)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 116)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 81)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 70)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 69)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 96)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 77)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.