Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia Hội Thảo: Đình Công Sẽ Đẩy Csvn Tới Chỗ Tự Hủy

24/05/200600:00:00(Xem: 978)

Ông Nguyễn Cao Quyền cầm hồ sơ công nhân VN.

Virginia.- Trước những chuyển biến chính trị thuận lợi cho tiến trình đấu tranh Dân Chủ ở trong nước, để ủng hộ và cụ thể hóa hành động đấu tranh chuyển thể chính trị tại quê nhà,  Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo với đề tài “Giai Đoạn Đình Công Trong Tiến Trình Tự Hủy Của Chế Độ Cộng Sản”  vào lúc 2giờ chiều  21 tháng 5, 2006 tại Văn phòng của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển ở Falls Church, VA

Ông Trần Tử Thanh, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam Helsinki là điều hợp viên. Diễn giả là Ông Nguyễn Cao Quyền, Cựu Thẩm Phán và Cựu Cố Vấn Ngoại Giao, Điều  Hợp Viên Diễn Đàn Dân Chủ Hóa VN. Có khoảng năm mươi người tham dự trong đó có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh,  Ông Đinh Hùng Cường, Ông Lê Quyền, Ông Lê Minh Thiệp...

Trong phần mở đầu Ông Nguyễn Cao Quyền cho biết mục đích cuộc hội thảo là để bàn  về một sự kiện chính trị đang xảy ra trong nước, những vụ đình công và bãi thị ở VN, là một cơ hội thuận lợi cho tiến trình đấu tranh dân chủ để giải phóng quê hương khỏi nạn độc tài CS.

Ông Quyền đưa ra nhiều dẫn chứng dựa theo những tài liệu do Bộ Thương Binh và Xã Hội của CSVN đưa ra,  từ ngày “đổi mới” đến nay có đến 1,171 cuộc đình công tại VN. Nguyên nhân là vì thu nhập của người lao động quá thấp. Đây là những vụ đình công tự phát chứ không phải do Công Đoàn khởi xướng vì Công Đoàn CS là những người ăn lương của các công ty đầu tư nước ngoài. Ủy Ban các vấn đề Xã Hội của Quốc Hội CSVN tuyên đoán trong thời gian tới các cuộc đình công sẽ phức tạp hơn nhiều.

Song song với những vụ đình công, hiện tượng bãi thị cũng bắt đầu  xuất hiện,  như 60 hộ buôn bán ở  Trung Tâm Thương Mãi Pleiku và 580 hộ buôn bán ở Chợ Vôi (Bắc Giang), đã đồng loạt nghỉ chợ để phản đối cạnh tranh bất chính và thuế quá cao. Bên cạnh có những vụ kiện của người dân bị cướp đất tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) mà chính quyền không bao giờ giải quyết. Những sự kiện trên chứng tỏ chế độ CSVN đang rơi vào giai đoạn chót của tiến trình tự hủy. Hiện nay trong  xã hội VN đang xãy ra một cuộc đấu tranh một mất một còn giữa quần chúng và chính quyền do Đảng CS lãnh đạo.

Ông Quyền nhắc lại những sự kiện lịch sử đã xãy ra cách đây 20 năm  ở các quốc gia CS Đông Âu, quần chúng đã thắng lợi và cách mạng dân chủ đã thành công.

Ông Quyền phân tích kỹ các giai đoạn cách mạng Ba Lan từ năm 1953 sau khi Stalin chết, cuộc biểu tình đầu tiên ở Poznan cho đến những cuộc đình công năm 1980. Có những sự kiện đáng chú trọng, dân Ba Lan đã mất 36 năm để thay đổi,  ngã theo trào lưu dân chủ.  Ở VN kể từ khi áp dụng chính sách “đổi mới”, cách đây  mười  năm, giai cấp công nhân VN nhờ thông tin và môi  trường dân chủ toàn cầu hỗ trợ, đồng bào đã tiến nhanh trên lộ trình nhận thức và hành động để bảo vệ quyền lợi bản thân và phế bỏ một chế độ chính trị lỗi thời.

Theo những tài liệu nghiên cứu về chế độ CS, các nước CS trong đó có Việt Nam  có mô hình rập khuôn theo Liên Sô.  Giai đoạn đầu là giai đoạn  cướp chính quyền, CS khủng bố để tiêu diệt mọi phần tử chống đối hoặc nguy hiểm cho tương lai của chế độ.  Giai đoạn hai là giai đoạn bóc lột người dân để củng cố chế  độ. Họ thúc đẩy người dân hăng say làm việc bằng hình ảnh bịp bợm về “Thiên Đàng CS” và thần thánh hóa lãnh tụ. Chính quyền cai trị bằng bạo lực, và ổn định tình hình chính trị bằng sự bưng bít không cho người dân  tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đối vơi CSVN giai đoạn này chấm dứt năm 1985.

 Giai đoạn thứ ba là giai đoạn chót của tiến trình phát triển và tự hủy của chế độ.  Trong giai đoạn này mục tiêu của khủng bố hết dần, kinh tế tụt hậu và không có khả năng phát triển.  Lòng dân mất tin tưởng nên chính quyền phải đi vào con đường “đổi mới”  và áp dụng Kinh Tế Thị Trường để tránh nguy cơ sụp đổ tức khắc. 

Sau khi trình bày qua lịch sử,  tiến trình dân chủ của Ba Lan và Liên Sô đối chiếu với  Việt Nam Ông Nguyễn Cao Quyền đề cặp đến những hình thái đấu tranh của VN hiện nay tại quê nhà. Đình công , bãi thị  và biểu tình là những vũ khí chuyên biệt trong việc đương đầu với các lãnh tụ độc tài . Đình công và biểu tình đã làm nên sự nghiệp cách mạng dân chủ không phải chỉ ở Ba Lan và còn cả Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Bảo Gia Lợi, Lỗi Ma Ni, Đông Đức và Liên Sô nữa. Khi chế độ đã bị toàn dân ghét bỏ, những tay súng bảo  vệ chế độ sẽ bỏ rơi chế độ , quay về với nhân dân.

Qua những bài học của Ba Lan , Ông Quyền có ý kiến  một lực lượng công nhân thôi thì không thể làm nên sự nghiệp qua các cuộc đình công  và biểu tình. Sau 25 năm đấu tranh rời rạc với nhiều thất bại nặng nề, sau này các cuộc đình công liên xưởng  của hơn hai trăm xí nghiệp trên toàn quốc đã làm chính quyền CS lung lay phải chấp nhận điều đình, thứ điều đình nhượng bộ. 

Trở lại  vấn đề VN, Ông Quyền trình bày,  hình ảnh của anh Nguyễn Tấn Thành, công nhân thuộc khu công nghiệp Điện Bàn Quảng Nam, đồng tác giả của bản Đề Nghị 8 điểm đòi hỏi quyền lao động cho công nhân VN, cho thấy anh rất trẻ , khoảng 30 tuổi. Những người đồng ký có lẽ  cũng ở lứa tuổi này, chứng tỏ thế hệ trẻ VN đã nhận thức được sức mạnh của mình qua hành động tập thể.  Tuy nhiên có thể vì ít tuổi nên kinh nghiệm đấu tranh chưa già dặn, vì vậy 22 nhà đấu tranh dân chủ trong nước như Hoàng Minh Chính, Lê Quang Liêm, LM Phan Văn Lợi, Kỹ sư Đỗ Nam Hải .. đã ra lời kêu gọi đồng bào trong, ngoài nước và những người yêu chuộng nhân quyền khắp năm Châu ủng hộ công nhân VN.  Tiếng nói của các nhà lãnh đạo tinh thần chắc chắn sẽ đóng vai trò không ít vào công cuộc giải cứu công nhân và giải phóng quê hương.

Quốc nội đã lên tiếng sẽ giúp công nhân, ngoài việc đấu tranh lương bổng, sẽ tiến đến sự thành lập một Công Đoàn Tự Do, được bảo hiểm y tế và tai nạn lao động, được hưởng lương hưu và được quyền  lập hội. Đó là những chương trình hành động cụ thể mà quốc nội sẽ triển khai để hướng công cuộc  đấu tranh dân chủ vào giai đoạn quyết liệt.

Hải ngoại, hậu phương rộng lớn của công cuộc đấu tranh, theo sáng kiến của khối người tị nạn tại Tây Úc, một “Quỹ hỗ trợ đình công trong nước “ sẽ được  thành lập. Nhóm VietAct tại Đài Loan cũng sẽ lập “Quỹ Hỗ Trợ Pháp Lý” cho anh chị em lao động VN. Tại Mỹ, nghe đâu có “Ủy Ban Bảo Vệ Công Nhân”, nếu chưa có thì  mau chóng thành lập Ủy ban này và đặt văn phòng tại HTĐ  để yễm trợ và theo dõi các cuộc đấu tranh.

Quốc Hội HK và Bộ Ngoại Giao HK, Liên Đoàn Lao Động Quốc Tế, Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ (AFL- CIO), các cơ quan NGO nhân quyền Quốc Tế…  là những nơi  chúng ta có  liên lạc mật thiết, họ có thể  giúp đở, đẩy mạnh tiến trình đấu tranh dân chủ cho quê hương. Đồng bào cũng có thể vận động Quốc Hội HK  thành lập một “US – VN Human Rights Commission” , và vận động sự ủng hộ của Freedom House, một NGO chống Cộng triệt để có trụ sở ở New York.

 Ông Quyền  có ý kiến, chúng ta phải biết ngồi lại với nhau , bỏ lại đằng sau những khác biệt về phương thức đấu tranh và đồng tâm hiệp lực, tạo sức mạnh cho chính nghĩa dân chủ để chuyển thể chính trị tại quê nhà.  Trong nổ lực này chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự tiếp tay của giới trẻ yêu nước thuộc thế hệ thứ hai.

 Ông Nguyễn Cao Quyền kết luận,  năm 2006 phải là thời điểm cho sự phối hợp  nhịp nhàng trong cuộc hành quân dân chủ,  xóa bỏ chế độ CS trên quê hương. Những dấu hiệu thuận lợi đang hội tụ  tạo thành một sức mạnh:

1. Đình công, báo  hiệu chế độ đang trên tiến trình  tự hủy.

2. Những vụ khiếu kiện không giải quyết, lòng dân quá chán ghét chế độ.

3. Xã hội tham nhũng, thối nát chưa từng thấy.

4. Đại Hội X như con tàu mất hướng trên chuyến hải hành vô định.

5. 118 chiến sĩ dân chủ trong nuớc đã can đảm đưa ra bản tuyên ngôn làm  điểm hội tụ của những bộ óc và con tim gắn bó với phong trào dân chủ hóa quê hương.

Bản tuyên ngôn 8406  của những  nhà đấu tranh VN cần được chính thức phổ biến tại Warsaw, Ba lan; nơi mà Diễn Đàn Dân Chủ Thế Giới đã cho ra đời “Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ Warsaw”.  Đại diện của hơn 100 quốc gia đã đồng ý với nhau rằng bất cứ nơi nào, mỗi khi dân chủ bị đe dọa hay vi phạm thì tất cả các thành viên của “Cộng Đồng Dân Chủ Thế Giới” phải có trách nhiệm hành động bằng cách nào hữu hiệu nhất để hậu thuẫn và bảo vệ định chế dân chủ đó.

Lòng dân VN đã hướng về Tự Do Dân Chủ, đó là điều kiện căn bản phải có cho cuộc đấu tranh. Chỉ cần nhìn vào những chương trình góp ý cho Đại Hội X của Đảng CSVN, gần như toàn bộ giới trẻ đồng loạt đòi hỏi đảng phải dân chủ hóa chế độ. Môi trường chính trị quốc nội đã thuận lợi, môi trường quốc tế lại càng thuận lợi hơn . Cách đây hai thập kỷ Đông Âu đã thành công, cách mạng dân chủ toàn cầu đã thành công , Việt Nam chắc chắn sẽ thành công nếu chúng ta biết nắm thời cơ và vận dụng sáng tạo bài học lịch sử của quá khứ.

Theo sau là những lời phát biểu,  trao đổi ý kiến của các tham dự viên. Ông Nguyễn Cao Quyền cho biết buổi hội thảo này chỉ để đưa ra cái nhìn tổng quát, những  buổi hội thảo sau sẽ cùng nhau khai mở một chương trình hành động cụ thể, với chiến thuật, chiến lược mới  để sớm đi đến thành công. Chương  trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.