Hôm nay,  

Virginia Hội Thảo: Đình Công Sẽ Đẩy Csvn Tới Chỗ Tự Hủy

24/05/200600:00:00(Xem: 1766)

Ông Nguyễn Cao Quyền cầm hồ sơ công nhân VN.

Virginia.- Trước những chuyển biến chính trị thuận lợi cho tiến trình đấu tranh Dân Chủ ở trong nước, để ủng hộ và cụ thể hóa hành động đấu tranh chuyển thể chính trị tại quê nhà,  Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo với đề tài “Giai Đoạn Đình Công Trong Tiến Trình Tự Hủy Của Chế Độ Cộng Sản”  vào lúc 2giờ chiều  21 tháng 5, 2006 tại Văn phòng của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển ở Falls Church, VA

Ông Trần Tử Thanh, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam Helsinki là điều hợp viên. Diễn giả là Ông Nguyễn Cao Quyền, Cựu Thẩm Phán và Cựu Cố Vấn Ngoại Giao, Điều  Hợp Viên Diễn Đàn Dân Chủ Hóa VN. Có khoảng năm mươi người tham dự trong đó có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh,  Ông Đinh Hùng Cường, Ông Lê Quyền, Ông Lê Minh Thiệp...

Trong phần mở đầu Ông Nguyễn Cao Quyền cho biết mục đích cuộc hội thảo là để bàn  về một sự kiện chính trị đang xảy ra trong nước, những vụ đình công và bãi thị ở VN, là một cơ hội thuận lợi cho tiến trình đấu tranh dân chủ để giải phóng quê hương khỏi nạn độc tài CS.

Ông Quyền đưa ra nhiều dẫn chứng dựa theo những tài liệu do Bộ Thương Binh và Xã Hội của CSVN đưa ra,  từ ngày “đổi mới” đến nay có đến 1,171 cuộc đình công tại VN. Nguyên nhân là vì thu nhập của người lao động quá thấp. Đây là những vụ đình công tự phát chứ không phải do Công Đoàn khởi xướng vì Công Đoàn CS là những người ăn lương của các công ty đầu tư nước ngoài. Ủy Ban các vấn đề Xã Hội của Quốc Hội CSVN tuyên đoán trong thời gian tới các cuộc đình công sẽ phức tạp hơn nhiều.

Song song với những vụ đình công, hiện tượng bãi thị cũng bắt đầu  xuất hiện,  như 60 hộ buôn bán ở  Trung Tâm Thương Mãi Pleiku và 580 hộ buôn bán ở Chợ Vôi (Bắc Giang), đã đồng loạt nghỉ chợ để phản đối cạnh tranh bất chính và thuế quá cao. Bên cạnh có những vụ kiện của người dân bị cướp đất tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) mà chính quyền không bao giờ giải quyết. Những sự kiện trên chứng tỏ chế độ CSVN đang rơi vào giai đoạn chót của tiến trình tự hủy. Hiện nay trong  xã hội VN đang xãy ra một cuộc đấu tranh một mất một còn giữa quần chúng và chính quyền do Đảng CS lãnh đạo.

Ông Quyền nhắc lại những sự kiện lịch sử đã xãy ra cách đây 20 năm  ở các quốc gia CS Đông Âu, quần chúng đã thắng lợi và cách mạng dân chủ đã thành công.

Ông Quyền phân tích kỹ các giai đoạn cách mạng Ba Lan từ năm 1953 sau khi Stalin chết, cuộc biểu tình đầu tiên ở Poznan cho đến những cuộc đình công năm 1980. Có những sự kiện đáng chú trọng, dân Ba Lan đã mất 36 năm để thay đổi,  ngã theo trào lưu dân chủ.  Ở VN kể từ khi áp dụng chính sách “đổi mới”, cách đây  mười  năm, giai cấp công nhân VN nhờ thông tin và môi  trường dân chủ toàn cầu hỗ trợ, đồng bào đã tiến nhanh trên lộ trình nhận thức và hành động để bảo vệ quyền lợi bản thân và phế bỏ một chế độ chính trị lỗi thời.

Theo những tài liệu nghiên cứu về chế độ CS, các nước CS trong đó có Việt Nam  có mô hình rập khuôn theo Liên Sô.  Giai đoạn đầu là giai đoạn  cướp chính quyền, CS khủng bố để tiêu diệt mọi phần tử chống đối hoặc nguy hiểm cho tương lai của chế độ.  Giai đoạn hai là giai đoạn bóc lột người dân để củng cố chế  độ. Họ thúc đẩy người dân hăng say làm việc bằng hình ảnh bịp bợm về “Thiên Đàng CS” và thần thánh hóa lãnh tụ. Chính quyền cai trị bằng bạo lực, và ổn định tình hình chính trị bằng sự bưng bít không cho người dân  tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đối vơi CSVN giai đoạn này chấm dứt năm 1985.

 Giai đoạn thứ ba là giai đoạn chót của tiến trình phát triển và tự hủy của chế độ.  Trong giai đoạn này mục tiêu của khủng bố hết dần, kinh tế tụt hậu và không có khả năng phát triển.  Lòng dân mất tin tưởng nên chính quyền phải đi vào con đường “đổi mới”  và áp dụng Kinh Tế Thị Trường để tránh nguy cơ sụp đổ tức khắc. 

Sau khi trình bày qua lịch sử,  tiến trình dân chủ của Ba Lan và Liên Sô đối chiếu với  Việt Nam Ông Nguyễn Cao Quyền đề cặp đến những hình thái đấu tranh của VN hiện nay tại quê nhà. Đình công , bãi thị  và biểu tình là những vũ khí chuyên biệt trong việc đương đầu với các lãnh tụ độc tài . Đình công và biểu tình đã làm nên sự nghiệp cách mạng dân chủ không phải chỉ ở Ba Lan và còn cả Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Bảo Gia Lợi, Lỗi Ma Ni, Đông Đức và Liên Sô nữa. Khi chế độ đã bị toàn dân ghét bỏ, những tay súng bảo  vệ chế độ sẽ bỏ rơi chế độ , quay về với nhân dân.

Qua những bài học của Ba Lan , Ông Quyền có ý kiến  một lực lượng công nhân thôi thì không thể làm nên sự nghiệp qua các cuộc đình công  và biểu tình. Sau 25 năm đấu tranh rời rạc với nhiều thất bại nặng nề, sau này các cuộc đình công liên xưởng  của hơn hai trăm xí nghiệp trên toàn quốc đã làm chính quyền CS lung lay phải chấp nhận điều đình, thứ điều đình nhượng bộ. 

Trở lại  vấn đề VN, Ông Quyền trình bày,  hình ảnh của anh Nguyễn Tấn Thành, công nhân thuộc khu công nghiệp Điện Bàn Quảng Nam, đồng tác giả của bản Đề Nghị 8 điểm đòi hỏi quyền lao động cho công nhân VN, cho thấy anh rất trẻ , khoảng 30 tuổi. Những người đồng ký có lẽ  cũng ở lứa tuổi này, chứng tỏ thế hệ trẻ VN đã nhận thức được sức mạnh của mình qua hành động tập thể.  Tuy nhiên có thể vì ít tuổi nên kinh nghiệm đấu tranh chưa già dặn, vì vậy 22 nhà đấu tranh dân chủ trong nước như Hoàng Minh Chính, Lê Quang Liêm, LM Phan Văn Lợi, Kỹ sư Đỗ Nam Hải .. đã ra lời kêu gọi đồng bào trong, ngoài nước và những người yêu chuộng nhân quyền khắp năm Châu ủng hộ công nhân VN.  Tiếng nói của các nhà lãnh đạo tinh thần chắc chắn sẽ đóng vai trò không ít vào công cuộc giải cứu công nhân và giải phóng quê hương.

Quốc nội đã lên tiếng sẽ giúp công nhân, ngoài việc đấu tranh lương bổng, sẽ tiến đến sự thành lập một Công Đoàn Tự Do, được bảo hiểm y tế và tai nạn lao động, được hưởng lương hưu và được quyền  lập hội. Đó là những chương trình hành động cụ thể mà quốc nội sẽ triển khai để hướng công cuộc  đấu tranh dân chủ vào giai đoạn quyết liệt.

Hải ngoại, hậu phương rộng lớn của công cuộc đấu tranh, theo sáng kiến của khối người tị nạn tại Tây Úc, một “Quỹ hỗ trợ đình công trong nước “ sẽ được  thành lập. Nhóm VietAct tại Đài Loan cũng sẽ lập “Quỹ Hỗ Trợ Pháp Lý” cho anh chị em lao động VN. Tại Mỹ, nghe đâu có “Ủy Ban Bảo Vệ Công Nhân”, nếu chưa có thì  mau chóng thành lập Ủy ban này và đặt văn phòng tại HTĐ  để yễm trợ và theo dõi các cuộc đấu tranh.

Quốc Hội HK và Bộ Ngoại Giao HK, Liên Đoàn Lao Động Quốc Tế, Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ (AFL- CIO), các cơ quan NGO nhân quyền Quốc Tế…  là những nơi  chúng ta có  liên lạc mật thiết, họ có thể  giúp đở, đẩy mạnh tiến trình đấu tranh dân chủ cho quê hương. Đồng bào cũng có thể vận động Quốc Hội HK  thành lập một “US – VN Human Rights Commission” , và vận động sự ủng hộ của Freedom House, một NGO chống Cộng triệt để có trụ sở ở New York.

 Ông Quyền  có ý kiến, chúng ta phải biết ngồi lại với nhau , bỏ lại đằng sau những khác biệt về phương thức đấu tranh và đồng tâm hiệp lực, tạo sức mạnh cho chính nghĩa dân chủ để chuyển thể chính trị tại quê nhà.  Trong nổ lực này chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự tiếp tay của giới trẻ yêu nước thuộc thế hệ thứ hai.

 Ông Nguyễn Cao Quyền kết luận,  năm 2006 phải là thời điểm cho sự phối hợp  nhịp nhàng trong cuộc hành quân dân chủ,  xóa bỏ chế độ CS trên quê hương. Những dấu hiệu thuận lợi đang hội tụ  tạo thành một sức mạnh:

1. Đình công, báo  hiệu chế độ đang trên tiến trình  tự hủy.

2. Những vụ khiếu kiện không giải quyết, lòng dân quá chán ghét chế độ.

3. Xã hội tham nhũng, thối nát chưa từng thấy.

4. Đại Hội X như con tàu mất hướng trên chuyến hải hành vô định.

5. 118 chiến sĩ dân chủ trong nuớc đã can đảm đưa ra bản tuyên ngôn làm  điểm hội tụ của những bộ óc và con tim gắn bó với phong trào dân chủ hóa quê hương.

Bản tuyên ngôn 8406  của những  nhà đấu tranh VN cần được chính thức phổ biến tại Warsaw, Ba lan; nơi mà Diễn Đàn Dân Chủ Thế Giới đã cho ra đời “Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ Warsaw”.  Đại diện của hơn 100 quốc gia đã đồng ý với nhau rằng bất cứ nơi nào, mỗi khi dân chủ bị đe dọa hay vi phạm thì tất cả các thành viên của “Cộng Đồng Dân Chủ Thế Giới” phải có trách nhiệm hành động bằng cách nào hữu hiệu nhất để hậu thuẫn và bảo vệ định chế dân chủ đó.

Lòng dân VN đã hướng về Tự Do Dân Chủ, đó là điều kiện căn bản phải có cho cuộc đấu tranh. Chỉ cần nhìn vào những chương trình góp ý cho Đại Hội X của Đảng CSVN, gần như toàn bộ giới trẻ đồng loạt đòi hỏi đảng phải dân chủ hóa chế độ. Môi trường chính trị quốc nội đã thuận lợi, môi trường quốc tế lại càng thuận lợi hơn . Cách đây hai thập kỷ Đông Âu đã thành công, cách mạng dân chủ toàn cầu đã thành công , Việt Nam chắc chắn sẽ thành công nếu chúng ta biết nắm thời cơ và vận dụng sáng tạo bài học lịch sử của quá khứ.

Theo sau là những lời phát biểu,  trao đổi ý kiến của các tham dự viên. Ông Nguyễn Cao Quyền cho biết buổi hội thảo này chỉ để đưa ra cái nhìn tổng quát, những  buổi hội thảo sau sẽ cùng nhau khai mở một chương trình hành động cụ thể, với chiến thuật, chiến lược mới  để sớm đi đến thành công. Chương  trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.