Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sen Thơm Nghĩa Đạo

19/07/200600:00:00(Xem: 1091)

Cắt những đóa sen mới nở mang đến chùa Phật Tổ cúng dường ngày lễ húy kỵ cố Hòa Thượng khai sơn ngôi chùa khiêm nhường, để bất ngờ chứng kiến nét đẹp vô ngôn tuyệt vời của nghĩa đạo. Hương đạo hay hương sen đang tự thân gửi những thông điệp tột cùng tôn quý về giá trị tinh thần của giới đức vĩnh hằng với không gian, thời gian ...

Thật là bất ngờ đối với Phật tử còn nhiều ngơ ngác như tôi. Được một bạn đạo cho biết ngày lễ húy kỵ của cố Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Thanh, tôi cứ nghĩ chỉ là nghi thức cúng giỗ trong vòng môn đồ pháp quyến của Ngài.

Hồ sen ngoài vườn sau đang mỗi ngày trổ những bông hoa vẹn toàn hương sắc. Đây là món cúng dường mà tôi sẽ thành tâm mang tới.

Rẽ vào con đường Orange nhỏ hẹp, thuộc tỉnh Long Beach, lái vòng vòng mãi không tìm được một chỗ đậu xe! Có chuyện gì quanh đây mà đông thế" Khi tìm được chỗ đậu, ôm bó sen vào chùa, tôi mới biết xe cộ choán hết hai bên đường vì người đến chùa quá đông! Không phải chỉ đông Phật tử mà Chư Tôn Đức Tăng, Ni về dự lễ húy kỵ lên tới tám chục vị! Chỉ con số này thôi, đã nói lên giới hạnh của cố Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Thanh. Thuở sinh tiền Ngài đã cống hiến những gì cho Đạo, cho Đời mà 11 năm đã qua, lòng kính quý, thương yêu Ngài vẫn thể hiện tràn đầy như thế"

Trong bát ngát y vàng, tôi nhận thấy hầu hết quý Chư Tôn Đức Tăng Ni địa phương đều hiện diện. Quý Hòa Thượng tuổi cao, sức yếu, khoan thai chống gậy như HT Đạo Quang trụ trì chùa Quan Âm, HT Hạnh Đạo trụ trì chùa Phổ Đà; Rồi HT Chơn Thành trụ trì chùa Liên Hoa, HT Nguyên Lai từ San Jose, Thượng Tọa Minh Mẫn trụ trì chùa Huệ Quang, Đại Đức Thích Thiện Hữu đến từ Úc Đại Lợi v....v... Tôi không thể nhớ hết và kể hết vì lòng tôi quá rộn ràng sáu chữ hồng danh “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Cố Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Thanh xuất gia từ năm tám tuổi tại chùa Phước Long cổ tự, tỉnh Sa Đéc. Bổn sư của Ngài là Hòa Thượng Huệ Hòa, thuộc giòng Lâm Tế gia phổ. Từ khi xuất gia làm chú Điệu tới ngày thọ giới Sa-di, Ngài không phút giây nào chểnh mảng việc tu học nên năm 20 tuổi, Ngài đã đậu bằng Hán-ngữ-học tại trung tâm Ấn Quang và đăng tòa giảng pháp tại Long Quang Tự.

Từ đó, mang hạnh nguyện Bồ-Tát vào đời, Ngài phương tiện bôn ba qua Thái Lan rồi Ấn Độ, nơi đâu cũng vừa học hỏi, vừa trao truyền giáo pháp.Với trí tuệ uyên thâm và những cấp bằng cử nhân nhiều ngành đạt được trên bước đường du hóa, Ngài được nhiều quốc gia mời làm giảng sư cho đến thập niên 80, Ngài từ bỏ mọi chức vụ, trở về Hoa Kỳ, tìm đến tỉnh nhỏ Long Beach, nơi Ngài biết nhiều Phật tử quanh vùng khao khát có được ngôi chùa để nương tựa. Mua được ngôi nhà lợp tôn nhỏ bé, Ngài dành dụm từng đồng lợi tức từ việc dạy học để tự tu bổ, nay một bờ tường, mai một mái ngói để có được chánh điện cho Phật tử vân tập về. Có người tình cờ thấy Ngài kiên nhẫn gõ lại từng cái đinh đã rỉ, đã cong. Người ấy ngạc nhiên vì xứ này, đinh nào có mắc mỏ gì mà phải dùng đinh cũ! Ngài chỉ nhẹ nhàng mỉm cười, nói rằng “Còn nhiều việc phải làm lắm, cái đinh cũng quý”. Ngài không chỉ quý từng cái đinh, mà đến giờ phút lâm chung, các đệ tử của Ngài mới biết rằng ở xứ ê hề vật chất này, vị tôn sư của mình vẫn âm thầm mặc quần áo rách, vá chằng vá đụp!!!

Tháng bẩy, mười một năm trước, Ngài an nhiên thị tịch vì thân tứ đại quá lao lực, nhọc nhằn chăm lo Phật sự. Trước phút ra đi, Ngài còn băn khoăn vì việc trước tác, ấn tống kinh điển còn dở dang, ví mái chùa dột chưa sửa, vì đường ống trong bếp chưa thông ....

Ôi, rõ ràng là hạnh nguyện “vì người quên mình” của bậc Bồ Tát.

Biết được phần nào con đường Ngài đã âm thầm đi mới hiểu được vì sao chỉ là Lễ Húy Kỵ lần thứ 11 của một vị Tăng mà tám mươi Chư Tăng Ni đã cùng về tham dự. Trước linh vị cố Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Thanh, môn đồ pháp quyến của Ngài là Thượng Tọa Thích Thiện Long, Thượng Tọa Thích Thiện Đạo và sư-cô Như Thạnh kính cẩn quỳ giữa hai hàng Chư Tôn Đức Tăng, Ni. Chuông trống Bát Nhã trầm hùng ngân lên, quyện vào làn trầm hương, lung linh giao cảm khi ban kinh sư gồm Thượng Tọa Thích Như Minh, Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm, Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh đồng xướng tụng văn sớ nghi thức tưởng niệm. Âm hưởng Hán-tự qua giọng đọc trầm buồn mà uy nghi của ban kinh sư chùa Việt Nam Los Angeles đã khiến không gian như ngưng đọng, chỉ còn phảng phất bóng hình vị Tôn-sư đã vào đời, âm thầm hóa độ chúng sanh và ra đi nhẹ nhàng như làn mây thoảng.

Tinh thần Bố thí Ba La Mật là cho mà không chờ nhận lại. Nhưng là người nhận, chúng ta phải làm gì"

Người ta có thể im lặng hiểu.

Nhưng để hiểu được sự im lặng thì không thể thiếu từ bi và trí tuệ.

Diệu Trân

(Như-Thị-Am, 16  tháng bẩy, 2006) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.