Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Năng Lượng Là Vũ Khí Chánh Trị

22/07/200600:00:00(Xem: 912)

Nọc độc CS khó giải trừ, hãy còn trong thời hậu Chiến tranh lạnh, ngay đối với nước trên danh nghĩa đảng CS không còn cầm quyền nữa như Nga, và Mỹ đổ dồn viện trợ phát triển dân chủ rất nhiều và rất lâu sau khi Liên xô đột quị.

Thực vậy, ở Đông Nam Á, trước thềm CS Hà Nội đi vào Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) Nga cương quyết dùng thế lực năng lượng, dầu khí, nguyên tử lực để lôi kéo CS Hà Nội vào quỹ đạo năng lượng của mình và để tiếp tục giành phần khai thác nhiều tài nguyên khác còn nằm im trong lòng đất Việt. Ở Trung Á và Tây Au, Nga cũng đang dùng năng lượng làm thế lực chánh trị, khôi phục lại thế đứng của Liên xô duệ đã từng dựa vào vũ khí nguyên tử nhưng đã đột quị và thất bại với Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Nga thực hiện sách lược này ở Au châu để gây áp lực các nước Liên Au. Nga liên minh với Trung Cộng để chận đối thủ tối hậu là Mỹ  ở Á Châu, nhứt là ở trung Á giáp giới với Nga. Thực hiện đúng thời cơ, trong thời kỳ dầu khí ngày càng cạn kiệt và giá ngày càng tăng.

Thí dụ điển hình là trường hợp Nga đòi hỏi Ucraina phải trả giá khí đốt mắc hơn thời còn nằm trong Liên xô. Chiến thuật áp lực Ucraina là một mũi tên bắn hai con chim. Nếu Ucraina cưỡng lại không chịu mua khí đốt của Nga theo giá mới mắc hơn, thì Nga sẽ khóa đường ống dẫn khí đốt cung ứng cho Tây Âu qua nước Ucraina. Đó là một mối đe dọa lớn cho Tây Âu vì một phần tư  tổng khối lượng khí đốt Tây Au đang xài nhập cảng từ Nga. Ngoài ra Nga còn dùng nhiều cách lôi các nước trung Á vốn là những nước có trữ lượng dầu đáng kể trở lại quỹ đạo Nga đồng thời đuổi Mỹ ra khỏi những nước ấy, những nước mà Mỹ đặt chân được vào nhờ cuộc chiến chống khủng bố.   

Chưa đủ Nga còn liên kết với Trung Cộng lập các Hiệp Ước Thượng Hải qui tụ một số cộng hòa cựu sô viết cũ. Trong phiên họp gần đây, Nga và Trung Cộng lôi kéo cả nước Iran vào. Dù với tư cách quan sát viên, Iran vẫn là nước mà các nước Tây Au và Mỹ có chân hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An đang áp lực không cho Iran làm giàu chất uranium có thể sử dụng chế vũ khí nguyên tử. Nga còn thẳng thừng nói với Liên Âu để tăng cường sức ép, là có thể cung ứng dầu khí cho TC thay vì cho Liên Âu như trước đây. Một áp lực lợi hại lớn khiến Liên Âu phải họp đại diện 25 nước ở Brussels để tìm cách giải quyết.

Ý đồ của TT Nga Putin, một nhân vật lớn của KGB cũ, được quốc doanh dầu khí lớn nhứt của Nga thực hiện với sự ủng hộ của Quốc hội Nga đã biểu quyết trao độc quyền xuất cảng dầu khí Nga cho quốc doanh này. Với tài nguyên và thế lực của tổng thống Putin và quốc hội mà TT Putin sai khiến dễ yểm trợ, không có liên hiệp dầu khí nào của các nước Tây Âu có thể đương cự. Liên Hiệp dầu khí Ý Pháp do hai nước có ý định liên hiệp đã không thành vì Pháp nặng đầu óc thượng tôn và không muốn một công quản đang thành đạt lại liên hiệp với một công ty nước khác.

Còn ở Đông Nam Á, Nga vẫn chạy đua với Mỹ giành nguồn năng lượng trước thềm CS Hà Nội vào WTO. Trên phương diện này Nga đã đi trước Mỹ từ lâu. Nga đã liên doanh với quốc doanh dầu khí của CS Hà Nội từ thời CS Hà Nội chưa chuyển sang hệ kinh tế thị trường, mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào. Chẳng những chạy đua vào Việt Nam, mà Nga còn đi vào Miến Điện và Mã Lai, rất dễ vì khác với Mỹ, Nga không bị vướng mắc vấn đề chánh trị tự do, dân chủ, nhân quyền của các chế độ đối tác cũng như như TC đối với các chế độ quân phiệt ở Phi châu và chế độ độc tài hậu CS ở Trung Á châu.

Cụ thể Nga đang ve vãn Hà Nội, giành phần xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên cho Việt Nam. Tháng 3 năm 2001, Hà Nội chuẩn bị gọi thầu xây dựng máy nguyên tử ở Ninh Thuận. Tháng 5 Nga đến Hà Nội tham dự hội chợ nguyên tử. Đại diện của quốc  doanh nguyên tử Nga gặp hầu như tất cả các bộ có liên quan: Công Nghiệp, Khoa học, Kỹ thuật Môi trường, Ủy Ban Nguyên tử của CS Hà nội. Nga tuyên bố lời chào mời của Nga rất tốt và thuyết phục, tính cạnh tranh cao. Nga nói chánh phủ sẽ hỗ trợ dự án hàng tỷ Đô cho Việt Nam. Nga là công ty duy nhứt đã xây lò nguyên tử cho TC, Iran làm Mỹ khá bất bình.

Kỹ thuật nguyên tử Nga không an toàn bằng của Mỹ. Lò nguyên tử Tchernobyl của Nga nổ lớn không thua gì lò nguyên tử của Mỹ trên đảo của TB Pennsylvania nổ. Nhưng phóng xạ nguyên tử của lò Nga bung ra tới Tây Âu, thiệt hại vô cùng lớn và lâu với một vùng bán kính rất lớn. Nhưng lò Mỹ gây ra không đáng kể, môi sinh cách vài trăm thước không bị ảnh hưởng. Lý do theo các chuyên viên quốc tế xác nhận lò của Mỹ có vỏ chắn, hệ thống an toàn vững chắc hơn lò của Nga. Có lẽ Hà Nội sẽ phải song song xét lợi ích kinh tế với mức độ an toàn. Nhưng biết đâu ảnh hưởng chánh trị của cựu đồng chí là Nga mạnh hơn an toàn nguyên tử. Nga còn giành phần khai thác quặng mỏ ở Việt Nam nữa. Nga và CS Hà nội đã ký kết bảng ghi nhớ dự trù liên doanh khai thác mỏ than ở Miền Bắc và mỏ nhôm, bô - xít ở Cao Nguyên và Miền Trung. Than đá và kim loại màu ngày càng có giá ngày càng hiếm. Mà tài nguyên quặng mỏ Việt Nam gần như còn trinh nguyên chưa đụng đến.

Với WTO, Mỹ chú trọng nhiều đến khối người tiêu thụ; nhưng liệu khối người ấy có đủ mãi lực để tiêu thụ không. Nga trái lại chú ý nhiều đến việc khai thác tài nguyên của nước Việt Nam và nhà cầm quyền cần mua những món hàng lớn như nhà máy nguyên tử, hỏa tiễn. Lợi nào lớn hơn. Nga Mỹ ai lời hơn ai tại Việt Nam"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.