Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Cơ Hội Để Thủ Tướng John Howard Ra Đi Trong Danh Dự?

29/05/200600:00:00(Xem: 970)

LND: Kể từ sau khi Rupert Murdoch lên tiếng cho rằng thủ tướng John Howard nên từ giã chính trường trong khi ông đang ở trên tột đỉnh quyền lực hầu giữ được tiếng thơm (hơn là để bị thất cử hoặc bị các đồng chí của ông trong đảng Tự Do truất phế), thì giới truyền thông Úc liên tục bàn luận xôn xao về quyền lãnh đạo đảng Tự Do. Theo một số bình luận gia thì Howard vẫn còn nắm trọn quyền chủ động về sự nghiệp chính trị của ông và ông vẫn chưa hề có ý sẽ về hưu trong nay mai. Theo họ, ông sẽ vẫn tại chức cho đến khi nào ông thấy có nguy cơ trở thành một con vịt què trên chính trường, một điều có lẽ sẽ khó xảy ra trong tình hình kinh tế chính trị hiện nay tại Úc, đặc biệt là qua sự thất bại của đảng Lao động liên bang trong việc hoạch định chính sách rõ rệt về những vấn đề quan trọng. Thế nhưng, có một số ký giả, bình luận gia khác lại cho rằng, có lẽ thời gian đã chín mùi cho việc thay đổi lãnh tụ của đảng Tự Do. Sau đây, mời quý độc giả theo dõi bài viết của nữ ký giả Michelle Grattan, bỉnh bút nhật báo The Age và Sydney Morning Herald, tựa đề "Howard’s End In Sight"" đăng trên The Age ngày 20/5 vừa qua.

*

Trong vài ngày qua có hai thông điệp rất rõ rệt đã được gởi đi. Thứ nhất, kể từ bây giờ cho đến khi nó được giải quyết một cách rốt ráo thì vấn đề quyền lãnh đạo đảng trong tương lai sẽ tiếp tục làm lu mờ tất cả mọi công việc khác của chính phủ liên bang. Thứ nhì, chính vì chuyện này mà TT Howard sẽ bị nhiều áp lực để nói rõ về tương lai chính trị của ông một cách nhanh chóng thay vì chần chừ lần lữa.
Giới chính trị gia thường thấy bất ổng một cách nhanh chóng với sự chần chừ, bất định vì nó có thể là một động lực với sức tàn phá mãnh liệt. Bây giờ, thời khóa biểu mà ông Howard có vẻ muốn áp dụng - chỉ vạch rõ về tương lai của ông vào khoảng cuối năm - có lẽ mang nhiều nguy cơ tạo ảnh hưởng xấu cho chính phủ liên bang.
Khi đồng chí đồng viện của ông bắt đầu bàn tán về chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai thì chúng ta có thể bắt đầu thấy rõ được những kẽ hở trong sự đoàn kết của đảng Tự Do. Dĩ nhiên người ta không thể nào phóng đại quá mức về vấn đề này, thế nhưng, trên chính trường thì sự cảm nhận là một chuyện rất quan trọng và những thay đổi có thể xảy ra thật nhanh chóng. Chính phủ không thể nào để những kẽ hở này làm tê liệt mọi hoạt động khác.
Những sự kiện xảy ra trong tuần qua - chẳng hạn như lời bình luận suy đoán của bỉnh bút Piers Akerman, một ủng hộ viên của Howard, về một sự ra đi “ưu tú, thanh nhã” (elegant departure) vào tháng 12/06; cũng như tin đồn trong giới truyền thông rằng chuyến công du này là “chuyến chào giã biệt”, cộng thêm với lời phát biểu đột xuất của Rupert Murdoch - chắc chắn sẽ tạo nhiều bàn tán xôn xao trong hàng ngũ của đảng Tự Do về chuyện ai sẽ là lãnh tụ của đảng vào đầu năm 2007 tới đây.
Trong tình hình hiện nay thì những que diêm được đốt lên sẽ tạo ra một vụ cháy rừng và sở cứu hỏa sẽ được gọi để dập tắt các ngọn lửa này trước khi nó lan rộng. Ông Murdoch có thể không hề ngụ ý ám chỉ một điều gì cả khi ông tuyên bố như trên khi bị ký giả hỏi một cách bất thình lình trên đường đến tòa Bạch Ốc dự tiệc khoản đãi John Howard. Có thể ông chỉ nhận xét một cách chung chung rằng đối với các chính trị gia trong địa vị John Howard thì việc tự mình ra đi vẫn tốt hơn là bị đồng chí hoặc cử tri đẩy ngã nhào.
Thế nhưng, ông Murdoch vẫn là một người đầy quyền lực và ông không thể nào ngạc nhiên khi thấy người ta xem trọng lời phát biểu nói trên của ông. Chẳng hạn như ông Costello ngay khi nghe được tin này đã không ngớt lời ca tụng ông Murdoch và tuyên bố rằng ông luôn lắng nghe lời khuyên của ông Murdoch một cách kỹ càng.
Mặc dù ông Murdoch, qua tờ The Australian ngày 19/5, đã lên tiếng xác nhận rằng, ông không hề có ý nhắn nhủ Howard nên từ giã chính trường trong tương lai gần, thế nhưng, dư luận lại ngầm hiểu như vậy, nên sự thiệt hại đã xảy ra. Một khi người ta bắt đầu đề cập đến việc đổi thay thì những chuyện thật nhỏ nhặt cũng sẽ có ảnh hưởng vô cùng to lớn, và có lẽ chúng ta sẽ còn nhiều dịp để thấy nhiều chuyện như thế.


Người ta phải công nhận rằng việc ông Howard đi công du ngay sau khi ngân sách được công bố quả là một điều khác thường, thế nhưng, những người thân cận của ông đã biện minh rằng thời điểm viếng thăm Hoa Kỳ là thời gian duy nhất mà George Bush rảnh rỗi để có thể tiếp đón ông một cách linh đình trọng thể như thế. Nếu vậy thì tại sao ông không ghé ngang qua Gia Nã Đại một tí rồi sau đó nhảy thẳng lên máy bay để quay về Úc trước khi quốc hội tái nhóm vào Thứ Hai 22/5" Người ta không thấy có một lời giải thích nào thỏa đáng cho việc ông Howard phải viếng thăm Ái Nhĩ Lan cả, ngoại trừ lý do là ông thích ghé Ái Nhĩ Lan. Thế thôi.
Lãnh tụ phải công du. Thế nhưng, lúc nào cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng để tìm được một sự cân bằng. Howard thường xuyên công du quốc tế, và đang dự tính sẽ sang Trung Hoa và Âu Châu trong tương lai gần. Mặc dù thời xưa, thủ tướng thường xuất ngoại đến nhiều tháng liên tiếp, thế nhưng, trong tình hình hiện nay, vài tuần vắng mặt cũng là một thời gian quá lâu rồi. Trong lúc ông Howard bận rộn đọc diễn văn trước quốc hội Ái Nhĩ Lan và bị không ít dân biểu ở đấy tấn công quan điểm của ông thì ngay tại Úc có nhiều vấn đề cần được sự hướng dẫn của ông.
Mặc dù tổng trưởng xã hội Mal Brough có nhiều thiện chí đúng đắn trong việc xóa bỏ tệ nạn bạo hành trong gia đình và ấu dâm trong cộng đồng thổ dân, ông hiện đang vướng vào một cuộc tranh cãi vô bổ với chính phủ Northern Territory, đặc biệt là với thủ hiến Clare Martin. Cả hai phe đều có lỗi, nhưng sự tranh cãi này cần được giải quyết gấp rút vì nhu cầu hợp tác giữa hai chính phủ để có thể giải đáp thỏa đáng cho vấn nạn nói trên.
Kế đến là bộ Quốc Phòng, đặc biệt là về cách hành xử cẩu thả trong vấn đề liên quan đến cái chết của binh nhất Kovco.
Chuyến công du của ông Howard đã đem đến cho tổng trưởng kinh tế Peter Costello một cơ hội bằng vàng để chứng tỏ tài nghệ và năng khiếu của ông trong nhiều lãnh vực khác nhau, kể cả cơ hội cho ông nắm giữ chức vụ Quyền Thủ Tướng trong bốn ngày (từ Thứ Hai 22/5 đến Thứ Năm 25/5) tại Quốc Hội.
Lực lượng yểm trợ cho ông Costello, vốn đang ỉu xìu vài tháng trước đây khi John Howard có vẻ như không hề có ý định giã từ chính trường, bây giờ rất hào hứng, nhờ vào sự thay đổi rõ rệt trong không khí lãnh đạo.
Nhờ Piers Akerman, bây giờ họ đã có được một lời hô hào hiệu triệu có thể tóm gọn lý luận của họ một cách toàn hảo: “sự ra đi ưu tú thanh nhã”. Họ tuyên bố rằng chuyện này sẽ giúp cho chính phủ có được một sự chuyển tiếp “vô cùng thanh nhã” từ một lãnh tụ trung hữu sang một lãnh tụ trung hữu khác, cũng như giúp cho đảng canh tân để chứng minh rằng đảng có đủ khả năng tổ chức những chuyện chuyển tiếp thật êm thắm.
Ông Costello vì không thể dùng vũ lực để hất cẳng John Howard nên phải dùng đòn tâm lý để đạt mục tiêu. Ông phải cố khuyên nhủ John Howard nên làm chuyện đúng đạo nghĩa, cho đảng và cho ông. Ông Costello hiện đang hy vọng rằng John Howard - vốn đã từng làm ông thất vọng tràn trề năm 2003 khi tuyên bố tiếp tục tại vị - sẽ cảm thấy không thể nào từ khước lần này được.
Mặc dù hiện nay trong nội bộ đảng Tự Do rất nhiều người vẫn tin tưởng rằng chính phủ sẽ đại thắng trong kỳ tổng tuyển cử tới dưới sự lãnh đạo của ông Howard. Khó có thể suy đoán được rằng niềm tin này đúng hay sai, tuy nhiên kỷ lục của ông John Howard khiến cho nhiều đồng chí của ông cảm thấy hài lòng nếu ông quyết định tiếp tục nắm quyền. Nhưng ngược lại, họ cũng hết sức e dè vì sự quan ngại, không biết phản ứng của ông Costello sẽ như thế nào, và hậu quả sẽ ra sao nếu là một phản ứng mạnh. Ngay cả những người trung thành nhất với ông Howard cũng e ngại không biết chuyện gì sẽ xảy ra và một số đã chuẩn bị tinh thần về việc ông Costello trở thành lãnh tụ, hoặc đang đu giây để đảm bảo cho sự nghiệp chính trị của bản thân.
Nếu John Howard không muốn chuyển giao qquyền lực trong nhiệm kỳ này ông sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc dập tắt sự mong đợi, trông ngóng về việc bàn giao chức lãnh tụ mà chính bản thân ông, cũng như hoàn cảnh, đã cho phép nó đâm chồi bắt rễ.
Đảng Tự Do khó lòng mà chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử trong năm 2007 tới đây nếu họ không biết được về lãnh tụ trong tương lai. Vì lợi ích của đảng Tự Do, John Howard cần phải dập tắt những lời đồn đại và đưa ra một quyết định rõ rệt, theo chiều này hoặc hướng khác, khi Quốc Hội tái nhóm vào tháng 8/06, chứ không nên ích kỷ, để trì trệ mãi đến tháng 12/06.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.