Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Zodiac Killer

18/06/200600:00:00(Xem: 1215)
Tội Ác: Zodiac Killer

(Tiếp theo kỳ trước...)

Vào buổi sáng sớm Chủ nhật ngày 22 tháng Ba, 1970, trong khi Kathleen Johns lái xe chở đứa con gái mới sanh trên Highway 132 ở San Joaquin County, cách Modesto vài cây số về hướng tây, cô nhìn thấy một người đàn ông trong một chiếc xe Hoa Kỳ mầu lợt bấm còi và chớp đèn. Hắn lái dọc theo chiếc xe của cô ta và nói một chiếc bánh xe bị lắc lư và tình nguyện sửa dùm. Hắn chạy theo sau trong khi cô gái 23 tuổi này tắp vào con đường Bird Road, rồi lấy ra một cái mỏ lết và làm bộ xiết chặt các con ốc ở bánh xe sau bên phải. Thật sự thì hắn đã tháo lỏng chúng, và khi Kathleen cố lái đi, cái bánh xe này muốn sút ra. Người đàn ông này đề nghị giúp lần nữa, và lần này hắn muốn cho quá giang xe tới một trạm xăng gần nhất.
Kathleen chấp nhận đề nghị này, và hai mẹ con ngồi trong chiếc xe của người đàn ông lạ mặt này chạy về hướng tây xa lộ 132 cho tới khi hắn quẹo vào trạm xăng Richfield tại Chrisman Rd. Nhưng nó đã đóng cửa và họ tiếp tục chạy hơn một tiếng rưỡi đồng hồ xuyên qua thị trấn Tracy và các khu vực thôn quê. Và khi chạy ngang qua một số trạm xăng mở cửa, Kathleen một số lần hỏi “tại sao không ghé vào trạm xăng đó"”, hắn trả lời cây xăng đó không tốt. Theo hồ sơ của cảnh sát, “Kathleen nói rằng cô rất sợ người đàn ông này, rất muốn thoát ra khỏi xe, nhưng đã không bảo hắn ngừng xe hoặc để cô ra khỏi xe”.
Kathleen nhận thấy người đàn ông này đã không chở cô tới bất cứ trạm xăng nào, và hỏi hắn có thường giúp những người khác như trường hợp này không. Hắn đáp: “Cho tới lúc tôi làm xong việc cho họ, họ sẽ không cần sự giúp đỡ của tôi nữa.” Thỉnh thoảng hắn chạy chậm lại, như thể sắp ngừng lại, và rồi rồ máy chạy thật lẹ. Cuối cùng hắn ngừng tại một tấm bảng “stop”, và Kathleen đã chộp ngay lấy cơ hội này để chạy thoát. Cô ôm đứa con thật chặt và nhảy ra khỏi xe, chạy thật lẹ vào một cánh đồng và tới một bờ đất cao, ngồi núp trong bóng đêm. Người đàn ông này tắt đèn xe, chạy tới vài mét, và ngồi im lặng chờ trong xe. Sau khoảng 5 phút, hắn bật đèn xe và chạy đi mất.
Không bao lâu sau hai mẹ con này đã được giúp bởi một người tài xế tốt bụng và chở họ tới trạm cảnh sát địa phương ở Patterson. Kathleen đã nhận ngay ra người đàn ông đã làm hỏng bánh xe của cô chính là người trong bản phác họa của Zodiac, được treo nổi bật trên tường trong trạm cảnh sát. Cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe của Kathleen bị đốt cháy và vẫn còn âm ỉ - kẻ bắt cóc đã quay trở lại chiếc xe và đốt nó, tiêu hủy mọi thứ bên trong. Một số nguồn tin nói rằng chiếc xe của Kathleen đã được di chuyển tới một địa điểm khác trước khi bị đốt cháy. Tuy nhiên cái nắp đậy trục bánh xe (hubcap) được tìm thấy ở gần đó, điều này có nghĩa rằng nếu chiếc xe bị di chuyển người đàn ông này đã không mất công gắn cái nắp này lại khi lái chiếc xe tới địa điểm mới.
Lời khai của Kathleen về biến cố buổi tối hôm đó đã có những thay đổi trong nhiều năm qua, và mỗi một cuộc phỏng vấn đều khác nhau. Lời khai gây ấn tượng mạnh nhất đã được thuật lại trong một bài viết trên tờ Francisco Chronicle bởi ký giả Paul Avery, xuất hiện tám tháng sáu khi vụ này xảy ra, rằng người đàn ông này rõ ràng đã đe dọa hai mẹ con này, và đã nhảy ra khỏi xe với cây đèn pin trên tay sau khi cô ta trốn thoát. Câu chuyện này xuất hiện trong cuốn Zodiac của tác giả Robert Graysmith.
Được biết ngay sau vụ bắt cóc này Kathleen đã nói với hai viên cảnh sát riêng biệt rằng người đàn ông này đã đơn giản đóng cửa xe và lái đi mất. Hơn nữa, các bài viết được đăng trong tờ Modesto Bee và San Francisco Examiner trong những ngày sau vụ bắt cóc này phù hợp với hồ sơ của cảnh sát. Trong cuối thập niên 1990, sau khi nhận diện hai người đàn ông khác nhau là kẻ đã bắt cóc mình, Kathleen thú nhận cô thậm chí không thể nhớ có đã kết hôn một cách hợp pháp hay không, và rằng trí nhớ của cô ta không thể được tin cậy để chống lại bất cứ một kẻ tình nghi nào.
Vụ toan tính bắt cóc gần Modesto là lần cuối cùng mà bất cứ ai đã trực tiếp nhìn thấy Zodiac. Tuy nhiên chiến dịch viết thư của hắn vẫn tiếp tục một thời gian nữa. Bức thư kế tiếp được gửi đến tờ Chronicle ngày 20 tháng Tư, gồm một đoạn mật mã ngắn và sơ đồ của một vụ đặt bom xe buýt. Lời đe dọa mới nhất này đã không được tường thuật cho tới cuối tháng đó, sau khi một bức thư ngắn được gửi tới tờ Chronicle đòi hỏi phải phổ biến nó. Được đóng dấu bưu điện ngày 28 tháng Tư, 1970, lời nhắn này được viết trên một tấm thiệp chúc mừng loại “Jolly Roger”.
Lời nhắn viết rằng: “Nếu không muốn tôi thực hiện vụ nổ này bạn phải làm hai điều sau đây: 1- Nói với mọi người về vụ đặt bom xe buýt này với đầy đủ các chi tiết. 2- Tôi muốn nhìn thấy một số người đeo huy hiệu Zodiac đi khắp đường phố. Mọi người khác thường đeo những huy hiệu như: huy hiệu hòa bình (Peace symbol), huy hiệu ủng hộ phong trào quyền lực cho người da đen (Black Power), Melvin Eats Blubber và vân vân. Tôi rất vui khi nhìn thấy người ta đeo huy hiệu của tôi. Làm ơn đừng có những huy hiệu gây khó chịu như của Melvin. Cảm ơn.”
Một số dấu tay tiềm ẩn được tìm thấy trên tấm thiệp và bì thư bởi Cảnh sát San Francisco (SFPD) sau khi họ nhận được nó. Một thanh tra SFPD lưu ý rằng trong khi các dấu tay trên bì thư có thể là của một nhân viên phát thư, các dấu tay trên tấm thiệp có lẽ là của Zodiac. Đe dọa đặt bom xe buýt này cuối cùng được phổ biến cho công chúng biết ngày 29 tháng Tư, 1970, nhưng sơ đồ đặt bom (được mô tả là đáng ngờ) không được công bố cho mãi tới 1986, khi nó đăng trong cuốn sách “ZODIAC” của ông Gray Smith.
Bức thư kế tiếp được gửi tới tờ Chronicle ngày 26 tháng Sáu. Nó có một đoạn mật mã và một bản đồ chỉ đường vùng Bay Area, cắt ra từ cuốn bản đồ Phillips trang 66. Bức thư viết rằng: “Đây là tiếng nói của Zodiac. Tôi rất tức giận với những người trong khu vực San Fran Bay Area. Họ đã không làm theo sự mong muốn của tôi đeo một số huy hiệu Zodiac. Tôi đã hứa sẽ trừng phạt nếu họ không tuân hành, bằng cách hủy diệt chiếc xe buýt chở đầy học sinh. Thế nhưng trường học hiện đang nghỉ hè, do đó tôi trừng phạt họ bằng một cách khác. Tôi đã bắn một người đàn ông ngồi trong một chiếc xe đang đậu bằng khẩu súng .38. Bản đồ kèm theo bức thư này sẽ chỉ bạn tới nơi quả bom sẽ được đặt. Bạn phải chờ đến mùa Thu tới để đào quả bom này lên.”
Vũ khí được sử dụng trong vụ giết người gần đây nhất trong khu vực Bay Area là một khẩu .38 ly và nạn nhân là một cảnh sát viên San Francisco, Richard Radetich, bị bắn chết khi ngồi trong xe viết giấy phạt lưu thông sáu ngày trước khi lá thơ này được đóng dấu bưu điện. Một nhân chứng vụ giết người này đã nhận dạng được cựu tù nhân Joseph Wesley Johnson, một người da đen không giống chút nào với sự mô tả của Zodiac, là người nổ súng. Và Cảnh sát San Francisco tin rằng lời nói trong bức thư là giả dối. Hầu hết các nhà điều tra đồng ý rằng Zodiac đã lợi dụng vụ giết chết cảnh sát viên Radetich và đã viết lá thơ này mà không biết rằng cảnh sát đã nhận diện được một kẻ tình nghi.
138ng các mẫu tự cắt từ báo và tạp chí và đề địa chỉ người nhận là “San Francisco Chronicle, S.F”. Nó được đọc như sau: “Thưa ông chủ nhiệm, ông sẽ ghét tôi lắm, nhưng tôi phải nói cho ông biết. Tốc độ chẳng giảm bớt chút nào! Thật sự thì nó đã là con số mười ba thật lớn “13”. Một số người đã chống cự dữ dội. Tái bút: Có tin rằng cảnh sát thành phố đang siết chặt vòng vây tôi. Fk - tôi là người lập dị có những ý nghĩ kỳ cục (crackpot). Ký tên, Zodiac.”
Mặc dù bức thư này lúc đầu bị xem là giả, một số chữ từ tấm thiệp này được lập lại trong những bức thư được khẳng định là của Zodiac sau này, nhất là chữ “crackpot”, xuất hiện trong một bức thư gửi tới Los Angeles Times 5 tháng sau. Chữ “Fk” cũng lập lại trong các bức thư sau này của Zodiac. Tấm thiệp này không bao lâu sau được đánh giá là thật bởi vì nó nói rõ con số nạn nhân là “13” - con số được viết trong bức thư cuối cùng của Zodiac đã không được phổ biến.
Một bức thư khác, được gửi ngày 27 tháng Mười, viết trên một tấm thiệp Halloween tự vẽ và gửi tới ông Paul Avery tại tòa soạn của tờ Chronicle, mặc dù tên ông ta bị viết sai trên bì thư là “Averly”. ƠŒ cuối thơ, bên cạnh ký hiệu thông thường vòng tròn có dấu thập ở giữa, Zodiac vẽ thêm một ký hiệu rất bất thường, 13 con mắt. Kathleen Johns, người đàn bà bị bắt cóc trên Highway 132, đã nói trong một cuộc thẩm vấn rằng cô cũng đã nhận được một tấm thiệp tương tự, rõ ràng từ Zodiac, trong cùng thời gian, và đã chuyển nó tới ông Avery. Thoạt tiên Kateleen xem tấm thiệp này là không đáng tin, bởi vì tên và địa chỉ của cô đã xuất hiện trên báo ngay sau vụ bắt cóc, nhưng thời điểm của tấm thiệp này gợi ý khả năng rất có thể nó là thật.

CÁC CHỨNG CỚ DẤU TAY

Một khía cạnh được nhiều người chú ý trong vụ án Zodiac là: kẻ giết người rất thận trọng không để lại bất cứ chứng cớ về thân thể nào. Zodiac đã khẳng định trong tháng Mười Một, 1969, rằng hắn đeo loại bao tay đặc biệt bằng nhựa trong được tráng bằng chất xi-măng của phi cơ để bảo vệ các đầu ngón tay, không để lại bất cứ dấu vết nào. Tuy nhiên lời huyênh hoang này mâu thuẫn với các sự kiện được thuật lại bởi các nhà điều tra được ghi nhận trong hàng chục tài liệu của địa phương, tiểu bang và liên bang.
Một cuộc xem xét các báo cáo của Cảnh sát San Francisco, Cảnh sát Vallejo, Cảnh sát Napa và Bộ Tư pháp California và FBI cho thấy Zodiac thật sự khá luộm thuộm trong việc viết các bức thư gửi cho giới báo chí và tại các hiện trường phạm tội của hắn. Ít nhất hai dấu tay đã được lấy từ bức thư tháng Bẩy, 1969, gửi tới tờ Vallejo Times-Herald, và dường như thêm một dấu tay khác được tìm thấy trên một bức mật mã được gửi tới tờ San Francisco Examiner.
Cảnh sát Napa cũng đã tìm thấy một số dấu tay và các dấu bàn tay theo sau vụ tấn công tại Lake Berryessa. Mặc dù các dấu tay được tìm thấy trên chiếc xe Kharmann Ghia của Bryan Hartnell có lẽ không liên hệ đến vụ tấn công này, bốn dấu tay đã lấy được trong số 35 dấu vết được tìm thấy tại trạm điện thoại công cộng, nơi Zodiac đã gọi cú điện thoại tới Cảnh sát Napa. Đặc biệt là dấu bàn tay được tìm thấy trên ống nghe, và dấu tay này vẫn còn ướt, điều này cho thấy nó được để lại bởi người cuối cùng đã dùng cái điện thoại này, có lẽ là kẻ giết người. Tuy nhiên chuyên viên lấy chứng cớ Harold Snook đã làm hỏng dấu tay này trong khi cố gắng lấy nó, vì nó đã không có đủ thời gian để khô.
Trong vụ giết chết tài xế taxi Paul Stine, ba thiếu niên đã chứng kiến kẻ sát nhân lau chùi một số nơi trong chiếc xe của Paul. Rõ ràng hắn đã cố gắng chùi sạch bất cứ dấu tay này mà hắn có thể để lại - một hành động chẳng có ý nghĩa gì cả nếu hắn đã đeo bao tay đặc biệt để bảo vệ các đầu ngón tay. Hơn nữa, mặc dù các nhân chứng miêu tả chi tiết hành động lau chùi này, họ đã không nhìn thấy điều gì có thể được giải thích là hành động cố ý để lại các dấu tay giả từ lúc tên giết người bước ra khỏi chiếc xe tới khi hắn rời khỏi hiện trường.
Không quan tâm đến điều này, các chuyên viên thí nghiệm của SFPD đã tìm thấy hàng chục dấu vết bên trong và bên ngoài chiếc taxi. Và trong số này có một ít dấu vết cho thấy có máu và được nghĩ là các dấu tay của một kẻ tình nghi. Hầu hết các dấu vết này đến từ cây cột giữa chiếc ghế của người tài xế và cánh cửa sau. Thêm nữa, một thanh tra cảnh sát San Francisco viết rằng “các dấu vết rất mờ từ tay cầm của cánh cửa trước bên phải được nghĩ là các dấu tay của kẻ tình nghi”.
Lá thơ được gửi theo sau vụ tấn công này cũng mang các dấu tay: một bản tường trình của FBI viết rằng SFPD “nói rõ các dấu tay được tìm thấy từ lá thơ ngày 13 tháng Mười, 69”. Chỉ trong bức thư kế tiếp, được gửi ngày 9 tháng Mười Một, 69, Zodiac mới nói hắn đeo bao tay đặc biệt để bảo vệ các đầu ngón tay. Lần nữa, lời nói này phản tác dụng nếu Zodiac đã để lại các dấu tay giả trong chiếc taxi: xét cho cùng thì tại sao kẻ giết người đã mất công để lại những thứ vô giá trị như thế này"
Một lời giải thích chấp nhận được là Zodiac biết cảnh sát không chỉ đã có nét chữ và các dấu tay, nhưng họ cũng đã có được sự mô tả rất chi tiết về hình dạng của hắn, do đó lời nói về chiếc “bao tay đặc biệt được tráng bằng xi măng máy bay” là một cố gắng để tạo ra sự ngờ vực trong cảnh sát. Mặc dù các dấu tay được tìm thấy trên tấm thiệp của kẻ giết người gửi ngày 28 tháng Tư, 1970, và theo một thám tử San Francisco, “các dấu tay này không phải được để lại bởi những người cầm tấm thiệp sau khi nó được nhận.”
Mức độ tin tưởng của các cơ quan thi hành luật pháp đối với các dấu tay này dường như rất cao. Thật sự thì hàng trăm kẻ tình nghi đã được so với các dấu tay này, gồm Arthur Leigh Allen, kẻ tình nghi được biết đến nhiều nhất. Trong vụ án của Allen, Cảnh sát Vallejo đã yêu cầu FBI so dấu tay của hắn với hai dấu tay được tìm thấy trên lá thư gửi tới tờ Examiner trong tháng Tám 1969, và rồi với tất cả các lá thơ được nghĩ là của Zodiac. Tuy nhiên không tìm thấy sự trùng hợp nào và Allen không còn bị xem là kẻ tình nghi trong vụ án này nữa.  (Còn tiếp...)

21/07/2019(Xem: 194)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 239)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1108)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 439)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 797)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 469)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1336)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 844)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2292)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 618)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.