Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nghịch Lý Buồn Cười

08/05/200600:00:00(Xem: 1275)

CS Hà nội sống với ba nghịch lý như hát xiệc, đi lộn đầu dưới đất trở cẳng lên trời. Kể cả Mỹ giúp cho CS Hà nội cũng như người Việt Hải ngoại gởi tiền về nước có vẽ cũng thế. Sống với nghịch lý cả chục năm rồi. Buồn cười thật. Tại sao"<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nghịch lý thứ nhứt, CS Hà nội với chế độ chánh trị đỏ bầm CS, nhà cầm quyền toàn CS, ăn nói, làm việc theo lề thói CS đứt đuôi. Thế mà ngay trong ngày Đại Hội 10 của Đảng, CS Hà nội cờ đỏ, thảm đỏ, loa kèn om tỏi đón rước Ong Vua Tư Bản là Bill Gates từ Mỹ đến. Đúng Ô. Bill Gates là vua tư bản Mỹ, ngành Tin Học. Ông là hiện thân của tư bản chủ nghĩa, một chủ nhơn ông của đại công ty tư của Mỹ, tài sản trên 50 tỷ Đô, làm ăn tự do, cạnh tranh quyết liệt, làm giàu mau và lớn nhứt ở nhứt Mỹ. Dân chúng Việt Nam khoái Ong thì không nói gì vì bản tánh người Việt thích người vi tiện xuất thân, anh hùng áo vải làm nên sự nghiệp. Còn CS Hà nội thích mới là diều lạ, hy vọng sự hiện diện của Ô Vua Tư bản Mỹ sẽ tạo niềm tin để thu hút đầu tư sau khi bị mang tiếng quá nhiều, làm ăn không theo tiêu chuẩn thị trường, đem hàng qua Bắc Mỹ và Tây Au bán phá giá bị phạt thuế. Nhưng không dễ ăn với một nhà tư bản Mỹ đâu. Ong Bill Gates giúp giáo viên dùng computers để dạy học, cán bộ xã ấp dùng computers để điều hành hành chánh xã thôn. Cái lợi trước mắt là Ong bán được hàng hóa của Ong, công ty Mỹ của Ong và đất nước Mỹ của Ong được người dân Việt xem là bè bạn, chớ không "xấu xí' như tuyên truyền của Hà Nội thời chống Mỹ cứu nước. Cái hại là đem lại cho nhà cầm quyền CS nhiều hậu quả ngấm ngầm nhưng thâm hậu. Người Pháp xưa có câu con đường đi Pháp là con đường chống Pháp. Bây giờ con đường Mỹ đến là con đường ngược chiều của CS. Muốn hay không tinh lý chánh trị tự do, dân chủ của Mỹ vẫn là khắc tinh của độc tài, đảng trị toàn diện. Với sự giúp đỡ của Ô Bill Gates, hàng mấy chục ngàn giáo viên, cán bộ xã ấp sẽ tiếp cận được với thế giới bên ngoài, được thở không khí tự do rồi, coi chừng không bao giờ chịu hít thở không khí ẩm thấp, ngột ngạt của Địa Đạo Củ Chi nữa. Đó là chưa nói coi chừng CIA Mỹ biết tất cả nội tình, nội bộ của hành chánh xã thôn của guồng máy cai trị CS. Coi chừng những nhà đấu tranh cao tay ấn, khóa chết cứng guồng máy hành chánh địa phương của CS Hà Nội để đấu tranh đòi hỏi như dân Đông Timor trong việc giành độc lập với Nam Dương.

 

Nghịch lý thứ hai, qua hai lần đại hội Đảng 9 và 10, CS vẫn tỏ ra kiên định lập trường trước sau như một: chấp nhận kinh tế thị trường nhưng theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa; đổi kinh tế chớ không đổi chánh trị. Kinh thế thị trường bản chất lây tư nhân làm gốc, lấy tự do cạnh tranh làm luật. Còn xã hội chủ nghĩa thì nhà nước bao biện, chỉ huy cứng rắn, làm việc theo kế hoạch trên giao. Nước với lửa làm sao mà sống chung với nhau được. Thế mà CS Hà Nội vẫn cứ loay hoay như con nòng nọc không đứt đuôi không ra cá mà cũng không thành cóc, cứ dậm chân một chỗ. Khoe tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tám chín phần trăm, nhưng so với các nước chung quanh vẫn đứng một chỗ, như một trong một số ít nước nghèo nhứt thế giới. Theo ước tính của các chuyên viên kinh tế ngoại quốc độc lập, phải cần 192 năm thì Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nammới bằng Singapore. Nhưng Việt Nam CS là nước tham nhũng nhứt Á Châu.

 

Và quốc tế, nhứt là các siêu cường như Mỹ, Nhựt, Pháp, và các định chế kinh tế tài chánh quốc tế như Ngân Hàng Thế giới, Quỹ Tiền Tệ Thế giới đầy mình, suốt đời  kinh tế tự do cũng mặc thị chấp nhận cái nghịch lý đó. Viện trợ, cho vay với lãi suất ưu đãi cho CS Hà Nội để phát triển hạ tầng cơ sở, hy vọng Hà nội sẽ chuyển hóa chánh trị. Chuyển hóa đâu chưa thấy, chỉ thấy một Bùi tiến Dũng coi dự án chỉ một dự án PMU 18 thôi mà cá độ đá banh chơi chơi, một tháng 2 triệu Đô la, còn bảnh hơn Bill Gates nữa.

 

Nghịch lý thứ ba, là nghịch lý của người Việt, CS và không CS đang sống. Người Việt không CS nhứt là người Việt Hải ngoại rất năng động về kinh tế, chánh trị. Căn cước là tỵ nạn chánh trị, nói rõ hơn là tỵ nạn CS.. Dân số  người Việt Hải ngoại tương đương với số đảng viên CS trong nước. Nhưng nhờ là thành phần ưu tú của hai chế độ Việt Nam Cộng Hóa và nhờ môi trường tự do dân chủ của các nước định cư, dân số tuy khoảng 3 triệu người thôi, mà lợi tức đồng niên kiếm được khoảng bốn năm mươi tỷ Đô la, bằng với tổng sản lượng gộp nội địa của 83 triệu người trong nước. Còn CS tuy ba triệu người nhưng là thành phần phi sản xuất, chỉ làm cái việc thống trị và ăn bám vào  dân thôi. Người Việt Hải ngoại gởi về mỗi năm 4 tỷ Đô la. Số ngoại tệ đó bằng với số ngoại tệ của CS Hà nội thu  được hàng năm. Qua việc rút ruột tài nguyên thô, dầu, than, quặng của đất nước đem bán; qua việc Hà nội bòn vét món ngon vật lạ người dân làm ra, ép giá tiền công người lao động rẻ mạt làm ra hàng hóa đem bán rẻ cho các nước.

 

Xưa năm 1975, Việt Nam Cộng Hòa bị Mỹ cắt 300 triệu Đô la viện trợ trong số 1 tỷ, Saigon sụp đổ. Bây giờ người Việt Hải ngoại gởi về Việt Nam CS 4 tỷ Đô la bằng tổng số ngoại tệ Hà Nội thu được qua việc làm ăn với ngoại quốc, mà người Việt hải ngoại không đặt một điều kiện nào với CS Hà nội. Một nghịch lý vô cùng mỉa mai trong chánh trị.

 

Buồn cười thật! Cười ra nước mắt trước vở kịch bi hài nhiều nghịch lý cho nước nhà Việt Nam. Nhưng không có nghịch lý nào tồn tại lâu được. Giả sử  bây giờ người Việt Hải ngoại gởi thơ về cho bà con trong nước hãy thắt lưng buộc bụng một thời gian, ở ngoài chỉ gởi bớt lại phân nửa về nước - thử xem CS Hà Nội ra sao. Vì đồng tiền ngoại tệ, CS Hà Nội sẽ khăn đóng áo dài gãi đầu gãi tai xin lỗi người Việt Hải ngoại, rằng họ đã lỡ lầm. Đã lỡ dán bản án Ngụy quân, Ngụy quyền lên quân, dân, cán chính  Miền Nam."Đã lỡ đào mồ cuốc mả quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, nghĩa trang quân đội Miền Nam, bia mồ người vượt biên ở hải đảo. Đã lỡ "cào bằng" kinh tế Miền Namnghèo đói cho bằng như Miền Bắc thay vì dùng kinh tế Miền Namnâng Miền Bắc lên như bây giờ. Đã lỡ xô đẩy 3 triệu người rời quê cha đất tổ, một phần ba đã chết trong rừng sâu hay dưới đáy đại dương. Tức là đấm ngực hối hận thực tình và hành động làm lành cụ thể, thiết thực trước như trùng nghĩa tranh quân đội, xóa bỏ ưu quyền của CS, coi mọi người dân Việt bình đảng trước pháp luật về kinh tế, chánh trị, cách đối xử. Lúc đó họa may đại khối người Việt Quốc gia chánh trực mới  nói "chuyện phải quấy" sau. Chớ nếu hiu hiu tự đắc như  thiểu số CS Hà Nội bây giờ coi mình là đĩnh cao trí tuệ, giới thống trị độ tôn, quyền lực trên đầu súng, hành động như "làm cha" người dân thì "còn khuya" người Việt Quốc gia mới nói chuyện với CS Hà Nội - trừ vài người theo đóm, ăn tàn, ăn bả của CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.