Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớn Lên Với Đất Nước

05/05/200600:00:00(Xem: 905)

 "Lớn Lên Với Đất Nước" là một biên khảo  của anh Vy Thanh, đã một thời rất lâu làm Tổng Thơ Ký Viện Đại học Cần Thơ. Anh "ghi lại những sự kiện thật - những sự thật chưa bao giờ  được tiết lộ" xảy ra từ ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp ở Miền Tây Nam bộ cho đến ngày Miền Nam bị đẫm máu dưới tay CS.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Sau khi đọc, những người bạn đồng thời bây giờ đa số đã thất thập cổ lai hi, và những bạn trẻ hơn, Nam Trung Bắc, bằng cách này hay cách khác đều "đốc" anh Vy Thanh phải xuất bản và mắt sách này. Anh Vy Thanh  -- tội nghiệp -- đã thông tim năm lần, mổ tim hai lượt, viết ra mục đích để giải tỏa những dằn vật nội tâm, suy niệm cuộc đời bảy nổi ba chìm ngay từ tuổi hoa niên cùng với vận nước non, xứ sở Miền Tây, hơn là xuất bản.

 

Chị Mỹ Dung Krall một phụ nữ  dân Cần Thơ tỵ nạn CS, thân phụ là một đại sứ VC tên là Đặng văn Quang. Khi <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Saigonsắp sụp đổ, CS  sợ Bà Quang đi Mỹ mang tiếng. Ông Quang vốn là bí thư tỉnh ủy Cần Thơ đi tập kết, được lên tới Đại sứ ở Liên xô, nhiệm sở quan trọng như Mỹ đối với Việt Nam Cộng Hòa. Do yêu cầu của Đại sứ CS Quang, Trung Ương Cục chỉ đạo công tác thành tổ chức ém Bà ở một khách sạn lầu bốn, vùng khuất ở Saigon. Lúc nào cũng có bốn công tác thành giả dạng thường dân canh chừng cẩn mật ở dưới quán cóc lề đường.  Nhưng Mỹ Dung biết mẹ mình muốn gì nên nhờ chồng là một sĩ quan Hải Quân Mỹ lo rước mẹ. Bè bạn Mỹ của người sĩ quan Mỹ này tổ chức thế nào không biết, rước Má của chị Mỹ Dung đi, mà công tác thành không biết. Bí mật ly kỳ như phim trinh thám. Nhưng CS đâu có buông tha, theo qua tới Mỹ. Ở Mỹ CS Hà nội tưởng bở móc nối bị người phụ nữ Miền Tây, Mỹ Dung quá biết CS  nên gài cho một vố đích đáng. CIA và FBI Mỹ tương kế tựu kế làm cho  cán bộ ngoại giao cao cấp Đinh bá Thi đặc trách Mỹ châu sự vụ bị  nghi ngờ và CS "thịt" trên đường gần Rừng Lá bằng một tai nạn xe hơi cả tuần mới phát giác thi thể ở Việt Nam;  và Trương đình Hùng nằm xộ khám ở Mỹ. Việc phá đường dây gián điệp của CS được viết thành cuốn sách sách nhiều người Mỹ và Việt thích đọc: "Thousand Tears Falling" [tạm dịch Ngàn Giọt Lệ Rơi].

 

Anh Nguyễn thanh Liêm, dân Mỹ Tho chính cống, vốn là một nhân viên chánh phủ thuộc Bộ Giáo dục Việt Nam Cộng hòa còn sống sót ở Mỹ; hầu như nhà giáo trung tiểu học, bình dân giáo dục nào của Việt Nam Cộng Hòa cũng biết tên và đa số biết mặt. Anh Lê châu Lộc, người Vĩnh Long, cựu tùy viên suốt thời TT Ngô đình Diệm, sau đắc cử làm Chủ tịch Ủy ban Văn Hóa Giáo dục Thượng Viện Việt Nam Cộng Hòa, qua Mỹ làm việc cho Viện Brookings. Giáo sư Phạm cao Dương, một người Bắc di cư, chuyên khảo sử học.

 

Anh Lê văn Khoa, người Ô môn Cần Thơ chánh hiệu là một nhà giáo dục tự học lấy bằng đại học và hậu đại học, chuyên khảo về nhạc và nhiếp ảnh. Nhà báo Võ Long Triều, dân Bến Tre, chủ nhiệm tờ Đại Dân tộc, một chánh trị gia biết kêu Ô Nguyễn cao Kỳ thời Hành Pháp Trung ương bằng "toi, moi", từng giữ chức Tổng Trưởng Thanh Niên Nội các Chiến Tranh và thời TT Nguyễn văn Thiệu đối lập ra trò với TT Nguyễn văn Thiệu.  Nhà báo Nguyên Huy, người Bắc di cư, chuyên ngành Tâm lý Chiến,  cộng tác nhựt báo Người Việt và Truyền hình SBTN. Nhà báo Vi Anh, dân Cái Răng, Cần Thơ, đắc cử  dân biểu làm Chủ tịch Uy ban Xây dựng Nông thôn Hạ Viện, qua Mỹ công tác nhựt báo Việt Báo và  Truyền hình SBTN. Trần Khải, một Phật tử thuần thành, Tổng thơ ký tòa soạn Việt Báo. 

 

Tất cả những bạn bè cũ mới, bằng cách này hay cách khác, sau khi đọc, đều khuyến khích tác giả Vy Thanh, ra mát sách "Lớn Lên Với Đất Nước". Phải ra xuất bản và mắt với độc giả mới được. Cần trả chân lý lại cho thế hệ thanh niên Miền Nam đi vô bưng biền kháng chiến, đánh Tây, giành độc lập cho nước nhà, bị CS "canh me, hốt ổ". Cả Thủ Tướng Hương của Việt Nam CH kia lúc làm thanh tra liên tỉnh giáo dục còn vào khu làm Chủ tịch Uy Ban Hành Chánh Kháng chiến Tây Ninh. Nhờ "biết CS quá rành"  mà chống Cộng tới cùng. Thà núi xương sông máu, chớ nhứt định không đầu hàng CS, Và Ông Già Gân không đầu hàng thật, không trình diện, không cải tạo. Nói thẳng vào mặt CS, rằng phục vụ cho Tổ Quốc Việt Nam, cho lý tưởng tự do, dân chủ Việt Namnhư một người Quốc gia chẳng có tội tình gì mà cải với tạo. Và tâm tình với Đại sứ Pháp Merillon, rằng Trời hại đất nước tôi mất, tôi chết cùng đất nước, chớ không di tản hay đi trị bịnh ở ngoại quốc. Và đúng như vậy, Ong chết âm thầm ở Việt Nam, gìn giữ khí tiết.

 

Khác với Tướng Dương văn Minh cũng dân Nam, Quận Thủ Thừa Tân,  vì chưa sống với CS ngày nào, nên tin Ong có thể điều đình với CS. Để rồi bị bắt buộc đầu hàng CS vô điều kiện; CS áp giải đến Đài Phát Thanh để đọc văn kiện đầu hàng, như nhà báo Vũ Ánh lúc bấy giờ là người lớn nhứt còn lại trong Đài Phát Thanh Quốc gia nói với Đài RFA nhơn ngày 30-4 thứ 31 này.

 

Phải vạch mặt, chỉ trán  CS Bắc Việt đã len lỏi cướp công, lường gạt người Việt yêu nước, tiêu biểu là người Miền Nam tánh bộc trực, hào hiệp, điệu nghệ. CS thời 1945 cũng tham ô, hũ hóa, dâm ô, chun vô mùng con gái, hiếp phụ nữ chồng đi xa đánh trận, y như Bùi tiến Dũng và mấy cán bộ hồi dương liệt lão nhận nữ sinh viên Hà nội làm con nuôi để thỏa mãn tình dục như bây giờ. Phải ra mắt để lớp người Việt trẻ nhứt là ở Mỹ có tài liệu, xem kinh nghiệm xe trước lật, để xe sau tránh, đừng như trí thức Miền Nam trong Mặt Trận Giải phóng Miền Nam bị CS gạt một lần nữa, thời Việt Nam Cộng hòa.

 

Trong thư tịch thời Việt Minh nhiễu nhương, vàng thau lẫn lộn của lịch sử cận đại Việt Nam, ít có biên khảo nào nói rõ xảo thuật CS lợi dụng lòng yêu nước của dân Miền Nam Việt Nam. Đa số là sách vở báo chí CS nói Việt Minh là mặt trận của họ, đánh đổ Thực dân Pháp là công đầu của họ.. Nhơn chứng sống thời đó bây giờ cần nói, phải nói, nói cho mọi người nghe, cho mai sau rút kinh nghiệm. Trả lại lịch sử những gì của lịch sử. Lớp tuổi "anh chị em tụi mình" đã mấp mé tử sinh. Tiếng hót sau cùng của con chim là tiếng não nùng, ai oán,  thấm thía nhứt-và quan trọng nhứt là chân thật vì còn sống bao lâu nữa đâu mà dấu với diếm.

 

Nên tất cả mong mỏi và ý kiến với  Vy Thanh, anh phải xuất bản và ra mắt tác phẩm đầu tiên sau cả đời im lặng, sống với dằn vật. Chính vì sự dằn vật của tuổi trẻ của anh, đã biến thành hành động anh gắn bó và giúp đỡ cho tuổi trẻ Việt Nam, suốt đời còn lại của anh sau khi ra thành. Sau khi quá rành và ghê tởm âm mưu thâm độc của CS, trở về thành học lại,  và suốt đời tận tụy cho nền đại học Miền Nam và qua Mỹ làm việc cho đại học Mỹ. CS cố móc nối lại anh, anh dứt khoát cắt đứt đường dây oan nghiệt cho đời anh và cho quốc gia dân tộc.

 

Anh nói lớp trẻ gốc Việt ở Mỹ dễ tin, dễ nghe hơn vì đã quen với tiếng nói và từng sống chung với của sinh viên Việt Mỹ. Trước ý kiến chung như vậy, Anh Vy Thanh phải chiều ý anh chị em. Đó là động lực-đúng ra là cái "lịnh" của "anh chị em"  để Vy Thanh xuất bản quyển biên khảo "Lớn Lên Với Đất Nước" dày 753 trang mà phần tra cứu phong phú dày đến 352 trang mà nội dung thiết nghĩ đáng được phân tích trong những lần tới để cùng nhau rút kinh nghiệm cái thâm độc của CS, nhứt là hiện thời CS đang định xâm nhập hàng ngũ người Việt Hải ngoại qua Nghị Quyết Kiều Vận 36. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.