Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Trang Bill Gates

25/04/200600:00:00(Xem: 1689)

Chúng ta vui mừng vì Bill Gates tới Việt Nam, ký nhiều hợp đồng, trao tặng nhiều học bổng cho sinh viên, hứa hẹn giúp nền kỹ thuật tin học VN, và ca ngợi Việt Nam có thể sẽ gia nhập hàng ngũ các nền kinh tế phép lạ Á Châu trong vòng một thập niên.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Với cương vị Chủ Tịch công ty Microsoft Corp., và là người giàu nhất thế giới, tất nhiên Bill Gates có nhiều phương tiện để giúp tuổi trẻ Việt Nam, mà không sợ công an CSVN nghi ngờ gì. Ông có nhiều hơn những gì để cho, và không có tham vọng gì muốn lấy.

 

Giữa những tiếng reo mừng của thanh niên đón Bill Gates, người ta vẫn có thể cảm nhận được sự lặng lẽ lạnh mình của công an theo rình rập -- tất nhiên, chế độ nào cũng cần theo dõi -- và phía sau sự lặng lẽ lạnh mình đó là cả một guồng máy theo dõi, đàn áp qua các kỹ thuật tin học.

 

Trong những ngày Bill Gates tới Việt Nam, một bản tin từ Hội Phóng Viên Không Biên Giới cho biết rằng Hội đã công bố “bức thư mà tổ chức đã gởi đến bà Benita Ferrero-Waldner, cựu Ngoại trưởng nước Áo đương nhiệm Ủy viên Ngoại vụ của Liên Minh Âu châu nhân dịp bà sắp công du Việt Nam trong ba ngày 21, 22 và 23 tháng 4 này. Trong bức thư phản ảnh đầy đủ mối quan tâm nói trên, ông Tổng thư ký Robert Ménard lên tiếng thúc giục bà Benita Ferrero-Waldner can thiệp để chế độ Hà nội trả tự do cho hai nhà dân chủ đối kháng Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình. Nhân vật đứng đầu tổ chức quốc tế bênh vực quyền tự do báo chí cũng không quên số phận của các ông Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Huy và bà Lisa Phạm. Năm tù nhân kể trên có một điểm chung chủ yếu là họ bị đàn áp, nhốt tù vì đã dám phát biểu trên Internet về những vấn đề bị coi như ‘’quốc cấm’’ dưới chế độ độc tài cộng sản, như là dân chủ hoặc là nhân quyền.(Bản tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, từ Genève ngày 20-4-2006)

 

Kỹ thuật tin học, không chỉ đưa tới đời sóng tốt đẹp, mà còn là phương tiện để công an theo dõi, vây bắt. Không phải Bill Gates có lỗi gì trong này, chúng ta không ai muón nói thế. Kể cả cụ Bùi Tín, nhà báo lão thành từ <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Paris, khi gửi thư Điện Khẩn ngày 22-4-2006 tới Bill Gates cũng là lời đầy hy vọng:

 

“Trong khi ông đang thăm Việtnam và thấy rõ thanh niên nước tôi ngưỡng mộ ông rộng khắp và sâu sắc ra sao, tôi xin lưu ý ông có một người đàn bà và 2 cháu bé rất cay đắng và đau khổ vì chồng bà và bố 2 cháu đã bị tù từ tháng 3/2002 đến nay chỉ vì đã dùng máy vi tính và internet do ông sang chế để thu nhận và phổ biến tài liệu ‘’Dân chủ là gì” của Sứ quán Mỹ cho đồng bào chúng tôi.

 

“Đó là Bác sỹ Phạm Hồng Sơn.

 

“Chân thành Chúc Ông và Phu nhân có chuyến đi thành công và mong Ông Bà có một lời an ủi đến ‘’nhà dân chủ dùng máy vi tính‘’ đang nằm trong tù cũng như vợ và 2 con nhỏ của ông đang đếm từng ngày chuỗi thời gian vô tận đang cách ly họ một cách bất công.”

 

Bill Gates có nói gì với CSVN chưa" Có xin cho Phạm Hồng Sơn ra tù chưa"

 

Nếu chúng ta nhớ rằng, Microsoft đang cạnh tranh dữ dội với các công ty Yahoo, Google để giành thị trường Châu Á, trong đó lớn nhất là Trung Quốc, thì các hãng kỹ thuật đều phải chiều chuộng các công ty này. Thậm chí, như Yahoo trong vòng 2 năm qua đã giúp công an Trung Quốc dò ra, để bắt và truy tố 3 nhà báo hoạt động cho dân chủ bị xem là có tội chống nhà nứơc thiên đàng XHCN Hoa Lục.

 

Hiển nhiên là Bill Gates không có trách nhiệm gì hết, mà chỉ có công quảng bá tin học thôi, ít nhất là trong những gì chúng ta đang biết. Dù là mạng truy tìm thông tin msn.com của Bill Gates phần Hoa Ngữ vẫn phải kiểm duyệt theo các đòi hỏi của công an Trung Quốc. Chúng ta cũng không trách gì được, nhưng cũng còn đỡ hơn là các mạng thông tin chính thức của nhà nứơc độc tài.

 

Nhưng chúng ta có hy vọng gì vào tuổi trẻ tin học hay không" Hẳn nhiên là câu trả lời nên nói là tuổi trẻ nào" Những tuổi trẻ muốn đứng vào hàng ngũ của Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Đỗ Nam Hải... hay là các tuổi trẻ ‘ưu tú’ đang xếp hàng để tung hô Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng" Đó sẽ là một cuộc chiến thường khi thì thầm lặng, mà người hải ngoại chúng ta khó thấy được, trừ khi có phần nổi tảng băng nào đột ngột nhô lên. Thí dụ, như sự xuất hiện bất ngờ của ba anh em nhà họ Trương ở Phú Nhuận, Saì Gòn, lên mạng PalTalk đòi dân chủ, tự do và lập tức bị công an tới đẩy lên xe chở đi.

 

Nhưng lý tưởng của các công ty Mỹ thực sự đâu có phải là tiền, tuy rằng tiền là mục tiêu ưu tiên để tồn tại và phát triển. Chỉ có những người thực sự tắm gội trong nền văn hóa Mỹ nhiều chục năm mới thấy như thế, mới tin như thế.. Tự do và dân chủ mới là lý tưởng của dân Mỹ. Từ mọi phương diện trong đời sống, văn hóa Mỹ không xa lìa tiêu chí tự do dân chủ, kể cả khi áp dụng Luật Ái Quốc một cách gay go nhất để truy tìm, ngăn chận khủng bố.

 

Người ta không bao giờ thấy báo Tuổi Trẻ, hay báo Lao Động vẽ hí họa giễu cợt ông Hồ Chí Minh. Chưa bao giờ thấy như thế. Nhưng tại Hoa Kỳ, vẽ hí họa, lên đaì phát thanh chọc quê lãnh tụ là một mnôn thể thao lành mạnh hàng ngày.

 

Thế cho nên, chúng ta không bao giờ hiểu nổi các nghịch lý khi các công ty Mỹ sang Á Châu và phải tiếp tay các chế độ độc tài.

 

Thí dụ, công ty Google (chuyên về tìm kiếm trên mạng và là chiếm nhiều nhất trên thị trường này) của Hoa Kỳ đã có phương châm “Don’t Be Evil” (dịch: Đừng Làm Hại Ai, Đừng Làm Sai Trái Đạo Đức, Đừng Làm Ác...)

 

Nếu chúng ta vào mạng google.com tìm kiếm các chữ như “Tibet” (Tây Tạng) hay “Falun Gong” (Pháp Luân Công) hay “Tiananmen Square” (Quảng Trường Thiên An Môn, nơi thảm sát sinh viên năm 1989) thì sẽ nhiều tới đọc không hết.

 

Nhưng khi bạn vào trang google.cn (giành cho người Hoa) thì sẽ thấy nhiều ngàn trang bị xóa sổ hẳn. Vấn đề là phaỉ chiều chuộng các nhà độc tài Trung Quốc. Không chỉ riêng Google, mà Yahoo và MSN (thuộc Microsoft Corp. của Bill Gates) cũng phải làm trò phi đạo đức như thế. Bất chấp các khẩu hiệu đã đề ra.

 

Việt Namcũng sẽ như thế. Nhưng điều chúng ta hy vọng rằng tuổi trẻ bên hàng ngũ dân chủ rồi sẽ đông hơn, và sẽ tạo được thế lực lớn và bất khả cưỡng hành cho một chế độ dân chủ, tự do tương lai.

 

Trong khi nhà nước nhìn ra sau lưng Bill Gates và hy vọng thấy tuổi trẻ Việt sẽ đứng trong rào cản của Google, Yahoo và MSN... thì những tuổi trẻ dân chủ sẽ hy vọng tin học sẽ là nguồn thông tin cho một đất nứớc tươi sáng hơn -- hệt như anh Phạm Hồng Sơn, đã dùng Internet để truy cập bài viết về dân chủ và dịch ra Việt Ngữ cho đồng bào anh. Và từng ngày một, tương lai thuộc về những người như anh. Không thể khác hơn được. Đó là hành trang vô hình của Bill Gates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.