Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chữ Và Người

01/11/200300:00:00(Xem: 2021)
Trong vòng mấy năm nay sự thay đổi thấy rỏ trong vùng xung quanh tiệm uốn tóc của mình.
Hơn chục năm trước, khách hàng của tiệm chín mươi mấy phần trăm là người Mỹ đen, thiểu số người Mễ và rất hiếm người Á Đông. Bây giờ, đột nhiên màu sắc dợt dợt hẳn ra. Bởi vì, khách hàng bây giờ đa số là nguời da vàng.
Như vậy chứng tỏ rằng, dân da vàng lần lần xâm nhập vừa nhà cửa vừa thương mại. Nhà lên giá vù vù, dân cựu sống ở đây hàng mấy trăm năm, vội vã bán nhà dọn đi, làm cho bộ mặt của vùng cũng thay đổi. Dân Á Đông, đi tới đâu làm đẹp thành phố tới đó vì khi làm chủ một căn nhà họ bắt đầu sửa sang sơn phết lên lầu thêm phòng... Trước nhà trồng bông hoa rực rở sau vườn thì rau cải xanh um, cây ăn trái đầy cành.
Dân mình đem quê hương thứ nhứt đặt vô lòng quê hương thứ hai.
Và rồi, những cửa tiệm mọc lên, những văn phòng dịch vụ, phòng mạch bác sĩ, nha sĩ, luật sư... mang bảng tên Việt Nam tràn đầy. Một sự hảnh diện lớn lao nói chung, sự hài lòng nói riêng của từng gia đình có con em đã thành công rực rở trong mọi lảnh vực sau chưa tới ba chục năm sống tị nạn trên xứ người.
Nói về sự hảnh diện dân tộc làm nhớ tới một bài viết trong Internet. Chuyện của ai đó không rỏ đã kể:
- Ngày xửa ngày xưa, Thượng Đế tạo nên người đàn ông như thế nầy nầy. Một ngày nọ, sau khi đã tạo thiên lập địa với đầy đủ chi tiết xong xuôi hết rồi hổng còn chuyện gì làm Thượng Đế bèn ca bài "ôi ta buồn ta đi lang thang chẳng hiểu vì sao chẳng hiểu vì sao..." rồi Thượng Đế nghĩ " à, hay là ta tạo nên một con người" Một người có đầy đủ chân tay trí óc đặt để vô trong nhà trong tiệm quán cho vui"" Nghĩ là làm. Thượng Đế bèn lấy ra cục bột ngắt ra một miếng nặn thành một hình người, với đầy đủ chi tiết như người đàn ông bây giờ vậy đó rồi ổng bỏ vô lò nướng.
Bỏ vô lò xong ổng mới vô Mall đi dạo vòng vòng coi đồ chưng trong tủ kiếng. Mãi coi đồ đẹp mới về ổng quên phứt cái lò. Chừng nghe mùi khét khét ổng trở lại mở nấp lò ra thì hởi ôi! hình người cháy đen thui. Thượng Đế hoảng quá lấy đôi đủa cả gấp ra, bỏ qua một bên. Ổng mới ngắt ra một cục bột khác nặn thêm một hình người nữa. Bỏ vô lò xong ổng không dám đi bụi đời, vừa bỏ vô vài phút ổng gắp ra liền. Huưm. Lấy ra sớm quá, hình người còn trắng xác. Chắt lưởi lắc đầu ổng để qua một bên, lấy thêm một cục bột, nặn lại một hình nữa, bỏ trở vô lò. Nhứt quá tam, ổng nhứt định ngồi tại đó, dòm lom lom vô cửa lò canh chừng. Lần nầy, khi vừa đủ lửa, cục bột trươn lên, phình dậy, ổng lấy ra thì ôi chu choa ôi! Hình người đàn ông thật hoàn hảo, màu vàng lườm, mơn mởn, tóc tai đen mướt, mắt sáng môi tươi miệng mũi thanh thoát nhìn coi "rôm" lắm, đầy đủ sức sống năng lượng xứng đáng làm người mẩu cho thế gian. Thế là Thượng Đế vui vẽ cho thêm bộ óc biết suy nghỉ và một tâm hồn biết rung động yêu đương. Lần lần sanh sản thêm đông phải di cư tản ra khắp mặt địa cầu, nước da trở nên đậm lợt tùy theo phong thổ và ở gần hay xa mặt trời.

Đó, người đàn ông đầu tiên, là dân tộc da vàng của chúng ta. Còn cái hình người cháy đen đầu tiên là dân da đen và hình người không đủ lửa là dân da trắng!
Đọc xong cười ngất, một trong 104 kiểu cười của ông Lữ Khách đăng trong trang Gia Đình đó ... Cũng may phước chỉ có người mình đọc chuyện và cười cho vui với nhau mà thôi, gặp phải người nào có ý chỉ trích kiếm chuyện thì đoản văn vui không có mang hậu ý nầy, dám bị người ta chụp mủ, thưa gởi, lý do hổn hào với đấng chí tôn và kỳ thị chủng tộc lắm à.
Lại thêm chuyện nữa cũng kiểu nầy. Bạn có biết tại sao con người có chữ nghĩa và mỗi nước mỗi khác không" Thì đây, chuyện xảy ra như vầy:
- Sau khi tạo ra đầy đủ dân chúng có nam có nữ rồi Thượng Đế cứ nghe "chúng nó" ú ú ớ ớ khì khò khọt khẹt như khỉ hoài chán qúa ngài bèn tuyên bố sẽ có buổi họp phân phát chữ nghĩa để học ăn học nói cho rõ ràng, vào ngày đó giờ đó...
Tới đúng ngày, Thượng Đế để sẳn một đống chử. Trước giờ ấn định chút xíu đã thấy dân Việt da vàng thân hình thon thả hoàn hảo, chạy một cái vù tới trước nhứt. Thấy đống chử, y vội vàng ôm vô mình. Thành thử có bao nhiêu dấu sắc huyền hỏi ngã nặng ông Việt ôm hết. Ôm vội vàng lính quính chạy đi, y làm rớt một dấu và một chữ.
Người thứ hai cũng không kém, chân dài vai rộng ốm ốm là anh chàng Pháp tới hạng nhì, cũng gom một đống chạy đi, vừa chạy vừa lượm được một dấu mà ông người Việt hồi nẩy làm rớt cho nên tiếng Pháp có được cái dấu huyền.
Ông thứ ba to con nặng nề tới hơi chậm, còn bao nhiêu ABC... gom hết, thêm được cái chữ ông Việt làm rớt. Vì vậy tiếng Mỹ có chữ Z mà không có dấu nào hết.
Ông người Nga vừa đi vừa xàng xê vì mới nốc một xị rượu Vodka, thành ra chữ Nga vừa ngã vừa nghiêng.
Còn ông Tàu, người "quân tử" bất cần hối hả, vừa đi vừa "nhẫm xà" (uống trà). Tới sau cùng chỉ còn những khút những đoạn những ống nhỏ nhỏ, ông ta từ từ tém gọn bỏ vô tay nải đem về vì vậy chữ Tàu khi viết thì vừa hất vừa quẹt vừa sắp xếp, chữ nào viết xong thì phải nhớ cho kỷ tại vì phải lấy mấy khút đó sắp chữ khác...
Hai chuyện nầy nói để cười đủ kiểu cho qua cơn mệt nhọc hàng ngày vậy thôi, chẳng có ý châm chọc ai.
Tóm lại dân Việt mình với tinh thần cầu tiến chịu khó chịu khổ đủ điều mới có được ngày nay.
Thật đáng hảnh diện lắm thay!
Phú lâm. 10-27-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,