Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chữ Và Người

01/11/200300:00:00(Xem: 2282)
Trong vòng mấy năm nay sự thay đổi thấy rỏ trong vùng xung quanh tiệm uốn tóc của mình.
Hơn chục năm trước, khách hàng của tiệm chín mươi mấy phần trăm là người Mỹ đen, thiểu số người Mễ và rất hiếm người Á Đông. Bây giờ, đột nhiên màu sắc dợt dợt hẳn ra. Bởi vì, khách hàng bây giờ đa số là nguời da vàng.
Như vậy chứng tỏ rằng, dân da vàng lần lần xâm nhập vừa nhà cửa vừa thương mại. Nhà lên giá vù vù, dân cựu sống ở đây hàng mấy trăm năm, vội vã bán nhà dọn đi, làm cho bộ mặt của vùng cũng thay đổi. Dân Á Đông, đi tới đâu làm đẹp thành phố tới đó vì khi làm chủ một căn nhà họ bắt đầu sửa sang sơn phết lên lầu thêm phòng... Trước nhà trồng bông hoa rực rở sau vườn thì rau cải xanh um, cây ăn trái đầy cành.
Dân mình đem quê hương thứ nhứt đặt vô lòng quê hương thứ hai.
Và rồi, những cửa tiệm mọc lên, những văn phòng dịch vụ, phòng mạch bác sĩ, nha sĩ, luật sư... mang bảng tên Việt Nam tràn đầy. Một sự hảnh diện lớn lao nói chung, sự hài lòng nói riêng của từng gia đình có con em đã thành công rực rở trong mọi lảnh vực sau chưa tới ba chục năm sống tị nạn trên xứ người.
Nói về sự hảnh diện dân tộc làm nhớ tới một bài viết trong Internet. Chuyện của ai đó không rỏ đã kể:
- Ngày xửa ngày xưa, Thượng Đế tạo nên người đàn ông như thế nầy nầy. Một ngày nọ, sau khi đã tạo thiên lập địa với đầy đủ chi tiết xong xuôi hết rồi hổng còn chuyện gì làm Thượng Đế bèn ca bài "ôi ta buồn ta đi lang thang chẳng hiểu vì sao chẳng hiểu vì sao..." rồi Thượng Đế nghĩ " à, hay là ta tạo nên một con người" Một người có đầy đủ chân tay trí óc đặt để vô trong nhà trong tiệm quán cho vui"" Nghĩ là làm. Thượng Đế bèn lấy ra cục bột ngắt ra một miếng nặn thành một hình người, với đầy đủ chi tiết như người đàn ông bây giờ vậy đó rồi ổng bỏ vô lò nướng.
Bỏ vô lò xong ổng mới vô Mall đi dạo vòng vòng coi đồ chưng trong tủ kiếng. Mãi coi đồ đẹp mới về ổng quên phứt cái lò. Chừng nghe mùi khét khét ổng trở lại mở nấp lò ra thì hởi ôi! hình người cháy đen thui. Thượng Đế hoảng quá lấy đôi đủa cả gấp ra, bỏ qua một bên. Ổng mới ngắt ra một cục bột khác nặn thêm một hình người nữa. Bỏ vô lò xong ổng không dám đi bụi đời, vừa bỏ vô vài phút ổng gắp ra liền. Huưm. Lấy ra sớm quá, hình người còn trắng xác. Chắt lưởi lắc đầu ổng để qua một bên, lấy thêm một cục bột, nặn lại một hình nữa, bỏ trở vô lò. Nhứt quá tam, ổng nhứt định ngồi tại đó, dòm lom lom vô cửa lò canh chừng. Lần nầy, khi vừa đủ lửa, cục bột trươn lên, phình dậy, ổng lấy ra thì ôi chu choa ôi! Hình người đàn ông thật hoàn hảo, màu vàng lườm, mơn mởn, tóc tai đen mướt, mắt sáng môi tươi miệng mũi thanh thoát nhìn coi "rôm" lắm, đầy đủ sức sống năng lượng xứng đáng làm người mẩu cho thế gian. Thế là Thượng Đế vui vẽ cho thêm bộ óc biết suy nghỉ và một tâm hồn biết rung động yêu đương. Lần lần sanh sản thêm đông phải di cư tản ra khắp mặt địa cầu, nước da trở nên đậm lợt tùy theo phong thổ và ở gần hay xa mặt trời.

Đó, người đàn ông đầu tiên, là dân tộc da vàng của chúng ta. Còn cái hình người cháy đen đầu tiên là dân da đen và hình người không đủ lửa là dân da trắng!
Đọc xong cười ngất, một trong 104 kiểu cười của ông Lữ Khách đăng trong trang Gia Đình đó ... Cũng may phước chỉ có người mình đọc chuyện và cười cho vui với nhau mà thôi, gặp phải người nào có ý chỉ trích kiếm chuyện thì đoản văn vui không có mang hậu ý nầy, dám bị người ta chụp mủ, thưa gởi, lý do hổn hào với đấng chí tôn và kỳ thị chủng tộc lắm à.
Lại thêm chuyện nữa cũng kiểu nầy. Bạn có biết tại sao con người có chữ nghĩa và mỗi nước mỗi khác không" Thì đây, chuyện xảy ra như vầy:
- Sau khi tạo ra đầy đủ dân chúng có nam có nữ rồi Thượng Đế cứ nghe "chúng nó" ú ú ớ ớ khì khò khọt khẹt như khỉ hoài chán qúa ngài bèn tuyên bố sẽ có buổi họp phân phát chữ nghĩa để học ăn học nói cho rõ ràng, vào ngày đó giờ đó...
Tới đúng ngày, Thượng Đế để sẳn một đống chử. Trước giờ ấn định chút xíu đã thấy dân Việt da vàng thân hình thon thả hoàn hảo, chạy một cái vù tới trước nhứt. Thấy đống chử, y vội vàng ôm vô mình. Thành thử có bao nhiêu dấu sắc huyền hỏi ngã nặng ông Việt ôm hết. Ôm vội vàng lính quính chạy đi, y làm rớt một dấu và một chữ.
Người thứ hai cũng không kém, chân dài vai rộng ốm ốm là anh chàng Pháp tới hạng nhì, cũng gom một đống chạy đi, vừa chạy vừa lượm được một dấu mà ông người Việt hồi nẩy làm rớt cho nên tiếng Pháp có được cái dấu huyền.
Ông thứ ba to con nặng nề tới hơi chậm, còn bao nhiêu ABC... gom hết, thêm được cái chữ ông Việt làm rớt. Vì vậy tiếng Mỹ có chữ Z mà không có dấu nào hết.
Ông người Nga vừa đi vừa xàng xê vì mới nốc một xị rượu Vodka, thành ra chữ Nga vừa ngã vừa nghiêng.
Còn ông Tàu, người "quân tử" bất cần hối hả, vừa đi vừa "nhẫm xà" (uống trà). Tới sau cùng chỉ còn những khút những đoạn những ống nhỏ nhỏ, ông ta từ từ tém gọn bỏ vô tay nải đem về vì vậy chữ Tàu khi viết thì vừa hất vừa quẹt vừa sắp xếp, chữ nào viết xong thì phải nhớ cho kỷ tại vì phải lấy mấy khút đó sắp chữ khác...
Hai chuyện nầy nói để cười đủ kiểu cho qua cơn mệt nhọc hàng ngày vậy thôi, chẳng có ý châm chọc ai.
Tóm lại dân Việt mình với tinh thần cầu tiến chịu khó chịu khổ đủ điều mới có được ngày nay.
Thật đáng hảnh diện lắm thay!
Phú lâm. 10-27-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.