Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail

26/11/200100:00:00(Xem: 8705)
CHUYỆN DÀI DÀI THẨM MỸ... CHỊ BA BẢNH

Viết tặng em Quế Ngọc

Chị Ba cất giọng thảnh thót:
" Chời! Xao mà ế quá vầy nè chời "
Chị Ngà phụ họa:
" Có nước cho đám con xực mì gói"
Thu than:
" Làm sao mà tui mở tiệm cho kịp Giáng Sinh để hốt bạc"
Láng nguýt xéo Thu:
" Xí. Người ta chết luôn chết xuống. Người ta lo từ bửa ăn. Người ta rầu con rầu cái. Người ta hổng đủ sở hụi. Cái nị nầy, ích kỷ. Chỉ biết nghỉ tới vụ hốt bạc. Thấy ghét."
Thu cong cớn trả lời:
" Ở đó mà than vắn thở dài. Trong thời gian nầy đừng có xuống tinh thần chớ. Mình lớn lên trong xứ chiến tranh mà. Ba cái vụ giặc ở xa xa vầy nhằm nhò gì"
Tôi lên tiếng liền:
" Sao hổng nhằm" Tại Thu chẵng có ai trong quân đội. Thu chỉ có một mình ôm cái hộp đựng tiền với cái mộng mở tiệm đó thì còn biết nghỉ tới ai nữa. Cháu tui đang trên tàu ngoài khơi. Con tui hổng biết phải động viên lúc nào. Chồng tui hãng xưỡng ế nhệ. Tiệm nầy cả buổi chưa thấy khách, cả đám ngồi chần dần ngáp lên ngáp xuống, mầy thì lo nói chuyện hốt bạc Giáng Sinh nghe thấy ghét.
Thu xây qua gây liền:
" Ai ghét tui thì còn xương với da. Còn chị. Tối ngày lo dạy đời. Chị vô tiệm nầy sau tui mà. Khi không cái làm xếp tụi nầy một cách ngang xương. Hồi trước tại bận rộn khách hàng tui bỏ qua bây giờ nghỉ lại chị Ba cũng bất công quá trời."
Chị Ba xây qua sừng lên liền:
" Xao mà kiêu là bất công" Mầy lúc nào cũng có khách. Có ai dựt khách của mầy đâu" Người ta yô sau nhưng người ta biết công chiện. Người ta biết điều hành, phân chia. Mầy làm được chiện của chị Loan hông mà phân bì""
Thu cải lại:
" Tui đem biết bao tiền vô cho tiệm của chị. Nhờ có tui tiệm chị mới đắt đó chớ...
Chị Ba ngắc lời:
" Thôi mầy ơi... đừng có tưỡng mình là chời. Hổng có mầy tiệm tao cũng yững yàng. Mầy có khách tiền yô túi mầy. Chủ tiệm chịu đủ thứ sở hụi. Như bây giờ nè. Tiền điện tiền ga tăng, mầy có yô chịu cho tao hông" Mầy có tăng giá làm neo hông" mầy có lấy bớt phần chăm hông" Lúc nào cũng chập chờn yái cho tao tiêu đặng mầy sang tiệm. Tao dư biết ý đồ của mầy mà."
Thấy hai bên bắt đầu găng quá, tôi và chị Ngà vội vàng can:
" Thôi thôi hai bà cho tui can. Trời đất ơi đã ế thấy mụ nội , hổng biết thương nhau mà lại cắn xé nhau vậy hai bà. Ê, tuần rồi tui lên Oregon chơi đó, tui có vô một tiệm Nail trên đó, để tui kể cho mấy bà nghe"
Cả đám nhao nhao lên:
" Ừa kể đi chị Loan, ở trển làm ăn thể nào""
" Thì tương đối cũng như mình nhưng giá cả còn đường lắm. Nhà cửa lại rẽ, mua đồ khỏi phải đóng thuế "
Chị Ba hỏi:
" Còn nhiêu một bộ""
Tôi trả lời:
" Ba mươi hai"
Thu vô liền:
" Trời, đở vậy. Còn phiu""
Tôi trả lời:


" 18. Khách đa số Mỹ trắng. 18 cho 2 đồng tip chẵng 20, lời chán. Có điều phải làm kỷ. Tiệm nầy cũng người mình làm chủ. Trời ơi, chổ thiệt là nhỏ mà cũng có hai ba tiệm nail của mình. Thiệt đúng là chổ nào có khói là có tiệm nail. Còn chuyện nầy nữa, khách họ không mấy gì thích vụ dủa móng bằng máy nghe quí vị. Thấy cô thợ cầm cây dủa máy lên, bà khách cười: " Đây là cây drummer drill thứ của chồng tôi xài để dủa sắt, sao cô lại xài trên móng tay"" cô thợ không biết giải thích sao cho xuôi, cổ chỉ ậm ừ là dủa bằng máy thì giử được bền, bà khách móc lại " ủa vậy chớ từ trước tới giờ giử hổng được bền sao""
Chị Ba nói:
" Bởi yậy tui nói hoài khách da đen đở gắc gối"
Tôi tiếp:
" Ở trển tiệm của họ sạch lắm nghe quí vị. Sạch từ trong ra tới ngoài. Ho có toàn là khách hẹn, khi nào ở không họ lấy đồ nghề ra chùi, đánh bóng, bàn ghế cũng sạch. Hổng có vụ vừa làm vừa bóc đồ ăn lủm vô miệng như mình ở đây đâu nghe. Trên bàn người nào cũng có hai cái hộp. Một hộp đựng đồ nghề sạch và một hộp đựng đồ nghề dơ, dán nhản đâu đó rõ ràng."
Chị Ba hỏi tới:
" Có tụi hội đồng tới xét hông""
Tôi trả lời:
" Em quên hỏi nhưng nhìn cách họ giử vệ sinh như vậy em nghỉ có lẻ cũng có bị hay sợ bị xét nên họ sạch sẻ quá, mình nên bắt chước."
Chị Ba nói:
" Vậy chớ tiệm mình lóng nầy cũng sạch thấy bà."
Láng xen vô:
" Chỉ có bàn của bà Thu là dơ dáy, có ai thấy bả rửa đồ nghề chưa""
Thu cũng không vừa:
" Còn chế" rửa giỏi quá sao còn cặn da thúi trong hộp""
Chị Ngà ngáp:
" Chời ơi là chời, sao mà ế quá chời vầy nè. Khách đi đâu hết ráo, cả ngày hổng có một mạng. Thợ ngồi ở không, bươi móc gây gổ um xùm. Chán quá chời."
Tôi đề nghị:
" Chị Ba, chị biết rạp hát đang chiếu cái phim Harry Potter hông" trời đất ơi, xứ Mỹ nầy, khi 'trúng mối thì trở thành tỉ tỉ phú như chơi. Mấy người biết hông, chỉ một tuần lể đầu mà họ thâu vô cả trăm triệu đô."
Thu hỏi:
" Phin loại gì""
Tôi trả lời:
" Loại con nít. Phim nói về phép thuật, về chuyện một đứa con trai có phép thuật bà con dòng họ thầy cô bạn bè ai cũng đấu phép như phim chưỡng của Tàu đó quí vị. Tui có đọc sách, nghe nói phim y như trong sách. Con tui coi rồi nó nói hay lắm. Chị Ba, hay là tụi mình đóng cửa nghỉ sớm, ngồi đây cũng hổng có khách, tốn điện. Tụi mình cả đám đi coi phim, giờ nầy hổng chừng ít khách, mình đở phải sắp hàng lâu"
Cả bọn nhao nhao hưỡng ứng:
" Ừ phải đó chị Ba, đâu chị làm bảnh một bửa, bao tụi nầy đi coi hát đi chị Ba"
Chị Ba còn ngần ngừ, tôi chêm thêm:
" Thay vì trả tiền điện, chị bao tụi nầy đi coi hát còn có nghĩa hơn"
Chị Ba than:
" Chời ơi, tụi bây nói mà hỗng nghỉ, đã ế thấy cha, tiền dô hổng dô mà tụi bây còn muốn móc túi tao. Thôi được, kể như tui thua bài cào. Ừa, đi thì đi, tao ngon mà. ĐoÙng cửa. Đi coi hát"
Tôi nghỉ bụng " mấy bà nầy, ngồi không hổng có gì làm, ngó nhau gây gổ rồi ngày mai lại trở vô, huề, lại đem hết chuyện gia đình ra kể lể khóc lóc khuyên can xúi biểu, rồi lại ăn chung, chia xẽ, ngày qua ngày thân còn hơn ruột thịt.
Thiệt, đúng là Tình Bạn Neo!

Tháng 11, 2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.