Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail

01/10/200100:00:00(Xem: 7993)
“Vui buồn nghề Nailõ, Chuyện dài dài thẩm mỹ” là nơi kể ra tâm sự mọi ngành nghề làm đẹp cho người, cho mình. Mong quí vị trong nghề có chuyện vui buồn gì đem kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ tậm tình, vừa trao đổi kinh nghiệm. Bài viết xin gửi về Trang Thẩm Mỹ, Việt Báo. hoặc eMail: thammy@vietbao.com

* * *
TRÔNG MẶT ĐỪNG BẮT HÌNH DONG

Bạn tôi kêu điện thoại:
- Loan ơi khỏe hôn...
- Khỏe mới đi làm đây. Muốn gì chị Hai"
- Ế thấy mồ kêu nói chuyện chơi vậy mà.
- Ừa bên nây cũng lai rai. Độ nầy kinh tế xuống dốc, hồi trước gặp khách kỹ, cứ hai tuần họ trở lại, bây giờ tới ba tuần họ mới phiu (fill) ( đắp thêm bột lên chổ móng tay mới mọc) Mấy mạng kia thì xài luôn tới bốn năm tuần! mất biết bao nhiêu huê lợi của mình, đã vậy có khi phải sửa luôn nguyên móng cũng hổng dám tính tiền thêm sợ mất khách.
- Ờ, mới mướn một cô thợ người Huệ dể thương lắm. Mộng ba miền hòa tấu của tui đã thành rồi đó nghe. Chỉ mong giử được lâu lâu.
- Ối, mình muốn giử mà khi họ muốn nghỉ, họ bỏ mình một cái một. Lúc sau nầy tui đâu có làm cho khách thường, nhường hết cho thợ. Lâu lâu gặp người nào khó khăn lắm muốn kiếm chuyện với thợ thì mình mới chìu họ mà ra tay đó chớ, vậy mà cũng mất thợ như thường. Sáng sớm vô nó cho biết là nó thôi rồi gom đồ về liền, khỏi cần biết bữa đó nó có mấy người khách hẹn làm mình chơiù với, khách vô la um sùm tức ứa máu.
- Thì bên nây cũng vậy. Tuần rồi Lệ xin nghỉ, cho hay trước... một bửa tối! kệ hổng sao, đăng bảng lên kiếm người khác. Cô thợ Huệ nầy là công chúa đó nghe, họ Công Tầng Tôn Nử đó nghe. Tóc dài đen mướt nếu đội thêm cái nón lá bài thơ nữa là y chang con nhỏ bạn tui hồi học ở trường Bồ Đề đó nhớ hông" nhỏ từ Nha Trang dọn xuống Sài Gòn đó nhớ hông" tụi nầy cứ chọc cho nó nói chuyện cả bọn vảnh tai nghe. Tui mê giọng Huế lắm nhưng tui có dặn nó khi cắt tóc cho khách Việt Nam phải tránh nói tiếng cắt tóc, phải sửa lại là hớt tóc tại vì tui sợ nó hỏi khách "chị muốn cắt ngắn hay cắt dài..." mà chử nào nọ cũng bọ dậu nặng thì chệt ...
Bạn tôi cười khúc khích:
- Biệt rồi biệt rồi bà tiệu lâm ơi...i. Tôn Nử gì" coi có phải bạn củ của tui hông.
- Bạn bà sao được mà bạn bà" Bà ơi bà quên là bà ôm "năm bó" (50 chục tuổi) rồi hả" tưởng còn nhỏ lắm hả" Con nhỏ nầy mới hăm mấy hà bàø... à...
- Quên. Vậy hỏi nó chớ Má nó tên gì" tại vì tui có nhỏ bạn tên Tôn Nử Ngọc Oanh đó, tụi nầy kêu nó là công chúa, mình làm tỳ nữ, nó làm tui mơ mộng theo nó, tối ngày nhìn ra ngoài cửa sổ chờ Mưa Trên Cây Sầu Đông ( lúc đó tôi cũng chưa biết cây sầu đông là cây gì") rồi hai đứa may hai cái áo dài màu tím... nó ở đường gì gần rạp hát Văn Hoa, Đa Kao đó nhớ hông"
- Ai mà nhớ đường gì, lâu quá quên mất tiêu rồi. Phải Hiền Vương hông" nhớ ở đó có tiệm phở Hiền Vương, hay đường Trần Quang Khải" Tức quá trời hồi đi hổng đem theo bản đồ tên đường củ Sài Gòn. Họ của người Hoàng tộc được đổi khác nhau tùy theo thứ bực nữa, có họ được làm vua và có họ không được nối ngôi đó nghe. Nhớ nhỏ bạn nó nói là họ Vĩnh, họ Bảo, Ưng, Công Tầng gì gì nhiều lắm, tức quá tui quên rồi. Phải tìm người nào rành để hỏi mới được.


- Thôi nghe nè. Tui có nhỏ nầy mới ra nghề mà làm điệu thấy ghét. Bà nghỉ coi mình làm nghề nail nầy là hơn 10 năm trời, o bế sơ sơ cở... mấy chục ngàn đôi bàn chân của khách da đen mà có thấy gì đâu" vậy mà con nầy mới vô nghề, nó chê nào là hổng muốn làm cho da đen, tụi da đen thúi lắm! Cái đồ điệu hạnh, thấy người ta đen là nghỉ người ta hôi. Có người trắng tinh mà thúi hoắc đó sao hổng chê" mấy con thầy bói Gypsy đó...
- Thôi thôi bớt lại bớt lại cho can cho can... gì mà lên cơn dử vậy... Sao mà nó chê thúi" hay là có người thúi thiệt mà bà hổng biết"
- Xời ơi, khu nầy là khu da đen. Người bình dân, chuyên lảnh queo phe (welfare) mà khoái móng tay giả, nhờ tụi nó nuôi sống mình hơn chục năm nay, mình phải biết ơn nó chớ, hổng có đám da đen nầy mình chưa chắc gì có cái nhà ở. Con nhỏ nầy mới qua, mới vô nghề mà bầy đặt chê khen. Nó nói để qua khu da trắng làm. Nó đâu có biết, tụi da trắng cho tiền tip nhưng khó chịu, vặt mắt đủ thứ thấy ghét lắm. Đả vậy tụi nó hay thưa gởi, động chút là đòi thưa, đòi báo cáo lên State Board, làm mấy khu đó tối ngày hồi hộp cũng giảm thọ. Làm khu da đen tuy tụi nó ít cho tiền tip, dân nghèo mà, nhưng dể chịu, lở cắt phạm chảy máu chút xíu nó cũng xí xóa.
- Khách dể quá cũng đâu có tốt. Nó dể mình lừng, ỷ y, phần vệ sinh coi thường tới chừng tụi State Board xuống xét là dính liền, đủ thứ tội!
- Bà nói cũng đúng, mà tùy trường hợp. Dòng cái thứ nghề nầy, khi thì ế thấy mồ, ngồi mạnh ai nấy ngáp đủ kiểu, khi thì khách ra vô nườm nượp, người nầy đứng lên là có người khác xề vô rồi, thì giờ đâu mà rửa đồ nghề" có khi thợ phải mượn bàn của bạn mà đắp bột cho một người khách, để họ ngồi đó đợi khô, bước qua bàn khác sơn bộ móng cho người nọ.
- Đó. Cái mửng đó là cái sái luật. Tui bị xét rồi tui có kinh nghiệm. Người thợ nào, cái license của mình ở bàn nào là mình phải ngồi làm việc ở cái bàn đó. Làm kiểu nhảy bàn của bà hổng bị cũng may!
- Vậy sao, ai mà biết. Tui cứ tưỡng hể có license rồi thì ngồi làm ở bàn nào cũng được miển trong cùng một tiệm.
- Ờ, tưỡng trật lất. Ối mà thây kệ ai nghỉ sao thì nghỉ xứ tự do hơi sức đâu mà phê bình. Nó chê thì để nó đi tiệm khác làm.
- Còn nửa, nếu chỉ có vậy ai công đâu kêu bà chi. Nó còn khoe là bạn nó mới sửa ngực, bự tổ chảng, in là size Double D tốn năm sáu ngàn đô gì đó, rồi chừng nào gội đầu cho khách đàn ông, cứ rà qua rà lại hai trái dưa tây (cantalope) ngang mặt khách là hốt bạc. Nó nói giá cắt tóc 10 đô, khách cho thêm 10 đô là nó thâu chẳng chòi 20. Như vậy, độ vài tháng một năm là lấy vốn hai trái dưa rồi, đâu có lổ.
- Dể nể! người mình thiệt dể nể. Có điều, chắc là mấy cô nhỏ nhỏ hay mấy người còn độc thân...
Bạn tôi cướp lời:
- Độc thân gì, nó có chồng rồi đó chớ. Chính chồng nó bỏ tiền ra cho nó sửa ngực mà, còn tuyên bố là vợ chồng nó sẽ làm giàu, cấp kì!
- Thôi bà ơi... làm giàu có nhiều cách, tụi mình kiếm đủ ăn cũng may mắn lắm rồi, đừng bày đặt phân bì chi cho mệt. Có khách vô, thôi cúp nghe.
- Ừ cúp đi.

Trương Phú Lâm
Cuối tháng 9, 2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.