Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sử Xưa - Phù Đổng Thiên Vương

07/10/200100:00:00(Xem: 3040)
Đời Hùng Vương thứ tư, tại làng Phù Đổng, huyện Vũ Ninh có đôi vợ chồng đã sáu mươi tuổi mới sinh được một con trai. Đứa bé đã ba tuổi vẫn chưa biết ngồi, biết nói, cả ngày chỉ nằm ngửa trên giường.

Lúc đó, giặc Ân bên Trung Quốc cử đại binh sang xâm lăng. Vua Hùng lập đàn trong ba ngày cầu và được một ông già là Long Quân chỉ dẫn, sai sứ đi tìm người giỏi để đánh giặc. Khi thấy sứ giả tới làng, đứa bé tự nhiên biết nói và xin đi đánh giặc. Xóm làng lấy làm lạ, mời sứ giả tới. Đứa bé ngồi dậy, nói:

"Nhà ngươi về tâu ùi vua đúc cho ta con ngựa sắt cao 18 thước, gươm dài 7 thước, một cái roi sắt và một nón sắt để ta đi đánh giặc."

Sứ giả về tâu, nhà vua sai đúc các món như đứa trẻ đã nói. Ngựa sắt và các thứ đúc xong đem tới, Đứa bé đòi ăn cho thật no. Cơm đem đến bao nhiêu, đứa bé ăn cũng không đủ và ăn tới đâu thì lớn tới đó.

Khi giặc Aân tiến tới Châu Sơn, đứa bé mới duỗi chân, vươn vai một cái, đã cao lớn hơn 10 trượng, đoạn ngửa mặt lên, hắt hơi luôn 10 cái, tuốt gươm, cầm roi sắt, nhẩy lên ngựa, hét lớn:

"Ta là Thiên Tướng đây."

Con ngựa sắt tự nhiên cũng duỗi chân, chạy như bay ra trận. Ngựa sắt chạy tới đâu lửa phun tới đó. Giặc Aân thua chạy, bị chết không biết bao nhiêu.

Đứa bé thắng trận về, nhưng đến Sóc Sơn, cởi áo giáp bỏ lại, rồi cưỡi ngựa sắt vút thẳng lên trời, lưu lại một dấu chân trên đá núi.

Vua Hùng Vương nhớ ơn Thiên Tướng, mới tôn phong là Phù Đổng Thiên Vương, còn được dân chúng gọi là Thánh Gióng. Vua sai lập đền thờ Thánh Gióng để hàng năm tế lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.