Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sử Xưa - Phù Đổng Thiên Vương

07/10/200100:00:00(Xem: 2891)
Đời Hùng Vương thứ tư, tại làng Phù Đổng, huyện Vũ Ninh có đôi vợ chồng đã sáu mươi tuổi mới sinh được một con trai. Đứa bé đã ba tuổi vẫn chưa biết ngồi, biết nói, cả ngày chỉ nằm ngửa trên giường.

Lúc đó, giặc Ân bên Trung Quốc cử đại binh sang xâm lăng. Vua Hùng lập đàn trong ba ngày cầu và được một ông già là Long Quân chỉ dẫn, sai sứ đi tìm người giỏi để đánh giặc. Khi thấy sứ giả tới làng, đứa bé tự nhiên biết nói và xin đi đánh giặc. Xóm làng lấy làm lạ, mời sứ giả tới. Đứa bé ngồi dậy, nói:

"Nhà ngươi về tâu ùi vua đúc cho ta con ngựa sắt cao 18 thước, gươm dài 7 thước, một cái roi sắt và một nón sắt để ta đi đánh giặc."

Sứ giả về tâu, nhà vua sai đúc các món như đứa trẻ đã nói. Ngựa sắt và các thứ đúc xong đem tới, Đứa bé đòi ăn cho thật no. Cơm đem đến bao nhiêu, đứa bé ăn cũng không đủ và ăn tới đâu thì lớn tới đó.

Khi giặc Aân tiến tới Châu Sơn, đứa bé mới duỗi chân, vươn vai một cái, đã cao lớn hơn 10 trượng, đoạn ngửa mặt lên, hắt hơi luôn 10 cái, tuốt gươm, cầm roi sắt, nhẩy lên ngựa, hét lớn:

"Ta là Thiên Tướng đây."

Con ngựa sắt tự nhiên cũng duỗi chân, chạy như bay ra trận. Ngựa sắt chạy tới đâu lửa phun tới đó. Giặc Aân thua chạy, bị chết không biết bao nhiêu.

Đứa bé thắng trận về, nhưng đến Sóc Sơn, cởi áo giáp bỏ lại, rồi cưỡi ngựa sắt vút thẳng lên trời, lưu lại một dấu chân trên đá núi.

Vua Hùng Vương nhớ ơn Thiên Tướng, mới tôn phong là Phù Đổng Thiên Vương, còn được dân chúng gọi là Thánh Gióng. Vua sai lập đền thờ Thánh Gióng để hàng năm tế lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.