Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Có Tiền Đóng Thuế Có Nên Nộp Hồ Sơ Khai Thuế?

14/04/200500:00:00(Xem: 1010)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Tháng tư đang dần qua, ngày cuối cùng của mùa thuế đã chờ trước cửa. Nhiều người đã nộp hồ sơ thuế ngay từ đầu mùa thuế và đang chuẩn bị một chuyến du lịch sau khi nhận lại ít tiền thuế đóng dư của năm trước. Nhiều người khác vẫn còn ngóng ngóng trông trông, không biết bao giờ mới nhận được khoản tiền refund còm để sửa hay có thể đổi lấy một chiếc xe khá hơn... và nhiều người khác vẫn còn băn khoăn không biết có nên nộp hồ sơ thuế hay không vì chưa có tiền đóng thuế!
Nếu đây là điều quý vị không thể nói cùng ai, xin hãy tự nói với chính quý vị rằng: Trước tiên hãy cứ nộp hồ sơ khai thuế, vẫn còn kịp hay cho dù đã hơi trễ, và nên đóng số thuế nợ được chừng nào tốt chừng nấy! Nên nhớ, Sở Thuế Vụ có thể đồng ý để quý vị trả dần hàng tháng số thuế nợ còn lại qua một bản thỏa thuận trả dần (installment agreement), hoặc họ cũng có thể, qua Chương Trình Thỏa Hiệp - Compromise Program - xem xét và giảm số thuế nợ của quý vị.
Trường hợp quý vị không có khả năng đóng đủ số thuế nợ trước ngày 15 tháng 4, quý vị nên nộp đơn khai thuế ngay, đừng quá lo sợ về số tiền thuế đáo hạn mà không nộp hồ sơ khai thuế. Món nợ thuế không tự biến mất, trước hay sau quý vị cũng phải nộp đủ khoản thuế nợ. Nhưng nếu không nộp đơn khai thuế quý vị sẽ nợ thuế nhiều hơn vì phải đóng các khoản tiền phạt do không nộp đơn khai thuế đúng hạn. Khi nộp đơn, quý vị cũng có thể kèm theo mẫu đơn 9465 - Thỏa Thuận Trả Dần (installment agreement) để yêu cầu thanh toán số tiền thuế nợ trong một khoảng thời gian dài hơn. Quý vị nên xếp mẫu đơn xin trả góp tiền thuế nợ ngay ở phần đầu của hồ sơ thuế để IRS cứu xét ngay yêu cầu được trả góp trả góp của quý vị. IRS sẽ hợp thức hóa quá trình thỏa thuận này nếu số nợ của quý vị không quá $25.000, và quý vị có khả năng trả hết trong vòng 5 năm. Khi làm đơn xin trả góp số tiền thuế nợ, xin chú ý ghi rõ ngày và số tiền quý vị có thể trả hàng tháng.

Quý vị sẽ phải trả $43 lệ phí cho đề nghị này. Đồng thời, quý vị sẽ phải đóng phạt nếu quý vị nộp hồ sơ thuế sau ngày 15 tháng 4, cộng thêm số tiền phạt do nộp thuế trễ hạn, tiền lãi phát sinh trên số thuế nợ và cả tiền nợ. Sau đó, khi IRS đã đồng ý để quý vị trả dần số thuế nợ, hàng tháng quý vị sẽ phải trả mức lãi là 0.5% - nửa phân lời, bằng lãi xuất 6% một năm, là lãi phải phạt phải đóng trên số thuế nợ. Nhưng nếu hồ sơ xin trả góp của quý vị được chấp thuận, mức lãi phạt này sẽ giảm xuống một nửa, chỉ còn 0.25%, với điều kiện quý vị nộp hồ sơ đúng hạn, và không để bị IRS gởi thư thông báo về tình trạng trễ nãi của quý vị. Nói cách khác, nếu quý vị theo đúng lịch đóng thuế như đã thoả thuận, quý vị sẽ không nhận được một thông báo chính thức nào khác (levy notice) về vấn đề nợ thuế này.
Vẫn không quá trễ để nộp hồ sơ cho năm 2004. Nên nhớ, nếu quý vị nộp hồ sơ thuế đúng hạn, ngoài việc giảm được khoản tiền phạt như vừa trình bày ở trên, quý vị còn tránh không bị phạt do khai thuế trễ hạn. Khai thuế trễ hạn, quý vị sẽ phải trả 5% mỗi tháng trên số thuế nợ (60% một năm!!!) Do đó, nếu khai thuế càng sớm, và số thuế nợ càng nhỏ, tiền lời và tiền phạt càng thấp.
Sau này, nếu quý vị không kham nổi số thuế phải trả hàng tháng như đã dự định trước đây, quý vị có thể nộp đơn lại để xin giảm số thuế nợ của mình. Sở Thuế Vụ sẽ cứu xét tình hình tài chính của quý vị cũng như mức thu nhập của quý vị trong tương lai để đi đến quyết định về trường hợp của quý vị. Khi đó, quý vị phải nộp mẫu đơn 656 - Offer in Compromise, và mẫu đơn 433A - Collection Information Statement - để được cứu xét về trừơng hợp của mình.

Trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ, địa chỉ www.irs.gov có sẵn các loại mẫu đơn để quý vị tham khảo thêm về việc trả dần cũng như xin giảm số thuế nợ. Quý vị cũng có thể gọi đường dây miễn phí số 1-800-TAX-FORM (1-800-826-3676) để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn đến nhà của quý vị. Hãy nộp hồ sơ thuế ngay, nếu có sai sót, quý vị vẫn có thể khai lại hồ sơ thuế. Điều quan trọng hơn cả là Hãy Nộp Hồ Sơ Khai Thuế Đúng Kỳ hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.