Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Irs Phát Động Chương Trình Đánh Giá Trọng Điểm Eitc Vào Mùa Khai Thuế

09/08/200300:00:00(Xem: 1145)
HOA THỊNH ĐỐN - Sở Thuế Vụ vừa ra thông báo vào ngày 5 tháng 8, 2003 về việc cơ quan này sẽ phát động một kế hoạch làm thí điểm đánh giá chương trình miễn giảm thuế dành cho người đi làm có thu nhập thấp (The Earned Income Tax Credit certification pilot program) vào đầu năm 2004. Chương trình EITC được phát động nhằm khen thưởng và nâng đỡ những gia đình nghèo, giúp đưa họ ra khỏi tình trạng nghèo khó.
Với chương trình thí điểm mới này Sở Thuế Vụ sẽ sử dụng một phương pháp thiết thực để tìm ra những sai sót có thể có bằng cách lọc ra những trường hợp có nhiều khả năng không phù hợp để nhận trợ giúp EITC trước khi đưa họ vào danh sách và trước khi những người này nhận được nguồn trợ giúp qua chương trình miễn giảm thuế cho người nghèo. Cơ quan GAO - The General Accounting Office - cho rằng chương trình EITC là một hoạt động không có hiệu quả cao của chính phủ Hoa Kỳ do vẫn còn tồn tại tình trạng phân phối tiền miễn giảm cho những người không đủ tiêu chuẩn.
Việc công bố kế hoạch đánh giá chương trình miễn giảm thuế đặc biệt EITC cho người lao động nghèo vào ngày 13 tháng 6 bao gồm thời gian 30 ngày bình thảo. Cáo thị này sẽ chấm dứt trong tháng 7. Sau khi xem xét và cân nhắc những ý kiến phê bình, Sở Thuế Vụ sẽ đưa ra một số lời đề nghị hữu ích cho những người giúp khai thuế chuyên nghiệp, những người nhận trợ giúp xã hội, quần chúng và những người thuộc các nhóm khác.
Mới đây ông Mark W. Everson, Ủy viên Hội Đồng thuộc Sở Thuế Vụ, có lời nhận định như sau: "Hằng năm, chương trình miễn giảm thuế đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp giúp đưa những gia đình thuộc thành phần lao động, nhất là những bà mẹ độc thân, ra khỏi cảnh nghèo khó. Nhưng chúng ta cũng đồng thời nhận ra rằng việc gởi tiền đến tay người đáng nhận sự trợ giúp vẫn còn những sai sót. Tỉ lệ sai sót ở đây cao hơn hẳn các chương trình trợ giúp khác của chính phủ. Để bảo vệ tính hiện thực lâu dài của chương trình xã hội quan trọng này, chúng ta cần phải biết chắc rằng người nhận được nguồn trợ giúp xứng đáng với số tiền dành cho họ, và chỉ những người đủ tiêu chuẩn nhận mới được nhận. Sau khi xem xét những lời góp ý xây dựng của dân chúng, chúng tôi sẽ nhận định và đưa ra một số các biện pháp làm việc để từ đó có thể cải thiện chương trình thí điểm này và củng cố tính trung thực của chương trình miễn giảm thuế EITC."
Để thực hiện những thay đổi này Sở Thuế Vụ sẽ bắt đầu chương trình thí điểm trong mùa khai thuế năm 2004 năm nay. Sở Thuế Vụ sẽ trực tiếp hỏi 25,000 người khai EITC để xác nhận việc người này có sống chung với đứa trẻ đủ tiêu chuẩn EITC hơn 6 tháng trong năm hay không. Xác minh tình trạng cư trú (residency test) là một yêu cầu bắt buộc theo luật thuế vụ để được nhận miễn giảm thuế EITC.
Các bước chuẩn bị hiện nay trong việc đẩy mạnh chương trình này gồm có:
· Tập trung vào một thời điểm bắt đầu thuận lợi hơn. Bằng cách khởi động các nỗ lực trong mùa thuế năm 2004, và trong một khoảng thời gian thích hợp, người khai EITC sẽ có dịp tiếp thu các thông tin về việc họ có đủ điều kiện nhận loại miễn giảm này không. Theo các lời đóng góp từ quần chúng, nỗ lực này cần phải bắt đầu ngay trong mùa thuế vì một số người giúp khai thuế chuyên nghiệp làm việc trên các hồ sơ thuế của người có thu nhập thấp chỉ mở cửa văn phòng làm việc trong thời kỳ cao điểm của mùa thuế. Số hồ sơ EITC chiếm vào khoảng 70% hoạt động người khai thuế chuyên nghiệp. Chương trình thí điểm mới sẽ bắt đầu hoạt động trong mùa thuế năm nay khi Sở Thuế Vụ gởi những thư thông báo đầu tiên đến số người đã chọn sẵn vào những ngày gần cuối năm.

· Cải tiến các mẫu đơn khai thuế. Sở Thuế Vụ sẽ cải tiến các mẫu đơn cùng các sách hướng dẫn khai thuế dùng trong chương trình thí điểm. Dựa trên các ý kiến xây dựng, các mẫu đơn và sách hướng dẫn nên cải tiến để thích hợp và khả dụng, đồng thời giảm bớt sự phức tạp không cần thiết thường thấy nhằm mục đích giúp mọi người hiểu được dễ dành hơn. Đây cũng là biện pháp giúp mọi người tham gia tích cực vào chương trình này.
· Đẩy mạnh việc phổ biến và nêu được tính hiệu quả của thí điểm. Sở Thuế Vụ đã nhận được nhiều những lời đề nghị về các nỗ lực phổ cập các thông tin cũng như tầm vóc hoạt động của chương trình thí điểm. Sở Thuế Vụ đồng ý giảm số lượng người tham gia chương trình từ 45,000 người xuống còn 25,000 người. Số người này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho việc xác minh số liệu thống kê, và sẽ giúp cơ quan phụ trách có được sự đánh giá chính xác về quá trình làm việc trong tương lai. Kết quả này cũng đồng thời cho phép IRS điều động các nguồn trợ giúp để tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thực hiện chương trình. Sở Thuế Vụ sẽ phải cần đến sự trợ giúp của nhóm người khác không thuộc cơ quan IRS để góp ý vào việc chọn lựa danh sách và số liệu mẫu về số người tham gia chương trình thử nghiệm.
Sở Thuế Vụ cũng tuyên bố họ sẽ tiếp tục duy trì các hành động phù hợp với tình hình mới bằng cách mở rộng các nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng người khai thuế khai thu nhập thấp hơn lợi tức thật để có thể nhận tiền miễn giảm EITC. Năm tới, Sở Thuế Vụ sẽ tăng cường các nỗ lực duy trì việc tuân thủ luật pháp liên quan đến ít nhất 300,000 người khai EITC với thu nhập thật của những năm trước đây cao hơn mức thu nhập họ khai trên hồ sơ thuế. Những người này có thể không hội đủ điều kiện vì chương trình miễn giảm đặc biệt EITC có những mức thu nhập quy định giới hạn. Họ cũng có thể là những người đã khai EITC nhưng lại không đạt tiêu chuẩn về tình trạng hôn nhân.
Tiếp theo chương trình thí điểm năm 2004, Sở Thuế Vụ sẽ đánh giá cẩn thận các kết quả và việc thực hiện chương trình thí điểm này trước khi quyết định phương pháp xúc tiến chương trình miễn giảm.
Mục đích của chương trình thí điểm là đánh giá các hồ sơ khai EITC nghi ngờ là không trung thực trước khi gởi tiền đến người khai miễn giảm. Qua áp dụng quá trình kiểm tra hồ sơ trước thay vì kiểm toán hồ sơ sau khi hoàn tất, các chi phí hành chánh của chính phủ sẽ nhẹ hơn, và gánh nặng sẽ không quá nặng trên vai người dân. Ngoài ra, chương trình đánh giá trọng điểm này sẽ cho phép người khai thuế được tiền refund nhanh hơn khi hồ sơ của họ bị lưu lại để kiểm tra.
Tất cả các hoạt động này là một phần liên tục của sáng kiến gồm 5 điểm nhằm thực thi có hiệu quả chương trình miễn giảm thuế đặc biệt EITC đã được Sở Thuế Vụ công bố trong tháng 6 vừa qua. Trong dịp này ông Everson đã đưa ra lời nhận định như sau: "Chủ trương của chúng ta là tiến hành một chương trình EITC công bằng và cân đối. Đó là một chương trình khích lệ những người đủ tiêu chuẩn và đồng thời giảm đến mức tối thiểu những sai sót trong khi tiến hành. Chúng ta mong mỏi rằng thí điểm này sẽ đáp ứng được những yêu cầu quan trọng kể trên."
Chương trình miễn giảm thuế đặc biệt EITC là tín dụng của người lao động có thu nhập thấp. Trong năm 2002 đã có khoảng 19 triệu người khai và nhận $32 triệu tiền miễn giảm. Chương trình này được xem như là một sự bù đắp cho các loại thuế an sinh xã hội, và là một khích lệ cho người đi làm. Đồng thời các gia đình có con nhỏ nhận được nhiều tiền miễn giảm hơn. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu tiếp tục cho thấy tình trạng trả tiền không đúng quy định đã ban hành vẫn chiếm một tỉ lệ khá cao. Một công trình nghiên cứu gần đây nhất cho thấy mức độ sai sót từ 8 tỉ rưỡi đô-la đến 9.9 tỉ đô-la. Con số này tương đương 27% đến 31.7% số tiền phân phối cho chương trình EITC trong năm thuế 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.