Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình: Thư Của Chị Kathy:

14/12/200200:00:00(Xem: 9703)
ĐANG LY THÂN, MUỐN CỐ GẮNG LẦN CUỐI

Đây không chỉ là một câu hỏi, mà là một bức thư tâm sự khá dài. N. Hà xin cám ơn chị Kathy đã tin tưởng và chọn N. Hà để tâm sự. Cuối thư, chị viết "xin lỗi chị vì thư quá dài".
Chị Kathy ơi, Lúc nào N. Hà cũng sẳn sàng đón nhận tâm sự của quý vị độc giả, dù cho dài hay ngắn. N. Hà hy vọng là chị cũng như các bạn khác cảm thấy nhẹ nhàng được một chút, sau khi đã trút tâm sự ra những dòng "meo" gởi cho N. Hà.
Sau đây là thư của chị Kathy:


Mến gởi chị Hà,
Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên Kathy, năm nay đã 42 tuổi, hiện ở tại Garden Grove. Đọc Việt Báo phần Gia Đình của chị hay ghê đi. Tôi muốn ghi lại hoàn cảnh của tôi, để theo kinh nghiệm chị thu thập từ những người khác, chị có thể giúp tôi được ý kiến thì tuyệt cho tôi quá. Hiện tôi đang ở trong tình trạng rất khó xử mà tôi muốn thoát ra thì lại cứ vòng đi, vòng lại. Tôi thấy ngao ngán quá.
Từ năm 1995 tôi bắt đầu ở với một người đàn ông lớn hơn tôi đến 10 tuổi (ở tuổi này tôi nghĩ là anh ta phải chững chạc và đứng đắn, vì đã 2 lần đổ vỡ hạnh phúc). Người đầu tiên tôi không được biết vì lý do gì nhưng anh ta bỏ luôn cả vợ và 3 người con, và đã không chu cấp cũng như gặp mặt lại những người con này. Đời vợ thứ hai (anh chỉ cho tôi biết anh có đời vợ này thôi, còn đời vợ thứ nhất thì khi tôi sống chung, lập gia đình với anh rồi, anh mới cho tôi biết …), anh ta cho biết vì bà ta ngoại tình nên anh đã bắt được và ly dị, khi đến với tôi anh có nói: "Chuyện gì chứ vợ chồng ăn ở với nhau không được ngoại tình, và ngoại tình là không thể tha thứ được." Tôi có trả lời: "Anh cứ yên chí vì bản chất của em không bao giờ ngoại tình."
Rồi tôi chung sống với anh, chỉ qua một tiệc rất nhỏ (mặc dù tôi chưa từng lập gia đình) để hai bên gia đình biết nhau. Và tôi ở với anh ta đến ngày hôm nay không hề có giấy hôn thú. Vàø cũng cho đến ngày hôm nay tôi chưa hề có một người bạn trai nào, thậm chí bạn gái tôi cũng chỉ gọi phone nói chuyện vì bạn tôi cũng có gia đình, nên tôi nghĩ họ cần có thời gian để lo cho gia đình. Tôi chỉ đi làm và về nhà lo dọn dẹp nhà cửa, cơm nước cho gia đình ngày qua ngày.
Sau năm đầu tiên chung sống rất hạnh phúc, đến năm thứ hai anh ta bắt đầu ngoại tình gần cả năm trời và đưa tiền bạc cho cô ta. Đến khi hai người không hợp nhau thì cô ta bỏ đi và tôi phải tha thứ để anh ta về chung sống lại.
Một năm sau đó anh ta lại tìm một cô làm thư ký (vì anh ta có một small business) chỉ lớn hơn người con của đời vợ thứ nhất của anh có 4 tuổi (cô này đã có hai con), rồi cũng cho cô này tiền bạc đủ thứ. Thư ký ăn lương giờ rồi mà khi ra ngoài để làm một việc gì cho business thì đều có commission""" Sau một năm cô ta đòi mượn thêm mấy ngàn đồng để lo việc personal của cô. Rồi một hôm cô bỏ luôn cả job và lấy luôn cả tiền mượn để đi biệt dạng …. Anh ta quay về với tôi mà còn nói: "Tiền cột chân chim rồi"""" Một lần nữa tôi lại phải tha thứ, nhưng chị cũng biết đó forgive thì được chứ forget thì khó quá chị ạ, cứ mỗi lần như vậy là cứ như cuộn film quay lại những lần trước.
Rồi năm nay vào tháng Tư ngay ngày birthday của tôi, anh vô tình print ra một mail mà anh mới kết bạn trên net. Tôi bắt được và tôi nói nhỏ với anh: "Anh mới bảo lãnh con anh qua, em không muốn cho nó biết, nó sẽ nghĩ về những chuyện không tốt cho anh. Và cũng vì đó là mail đầu nên anh ta cũng đã cắt đứt (vì lúc đó anh mới bảo lãnh người con của người vợ thứ hai từ Việt Nam sang). Cho đến tháng Chín năm nay, anh ta lại vô trang tìm bạn bốn phương và tìm ra một cô ở tiểu bang khác và mua cả cell phone gởi qua cho cô ta để cô ta dễ liên lạc với anh" Tôi tình cờ bắt được mail anh ta gởi đi cho cô ta và còn hẹn nhau về Việt Nam chơi nữa. Tôi tức quá nên đem chuyện này đến nói với mẹ anh ta (vì bà ở ngay trong nhà tôi). Lúc đầu bà thấy con bà hư cũng giận lắm và an ủi tôi, lúc đó anh ta bị kỳ quá nên đã bỏ nhà đi một tuần lễ, mẹ anh ta nói tôi đi năn nỉ anh ta về" Tôi cũng đã phải xuống nước và nhận lỗi tất cả về phần tôi" (vì anh quy lỗi tất cả cho tôi, trong khi tôi không làm những việc đó). Tôi có nói với anh ta tôi nhận hết lỗi, anh nên quay về và phải cắt đứt quan hệ với cô kia. Nhưng khi anh quay về không một lời xin lỗi tôi, mà còn chờ đợi phone cô kia gọi qua cho anh, nếu cô không gọi thì anh trợn mắt la tôi đủ điều. Tôi thấy ngán quá rồi chị ạ, tức nước vỡ bờ, tôi la toáng lên trong nhà. Mẹ anh ta tự động xoay qua đứng về phía anh ta và vu khống tôi đủ thứ" Rồi bà vì nói lên những cái tôi không hề làm, nên đã quê và tự động dọn ra khỏi nhà tôi về nhà người con trai út của bà. Tôi lại bị anh ta đổ lỗi là đuổi mẹ anh ta ra" Và anh nói anh sẽ bỏ tôi đi ra khỏi căn nhànày… Tôi nghĩ nếu đường cùng anh đi thì một mình tôi, tôi cũng có thể ở được. Nhưng điều làm cho lương tâm tôi áy náy, ray rứt là: Hiện tại anh ta chưa có xây xong căn nhà kia (vì anh có đứng tên một căn, tôi đứng tên một căn) thì anh sẽ ở đâu"


Tôi thì muốn sống lại như bình thường và tôi cố gắng một lần cuối cùng để tha thứ, nhưng anh ta mỗi ngày về nhà cứ làm mặt làm mày, nhăn nhó khi gặp tôi và nay anh ta nói đi, mai nói đi … hiện tại tôi và anh ta tuy ở cùng một nhà nhưng đã ly thân, mỗi người ở một phòng.
Tôi không biết tương lai tôi thế nào và tôi phải giải quyết ra sao để sau này tôi không bị lương tâm cắn rứt. Xin lỗi chị vì thư quá dài, nhưng tôi muốn viết rõ lý do để chị có kinh nghiệm gì cho tôi ý kiến. Cám ơn chị.
Tôi,
Kathy từ Garden Grove
+
- Chị Kathy mến,
N. Hà rất vui khi biết chị thích đọc trang GĐ/C&N của Việt Báo, và đã đến với N. Hà và trang báo này khi chị có chuyện khó xử.
Đọc thư của chị, Hà nghĩ là người cần phải tiếc rẻ và ray rứt là chồng của chị chứ không phải chị, vì anh ta đã để mất một người vợ tốt. Theo N. Hà "bói" (thầy bói thì căn cứ vào 12 con giáp, còn bửu bối của Hà là 6 loại tình yêu/người yêu mà N. Hà đã chia xẻ với các bạn độc giả trong các kỳ báo trước), chị thuộc loại người yêu Agape/Hy sinh. Chị luôn lo lắng và hy sinh cho anh ta.
Sau tất cả những gì mà anh ta đã làm cho chị buồn, chị vẫn còn lo là anh ta sẽ không có chỗ ở, và cố gắng tha thứ và chịu đựng để sống chung với chồng chị, để cho anh ấy có được một đời sống thoải mái.
Còn anh ấy, hình như anh thuộc loại người yêu Ludus/Đùa giỡn với tình yêu. Việc anh ta đã không còn liên lạc gì với người vợ thứ nhất và ba người con của anh ta cũng là một trong những đặc tính của loại người yêu này, tức là không có tinh thần trách nhiệm cao. Và, anh ấy có thể sẽ không bao giờ chán trò đùa giỡn với tình yêu, sẽ luôn tiếp tục tìm kiếm những nguồn vui mới, và chị, với bản tính hy sinh và chịu đựng, chị sẽ phải tiếp tục khổ sở chịu đựng, không biết đến lúc nào, nếu chị cố gắng hết sức để hàn gắn lại với anh ta.
Có một số người không biết quý trọng những người yêu Agape/Hy sinh. Họ coi thường sự hy sinh đó, và có thể chỉ biết quý khi họ đã bị mất.
N. Hà có một anh bạn đã từng có một người yêu Hy Sinh, còn anh thì cũng thuộc loại "Những người thích đùa". Người yêu của anh lo cho anh từ A đến Z, và đã im lặng tha thứ và chứng kiến anh đùa giỡn với những người khác trong bảy năm. Sau khi đã mất cô người yêu này, anh rất buồn và tiếc. Nhưng anh đã nói một cách rất thành thật là, nếu anh quan hệ trở lại với cô ấy, bản tính hy sinh của cô ấy sẽ tiếp tục spoil/làm cho anh hư hỏng, và anh cũng sẽ tiếp tục bắt bồ với những người khác, sẽ tiếp tục làm cho cô ấy buồn. Anh kết luận là khi quyết định chia tay anh, cô ấy đã quyết định rất đúng.
Vì vậy, N. Hà nghĩ là quyết định ly thân và có thể là sẽ đi đến ly dị của chị có 70% là một quyết định đúng. Chị cũng không cần phải ray rứt và áy náy gì cả. Nếu như anh ấy không có nhà ở sau khi chia tay với chị, thì đó cũng là cái giá mà anh ấy phải trả cho những việc làm của anh ấy, và có thể là anh ấy cũng đã sẳn sàng để trả giá rồi.
Tuy nhiên, N. Hà không hề khuyên chị chia tay với anh ta. Người yêu Hy Sinh là những người có thể tìm thấy hạnh phúc ngay trong sự đau khổ và hy sinh của họ.
Mong là chị sẽ thật bình tĩnh, thật sáng suốt để quyết định.
Take care.

Nguyễn M. Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.