Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông: Tình Khúc Xuân, Giới Thiệu Thơ ‘vọng Khúc’

07/04/200400:00:00(Xem: 4413)
Virginia.- Một chiều thơ và nhạc thính phòng với ca sĩ Ngọc Hạ và Anh Dũng, chủ đề "Những Tình Khúc Mùa Xuân" , cùng lúc giới thiệu thi phẩm "Vọng Khúc" của Phan Thị Ngôn Ngữ, được tổ chức vào lúc 2:30 chiều ngày 4 tháng 4, 2004 tại Yanni Banquet, Annandale, VA.
Có khoảng bốn trăm năm mươi quan khách tham dự, không khí rất thanh lịch với sự hiện diện của nhiều đại diện các cơ quan truyền thông báo chí , văn nhân và thi hữu nỗi tiếng trong vùng.
Mở đầu Ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuâït vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết tác giả Phan Thị Ngôn Ngữ rất khiêm nhường và cẩn trọng, không muốn phô trương tác phẩm đầu tay, nên muốn chương trình giới thiệu tập thơ này là phần phụ. Tuy nhiên có bốn diễn giả là những nhà văn , nhà báo nỗi tiếng sẽ phân tích sâu xa về tác phẩm "Vọng Khúc" để mọi người có thể nhận định về văn tài của tác giả. Ông ước mong nhà thơ Phan Thị Ngôn Ngữ được tiếp nhận vào hàng ngũ các thi nhân VN ở hải ngoại.
Sau đó Luật sư Phạm Đức Tiến cho biết lý do tổ chức buổi chiều thơ nhạc này. Ông nói, cách đây ít lâu tập thơ "Vọng Khúc" đã được giới thiệu ở Cali. Đối với đồng bào HTĐ thì đây là lần đầu tiên tên Phan T. Ngôn Ngữ đến với người làm văn học. "Vọng Khúc" không phải là tập thơ mới được sáng tác, mà là một tuyển tập được sáng tác từ rất nhiều năm qua. Đó là tiếng vang vọng từ những hoài niệm không thể quên, từ những ngày tháng đã qua đi, để xoa đi những xôn xao của hiện đại. "Vọng Khúc" không sôi động, không bão bùng, không phung phá, nó như những hình ảnh rất phẳng lặng của một đời, khi đọc hết "Vọng Khúc" chúng ta có thể thấy dường như dưới cái bề mặt yên lặng đó là những cơn sóng ngầm của một cái gì u uất, một cái gì thao thức giữa một đời sống đầy thách đố hằng ngày.
Trước khi chương trình văn nghệ được bắt đầu , MC Kiều Thu giới thiệu ban nhạc thính phòng gồm có: Đoan Nghiêm đàn vĩ cầm, Phạm Dương Hiển đàn vĩ cầm, Jennene Estes đàn cello, Nguyễn Việt Anh đàn dương cầm và Trần Lượng, Keyboard.
Chương trình được bắt đầu với nhạc phẩm "Tình Khúc Mùa Xuân" của Ngô Thụy Miên do Anh Dũng trình bày, kế đến là bài "Tha Hương" thơ của Phan T. Ngôn Ngữ được phổ nhạc. Anh Dũng có giọng ca trầøm ấm, phong cách trình diễn rất dễ cảm, đã trở lại vùng HTĐ ba lần trong vòng không đầy một năm, cho thấy khán giả Thủ Đô rất mến mộ tài nghệ của anh. Tiếp theo, Bạch Cúc rất duyên dáng trong nhạc phẩm "Anh Cho Em Mùa Xuân".
Diễn giả đầu tiên nói vềø thơ của Phan T. Ngôn Ngữ là Ông Kiệt Tấn, một người bạn của tác gia, đến từ Paris . Ông phân tích tình yêu trong thi ca của Phan T. Ngôn Ngữ, bằng một giọng dí dỏm Ông đã cho khán giả nhiều trận cười thích thú. Theo Ông thơ của Phan T. Ngôn Ngữ rất xao xuyến, càng lúc càng quặn thắc, sâu đậm.
"Sao trời lại vội mưa giông
Sao Em lại vội lấy chồng bỏ anh
Vô vườn bẻ trái cau xanh
Đem ra róc vỏ khóc quanh khay trầu."
Diễn giả Trần Nghi Hoàng, báo Lẽ Phải có nhâïn xét, thơ của Phan T. Ngôn Ngữ rất nhẹ nhàng, man mác, nuối tiếc, bâng khuâng. Phan T. Ngôn Ngữ viết lên những câu thơ như thả một cánh diều bay về một chân trời mộng tưởng chiêm bao, bàn bacï hoài niệm, ngậm ngùi số kiếp khôn nguôi.
Chương trình được tiếp nối với giọng hát mà mọi người mong đợi, Ngọc Hạ. Với vóc dáng thon nhỏ, xinh xắn trong chiếc áo tứ thân màu tươi thắm Ngọc Hạ bắt đầu phần trình diễn của mình với nhạc phẩm "Chuyện Tình Lá Diêu Bông", kế đến "Không Thể và Có Thể" . Ngoài giọng hát thật mạnh, trong sáng và cao vút, Ngọc Hạ còn có giọng ngâm thật truyền cảm. Qua bài "Sầu Cố Quận" của Phan Thị Ngôn Ngữ, giọng ngâm của Ngọc Hạ lúc trầm bổng, lúc da diết, rót vào tâm tư người nghe từng giọt thơ sầu thật đậm đà, tha thiết.
Anh Dũng trở lại với "Đêm Màu Hồng" , "Tiếng Dương Cầm". Bài thơ được nhiều diễn giả nhắc đến là bài "Tuổi Thơ Con Là Chổ Ngoại Nằm". Bài này được Nguyễn Xuân Thưởng trình diễn, giọng ngâm dạt dào tình cảm, gây nhiều xúc động trong lòng khán giả qua những câu thơ chan chứa tình quê.

"Câu Lục Vân Tiên như mái dầm mái đẩy
Giọng ngoại chèo lúc nhặt lúc khoan
Để hồn con là cánh vụ xoay tròn
Rồi ngủ rụng trên vai còm của ngoại".
Diễn giả thứ ba là nhà thơ, nhà báo Giang Hữu Tuyên. Theo Ông thơ của Phan T. Ngôn Ngữ có một sắc thái riêng, vóc dáng riêng, phong cách riêng, chẳng hạn như tác giả đem âm thanh của tiếng gổ nẽ trong đêm vắng lặng vào thơ, khơi đôïng trong tâm tư đọc giả cả một quá khứ đầy kỹ niệm, một quê hương quá đổi dấu yêu, ở đó có dáng mẹ gầy, có tóc mẹ bạc trắng như mây ngàn..."Vọng Khúc" không chỉ nói lên nỗi u hoài sâu lắng mà còn là là niềm xót xa ngập tràn kỹ niệm. Hình như thơ của Phan T. Ngôn Ngữ đã cưu mang, được hình thành và trải dọc thời gian, năm tháng...
"Bữa ta về nghiêng xiêu bờ giậu cũ
Trời Nha Trang ai khóc để sương mù
Biển vắng thì thầm như một lời ru
Sao sóng vỗ trong lòng người trở lại!"
Tất cả đã thay đổi theo thời cuộc, theo phong ba , chỉ có lòng người thơ trở lại, đứng giữa quê hương,đi giữa quê hương mà hoài niệm quê hương, thương nhớ quê hương. Nỗi nhớ niềm thương của tác giả như bất tận.
"Sao nhớ quá con đường quê nắng đổ
Chạy quanh làng - loang lổ vết chân trâu
Nhớ tóc mẹ bạc phơ thấp thoáng cuối vườn trầu
Nhớ gót chân cha chai sần cùng rơm rạ"
"Thương mẹ già nua, mõi mòn mắt đỏ
Mong con về ấm lại chiếu giường xưa"
Diễn giả thứ tư là nhà báoNguyễn Minh Nữu. Theo Ông nhạc trong thơ của Phan Thị Ngôn Ngữ có giai điệu chậm, đều, buồn. Tác giả đã dùng từ ngữ rất bình thường, nhưng có nhạc tính, để nâng cao cảm giác trăn trở, nhớ thương về một người mẹ VN, hay để diễn tả một niềm hoài vọng tiếc thương.
"Mẹ ngồi vây tiếng muỗi trêu
Ngọn đền leo lét buồn thiu bếp nhà
Đĩa rau trộn lẫn đĩa cà
Đĩa vừng đĩa muối lòng già ngổn ngang"
Ngọc hạ tiếp nối chương trình với nhạc phẩm "Mình ơi", "Ai Lên Xứ Hoa Đào". Cô trang trọng diễn ngâm bài thơ "Ngổn Ngang" của Phan Thị Ngôn Ngữ, âm vang thổn thức như xoáy đôïng vào lòng người , đưa những vầøn thơ đầy ấp kỹ niệm của Phan Thị Ngôn Ngữ và chiều thơ & nhạc thính phòng này lên tuyệt đỉnh thành côâng. Chương trình được kéo dài hơn bốn giờ đồng ho àmà khán giả vẫn ngồi lặng yên, thưởng thức một cách say mê, ngây ngất cho đến giờ phút cuối.
Với những bản nhạc bất hủ như "Đêm Tàn Bến Ngự", "Buồn Tàn Thu", "Trở Về" ...giọng hát của Ngọc Hạ như xuất thần, cao vút, bay bổng thành...tiếng hát lên trời. Với giọng hát điêu luyện này, phong cách trình diễn duyên dáng và gương mặt sáng ngời trên sân khấu , dù mới qua Mỹ, dù mới gia nhập vào làng âm nhạc VN ở hải ngoại, Ngọc Hạ đã được khách yêu nhạc mến mộ, dành cho Cô một chổ đứng thật xứng đáng, một trong những ca sĩ hàng đầu của nền âm nhạc VN ở hải ngoại.
Chương được tiếp nối với bản "Nụ Tầm Xuân" do Anh Dũng và Ngọc Hạ song ca, bản này cũng được khán giả nồng nhiệt tán thưởng.
Gần cuối chương trình nhà thơ Phan Thị Ngôn Ngữ lên sân khấu cảm ơn những người đã hỗ trợ buổi chiều thơ và nhạc thính phòng này và tác giả nói nhân cơ hội này giới thiệu đến khán giả những dòng thơ, niềm thương, nỗi nhớ về một quê hương đã mất, để ngậm ngùi một thời đã qua.
Trong những người hỗ trợ có Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật, Hội Aùi Hữu Nha Trang, Hội Cựu SV Đại Học Vạn Hạnh, Luật sư Phạm Đức Tiến, Tuần báo Thủ Đô, Tuần báo Văn Nghệ, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, Tuần báo Lẽ Phải...
Chương trình được chấm dứt vào lúc 7 giờ chiều cùng ngày. Trước khi ra về khán giả còn bàn tán không ngớt về giọng ca của hai ca sĩ Ngọc Hạ, Anh Dũng. Mọi người tỏ vẽ rất hài lòng về một chiều Xuân tươi đẹp với thơ và nhạc tuyệt vời. Một phần của sự thành công cũng là nhờ MC Kiều Thu rất duyên dáng , linh động và những ngón tay của các nhạc sĩ nhảy múa trên phiếm đàn, tạo nên những dòng nhạc đầy cảm hứng. Tất cả đã hòa quyện vào nhau cống hiến cho khán giả thính giả Thủ Đô một chiềøu Xuân khó quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.