Hôm nay,  

Miền Đông: Tình Khúc Xuân, Giới Thiệu Thơ ‘vọng Khúc’

07/04/200400:00:00(Xem: 5392)
Virginia.- Một chiều thơ và nhạc thính phòng với ca sĩ Ngọc Hạ và Anh Dũng, chủ đề "Những Tình Khúc Mùa Xuân" , cùng lúc giới thiệu thi phẩm "Vọng Khúc" của Phan Thị Ngôn Ngữ, được tổ chức vào lúc 2:30 chiều ngày 4 tháng 4, 2004 tại Yanni Banquet, Annandale, VA.
Có khoảng bốn trăm năm mươi quan khách tham dự, không khí rất thanh lịch với sự hiện diện của nhiều đại diện các cơ quan truyền thông báo chí , văn nhân và thi hữu nỗi tiếng trong vùng.
Mở đầu Ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuâït vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết tác giả Phan Thị Ngôn Ngữ rất khiêm nhường và cẩn trọng, không muốn phô trương tác phẩm đầu tay, nên muốn chương trình giới thiệu tập thơ này là phần phụ. Tuy nhiên có bốn diễn giả là những nhà văn , nhà báo nỗi tiếng sẽ phân tích sâu xa về tác phẩm "Vọng Khúc" để mọi người có thể nhận định về văn tài của tác giả. Ông ước mong nhà thơ Phan Thị Ngôn Ngữ được tiếp nhận vào hàng ngũ các thi nhân VN ở hải ngoại.
Sau đó Luật sư Phạm Đức Tiến cho biết lý do tổ chức buổi chiều thơ nhạc này. Ông nói, cách đây ít lâu tập thơ "Vọng Khúc" đã được giới thiệu ở Cali. Đối với đồng bào HTĐ thì đây là lần đầu tiên tên Phan T. Ngôn Ngữ đến với người làm văn học. "Vọng Khúc" không phải là tập thơ mới được sáng tác, mà là một tuyển tập được sáng tác từ rất nhiều năm qua. Đó là tiếng vang vọng từ những hoài niệm không thể quên, từ những ngày tháng đã qua đi, để xoa đi những xôn xao của hiện đại. "Vọng Khúc" không sôi động, không bão bùng, không phung phá, nó như những hình ảnh rất phẳng lặng của một đời, khi đọc hết "Vọng Khúc" chúng ta có thể thấy dường như dưới cái bề mặt yên lặng đó là những cơn sóng ngầm của một cái gì u uất, một cái gì thao thức giữa một đời sống đầy thách đố hằng ngày.
Trước khi chương trình văn nghệ được bắt đầu , MC Kiều Thu giới thiệu ban nhạc thính phòng gồm có: Đoan Nghiêm đàn vĩ cầm, Phạm Dương Hiển đàn vĩ cầm, Jennene Estes đàn cello, Nguyễn Việt Anh đàn dương cầm và Trần Lượng, Keyboard.
Chương trình được bắt đầu với nhạc phẩm "Tình Khúc Mùa Xuân" của Ngô Thụy Miên do Anh Dũng trình bày, kế đến là bài "Tha Hương" thơ của Phan T. Ngôn Ngữ được phổ nhạc. Anh Dũng có giọng ca trầøm ấm, phong cách trình diễn rất dễ cảm, đã trở lại vùng HTĐ ba lần trong vòng không đầy một năm, cho thấy khán giả Thủ Đô rất mến mộ tài nghệ của anh. Tiếp theo, Bạch Cúc rất duyên dáng trong nhạc phẩm "Anh Cho Em Mùa Xuân".
Diễn giả đầu tiên nói vềø thơ của Phan T. Ngôn Ngữ là Ông Kiệt Tấn, một người bạn của tác gia, đến từ Paris . Ông phân tích tình yêu trong thi ca của Phan T. Ngôn Ngữ, bằng một giọng dí dỏm Ông đã cho khán giả nhiều trận cười thích thú. Theo Ông thơ của Phan T. Ngôn Ngữ rất xao xuyến, càng lúc càng quặn thắc, sâu đậm.
"Sao trời lại vội mưa giông
Sao Em lại vội lấy chồng bỏ anh
Vô vườn bẻ trái cau xanh
Đem ra róc vỏ khóc quanh khay trầu."
Diễn giả Trần Nghi Hoàng, báo Lẽ Phải có nhâïn xét, thơ của Phan T. Ngôn Ngữ rất nhẹ nhàng, man mác, nuối tiếc, bâng khuâng. Phan T. Ngôn Ngữ viết lên những câu thơ như thả một cánh diều bay về một chân trời mộng tưởng chiêm bao, bàn bacï hoài niệm, ngậm ngùi số kiếp khôn nguôi.
Chương trình được tiếp nối với giọng hát mà mọi người mong đợi, Ngọc Hạ. Với vóc dáng thon nhỏ, xinh xắn trong chiếc áo tứ thân màu tươi thắm Ngọc Hạ bắt đầu phần trình diễn của mình với nhạc phẩm "Chuyện Tình Lá Diêu Bông", kế đến "Không Thể và Có Thể" . Ngoài giọng hát thật mạnh, trong sáng và cao vút, Ngọc Hạ còn có giọng ngâm thật truyền cảm. Qua bài "Sầu Cố Quận" của Phan Thị Ngôn Ngữ, giọng ngâm của Ngọc Hạ lúc trầm bổng, lúc da diết, rót vào tâm tư người nghe từng giọt thơ sầu thật đậm đà, tha thiết.
Anh Dũng trở lại với "Đêm Màu Hồng" , "Tiếng Dương Cầm". Bài thơ được nhiều diễn giả nhắc đến là bài "Tuổi Thơ Con Là Chổ Ngoại Nằm". Bài này được Nguyễn Xuân Thưởng trình diễn, giọng ngâm dạt dào tình cảm, gây nhiều xúc động trong lòng khán giả qua những câu thơ chan chứa tình quê.

"Câu Lục Vân Tiên như mái dầm mái đẩy
Giọng ngoại chèo lúc nhặt lúc khoan
Để hồn con là cánh vụ xoay tròn
Rồi ngủ rụng trên vai còm của ngoại".
Diễn giả thứ ba là nhà thơ, nhà báo Giang Hữu Tuyên. Theo Ông thơ của Phan T. Ngôn Ngữ có một sắc thái riêng, vóc dáng riêng, phong cách riêng, chẳng hạn như tác giả đem âm thanh của tiếng gổ nẽ trong đêm vắng lặng vào thơ, khơi đôïng trong tâm tư đọc giả cả một quá khứ đầy kỹ niệm, một quê hương quá đổi dấu yêu, ở đó có dáng mẹ gầy, có tóc mẹ bạc trắng như mây ngàn..."Vọng Khúc" không chỉ nói lên nỗi u hoài sâu lắng mà còn là là niềm xót xa ngập tràn kỹ niệm. Hình như thơ của Phan T. Ngôn Ngữ đã cưu mang, được hình thành và trải dọc thời gian, năm tháng...
"Bữa ta về nghiêng xiêu bờ giậu cũ
Trời Nha Trang ai khóc để sương mù
Biển vắng thì thầm như một lời ru
Sao sóng vỗ trong lòng người trở lại!"
Tất cả đã thay đổi theo thời cuộc, theo phong ba , chỉ có lòng người thơ trở lại, đứng giữa quê hương,đi giữa quê hương mà hoài niệm quê hương, thương nhớ quê hương. Nỗi nhớ niềm thương của tác giả như bất tận.
"Sao nhớ quá con đường quê nắng đổ
Chạy quanh làng - loang lổ vết chân trâu
Nhớ tóc mẹ bạc phơ thấp thoáng cuối vườn trầu
Nhớ gót chân cha chai sần cùng rơm rạ"
"Thương mẹ già nua, mõi mòn mắt đỏ
Mong con về ấm lại chiếu giường xưa"
Diễn giả thứ tư là nhà báoNguyễn Minh Nữu. Theo Ông nhạc trong thơ của Phan Thị Ngôn Ngữ có giai điệu chậm, đều, buồn. Tác giả đã dùng từ ngữ rất bình thường, nhưng có nhạc tính, để nâng cao cảm giác trăn trở, nhớ thương về một người mẹ VN, hay để diễn tả một niềm hoài vọng tiếc thương.
"Mẹ ngồi vây tiếng muỗi trêu
Ngọn đền leo lét buồn thiu bếp nhà
Đĩa rau trộn lẫn đĩa cà
Đĩa vừng đĩa muối lòng già ngổn ngang"
Ngọc hạ tiếp nối chương trình với nhạc phẩm "Mình ơi", "Ai Lên Xứ Hoa Đào". Cô trang trọng diễn ngâm bài thơ "Ngổn Ngang" của Phan Thị Ngôn Ngữ, âm vang thổn thức như xoáy đôïng vào lòng người , đưa những vầøn thơ đầy ấp kỹ niệm của Phan Thị Ngôn Ngữ và chiều thơ & nhạc thính phòng này lên tuyệt đỉnh thành côâng. Chương trình được kéo dài hơn bốn giờ đồng ho àmà khán giả vẫn ngồi lặng yên, thưởng thức một cách say mê, ngây ngất cho đến giờ phút cuối.
Với những bản nhạc bất hủ như "Đêm Tàn Bến Ngự", "Buồn Tàn Thu", "Trở Về" ...giọng hát của Ngọc Hạ như xuất thần, cao vút, bay bổng thành...tiếng hát lên trời. Với giọng hát điêu luyện này, phong cách trình diễn duyên dáng và gương mặt sáng ngời trên sân khấu , dù mới qua Mỹ, dù mới gia nhập vào làng âm nhạc VN ở hải ngoại, Ngọc Hạ đã được khách yêu nhạc mến mộ, dành cho Cô một chổ đứng thật xứng đáng, một trong những ca sĩ hàng đầu của nền âm nhạc VN ở hải ngoại.
Chương được tiếp nối với bản "Nụ Tầm Xuân" do Anh Dũng và Ngọc Hạ song ca, bản này cũng được khán giả nồng nhiệt tán thưởng.
Gần cuối chương trình nhà thơ Phan Thị Ngôn Ngữ lên sân khấu cảm ơn những người đã hỗ trợ buổi chiều thơ và nhạc thính phòng này và tác giả nói nhân cơ hội này giới thiệu đến khán giả những dòng thơ, niềm thương, nỗi nhớ về một quê hương đã mất, để ngậm ngùi một thời đã qua.
Trong những người hỗ trợ có Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật, Hội Aùi Hữu Nha Trang, Hội Cựu SV Đại Học Vạn Hạnh, Luật sư Phạm Đức Tiến, Tuần báo Thủ Đô, Tuần báo Văn Nghệ, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, Tuần báo Lẽ Phải...
Chương trình được chấm dứt vào lúc 7 giờ chiều cùng ngày. Trước khi ra về khán giả còn bàn tán không ngớt về giọng ca của hai ca sĩ Ngọc Hạ, Anh Dũng. Mọi người tỏ vẽ rất hài lòng về một chiều Xuân tươi đẹp với thơ và nhạc tuyệt vời. Một phần của sự thành công cũng là nhờ MC Kiều Thu rất duyên dáng , linh động và những ngón tay của các nhạc sĩ nhảy múa trên phiếm đàn, tạo nên những dòng nhạc đầy cảm hứng. Tất cả đã hòa quyện vào nhau cống hiến cho khán giả thính giả Thủ Đô một chiềøu Xuân khó quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.