Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trên Biển Dầu Caspian

22/09/200300:00:00(Xem: 4049)
Theo tài liệu của Peters Atlas of the World, các quốc gia đã phát triễn, trong đó có Mỹ, là những nước chỉ chiếm 15% dân số toàn cầu, nhưng sử dụng 80% nguồn năng lượng trên thế giới. Theo sưu khảo của Connett năm 1991 và Miller năm 1992, một người ở Mỹ trung bình xài năng lượng hơn 100 người ở các nước nghèo. Thế cho nên vài ngày sau cuộc mất điện ở Vùng Đông Bắc Mỹ, cuộc khủng bố phá hoại đường ống dẫn dầu ở Iraq, giá xăng dầu Mỹ nhích lên. Và chỉ mấy tiếng đồng hồ mất điện ở vùng Đông Bắc, hàng triệu người đổ xô ra đường, hàng ngàn người kẹt trong thang máy, trong đường xe lửa ngầm, giao thông xe cô, máy bay tại các thành phố trong vùng phần lớn phải tạm thời ngưng lại vì không có đèn hiệu điều chỉnh lưu thông. Nhưng đó mới là mất điện thôi. Đó chỉ mới mất một nguồn năng lượng có thể làm bằng nhiều thứ, xăng dầu, than đá, nguyên tử, sức gió, và sức nước. Nhưng nếu mất xăng dầu, nguồn năng lượng chánh yếu, chưa có gì thay thế cho xe cộ, máy móc đại kỹ nghệ, tình hình sẽ ra sao" Một ngày mất xăng dầu ở Mỹ phải chăng là là một ngày tận thế...
Từ đó nhân dân Mỹ mới thông cảm, thương mến, ủng hộ nhân tài vật lực cho chánh quyền mình khi tung quân dàn trải ra nhiều nơi trên thế giới, tung quân ra đi làm hết cuộc chiến tranh này đến cuộc chiến tranh khác. Một phần đi làm nhiệm vụ quốc tế gìn giữ hoà bình, tiếp tay yễm trợ cho các nước đồng minh cũng có, nhưng phần lớn là đi bảo vệ quyền lợi nước Mỹ bàng bạc khắp Địa Cầu. Trong những quyền lợi đó, chánh yếu là bảo vệ nguồn xăng dầu, khai thác, mua bán, chuyển vận an toàn về Mỹ để thoả mãn nhu cầu không có không được cho sự sống còn của đất nước và nhân dân Mỹ. Chánh quyền Clinton, Đảng Dân chủ có thể xuống, chánh quyền TT Bush, Đảng Cộng hoà có thể lên, nhưng quyền lợi Mỹ không thay đổi, chánh quyền nào, tổng thống nào cũng phải tranh đấu, bảo vệ. Sau Chiến tranh Iraq, người Mỹ đã tương đối yên tâm, đã nắm vững trữ lượng dầu lớn hàng thứ hai trên thế giới đang nằm dưới dưới chân của 143 ngàn quân Anh Mỹ đang bình định tái thiết. Mỹ đã tương đối an tâm với nguồn dầu từ Châu Mỹ La tinh. Mỹ sẽ thoát khỏi được sự bắt bí của OPEC, tổ chức các nước sản xuất dầu, tổ chức thường hay hạn chế sản lượng để làm giá trên thế giới. Nhưng chưa đủ, muốn cho chắc ăn Mỹ đã kiên trì chen chân, lấn từ bước một vào trữ lượng dầu của các nước thuộc Liên xô cũ. Đã thành công, Mỹ đã đứng vững trên đôi chân của mình trên phần đất thuộc Liên xô cũ. Cờ Mỹ đã phất phới tung bay trên biển dầu Caspian.
Hãng tin Rosbalt từ Nga cho biết, để lá cờ Mỹ tung bay trên mỏ dầu Iraq, lớn hàng thứ 2 trên thế giới, Mỹ chỉ cần hai tháng. Nhưng để lá cờ Mỹ tung bay trên Biển "dầu" Caspian, Mỹ phải mất 10 năm. 10 năm để Mỹ chiếm được 16% trữ lượng dầu và 11,4% trữ lượng khí đốt nằøm dưới lòng biển Caspian. Nhưng nếu cộng với trữ lượng của nước Anh, một đồng minh chí thiết của Mỹ trong Chiến tranh Iraq, hai nước này đã kiểm soát được 40% tổng số trữ lượng dầu của Caspian. Nhưng chưa hết, gần đây Mỹ còn cố gắng xeo Trung Cộng ra khỏi Kazahktan khi nước đông dân nhứt hành tinh và còn theo chế độ CS này nỗ lực thương lượng xen vào số lượng dầu trong vùng thuộc Liên xô cũ. Tới 73% trữ lượng dầu của nước thuộc Liên xô cũ hiện đã do Tây Phương kiểm soát. Đường lối của TT Bush là bám và đi sát các nước thuộc Liên xô cũ có mỏ dầu như Kazahktan, Azerbaijan, Turmenistan. Vì các nước này không có nước nào có chân trong tổ chức OPEC, nhóm các nước thường hạn chế sản lượng dầu để làm giá cho dầu thô của họ, trục lợi trên sự thiệt hại của các nước nhập dầu của OPEC.

Tương lai dầu của Biển Caspian rất sán lạn. Trữ lượng khoản 7 tỷ 8 thùng, nhiều hơn trữ lượng của Vùng Vịnh Mễ Tây Cơ, từ 1,5 đến 2 lần. Trước năm 2010, sản lượng có thể đạt 3 triệu 8 thùng mỗi ngày, tương đương 60% sản lượng của vùng Bắùc Hải ở Aâu châu. Theo đánh giá của Nghị viện Liên Aâu, dầu Caspian có thể là nguồn năng lượng chánh yếu của Liên Aâu, đóng vai trò lớn cho an ninh Aâu châu.Và cũng trong năm đó, sản lượng dầu Caspian sẽ bằng sản lượng của Bresil và Thụy điễn cộâng lại.
Không còn nghi ngờ gì nữa Mỹ đã ở thế thượng phong về xăng dầu trên bình diện thế giới. Và chánh quyền Bush đã nắm thế thượng phong về xăng dầu trên bình diện thế lực chánh trị nội bộ Mỹ. Cố vấn Anh ninh Quốc gia, viên ngọc đen quí của TT Bush từng là giám đốc của hãng xăng dầu Chevron và vẫn còn là bộ não của hãng này. Phó TT Cheney từng là người sáng lập và vẫn còn là một người có nhiều cổ đông nhứt của Hãng Halliburton đang là một hãng cung cấp kỹ thuật và chuyên viên khai thác dầu nhiều nhứt cho các nước trong vùng Biển Caspian.
Nhưng thế thượng phong của Mỹ về dầu trên Biển Caspian cũng đang bị thách thức. Thách thức nhưng nhỏ thôi. Đó là nước Iran. Mỹ chưa tìm được cách để thương lượng với Iran, trong khi Iran đang tìm cách kêu gọi các nước khác đầu tư khai thác. Iran đang vận động 5 nước có bờ biển nằm quanh Caspian chia bờ biển thành 5 phần. Vận động này của Iran đang bị Nga, Kazashktan, Azerbaijan chống vì muốn chia biển Caspian thành 5 vùng, dựa vào bờ biển của mỗi nước. Ba nước này đã ký hiệp ước tay ba hồi giữa tháng 5. Iran và Turmenistan không thừa nhận cách chia biển ra thành vùng như thế. Cách chia này theo các công ty khai thác sẽ đem đến hiệu năng nhiều hơn. Tuy nhiên cho đến bây giờ vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các nước trong vùng. Nhưng đại thể chia ra hai phe, một phe do Nga cầm đầu, một phe do Iran cầm đầu. Riêng về mỏ dầu được suy đoán là lớn nhất thế giới nhưng chưa được khai thác đúng mức, lại đang nằm trong lãnh thổ Iran, và cuộc nói chuyện giữa Iran và Nhật để các hãng Nhật khai thác đang bị bế tăéc. Iran cho biết có thể sẽ cho đấu thầu quyền khai thác mỏ đó cho các hãng quốc tế, nhưng lại không cho các hãng Mỹ dự thầu. Dù vậy, tình hình có thể chuyển biến khác đi vì các cuộc thương thuyết mật vẫn tiếp diễn.
Tuy chưa nắm chắc trong tay nguồn dầu trên biển Caspian như ở Iraq vì còn sự chống đối của Iran. Mỹ vẫn đang ở thế thượng phong trong vùng này. Iran lợi thế hơn Mỹ vì có một phần lãnh thổ nơi đây. Nhưng Iran cô đơn trong số các nước có quyền lợi dầu trong vùng và đang thân thiện với Mỹ. Các nước thân thiện với Mỹ tuy nhỏ và yếu hơn Iran, nhưng chiếm đa số. Iran mạnh thật nhưng khó thắng số đông các nước trong vùng. Nhứt là các nước nhỏ ấy đằng sau lưng có Mỹ, một đệ nhứt siêu cường đã ghi Iran vào sổ bìa đen với tên Trục Tam Aùc, Iran, Iraq, Bắc Hàn mà một là Iraq đã bị lật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.