Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Nạn Xuất Huyết Não

10/09/200300:00:00(Xem: 3803)
Nhơn mùa tựu trườngnày, nhà cầm quyền giáo dục CS Hà nội than rằng VN đang bị bịnh xuất huyết não.
Một cách chánh thức, Ô. Trần văn Nhung, Phó Bộ Trưởng Giáo dục của CS Hà nội công nhận với báo Asia Times, không biết chính xác có bao nhiêu sinh viên du học tại nước ngoài đã trở về. Và so với thời kỳ sinh viên Hà nội đi du học ở Đông Aâu, Trung quốc và Liên xô khi VN còn chiến tranh, số sinh viên trốn ở lại không về nước vẫn quá nhỏ đối với tỷ lệ quá cao của sinh viên VNCS du học ở lại Tây Phương không chịu về nước dù bây giờ đã hoà bình.
Phải công bình thấy rằng từ khi mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào VN, CS Hà nội đã có nới tay trong việc cho một số con cháu cán bộ có chức, có quyền và những người ăn có tiền đi du học tự túc. Hiện nay có 15.000 sinh viên VN du học tại Uùc, các nước Tây Aâu, và Bắc Mỹ. Năm 2005 sẽ tăng lên là khoản 20.000. Dù vậy, dưới mắt của các chuyên viên về phát triễn, VN một nước còn chậm tiến, dân số 80 triệu người, trên 50% là trẻ, tỷ lệ sinh viên du học như vậy là còn thấp lắm.
Thấp vì ngoài các gia đình quyền thế và giàu, ít có người dân VN nào đủ tiền để đóng ký quỹ du học, đóng học phí, tiền ăn tiền ở ngoại quốc, chưa nói dến tiền "thủ tục đầu tiên" cho thủ tục xin du học vô cùng nhiêu khê, rắc rối. Du học phải qua tối thiểu ba cửa ải: các toà đại sứ nước ngoài, ngành an ninh nội chính, va øngành giáo dục đào tạo của CS. Theo con số của báo Asia Times, mỗi năm học phí tại Mỹ một sinh viên du học VN phải đóng từ 16.750 đến 27.000 USD. Nếu công với tiền ăn ở, cầm bỏ cũng tốn trên 30 ngàn đô la, gần bằng số tiền lương chưa trừ thuế của một kỹ sư trung bình Mỹ. Còn việc phỏng vấn của các toà đại sứ các nước xin đi du học cũng không dễ. Nhứt là Toà Tổng Lãnh sữ Mỹ hễ thấy có bà con, thân tộc ở Mỹ, có triệu chứng trốn ở lại Mỹ không chịu về, coi như khó mà được cấp thông hành du học.
Nhưng gia đình các thanh thiếu niên muốn cho con em di du học cũng có cách uốn mình qua ngõ hẹp đi vòng vèo qua Mỹ qua Singapore, Bangkok một thời gian. Học phí đại học ở đây rẻ hơn, khoản 7500 USD mỗi niên học. Thủ tục nhập cảnh du học cũng dễ hơn vì các nước này cần sinh viên các nước đến học. Còn sinh viên VN thì cần cái quan trọng hơn. Những nước Đông Nam Á ấy có hiệp ước văn hoá giáo dục với Mỹ, văn bằng, tín chỉ của đại học được Mỹ thừa nhận và cho học tiếp lên cao ở Mỹ. Nhưng Mỹ đã biết "mánh" này rồi, không chịu cấp chiếu khán nhập cảnh Mỹ tại nước thứ ba, mà buộc về VN phỏng vấn, và hể có triệu chứng trốn ở lại Mỹ thì không cấp visa du học. Tại đây cũng xin mở dấu ngoặc mong sinh viên VN gốc con nhà của người Mỹ gốc Việt thấy cái khó, cái khổ của những người đồng trang lứa, là sinh viên du học từ VN qua Mỹ, để cám ơn những phụ huynh đã đưa mình đến đất nước Mỹ này với nhiều ưu tiên, quyền lợi trong học vấn so với đồng bạn từ trong nước đến học. Biết ơn để ráng mà học vì học là con đường vươn lên chắùc và bền nhứt.

Gia đình và cá nhân các du học sinh tự túc từ VN qua, chịu khó khổ, tốn kém để học Mỹ như vậy là có nhiều lý do. Chất lượng giáo dục Mỹ, nhứt là về khoa học kỹ thuật cấp đại học quá tiền tiến so với giáo dục VN trong nước. Nhà Nước CS bóp bụng xuất ngoại tệ để cho các gia đình đổi đài thọ học phí và chi phí cho con em đi học Mỹ là muốn "đầu tư chất xám" cho VN, hy vọng sau khi tốt nghiệp sẽ đem kiến thức về giúp nước. Nhưng lớp trẻ du học sinh có cái nhìn và hành động riêng và khác nhà cầm quyền CS. Trên đời này không có cái gì làm chuyển biến tư tưởng hành động con người dứt khoác, lâu dài, triệt để hơn giáo dục. Lớp trẻ đến Mỹ, nhờ thu nạp nhiều ý kiến khác nhau, nhiều sách để đọc, có thể so sánh, thấy rõ CS là một chủ nghĩa bại, là một bế tắc trong qui luật tiến hoá xã hội. Từ đó quyết định ở lại Mỹ để có tự do, dân chủ, quyền làm người, và nhiều cơ hội mưu cầu hạnh phúc hơn. Từ đó có thể làm đầu cầu để giúp đỡ gia đình, cứu cha mẹ đang nằm trong một guồng máy cai trị độc tài hũ lậu còn hơn thời Đen tối Trung Cỗ ở Aâu châu, sớm muộn gì cũng sụp vì tự hũ bại hay vì cách mạng dân quyền.
Thế là sinh viên du học từ VN quyết tâm ở lại các nước phương Tây khiến Đảng và Nhà Nước lo ngại. Sinh viên trốn ở lại dưới hai hình thức. Hợp pháp, bằng cách lập gia đình với người có quốc tịch để được đoàn tụ với người phối ngẫu theo tinh lý pháp luật Tây Phương tán trợ sư thuấn nhứt của gia đình. Bất hợp pháp, thì sống bằng cách làm việc lãnh tiền mặt dù giá rẻ nhưng vẫn cao hơn hàng trăm lần ở VN. Hay mượn bà con thân tộc đứng tên mua nhà, lập xưởng, ra tiệm. Vốn do gia đình gởi qua qua đường dây chuyển tiền chánh thức và không chánh thức. Gia đình ở VN cũng muốn có một đầu cầu ở ngoại quốc phòng khi…
Vấn đề này trở thành một bài toán mới đặt ra cho CS Hà nội lẫn người Việt tỵ nạn CS. Hà nội đang dùng biện pháp sửa sai, cho cán bộ cốt lõi đi tu nghiệp nhiều. Ngân sách năm nay đã công khai dành 64 tỷ 5, còn bí mật thì không ai biết bao . Mỹ đã viện trợ 100 và Nga 100 học bổng cho những cán bộ hậu đại học. Hà nội tin những cán bộ tu nghiệp, chuyên tu sẽ không trốn ở lại.
Còn người Việt hải ngoại thì sao" Chống hay không chống" Không ai phủ nhận đa số sinh viên du học là con ông cháu cha của cán bộ và những người ăn theo chế độ của CS Hà nội. Không ai dám bảo đảm trong số đó không có cán bộ nằm vùng CS. Nhưng cũng phải thừa nhận con số qua du học học thì nhiều, trở về làm việc cho CS thì ít; giáo dục tự do, dân chủ có chuyễn biến tư tưởng hành động. Trốn ở lai nhiều đã thấy. Số ít về ảnh hưởng vào cải tổ cơ cấu chưa thấy vì còn quá sớm. Nhưng cũng chưa thấy tổ chức đoàn thể đấu tranh nào ở hải ngoại có kế hoạch thanh vận, trí vận đối với sinh viên du học cả. Đùa đẩy, chống đối là chuyện dễ làm, nhưng không thích hợp với đối tượng thanh niên và trí thức. Giúp đỡ, kết hợp bằng tình nghĩa đồng bào trong khi sinh viên bơ vơ nơi đất khách, tình nghĩa dài lâu hơn. Những chuyện lớn thường bắt đầu bằng một cái ơn hay một cảm phục nhỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.