Hôm nay,  

Khoa Học Kỹ Thuật Chống Khủng Bố

01/09/200300:00:00(Xem: 5267)
Phi Cơ Dân Sự Trang Bị Súng Laser Hồng Ngoại

Trong năm 1978, một chiếc phi cơ dân sự cuœa hãng hàng không Air Rhodesia chơœ 52 hành khách và phi hành đoàn gồm bốn người đã bị quân kháng chiến bắn hạ bằng một loại hoœa tiễn cá nhân, đặt trên vai. Vài tháng sau, các kháng chiến quân này lại sưœ dụng loại hoœa tiễn cá nhân bắn hạ thêm một chiếc phi cơ Air Rhodesia khác, giết chết tất caœ 59 người trên phi cơ. Điều đó cho thấy, hiệu quả của loại hỏa tiễn cá nhân thật đáng sợ, và trời xanh đã không còn là nơi an toàn tuyệt đối cho ngay cả phi cơ dân sự, chở hành khách. Nhưng trong thời gian 18 tháng qua, quân khủng bố al Quada đã hai lần bắn các phi cơ hành khách cũng bằng các hoœa tiễn này, nhưng caœ hai lần đều trật mục tiêu.
Như vậy, chớ vội tưởng rằng, các hoœa tiễn cá nhân này là loại vô dụng. Với con số được ước tính khoaœng 350,000 hoœa tiễn cá nhân hiện đang cất giữ trong các kho vũ khí cuœa các chính phuœ trên thế giới, và trong số đó, vô số đang được bán ơœ thị trường chợ đen, chắc chắn, quân khủng bố có thể mua được loại hỏa tiễn này dễ dàng.
Lakhani, một người Anh sinh đeœ ơœ Ấn Độ 68 tuổi, đã bị bắt ơœ New Jersey tuần qua trong một chiến dịch an ninh hỗn hợp được thực hiện bơœi FBI và Lực lượng An ninh Liên bang Nga. Ông ta bị bắt trong khi gạ bán một hoœa tiễn bắn trên vai cho một điềm chỉ viên cuœa FBI giaœ là một tên khuœng bố. Và thật ngẫu nhiên, ngay vào lúc FBI đang vui mừng chiến thắng về vụ bắt giữ Lakhani, lực lượng an ninh ơœ Saudi Arabia đã khám phá một tập tài liệu cho thấy rằng các phần tưœ cực đoan ơœ Saudi đang xem xét phi trường quốc tế King Khalid ơœ Riyadh, để chuẩn bị cuộc tấn công nhắm vào một mục tiêu cuœa Anh. Các viên chức Hoa Kỳ tin tươœng rằng các tên khuœng bố này có thể đã hoạch định tấn công vào nơi hành khách tụ tập để lên phi cơ, hoặc triệt hạ một phi cơ thương mại bằng hoœa tiễn cá nhân.
Trong hai trường hợp này, vụ cuœa Lakhani gây ngạc nhiên hơn vì nó xaœy ra ngay trong lãnh thổ Hoa Kỳ và ít đe dọa hơn vì ông ta chẳng bao giờ đến gần được một keœ khuœng bố hoặc thủ đắc được một loại vũ khí nào. Theo đơn truy tố được nạp ơœ Tòa án Liên bang Newark, Lakhani đầu tiên bị FBI theo dõi trong năm 2001 khi một điểm chỉ viên cuœa FBI, đội lốt là người đại diện cuœa một nhóm khuœng bố Somali, hoœi mua một hoœa tiễn bắn trên vai. Và Lakhani traœ lời: "Muốn mua nó thì dễ thôi."
Và trong tháng Bẩy, sau khi FBI chuyển số tiền $86,500 cho người cung cấp vũ khí cuœa Lakhani, ông ta gặp hai người Nga ơœ Mạc Tư Khoa. Cả hai đều là nhân viên tình báo và tự xen vào cuộc thương lượng. Hai người Nga này cho Lakhani xem một hoœa tiễn bắn trên vai kiểu Igla-S, và cam kết rằng họ sẽ gưœi nó bằng tầu biển đến Hoa Kỳ an toàn. Lakhani rõ ràng rất vui và đã gặp lại họ một vài ngày sau ơœ St. Peterburgh để đặt mua thêm 50 cái nữa.
Vào ngày thứ Ba tuần trước, Lakhani xuất hiện tại khách sạn Wyndham ơœ Elizabeth, New Jersey, để gặp người mua hàng và đã mơœ thùng lấy chiếc hoœa tiễn Igla-S ra, mà không hề biết, đó là chiếc hỏa tiễn giaœ. Trước khi bắt ông Lakhani, FBI đã thâu băng một cuộc nói chuyện rất dài trong đó Lakhani rõ ràng đã tự buộc tội mình khi cho biết đã đặt mua số lượng lớn loại hoœa tiễn này. Khi các thám tưœ FBI bất ngờ xông vào, Lakhani kinh ngạc đến chết lặng trong chiếc ghế giữa phòng.
FBI khẳng định rằng Lakhani là một "tay buôn vũ khí quốc tế quan trọng", nhưng mức độ ngờ nghệch cuœa ông ta đã tức khắc đưa đến sự suy đoán rằng FBI đã giăng lưới chỉ để bắt một con cá nhoœ. Một tay buôn vũ khí quốc tế chẳng đời nào lại không biết rõ nguồn cung cấp và lại bị mua hàng giaœ. Quaœ thực chẳng có chứng cớ nào cho thấy Lakhani liên hệ đến bất cứ nhóm khuœng bố nào, mặc dù trong cuộc nói chuyện bị thâu băng cuœa FBI ông ta có nói người Mỹ là "những thằng khốn nạn". Và cũng không có bất cứ bằng chứng gì để giaœi thích lý do tại sao: một người đàn ông mà chỉ cách đây ba năm làm chuœ một hoạt động kinh doanh quần áo rất thành công lại chuyển sang làm trung gian mua bán vũ khí. Tuy nhiên Công tố viện Liên bang Christopher Christie nói rằng: "Lakhani đã tự xuất hiện và y đến với chúng tôi, chứ không là ngược lại."
Trong khi trường hợp Lakhani đã không tạo ra sự đe dọa tức thời nào đối với Hoa Kỳ, tình hình ơœ Saudi Arabia rõ ràng rất bất ổn. Theo sau lời công bố cuœa Saudi, hãng hàng không Bristish Airways đã đình chỉ tất caœ các chuyến bay vào nước này, và các tòa đại sứ cuœa Anh và Mỹ ơœ Riyadh đã đưa ra lời báo động mới đối với các công dân cuœa họ.
Loại hoœa tiễn bắn trên vai hiện có thể mua được ơœ khắp thế giới, nhưng ngay bây giờ khu vực Trung Đông thật sự là một siêu thị Wal-Mart vũ khí. Theo ước tính, trước khi cuộc chiến xaœy ra Saddam Hussein có một kho vũ khí gồm hơn 1000 hoœa tiễn cá nhân bắn trên vai. Vì quá lo ngại mối đe dọa này, Ngũ giác Đài đã ra giaœi thươœng $500 đô-la cho mỗi hoœa tiễn được giao nạp cho nhà chức trách, nhưng cho đến nay chẳng có một tấm ngân phiếu nào được ký. Và với các đường biên giới cuœa Iraq hầu như không được canh phòng, hoạt động chuyển lậu đuœ thứ vũ khí đang xaœy ra.


Bạch Ốc luôn cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi loại hoœa tiễn bắn trên vai trơœ thành một mối đe dọa và một cơn đại ác mộng thực sự. Dự luật ngân sách về lãnh vực an ninh quốc gia trong tháng Sáu, bao gồm $60 triệu để nghiên cứu xem kỹ thuật chống hoœa tiễn hiện đang được sưœ dụng trên các phi cơ quân sự có thích hợp với phi cơ thương mại hay không. Trong khi đó, UŒy ban Thương mại Thượng viện đang thaœo luận về biện pháp chống hoœa tiễn để tự vệ cuœa các công ty hàng không thương mại, họ đề nghị trang bị cho tất caœ các phi cơ thương mại ơœ Hoa Kỳ, tổng cộng gần 7000 chiếc, kỹ thuật chống hoœa tiễn với chi phí mà các chuyên gia ước tính từ $10 tyœ đến $100 tyœ Mỹ kim.
Chính phuœ Bush chưa có quan điểm chính thức về dự luật này, nhưng một số chuyên gia an ninh hàng không đã trình bầy ý kiến cuœa họ. Ông Steve Luckey, người đứng đầu cơ quan Air Line Pilots Association Security Committee, phát biểu rằng: "Mối đe dọa ơœ Hoa Kỳ trong tuần này chẳng có gì khác hơn trong tuần trước. Chúng ta không nên phaœn ứng quá mạnh đối với một mối đe dọa mà rồi lơ là trước những mối đe dọa khác thực sự nguy hiểm gấp bội."
Ngay trước thời gian lễ kyœ niệm hai năm biến cố 9/11, nhiều hãng hàng không thương mại vẫn không kiểm tra tất caœ hành lý bằng thiết bị điện tưœ để tìm chất nổ, và so với một quaœ bom trong chiếc va-li, hoœa tiễn bắn trên vai là loại vũ khí không mấy đáng tin cậy. Nhiều hoœa tiễn bắn trên vai đang bán trên thị trường chợ đen đã được lấy cắp từ cựu Liên bang Xô viết cách đây hơn một thập niên, và tương tự bất cứ thiết bị máy móc nào, độ chính xác và hiệu năng cuœa chúng đã trơœ nên kém đi. Và các hoœa tiễn bắn trên vai đòi hoœi kỹ năng bắn rất cao, và rất khó thực tập bắn mà không bị phát hiện.

SA-18 Igla - CÂY KIM CHÍCH ĐÁNG SỢ NHẤT!

Chỉ có một trường hợp duy nhất các tên khuœng bố đã sưœ dụng vũ khí này được biết đến. Nhưng với việc phá vỡ một hoạt động buôn lậu hoœa tiễn, giờ đây nỗi lo sợ, các keœ khuœng bố đang thuœ đắc được các loại hỏa tiễn đã trở nên ghê sợ hơn. Dân biểu Cộng hòa John Mica, chuœ tịch cuœa uœy ban hàng không thuộc Hạ viện Hoa Kỳ, đã phát biểu: "Tầm bắn và sự tinh vi cuœa các loại hỏa tiễn mới này, cộng với việc mua bán chúng một cách dễ dàng, đã khiến chúng ta thực sự sợ hãi.”
SA-18 Igla, tiếng Nga có nghĩa "cây kim chích", là loại vũ khí đáng sợ nhất. Nó là loại hoœa tiễn mà nhà chức trách trong tuần qua đã bắt giữ một người đàn ông có quốc tịch Anh đang cố đưa vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Được saœn xuất trong cuối thập niên 1980, những năm cuối cùng cuœa thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nó là loại hoœa tiễn địa không cá nhân tối tân nhất đã được xưœ dụng trước đó.
Loại SA-7 - hoœa tiễn tầm nhiệt được dùng trong việc bắn hạ chiếc phi cơ hành khách cuœa Do Thái ơœ Kenya vào tháng 11 năm ngoái, phaœi được phóng từ phía sau một phi cơ, và nó sẽ tự động tìm hơi nóng phát ra từ ống khói phi cơ. Nhưng loại SA-18 Igla có thể được phóng đi từ bất cứ góc cạnh nào, dễ sưœ dụng và nguy hiểm hơn nhiều. Các chuyên gia tình báo tin rằng có thể có hàng trăm, hoặc hàng ngàn hoœa tiễn tầm nhiệt Igla hiện đang được bán trong thị trường chợ đen, với giá chỉ khoaœng $25,000 một chiếc. Nhưng có lẽ chỉ rất ít những tên khuœng bố đã được huấn luyện để xưœ dụng loại hoœa tiễn này.
Mặc dù các phi cơ quân sự trang bị hệ thống phòng thuœ tinh vi có thể làm hoœa tiễn bay lệch sang hướng khác, thế nhưng bộ phận điện tưœ cuœa hoœa tiễn Igla không dễ bị phá sóng. Và hầu hết các phi cơ hành khách đều không có hệ thống phòng thuœ, điều này làm chúng rất dễ bị bắn hạ. Sô Viết chế tạo hoœa tiễn Igla trong cùng thời gian Hoa Kỳ chế tạo Stinger, loại hoœa tiễn đã được xưœ dụng rất hữu hiệu để chống lại quân đội Sô Viết trong suốt cuộc chiến ơœ A Phú Hãn. Mặc dù Igla không chính xác như Stinger, nhưng các chuyên gia khẳng định rằng chúng chắc chắn đoạt giaœi nhì.

LÀM CHỆCH HƯỚNG HỎA TIỄN

Một thiết bị có hình dáng chiếc ca-nô được gắn vào bụng cuœa phi cơ, nó có thể baœo vệ chiếc phi cơ tránh được hoœa tiễn cá nhân SA-18 Igla. Hệ thống này trị giá từ $1 triệu đến $2 triệu đô-la, nó hoàn toàn tự động và không đòi hoœi phi hành đoàn phải làm bất cứ chuyện gì. Thiết bị này được gắn trên một số phi cơ quân sự, nhưng cần phaœi có sự chấp thuận cuœa cơ quan Hàng không Liên bang mới được sưœ dụng cho các phi cơ thương mại.
Phương cách hoạt động cuœa thiết bị làm chệch hướng hoœa tiễn như sau: 1. Các bộ phận caœm ứng trên thiết bị này sưœ dụng các sóng cực tím liên tục quét quanh phi cơ để phát hiện kịp thời một hoœa tiễn nếu nó đang bay tới. Thông thường, một hoœa tiến cá nhân như hỏa tiễn tầm nhiệt SA-18 cuœa Nga có thể bay tới mục tiêu trong khoaœng cách 5,2 cây số chỉ mất từ 3 đến 10 giây. 2. Bộ xưœ lý (processor) đánh giá các tín hiệu cuœa bộ caœm nhận để quyết định xem vật lạ đang bay tới có là mối đe dọa không. 3. Nếu nguy hiểm, máy phát sóng sẽ xoay hướng về phía hoœa tiễn đang bay tới. 4. Tiếp đó, máy phát sóng bắn ra một tia laser về phía hoœa tiễn, làm rối loạn bộ phận điều khiển cuœa hỏa tiễn, khiến nó bay chệch hướng và bị tiêu hủy bên ngoài mục tiêu. Toàn bộ tiến trình này xaœy ra chỉ trong vài giây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.