Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

25/08/200300:00:00(Xem: 4230)
BẠO HÀNH TRONG BỆNH VIỆN GIA TĂNG ĐẾN MỨC BÁO ĐỘNG
SYDNEY: Bị đấm, tát, cắn, cào cấu, thậm chí bị đe dọa bằng vũ khí đó là sự thật cuộc đời cỦa giới y tá trong các bệnh viện thuộc tiểu bang New South Wales. Các con số thống kê về mức độ bạo hành chống lại nhân viên y tế cho thấy mỗi ngày có hơn 5 vụ hành hung. Số liệu thống kê về mức độ trầm trọng cỦa vấn đề này lần đầu tiên được công bố, đã vẽ lên một bức tranh hết sức u ám về nạn bạo hành bằng lời nói, đôi khi bằng tay chân đối với nhân viên bệnh viện, nhất là các y tá.
Chỉ tính đến tháng Sáu năm nay đã có hơn 2000 vụ bạo hành đã được ghi nhận trong lãnh vực y tế ơœ tiểu bang NSW - gồm 343 vụ tấn công gây thương tích trên thân thể. Con số này rất có thể là sự đánh giá rất thấp bơœi vì nhiều vụ không được báo cáo. Con số thống kê cỦa Bộ y tế NSW cũng ghi nhận hơn 250 vụ cướp trong cùng thời gian này. Ông Brett Holmes, Tổng thư ký Hiệp hội Y tá, nói rằng: “Các con số thống kê này cho thấy một mức độ cỦa cách ứng xưœ thô bạo không thể chấp nhận được, hầu hết chống lại các nhân viên ơœ ‘tuyến đầu’ và y tá. Chúng tôi không nói về những cái vỗ nhẹ vào vai, nhưng đây là những cú đấm, cú thụi.”
Một số vụ được ghi nhận gần đây, gồm một y tá bị đe dọa bằng một khẩu súng và một nữ bệnh nhân đã đâm một nữ y tá đỡ đeœ bằng một kim chích dơ bẩn. Ông Holmes nói rằng: “Các vụ tấn công như thế này đã tạo ra một tác động thật sự đối với hệ thống y tế - mỗi lần một y tá bị hành hung thì mức độ nhân viên xin nghỉ việc lại càng lớn và đó là lý do tại sao nhiều người không thể nhập viện. Các vụ bạo hành tạo một tác động rất lớn lên sự căng thẳng và tới một mức nào đó người ta chịu hết nổi và nghỉ việc. Mới hôm qua đây thôi tôi đọc một đơn xin nghỉ việc cỦa một nhân viên, ông ta nói rằng không thể làm việc trong ngành y tế được nữa bơœi vì tiền bạc không đền bù được cho sự thiếu an ninh cá nhân.”
Mới đây Bộ Y Tế phát động một sách lược “không khoan thứ” và mỗi y tá trong tiểu bang đều traœi qua một khóa huấn luyện để có thể chế ngự thái độ gây hấn cỦa bệnh nhân. Bộ y tế cũng có ý định theo đuổi tới nơi tới chốn nhiều hơn các vụ kiện ơœ tòa án. Trong số 343 vụ bạo hành xaœy ra trong hai tháng Năm và Sáu chỉ có 16 vụ bị buộc tội.
Hơn $12 triệu đô-la đã được chi tiêu để tăng cường các biện pháp an ninh, nhất là trong các trung tâm cấp cứu và $1,5 triệu được dành cho ba năm tới. Số lượng nhân viên an ninh đã gia tăng gấp đôi trong các trung tâm cấp cứu, và các bệnh viện đang được thúc giục gắn thêm các máy chụp hình, các hệ thống báo động cá nhân và thêm các ngọn đèn ngoài bãi đậu xe.
LAO ĐỘNG CHỌN ĐỊA ĐIỂM CHO PHI TRƯỜNG THỨ HAI CỦA SYDNEY
SYDNEY: Ngày hôm qua đaœng Lao động đã bắt đầu một cuộc chạy đua với thời gian để chọn lựa một địa điểm cho phi trường thứ hai cỦa Sydney, thời hạn chót là tháng Giêng năm tới và sẽ công bố nó trong thời gian bầu cưœ. Một Ủy ban sáu thành viên, gồm các ông Mark Latham, Martin Ferguson, Anthony Albanese, Robert McClelland và John Faulkner, sẽ trình bầy một địa điểm được chọn lên cuộc hội nghị toàn quốc cỦa đaœng Lao động trong thời gian sáu tháng.
Đến lúc đó đaœng Lao động phaœi baœo trợ một cuộc khaœo sát về tác động môi sinh đối với địa điểm được chọn trước khi công bố cho công chúng biết. Một số thành viên cao cấp cỦa đaœng Lao động, gồm caœ ThỦ hiến Bob Carr, tin rằng phi trường thứ hai này phaœi được đặt bên ngoài khu vực lòng chaœo Sydney, do đó các sự chọn lựa rất hạn chế. Và sẽ phaœi loại boœ những địa điểm có thể như Londonderry, Galston, Winsor, Scheyville và Duffys Forest. Ông Carr nói rằng: “Tôi nghĩ không thể nào đặt một phi trường thứ hai bên trong khu vực lòng chaœo Sydney.” Và ông Latham ngày hôm qua cũng đã nói tương tự như vậy.
Ủy ban này là một cố gắng để giaœi quyết các vấn đề về chính sách, chính trị nội bộ đã naœy sinh khi ông Simon Crean đột ngột tuyên bố Lao động không còn Ủng hộ Badgerys Creek là địa điểm được chọn cho phi trường thứ hai cỦa Sydney. Trong khi đó chính phỦ vẫn xem Badgerys là một sự chọn lựa, nhưng thỦ tướng John Howard trong tuần qua đã nói rằng “một phi trường thứ hai sẽ không được cần đến” bơœi vì khaœ năng cỦa phi trường Kingsford-Smith có thể được gia tăng.
Các dân biểu Lao động thuộc vùng nội thành Sydney đã toœ ra rất tức giận khi họ không được tham khaœo ý kiến bơœi ông Crean, và sự thay đổi này có nghĩa là các vùng cưœ tri cỦa họ sẽ phaœi gánh chịu thêm nhiều tiếng ồn phi cơ nữa. Ông Crean đã xin lỗi vì đã không tham khaœo các thành viên trong đaœng về vấn đề này, và hứa rằng đaœng Lao động sẽ chọn lựa một địa điểm nằm bên ngoài vùng lòng chaœo Sydney. Địa điểm Wilton hiện đã bị loại boœ và Darkes Forest cũng không thích hợp bơœi vì nó tạo ra vấn đề tiếng ồn rất trầm trọng cho các vùng Bulli, Thirroul và Coledale. Hơn nữa Nha khí tượng đã khuyến cáo các cơn gió rất mạnh trong khu vực sẽ làm cho các chuyến bay không an toàn.
ÚC LÀ MỤC TIÊU KẾ CỦA AL-QAEDA!
CANBERRA: Al Qaeda, nhóm khỦng bố nhận trách nhiệm vụ nổ bom tại khách sạn Marriot ơœ Jakarta trong tuần qua, đã lên tiếng rằng Úc là mục tiêu kế tiếp. Và giám đốc cơ quan tình báo Úc (ASIO), ông Dennis Richardson, cũng đã tuyên bố rằng “sự liên minh mật thiết” với Hoa Kỳ đã làm cho Úc trơœ thành mục tiêu cỦa các nhóm khỦng bố. Ông Richardson cũng đã khuyến cáo rằng “chỉ là vấn đề thời gian” trước khi một cuộc tấn công khỦng bố “thaœm họa” hóa học, sinh học, phóng xạ hoặc nguyên tưœ - sẽ xaœy ra ơœ một nơi nào đó trên thế giới.
ThỦ tướng John Howard đã lên tiếng rằng baœn tuyên bố cỦa al Qaeda “có thể là xác thực”. Theo baœn tin cỦa CNN, lời tuyên bố này được gưœi tới một đài truyền thông AŒ Rập thân al-Qaeda vào cuối tuần qua. Baœn tuyên bố nói rằng: “Chiến dịch này là một phần cỦa một loạt các hoạt động mà Bác sĩ Ayman al-Zawahiri, một thành viên cao cấp cỦa al-Qaeda, đã hứa thực hiện.” Nó ngụ ý đến vụ nổ bom vào thứ Ba tuần trước ơœ Nam Dương, giết chết ít nhất 12 người và làm bị thương hơn 100 người khác.
Baœn tuyên bố miêu taœ cuộc tấn công này là “một cái tát chết người vào mặt Hoa Kỳ và các đồng minh cỦa nó ơœ thành phố Hồi giáo Jakarta, nơi mà đức tin đã bị xem thường bơœi sự hiện diện dơ bẩn cỦa người Mỹ và sự hiện diện phân biệt đối xưœ cỦa người Úc”. Nhiều vụ tấn công nữa cũng đã được hứa hẹn. Ông Howard nói rằng trước đây nước Úc đã được đề cập đến bơœi al-Qaeda bằng một thái độ thù nghịch.
Trong cuộc họp báo hàng năm cỦa Pacific Area Newspaper Publisher’s Association tuần qua, ông Richardson phát biểu rằng: “Sự lo ngại về một cuộc tấn công thaœm họa là điều chắc chắn xaœy ra và chỉ là vấn đề thời gian mà thôi - đây là quan điểm mà tôi có chiều hướng đồng ý. Nước Úc bị xem là một phần trong mưu đồ cỦa những người Ủng hộ chỦ nghĩa phục quốc Do Thái và những người tin vào đạo Cơ đốc (Zionist-Christian). Bơœi sự thật rằng nước Úc là đồng minh thân cận cỦa Hoa Kỳ, và chúng ta đã rất sớm tham gia tích cực vào cuộc chiến chống khỦng bố, đã làm chúng ta trơœ thành một mục tiêu.”
Trong khi đó Thứ trươœng Ngoại giao Mỹ Richard Armitage, hiện đang thăm viếng Sydney, đã tránh nói đến vấn đề mối quan hệ mật thiết cỦa Úc với Hoa Kỳ. Và ông ta đã không ngạc nhiên khi al-Qaeda đề cập đến nước Úc. Dù Hoa Kỳ có chính sách không hợp tác với đơn vị lực lượng đặc biệt cỦa Nam Dương, Kopassus, sau khi các người lính cỦa lực lượng này dính líu đến vụ giết chết hai người Mỹ ơœ West Papua, ông Armitage Ủng hộ việc Úc hợp tác trơœ lại với đơn vị này.
Ngoại trươœng Alexander Downer nói rằng Úc sẽ xem xét chặt chẽ những người tham gia vào bất cứ cuộc thao dượt hỗn hợp nào để baœo đaœm họ không liên hệ với khỦng bố. Ông Armitage cũng đã chấp nhận lời đề nghị cung cấp các nhân viên kiểm soát nguyên tưœ cỦa Úc nếu Bắc Hàn cho phép nhóm thanh sát trơœ lại sau cuộc đàm phán ơœ Bắc Kinh trong tháng này.
HỌC SINH TIỂU HỌC SUÝT BỊ BẮT CÓC!
WOLLONGONG: Bộ giáo dục vừa gưœi một lời caœnh báo tới 62 trường học, trong khu vực Wollongong, sau khi một phụ nữ giaœ là một nhân viên an ninh đã toan tính bắt cóc một học sinh ba tuổi ơœ Figtree. Trong bộ đồng phục và đeo huy hiệu cỦa nhân viên an ninh, phụ nữ này đã cố dụ em học sinh cỦa trường Nareena Hills vào một chiếc xe hơi, ngày 5 tháng Tám, khi bé gái này đang đi bộ tới cổng trường học.
Caœnh sát đang điều tra vụ toan tính bắt cóc này và đã lên tiếng thúc giục phụ huynh học sinh phaœi caœnh giác, và báo cáo bất cứ hành vi đáng ngờ nào chung quanh trường học. Bộ giáo dục cũng đã gưœi một thông báo nội bộ tới các trường tiểu học để khuyến cáo về vụ toan tính bắt cóc này, và các vị hiệu trươœng cũng đã gưœi thư đến mọi gia đình phụ huynh để cung cấp chi tiết nhân dạng cỦa người đàn bà này.
Caœnh sát cho biết vụ việc xaœy ra khoaœng 8:55 giờ sáng khi đứa treœ đi bộ tới cổng trường. Người đàn bà này đã gọi đứa bé và baœo nó đi bộ với bà ta lên ngọn đồi tới chiếc xe Four-wheel mầu trắng, bà ta nói “một thứ gì đó” đã bị mất cắp và đứa bé phaœi đi tới chiếc xe. Thế là bé gái này đi đến chiếc xe nhưng vào phút chót đã đổi ý, và chạy nhanh trơœ lại trường học.
Theo caœnh sát, người phụ nữ được miêu taœ có vóc dáng gầy với mái tóc mầu nâu và hơi bạc đã cố chộp lấy đứa bé khi nó chạy khoœi, có lẽ với ý định đẩy nó vào chiếc xe. Chánh thanh tra Ken McDonald đã thúc giục phụ huynh học sinh, thầy cô giáo và học sinh phaœi “để ý” bất cứ ai lẩn quẩn quanh trường học và có hành vi khaœ nghi.
Bà Rae Mitchell, một viên chức Bộ giáo dục, nói rằng: “Trước đây đã có một số báo cáo về những người có hành vi khaœ nghi quanh các trường học, nhưng chưa có một ai đã thật sự dẫn đứa bé đến chiếc xe. Các trường học rất caœnh giác đối với người lạ mặt laœng vaœng quanh trường cỦa họ, và nếu có điều gì đó xaœy ra họ sẽ can thiệp ngay. Nhưng sự tự vệ tốt nhất là giáo dục con treœ, do đó chúng sẽ không bị dụ vào các chiếc xe với người lạ và chúng kể lại những gì thực sự đã xaœy ra....học sinh tại trường Narrena Hills đã làm đúng theo những gì đã được dạy.”
Bà Mitchell cũng cho biết một chương trình giáo dục baœo vệ treœ em, đã được thực hiện trong các trường học năm 1997, để trang bị cho học sinh, từ nhà treœ đến lớp 10, các phương cách để đối phó với người lạ và sự đối xưœ tồi tệ trong mối quan hệ. Mục đích cỦa chương trình này là để học sinh phát triển các phương cách tự baœo vệ chính chúng. Nó không chỉ bao gồm mối nguy hiểm từ người lạ nhưng cũng caœ sự đối xưœ tồi tệ ơœ nhà và trong cộng đồng.
HUNG THỦ CHẶT NGÓN TAY ƠŒ BRISBANE Đà BỊ BẮT
BRISBANE: Caœnh sát đã bắt giữ người đàn ông, keœ mà họ tin là đã chặt cụt các ngón tay cỦa một sinh viên âm nhạc ơœ Brisbane trong một vụ xâm nhập gia cư. Người đàn ông này đang bị giam trong tù ơœ NSW vì các tội danh liên hệ đến giao thông và ăn cắp xe, sau khi y bị caœnh sát rượt đuổi. Người ta cho rằng người đàn ông này đã tấn công Phil Evans trong một cố gắng để trang traœi món nợ cỦa y khoaœng $10,000 đô-la. Ngày hôm qua caœnh sát lần đầu tiên xác nhận rằng họ tin anh Phil Evans đã bị dựng chuyện.

Thám tưœ caœnh sát Ben Hanbidge phát biểu rằng: “Cho đến nay cuộc điều tra cỦa chúng tôi đã không tìm ra bất cứ chứng cớ nào cho thấy cậu sinh viên treœ này có liên hệ đến bất cứ hành động bất hợp pháp nào mà đã dẫn đến cuộc tấn công hung bạo này. Chúng tôi tin rằng cậu ta đã bị đổ tội cho một điều gì đó mà cậu ta đã không làm.”
Một điều đang làm caœnh sát bối rối là làm thế nào mà các keœ tấn công lại nhắm mục tiêu vào Evans, một sinh viên âm nhạc 20 tuổi. Keœ bị cho là hung thỦ, 28 tuổi, đã bị bắt gần một tuần lễ sau vụ tấn công, nhưng caœnh sát đã giữ im lặng trong khi tìm kiếm một tên đồng lõa vẫn tại đào. Y được nghĩ là thỦ phạm chính - người đã chặt đứt mấy ngón tay cỦa Evans.
Sự nghiệp âm nhạc đầy triển vọng cỦa Evans, để trơœ thành một nhạc công saxophonist nổi tiếng, đã bị hỦy hoại khi hai tên du đãng sưœ dụng rìu để chặt đứt ba ngón tay cỦa anh ta vào ngày 21 tháng Bẩy. Hai người đàn ông đeo mặt nạ này đã đột nhập căn nhà ơœ vùng nội ô phía bắc Brisbane và trói gô hai người bạn cỦa Evans, đổ xăng lên người họ và dọa đốt trong khi hoœi Evans là ai. Sau đó chúng ngồi trong phòng khách suốt hai tiếng đồng hồ - chân chúng gác lên hai nạn nhân - và xem truyền hình cho đến khi Evans trơœ về nhà từ trường đại học.
Một chiếc xe hơi chạy quá tốc độ đã giúp caœnh sát tìm ra manh mối cỦa vụ tấn công dã man này. Vào buổi tối thứ Năm ngày 24 tháng Bẩy, một người đàn ông chạy quá tốc độ ngang qua trạm chụp hình giao thông cỦa caœnh sát, trên xa lộ New Highway thuộc phía bắc tiểu bang NSW, chiếc xe này di chuyển với tốc độ 150 cây số/giờ trong khu vực quy định 100 cây số/giờ. Chiếc xe ăn trộm này bị caœnh sát rượt theo và sau đó được tìm thấy trong một tỉnh thuộc phía bắc tiểu bang. Người đàn ông bị bắt giữ trong lúc lang thang trên đường. Thám tưœ Hanbidge cho biết sau khi y hết hạn tù chín tháng, người đàn ông này sẽ bị dẫn độ về Queensland để bị buộc tội tấn công anh Evans.
VI TRÙNG LIÊN HỆ VỚI UNG THƯ VÚ!
SYDNEY: Các khoa học gia Úc vừa khám phá một loại vi trùng hiện diện trong một phần ba các bệnh nhân ung thư vú, nhưng hầu như nó không có trong các mô khoœe mạnh. Điều này dấy lên khaœ năng rằng vi trùng có thể dính líu đến sự phát triển chứng bệnh này. Một nhà nghiên cứu tại phân khoa nghiên cứu vi trùng học thuộc bệnh viện Prince of Wales, bác sĩ Caroline Ford, nói rằng người ta vẫn chưa biết vi trùng này có là một phần bình thường cỦa DNA hay không, hoặc là một tác nhân gây bệnh mà có thể lan truyền từ người này sang người khác hoặc từ thú vật sang loài người.
Nhưng vi trùng này giống 90 phần trăm một loại vi trùng có tên là MMTV, loại được biết gây ra ung thư vú trong những con chuột. Và vi trùng hiện diện trong loài người được đặt tên là HHMMTV. Sự khám phá này dấy lên niềm hy vọng rằng nó có thể là một kết quaœ đưa đến thuốc chỦng hoặc cách chữa bệnh mới. Tuy nhiên bà Ford nhấn mạnh rằng: “Mặc dù HHMMTV hiện diện trong các bệnh nhân ung thư, không nhất thiết có nghĩa là nó gây ra ung thư. Cho tới nay chúng tôi thật sự chưa cho thấy được nguyên nhân; nó mới chỉ là hiện trường phạm tội... Có thể vi trùng hiện diện ơœ đó bơœi vì ung thư là một nơi chốn tốt để nó đến thăm.”
Bà Ford tìm thấy HHMMTV hiện diện trong 40 phần trăm cỦa hơn 200 bướu ung thư vú mà bà đã thưœ nghiệm, nhưng nó không hiện diện trong các mô vú không bị ung thư từ những phụ nữ này. Và vi trùng này được tìm thấy chỉ trong 2 phần trăm những mô vú khoœe mạnh lấy từ những phụ nữ đã traœi qua cuộc giaœi phẫu thẩm mỹ.
Theo bà Ford, các vi trùng thường liên quan đến nhiều chứng bệnh khác nhau, nhưng dù HHMMTV hóa ra là một nguyên nhân cỦa một số bệnh ung thư vú không do di truyền, nó tất nhiên nằm trong sự kết hợp với các nhân tố khác, như cách ăn uống hoặc các hóc-môn. Mặc dù vi trùng MMTV đã được khám phá từ thập niên 1950, tin tức về khaœ năng một vi trùng gây ra ung thư vú trong loài người tạo ra một sự caœm xúc rất mạnh.
Trình bầy công trình cỦa bà ơœ Melbourne ngày hôm qua tại Fresh Science 2003, một diễn đàn dành cho các nhà nghiên cứu treœ, bà Ford nói rằng sự hiểu biết về chuỗi sắc thể cỦa loài người, kết hợp với các kỹ thuật phân tích tân tiến, có nghĩa rằng các nhà nghiên cứu giờ đây có thể tin chắc họ đang thật sự khám phá HHMMTV.
Trong khi đó giáo sư Bill Rawlinson, một chuyên gia về vi trùng học và là người giám sát công trình cỦa bác sĩ Ford, nói rằng kết quaœ này rất có thể được tiếp nhận với sự ngờ vực bơœi vì cuộc săn tìm một vi khuẩn gây ung thư vú trước đây đã không thành công.
CÔNG TY DƯỢC PHẨM THƯỜNG QUÊN GHI LIỀU LƯỢNG THUỐC CHO TREŒ EM
SYDNEY: Một cuộc khaœo sát mới đây tìm thấy rằng hơn ba phần tư các loại thuốc được bác sĩ ghi toa hiện bán ơœ Úc chỉ có rất ít, hoặc không có chi tiết chỉ dẫn phương cách dùng an toàn cho treœ em. Cuộc khaœo sát đầu tiên này đã xem xét tất caœ 1479 loại thuốc được liệt trong tập hướng dẫn ghi toa MIMS cỦa các bác sĩ, và chúng được dùng để điều trị các chứng bệnh thường xaœy ra trong treœ em. Cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng các thuốc chỦng và trụ sinh thường được ghi chi tiết về liều lượng cho treœ em đầy đỦ hơn các loại thuốc khác.
Nhưng ít hơn 10 phần trăm các loại thuốc trị bệnh tim và hóc-môn có đầy đỦ những chi tiết sưœ dụng này. Con số cỦa các loại thuốc trị ung thư và aœnh hươœng đến hệ thần kinh, như bệnh trầm caœm, thì ít hơn 20 phần trăm. Chi tiết chỉ dẫn việc sưœ dụng cho treœ em lớn tuổi có phần nào tốt hơn, nhưng đối với các treœ sơ sinh thì rất hiếm. Khi các nhà saœn xuất đề nghị một liều lượng an toàn cho treœ em ơœ tuổi 12 hoặc nhoœ hơn, một phần tư đã không làm điều này trong các loại thuốc dùng cho treœ em như thuốc nước, thuốc nhoœ hoặc nhét hậu môn, do đó liều lượng cỦa người lớn phaœi được giaœm xuống hoặc pha loãng.
Bác sĩ Elaine Tan, người điều hành cuộc khaœo sát này, nói rằng: “Các công ty bào chế dược phẩm thường không xem việc thưœ nghiệm thuốc với treœ em là điều hấp dẫn hoặc có lợi, bơœi vì các khó khăn về mặt đạo đức hoặc thực hành. Liều lượng là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị cho treœ em, bơœi vì sự chuyển hóa thuốc cỦa treœ em rất khác với người lớn và không thể tự cho rằng chỉ cần giaœm bớt số lượng là được.”
Bà Tan cho biết đã rất sưœng sốt khi nhận thấy sự thiếu cung cấp thông tin vẫn quá lớn, bơœi vì các sự thay đổi luật lệ khắp thế giới đã tạo điều kiện dễ dãi hơn cho việc nghiên cứu các hậu quaœ cỦa thuốc đối với treœ em. Bà thúc giục các bậc cha mẹ hãy đồng ý để con cái cỦa họ tham gia vào các cuộc thưœ nghiệm thuốc. Sự do dự là một trong những caœn trơœ chính cỦa việc thu thập các dữ kiện cần thiết.
ĐÀN ÔNG NGẠI MUA ÁO MƯA!
CANBERRA: Có một ý tươœng cũ kỹ cho rằng - một người đàn ông treœ tuổi bước vào cưœa tiệm thuốc tây và mua rất nhiều thứ mà anh ta không cần đến, bơœi vì anh ta không có can đaœm để hoœi mua các chiếc áo mưa (condoms). Thế nhưng trong thực tế, dường như hầu hết các đàn ông Úc rất mạnh dạn trong vấn đề này. Một cuộc phân tích các mặt hàng được bán ơœ siêu thị cho thấy rằng áo mưa và tã lót dành cho những người không kiềm chế được sự bài tiết (incontinence pads) là mặt hàng chiến lược được bán chạy nhất, một phần bơœi vì sự thẳng thắn hơn cỦa xã hội trong sự tiếp cận với chúng.
Cuộc nghiên cứu, được thực hiện bơœi ACNielson và được công bố trong tạp chí Retail World, cho thấy kỹ nghệ tạp hóa trị giá $40 tyœ đô-la đang gia tăng từ 5 đến 6 phần trăm một năm. Và với các siêu thị giờ đây đang cạnh tranh ráo riết để giành khách hàng từ các tiệm thuốc tây, bằng cách bán nhiều loại thuốc mà trước đây chẳng bao giờ được nói đến trong Coles và Woolworths.
Một saœn phẩm tạp hóa bán chạy nhất là tã lót dành cho người không thể nín bài tiết, mức bán cỦa nó đã gia tăng 28 phần trăm một năm, trong khi mức bán cỦa các saœn phẩm trị mụn và mỹ phẩm gia tăng 20 phần trăm. Mức bán cỦa bao tránh thai (condoms) tăng 10 phần trăm. Các mặt hàng được ưa chuộng khác đã vẽ lên một bức tranh rất sáng sỦa về khuynh hướng có cách sống khoœe mạnh. Mức bán cỦa các loại nước giaœi khát “sports drinks” và nước khoáng cũng gia tăng 15 phần trăm.
Cuộc nghiên cứu ACNielson cũng tìm thấy rằng, ngoại trừ sữa, các cưœa tiệm đang có khuynh hướng không bán những saœn phẩm có nhãn hiệu chung cho caœ loại (generic brand). Đứng đầu trong danh sách những saœn phẩm “homebrand” đang mau chóng bị boœ rơi bơœi người tiêu thụ là: túi đựng rác, bao tay cao su, cùng với các saœn phẩm vệ sinh răng miệng và thức ăn cho bé-bi. Thế nhưng khách hàng dường như rất ưa thích các thứ đường, sữa, bơ, bột mì và hạt dành cho chim nhãn hiệu “homebrand”.
ĐẠI HẠ GIÁ VÉ DU LỊCH Á CHÂU
QUEENSLAND: Bơœi quá ế ẩm, một số công ty du lịch Úc đang cố thu hút du khách bằng cách tặng vé phi cơ miễn phí cộng thêm một số đêm ơœ khách sạn. Giá caœ đang được hạ giaœm tối đa, trong khi có một công ty quaœng cáo với giaœi thươœng một chiếc xe du lịch mới toanh trị giá $25,000 đô-la. Đợt giá đặc biệt mới nhất này theo sau kỳ ế ẩm 2 tháng, với mức bán cỦa vé du lịch ngoại quốc gần như kiệt quệ.
Khu vực bị aœnh hươœng nặng nề nhất là Á Châu, nhất là Trung Quốc và Hương Caœng, những nơi mà hầu hết các trường hợp bệnh SARS được ghi nhận. Trong một nỗ lực để bơm bầu sinh khí du lịch tới Trung Quốc, công ty xe buýt du lịch Trafalgar đang quaœng cáo vé phi cơ miễn phí cho những khách hàng đăng ký chuyến nghỉ hè 15 ngày. Công ty Helen Wong đã giaœm gần phân nưœa giá cỦa chuyến du lịch 8 ngày ơœ Bắc Kinh, từ $999 đồng một người hai người chia chung một phòng - bao gồm vé phi cơ từ Sydney.
Thai Airways Interna- tional cũng phân phát hàng trăm vé cho các chuyến bay từ Úc, một phần cỦa chiến dịch quaœng cáo toàn thế giới “Luck Is In The Air” gồm 20,000 vé. Một sự hồi sinh các chuyến du lịch tới Singapore cũng đã được trợ giúp bơœi sự giaœm giá rất nhiều cho các chuyến đi 4 ngày, giá dưới $1000 đô-la và từ Sydney.
Công ty du lịch khổng lồ Harvey World Travel đang bán vé đi Việt Nam 5 ngày với giá từ $875 đô-la và khơœi hành từ Sydney. Qantas Holidays cũng đang giúp ngành du lịch Hương Caœng bằng cách bán vé 4 ngày chỉ với giá $1299, khơœi hành từ Sydney. Và chuyến đi 6 ngày đến Thái Lan với giá $1182, khơœi hành từ Sydney. Cathay Pacific cũng đã giaœm giá tối đa và không phaœi tất caœ các chương trình giaœm giá đều tập trung ơœ Á Châu. Fastbook Holidays đang phát động một chương trình quaœng cáo mà theo đó các du khách có cơ hội thắng một chiếc xe Ford Focus CL trị giá $25,411 đô-la, bao luôn thuế xuống đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.