Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bãi Nhiệm Thống Đốc?

28/06/200300:00:00(Xem: 3896)
Trong chế độ dân chủ đại diện nhân dân cử tri có quyền đưa người đại diện mình lên thì cũng có quyền hạ bệ người ấy xuống. Chuyện đó rất bình thường trong sinh hoạt dân chủ. Do vậy gần đây có một chiến dịch xin chữ ký kiến nghị bãi nhiệm Ông Thống đốc (TĐ )Tiểu bang Cali, Gray Davis. Nhiều cử tri Mỹ, trong có người Mỹ gốc Việt nhiều ở Quận Cam, được gởi tới nhà một tập hồ sơ về việc bãi nhiệm này. Quan trọng nhứt là một tờ kiến nghị ghi một cách công bình, lý do của hai bên, ngay trên đầu kiến nghị. Lý do bên xin bãi nhiệm: điều hành sai lầm và vụng về tiền thuế của nhân dân, cắt giảm ngân sách địa phương nguy hại cho an ninh công cộng, thất bại trong việc đối phó với những vấn đề của tiểu bang đưa đến giai đoặn khủng khoảng, v.v.
Lý do biện minh: nếu ký kiến nghị, sẽ đưa đến một cuộc bầu cử đặc biệt vào mùa hè này tốn kém cho người đóng thuế thêm một số tiền từ 20 đến 40 triệu đô la. Tháng 11 vừa qua 8 triệu cử tri đã di bầu. Đa số đã chọn Ô. Gray Davis thêm một nhiệm kỳ nữa. Sau khi tựu chức vài ngày, một nhóm chánh trị gia thuộc cánh hữu đã có ý định thay đổi quyết định của cử tri. Họ đã không thể chơi đẹp và đánh thẳng Oâng nên bây giờ cố gắng loại Oâng ra khỏi chức vụ. Nỗ lực này đang được Chủ tịch đảng Cộng hoà Tiểu bang lãnh đạo, v.v. Tin của thông tấn AP và USA Today khai thác, ngày 16 tháng 6, bộ chỉ huy chiến dịch vận động bãi nhiệm TĐ tuyên bố đã đạt được 700 ngàn chữ ký của túc số luật định đòi hỏi là 900 ngàn. Còn 200 ngàn nữa phải có trước ngày 2 tháng 9 để tiểu bang đưa vấn đề này ra cho nhân dân bỏ phiếu kín xem có nên truất phế TĐ hay không. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy vấn đề bãi miển TĐ Gray Davis khó thành vì nhiều lý do.
Thứ nhứt, lý do lịch sử. TĐ Davis không có gì phải lo nếu ôn cố tri tân. Đúng, TĐ Davis là một vị thống đốc được ít nhân dân tín nhiệm nhứt trong các cuộc bầu cử thống đốc suốt từ 55 năm qua. Nhưng từ trước đến giờ tiểu bang Cali có 31 chiến dịch kêu gọi bãi nhiệm thống đốc, chưa có chiến dịch nào đạt đủ điều kiện để tổ chức cuộc bầu cử như luật định.
Hai, lý do điều hành sai; không vững. Ngân sách tiểu bang khiếm hụt 38,2 tỷ không phải hoàn toàn qui trách cho cá nhân Ô. Davis hay riêng đảng Dân chủ cầm quyền. Đúng, ngân sách tiểu bang Cali do TĐ Davis thuộc đảng Dân chủ, dự thảo, đệ trình Quốc Hội lưỡng viện cũng do Đảng Dân chủ kiểm soát. Nhưng trong đó số dân biểu, nghị sĩ Cộng Hoà dù thiểu số nhưng không phải không có người, không phải ít người Cộng hoà biểu quyết thông qua sau khi hai đảng thảo luận, thoả hiệp, tương nhượng nhau. Trách nhiệm ngân sách khiếm hụt, trách nhiệm khủng khoảng công chi nay đã lên 38 tỷ2, công bình mà nói không thể đổ hoàn toàn cho Đảng Dân chủ. Có Cộng hoà nữa.

Ba, lý do nội bộ của hai đảng. Chiến dịch lấy 900 ngàn chữ ký xin bãi nhiệm TT Davis, theo TĐDavis trong là do Đảng Cộng hoà lãnh đạo. Ai cũng biết Dân biểu Darrell Issa thuộc Đảng Cộng Hoa, cánh Bảo thủ, tài trợ 800 ngàn đô la cho chiến dịch làm chi phí. Oâng là một nhà kinh doanh máy báo động xe hơi, giàu ; đơn vị tuyển cử , vùng miền Bắc của San Diego; làm dân biểu từ năm 2000 đến giờ. Nhưng trong một cuộc nói chuyện vận động bãi nhiệm, Oâng phủ nhận tin đồn về tham vọng cá nhân muốn lên làm TĐ. Oâng nói, "Tôi ủng hộ việc bãi nhiệm vì Gray Davis cần phải ra đi." Theo nhận xét chung, ba nhân vật Cộng Hoà đang dòm hành cái ghế thống đốc của Ô. Davis ngoài DB Issa, còn có Bill Simon người đã thua Oâng Davis sát nút trong kỳ bầu cử tháng 11 năm rồi. Và người kế tiếp là tài tử xi nê Arnold Shwarzenegger. Nhưng nhiều lãnh tụ của đảng Cộng hoà tỏ ra không hài lòng lắm. Bãi nhiệm được TT Davis thì một đảng viên Dân chủ khác cũng sẽ lên thế thôi. Mà việc bãi nhiệm lại làm cho việc tái đắc cử của TT Bush bị xao lãng tại một tiểu bang kinh tế mạnh và dân số đông nhứt liên bang. Ngoài ra, dù Cộng Hoà hay Dân chủ không ai muốn nhận cái văn phòng thống đốc trống trơn với một gánh nợ bên ngoài quá lớn, quá nặng, nay đã lên đến 38 tỷ 2. Thực vậy ngay trong nội bộ đảng Dân chủ có 4 ngươi có thể ứng cử thay thế TĐ Davis nếu bị bãi nhiệm. Nổi bật nhứt là Nữ Thượng nghị sĩ Liên bang Dianne Fenstein thì đã tuyên bố "không có ý định ứng cử" điền thế Ô. Davis. Còn 3 nhân vật Dân chủ khác là Phó TĐ Cruz Bustamante, Tổng Giám đốc Ngân Khố Phil Angelides và Oâng Chưởng Lý Bill Lockyer, của Cali, là những người tỏ ý sẽ ra ứng cử TĐ khi đương kim TĐ Davis hết nhiệm kỳ; bà TNS vừa can bộ ba này không nên làm.
Sơ kết, chiến dịch bãi nhiệm TĐ Davis là một việc làm hợïp pháp (chiếu luật bầu cử của tiểu bang, mục 11020 ) nhưng khó đạt yêu cầu. Nhưng chắc chắn sẽ đem lại hậu quả không tốt cho uy tín của TĐ Gray Davis và làm mất một số phiếu của Đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử năm 2004, ít ra cũng tương đương với số cử tri đã ký kiến nghị. Xuất ra 800 ngàn để phá 700 ngàn phiếu của đảng đối thủ tại một tiểu bang thành trì của đảng đối lập, của ấy đáng giá về phương diện quyền lợi đảng phái trong bầu cử. Nhưng cũng jkhông chắc phe đối thủ của TĐ Davis mất cả 800 ngàn vì kèm theo kiên nghi xin chữ ký Chiến dịch Cứu Nguy Cali, bãi nhiệm Gray Davis cũng có kèm theo tờ truyền đơn xin đóng góp vào quỹ từ 500 đến 22$. Ai chớ cử tri người Mỹ gốc Việt đa số là người có tuổi, lại nghèo, thấy số tiền đó cũng hơi nhợn vì tên họ, đia chỉ, ghi rõ trong kiến nghị mà không kèm theo sec đóng góp thì cũng khó coi nên thường lờ đi cho đỡ khó xử. Tuy nhiên nếu đúng như lời tuyên bố của chiến dịch đã có 700 ngàn chữ ký vào ngày 16 tháng 6, nội bấy nhiêu thôi cũng là một thông điệp nhắn gởi trước nhứt cho TĐ Davis và quí vị dân biểu nghi sĩ. Cần phải thận trọng trong quyết định chi tiền do nhân dân đóng thuế cho ngân sách và thận trọng trong việc tăng thuế mua hàng, sử dụng Internet, lấy bằng lái xe v,v, gần đây báo chí và nhân dân tha nha thiết nhĩ rất nhiều.
Và người Việt chúng ta thêm vững niềm tin vào chê dộ dân chủ, vào quyền của người dân. Đưa người nào lên được thì có thể hạ xuống được. Chức vụ chỉ làø cái ghế ngồi cho người vì dân, do dân, của dân, chớ không phải của vua chúa cha truyền con nối hay phe đảng độc quyền bám lấy quyền hành như CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.