Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bãi Nhiệm Thống Đốc?

28/06/200300:00:00(Xem: 3745)
Trong chế độ dân chủ đại diện nhân dân cử tri có quyền đưa người đại diện mình lên thì cũng có quyền hạ bệ người ấy xuống. Chuyện đó rất bình thường trong sinh hoạt dân chủ. Do vậy gần đây có một chiến dịch xin chữ ký kiến nghị bãi nhiệm Ông Thống đốc (TĐ )Tiểu bang Cali, Gray Davis. Nhiều cử tri Mỹ, trong có người Mỹ gốc Việt nhiều ở Quận Cam, được gởi tới nhà một tập hồ sơ về việc bãi nhiệm này. Quan trọng nhứt là một tờ kiến nghị ghi một cách công bình, lý do của hai bên, ngay trên đầu kiến nghị. Lý do bên xin bãi nhiệm: điều hành sai lầm và vụng về tiền thuế của nhân dân, cắt giảm ngân sách địa phương nguy hại cho an ninh công cộng, thất bại trong việc đối phó với những vấn đề của tiểu bang đưa đến giai đoặn khủng khoảng, v.v.
Lý do biện minh: nếu ký kiến nghị, sẽ đưa đến một cuộc bầu cử đặc biệt vào mùa hè này tốn kém cho người đóng thuế thêm một số tiền từ 20 đến 40 triệu đô la. Tháng 11 vừa qua 8 triệu cử tri đã di bầu. Đa số đã chọn Ô. Gray Davis thêm một nhiệm kỳ nữa. Sau khi tựu chức vài ngày, một nhóm chánh trị gia thuộc cánh hữu đã có ý định thay đổi quyết định của cử tri. Họ đã không thể chơi đẹp và đánh thẳng Oâng nên bây giờ cố gắng loại Oâng ra khỏi chức vụ. Nỗ lực này đang được Chủ tịch đảng Cộng hoà Tiểu bang lãnh đạo, v.v. Tin của thông tấn AP và USA Today khai thác, ngày 16 tháng 6, bộ chỉ huy chiến dịch vận động bãi nhiệm TĐ tuyên bố đã đạt được 700 ngàn chữ ký của túc số luật định đòi hỏi là 900 ngàn. Còn 200 ngàn nữa phải có trước ngày 2 tháng 9 để tiểu bang đưa vấn đề này ra cho nhân dân bỏ phiếu kín xem có nên truất phế TĐ hay không. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy vấn đề bãi miển TĐ Gray Davis khó thành vì nhiều lý do.
Thứ nhứt, lý do lịch sử. TĐ Davis không có gì phải lo nếu ôn cố tri tân. Đúng, TĐ Davis là một vị thống đốc được ít nhân dân tín nhiệm nhứt trong các cuộc bầu cử thống đốc suốt từ 55 năm qua. Nhưng từ trước đến giờ tiểu bang Cali có 31 chiến dịch kêu gọi bãi nhiệm thống đốc, chưa có chiến dịch nào đạt đủ điều kiện để tổ chức cuộc bầu cử như luật định.
Hai, lý do điều hành sai; không vững. Ngân sách tiểu bang khiếm hụt 38,2 tỷ không phải hoàn toàn qui trách cho cá nhân Ô. Davis hay riêng đảng Dân chủ cầm quyền. Đúng, ngân sách tiểu bang Cali do TĐ Davis thuộc đảng Dân chủ, dự thảo, đệ trình Quốc Hội lưỡng viện cũng do Đảng Dân chủ kiểm soát. Nhưng trong đó số dân biểu, nghị sĩ Cộng Hoà dù thiểu số nhưng không phải không có người, không phải ít người Cộng hoà biểu quyết thông qua sau khi hai đảng thảo luận, thoả hiệp, tương nhượng nhau. Trách nhiệm ngân sách khiếm hụt, trách nhiệm khủng khoảng công chi nay đã lên 38 tỷ2, công bình mà nói không thể đổ hoàn toàn cho Đảng Dân chủ. Có Cộng hoà nữa.

Ba, lý do nội bộ của hai đảng. Chiến dịch lấy 900 ngàn chữ ký xin bãi nhiệm TT Davis, theo TĐDavis trong là do Đảng Cộng hoà lãnh đạo. Ai cũng biết Dân biểu Darrell Issa thuộc Đảng Cộng Hoa, cánh Bảo thủ, tài trợ 800 ngàn đô la cho chiến dịch làm chi phí. Oâng là một nhà kinh doanh máy báo động xe hơi, giàu ; đơn vị tuyển cử , vùng miền Bắc của San Diego; làm dân biểu từ năm 2000 đến giờ. Nhưng trong một cuộc nói chuyện vận động bãi nhiệm, Oâng phủ nhận tin đồn về tham vọng cá nhân muốn lên làm TĐ. Oâng nói, "Tôi ủng hộ việc bãi nhiệm vì Gray Davis cần phải ra đi." Theo nhận xét chung, ba nhân vật Cộng Hoà đang dòm hành cái ghế thống đốc của Ô. Davis ngoài DB Issa, còn có Bill Simon người đã thua Oâng Davis sát nút trong kỳ bầu cử tháng 11 năm rồi. Và người kế tiếp là tài tử xi nê Arnold Shwarzenegger. Nhưng nhiều lãnh tụ của đảng Cộng hoà tỏ ra không hài lòng lắm. Bãi nhiệm được TT Davis thì một đảng viên Dân chủ khác cũng sẽ lên thế thôi. Mà việc bãi nhiệm lại làm cho việc tái đắc cử của TT Bush bị xao lãng tại một tiểu bang kinh tế mạnh và dân số đông nhứt liên bang. Ngoài ra, dù Cộng Hoà hay Dân chủ không ai muốn nhận cái văn phòng thống đốc trống trơn với một gánh nợ bên ngoài quá lớn, quá nặng, nay đã lên đến 38 tỷ 2. Thực vậy ngay trong nội bộ đảng Dân chủ có 4 ngươi có thể ứng cử thay thế TĐ Davis nếu bị bãi nhiệm. Nổi bật nhứt là Nữ Thượng nghị sĩ Liên bang Dianne Fenstein thì đã tuyên bố "không có ý định ứng cử" điền thế Ô. Davis. Còn 3 nhân vật Dân chủ khác là Phó TĐ Cruz Bustamante, Tổng Giám đốc Ngân Khố Phil Angelides và Oâng Chưởng Lý Bill Lockyer, của Cali, là những người tỏ ý sẽ ra ứng cử TĐ khi đương kim TĐ Davis hết nhiệm kỳ; bà TNS vừa can bộ ba này không nên làm.
Sơ kết, chiến dịch bãi nhiệm TĐ Davis là một việc làm hợïp pháp (chiếu luật bầu cử của tiểu bang, mục 11020 ) nhưng khó đạt yêu cầu. Nhưng chắc chắn sẽ đem lại hậu quả không tốt cho uy tín của TĐ Gray Davis và làm mất một số phiếu của Đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử năm 2004, ít ra cũng tương đương với số cử tri đã ký kiến nghị. Xuất ra 800 ngàn để phá 700 ngàn phiếu của đảng đối thủ tại một tiểu bang thành trì của đảng đối lập, của ấy đáng giá về phương diện quyền lợi đảng phái trong bầu cử. Nhưng cũng jkhông chắc phe đối thủ của TĐ Davis mất cả 800 ngàn vì kèm theo kiên nghi xin chữ ký Chiến dịch Cứu Nguy Cali, bãi nhiệm Gray Davis cũng có kèm theo tờ truyền đơn xin đóng góp vào quỹ từ 500 đến 22$. Ai chớ cử tri người Mỹ gốc Việt đa số là người có tuổi, lại nghèo, thấy số tiền đó cũng hơi nhợn vì tên họ, đia chỉ, ghi rõ trong kiến nghị mà không kèm theo sec đóng góp thì cũng khó coi nên thường lờ đi cho đỡ khó xử. Tuy nhiên nếu đúng như lời tuyên bố của chiến dịch đã có 700 ngàn chữ ký vào ngày 16 tháng 6, nội bấy nhiêu thôi cũng là một thông điệp nhắn gởi trước nhứt cho TĐ Davis và quí vị dân biểu nghi sĩ. Cần phải thận trọng trong quyết định chi tiền do nhân dân đóng thuế cho ngân sách và thận trọng trong việc tăng thuế mua hàng, sử dụng Internet, lấy bằng lái xe v,v, gần đây báo chí và nhân dân tha nha thiết nhĩ rất nhiều.
Và người Việt chúng ta thêm vững niềm tin vào chê dộ dân chủ, vào quyền của người dân. Đưa người nào lên được thì có thể hạ xuống được. Chức vụ chỉ làø cái ghế ngồi cho người vì dân, do dân, của dân, chớ không phải của vua chúa cha truyền con nối hay phe đảng độc quyền bám lấy quyền hành như CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.